Alberta dẫn đầu về mức tăng dân số so với các vùng khác của Canada

Alberta, một trong những tỉnh lớn của Canada, đang lọt vào tầm ngắm của nhiều người trong nước và quốc tế với mức tăng dân số ấn tượng. Với những con số và xu hướng mới nhất, tỉnh này đã chứng tỏ sự hấp dẫn mạnh mẽ đối với cả người dân nội địa và các cư dân quốc tế. Vậy điều gì đã làm nên sức hút của Alberta và tầm quan trọng của nó trong bối cảnh di cư và phát triển dân số của Canada? Hãy cùng khám phá trong bài viết này.

Tình hình di cư liên tỉnh tại Alberta

Alberta đang dẫn đầu về di cư liên tỉnh, mặc dù có khởi đầu tương đối chậm hơn vào quý đầu tiên của năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023. Theo Anna Ferensowicz của Discover Airdrie, trong quý 1, 89.408 người đã di cư đến Alberta, thấp hơn 8,9 phần trăm so với số lượng người di cư vào năm 2023. Tuy nhiên, Alberta (+12.482) vẫn là một trong ba tỉnh có mức tăng ròng trong hoạt động trao đổi với các tỉnh hoặc vùng lãnh thổ khác trong quý 1 năm 2024, hai tỉnh còn lại là New Brunswick (+1.627) và Yukon (+60).

Theo Thống kê Canada, “Đây là quý thứ 11 liên tiếp Alberta đạt được mức tăng ròng, sau 19 trong số 24 quý từ quý 3 năm 2015 đến quý 2 năm 2021 đều có mức lỗ”. Những người đóng góp lớn nhất vào mức tăng ròng ở Alberta là những người chuyển đến từ Ontario (9.398 người nhập cư) và British Columbia (9.218 người nhập cư). Ngược lại, khi mọi người rời Alberta đến những nơi khác ở Canada, họ có xu hướng chuyển đến British Columbia (5.744 người di cư đi) và Ontario (3.893 người di cư đi).

Di cư ròng tại Alberta

Xét về di cư ròng (kết hợp cả di chuyển liên tỉnh và quốc tế), Alberta đã đón 45.375 lượt người trong quý 1 năm 2024, so với 43.424 lượt người trong quý 1 năm 2023, tăng 4,5 phần trăm. Trong quý 1 năm 2024, có 32.893 người di cư ròng đến Alberta từ các quốc gia khác, tăng 12,5 phần trăm so với quý 1 năm 2023. Cùng kỳ, có 12.482 người di cư ròng đến từ các tỉnh khác của Canada, giảm 11,9 phần trăm so với năm trước. Alberta là tỉnh có lượng di cư ròng cao thứ ba trong quý 1 năm 2024, sau Ontario (83,7 nghìn) và Quebec (48,52 nghìn).

Sự tăng trưởng dân số của Canada

Báo cáo của StatsCan nhấn mạnh rằng trong quý đầu tiên của năm 2024, dân số Canada đã vượt quá 41 triệu người, chủ yếu là do nhập cư. 99,3% mức tăng trưởng (240.955 người) trong quý đầu tiên của năm nay là do di cư quốc tế, bao gồm cả nhập cư vĩnh viễn và tạm thời. Nhập cư thường trú là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng, với việc đất nước này chào đón hơn 100.000 người nhập cư mỗi quý kể từ quý 3 năm 2021.

Các tỉnh hàng hải chứng kiến ​​số lượng người nhập cư kỷ lục, trong đó Nova Scotia và New Brunswick mỗi tỉnh chào đón 3.999 người nhập cư và Đảo Hoàng tử Edward chào đón 1.330 người.

Ảnh hưởng đối với người nhập cư

Việc Alberta dẫn đầu về mức tăng dân số so với các vùng khác của Canada có nhiều ảnh hưởng tích cực đối với người nhập cư:

Cơ hội việc làm

Sự gia tăng dân số đồng nghĩa với việc có thêm nhiều cơ hội việc làm. Alberta đang phát triển mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp như dầu khí, nông nghiệp, công nghệ, và xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cư tìm kiếm việc làm và ổn định cuộc sống.

Hỗ trợ cộng đồng

Alberta đã và đang cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dân số. Người nhập cư có thể tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục và nhà ở tốt hơn, giúp họ dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng mới.

Chất lượng cuộc sống

Với mức sống cao và môi trường sống trong lành, Alberta là điểm đến lý tưởng cho nhiều người nhập cư. Tỉnh bang này cũng nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và nhiều hoạt động ngoài trời, giúp người nhập cư và gia đình họ có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Lời kết

Alberta đang dẫn đầu về mức tăng dân số nhờ vào các chính sách di cư liên tỉnh và quốc tế hiệu quả. Sự tăng trưởng này không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương mà còn mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho người nhập cư. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin khác, hãy liên hệ với FAST IMM để được giải đáp nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website