Bảo lãnh con cái sang Canada 2023 – Định cư Canada cả gia đình

Bảo lãnh con cái sang Canada 2023

Mục lục

Khi bạn trở thành Thường trú nhân Canada (PR) hoặc công dân Canada, bạn được phép bảo lãnh con cái sang Canada. Mục đích của việc bảo lãnh này giúp các thành viên trong gia đình người nhập cư có thể đoàn tụ cùng nhau tại Canada. Và bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Chính sách bảo lãnh con trẻ đến Canada.

Điều kiện để bảo lãnh con cái sang Canada

Điều kiện để bảo lãnh con cái sang Canada học tập và sinh sống cần được đáp ứng đối với cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh

Đối với Người bảo lãnh

Để bảo lãnh con cái đến Canada, bạn phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Từ 18 tuổi trở lên
 • Là công dân
 • Là công dân Canada, thường trú nhân sống ở Canada, có ý định quay trở lại Canada hoặc là người đã đăng ký theo Đạo luật Canada dành cho người da đỏ
 • Có thể cung cấp và đảm bảo những nhu cầu cơ bản của đứa trẻ phụ thuộc
 • Có thể chứng minh mối quan hệ của bạn với con cái của bạn
 • Lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự, đang ở tù, bị buộc tội nghiêm trọng hoặc bị phá sản
 • Không vi phạm cam kết tài trợ trước đó hoặc đang bị điều tra về nhập cư
 • Không nhận được hỗ trợ thu nhập, ngoại trừ lý do khuyết tật.

Ngoài những tiêu chí trên, người bảo lãnh cần đảm bảo tài chính vững chắc cụ thể: Phải có mức thu nhập tối thiểu 12 tháng gần nhất theo mức thu nhập tiêu chuẩn do Bộ Di trú Canada đưa ra để đánh giá khả năng bảo lãnh. Với gia đình 2 vợ chồng bảo lãnh phải đảm bảo mức thu nhập tối thiểu là 60.000 CAD/năm.

Mức thu nhập tối thiểu sẽ được tính dựa trên đầu người trong gia đình, cộng với số người đã bảo lãnh nhưng chưa hết thời gian và số người sẽ được bảo lãnh ở lần này. Cách tính mức thu nhập tối thiểu sẽ được đính kèm trong hướng dẫn xin bảo lãnh.

Điều kiện người bảo lãnh con cái đến Canada
Đương đơn muốn bảo lãnh con cái sang Canada cần đảm bảo những điều kiện theo chính phủ Canada

Người bảo lãnh không được mở hồ sơ nếu:

 • Đã bảo lãnh người khác theo diện kết hôn và người đó đã có PR (thường trú nhân) Canada chưa đến 3 năm
 • Người bảo lãnh là người đã từng được bảo lãnh đến Canada theo diện kết hôn trong thời gian chưa đến 5 năm
 • Đã có tiền án về hành vi bạo lực, tội xâm hại tình dục, cố ý hoặc gây thương tích cho người thân
 • Đang ở tù
 • Đang bị phá sản
 • Không thực hiện đúng cam kết bảo lãnh những người thân khác mà người bảo lãnh đã hứa
 • Không trả tiền nuôi dưỡng, chu cấp con cái theo lệnh của tòa án
 • Đang bị lệnh trục xuất
 • Đang mở hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng hiện tại và vẫn chưa có quyết định cuối cùng chấp thuận hồ sơ.

Đối với trẻ em được bảo lãnh

Để đủ điều kiện được bảo lãnh, đứa trẻ phải được xác nhận là người phụ thuộc nghĩa là:

 • Con ruột hoặc con nuôi của công dân Canada/ thường trú nhân;
 • Chưa kết hôn hoặc không trong tình trạng sống chung với ai;
 • Dưới 22 tuổi;
 • Đảm bảo các điều kiện về sức khỏe được quy định bởi chính phủ Canada;
 • Cung cấp dấu vân tay để kiểm tra và xác minh danh tính;
 • Lý lịch trong sạch.

Nếu đứa trẻ trên 22 tuổi là người phụ thuộc phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đứa trẻ có tình trạng tâm thần hoặc vấn đề về thể chất khiến họ không thể tự nuôi sống bản thân;
 • Những đứa trẻ phụ thuộc phải duy trì tình trạng không kết hôn hoặc không sống chung với người khác trong một mối quan hệ tương tự hôn nhân suốt thời gian xử lý hồ sơ, cho đến khi họ trở thành thường trú nhân.
 • Ngoài ra, một đứa trẻ phụ thuộc đã ly hôn, mất vợ/chồng hoặc hôn nhân của họ đã bị bãi bỏ hoặc không còn sống chung với người khác trong mối quan hệ tương tự hôn nhân tại thời điểm nhận hồ sơ ban đầu sẽ được coi là đáp ứng định nghĩa của con cái phụ thuộc.
Điều kiện con cái phụ thuộc theo diện bảo lãnh đến Canada
Con cái phụ thuộc theo diện bảo lãnh sang Canada phải đạt các tiêu chí bắt buộc

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Con phụ thuộc có thể là con ruột hoặc con nuôi của cha mẹ. “Con ruột” là những đứa trẻ:

 • Được sinh ra bởi cha mẹ đang làm đơn bảo lãnh
 • Không có mối liên hệ di truyền với phụ huynh đang nộp đơn, nhưng được sinh ra bởi người mà vào thời điểm sinh của đứa trẻ, đã là vợ, đối tác sống chung hoặc đối tác đồng tính của phụ huynh đang nộp đơn.
 • Được sinh ra thông qua việc sử dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo.

Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn có thể dùng làm bằng chứng về mối quan hệ sinh học.

Trong trường hợp sử dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo, tài liệu phù hợp để xác định mối quan hệ cha mẹ con cái là giấy khai sinh cùng với các tài liệu được ủy quyền. Những giấy tờ này chứng minh rằng người nộp đơn mình là phụ huynh là mẹ sinh hoặc là vợ/đối tác sống chung của người mẹ vào thời điểm sinh của đứa trẻ. Cha mẹ cũng phải chứng minh rằng họ đã sử dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo.

Nếu đứa trẻ được sinh ra từ một thỏa thuận mang thai hộ ở nước ngoài và đứa trẻ đó là con hợp pháp của người bảo lãnh hoặc vợ/chồng hoặc bạn đời của họ ở quốc gia đó. Đứa trẻ có thể được coi là “đứa trẻ ruột”, nếu có mối quan hệ cha mẹ theo di truyền.

XEM THÊM: Định cư Canada diện bảo lãnh

Vấn đề về quyền giám hộ khi bảo lãnh con cái sang Canada

Dưới đây là những lưu ý về quyền giám hộ khi bảo lãnh con cái sang Canada mà bạn cần phải nắm rõ:

 • Người nộp đơn muốn bảo lãnh một đứa trẻ đang phải chịu lệnh giám hộ phải cung cấp bằng chứng rằng họ được phép đưa trẻ ra khỏi nước ngoài mà họ hiện đang cư trú.
 • Cha mẹ hoặc người giám hộ ở nước ngoài phải cung cấp văn bản đồng ý cho trẻ đến Canada với mục đích trở thành thường trú nhân. Nếu cha mẹ hoặc người giám hộ không sẵn lòng đồng ý thì có thể chấp nhận lệnh của tòa án.
 • Theo quy định, khi không có sự đồng ý của cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp kia, người nộp đơn có trách nhiệm cung cấp bằng chứng rằng họ có quyền giám hộ duy nhất đối với người phụ thuộc. Họ cần xác minh rằng cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp kia không có quyền giám hộ đối với con/ trẻ em hoặc bất kỳ sự phản đối nào đối với việc đưa trẻ em ra khỏi nước ngoài.
 • Nếu cha mẹ chia sẻ quyền nuôi con, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) phải nhận được xác nhận bằng văn bản từ cha/mẹ kia rằng họ không phản đối việc đứa trẻ được xử lý để xin thường trú tại Canada.

Những yêu cầu này đảm bảo rằng việc bảo lãnh con cái không vi phạm bất kỳ điều khoản nào của lệnh giám hộ hoặc luật pháp nước ngoài. Tại Canada, quyền lợi tốt nhất của đứa trẻ là yếu tố duy nhất được xem xét trong việc quản lý. Do đó, viên chức IRCC phải xem xét tất cả các trường hợp của vụ việc và đưa ra phán đoán đúng đắn khi quyết định xem có nên xử lý đơn xin bảo lãnh cho một đứa trẻ phụ thuộc hay không khi không có xác nhận bằng văn bản về việc không phản đối từ bên cha/mẹ kia.

Mối quan hệ bảo lãnh con cái sang Canada
Một số lưu ý về quyền giám hộ con cái khi thực hiện bảo lãnh con sang Canada

Một số lưu ý khác về bảo lãnh con cái sang Canada

Bảo lãnh con cái sang Canada có thể phức tạp và thay đổi tùy thuộc vào các quy định của Bộ Di Trú Canada, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu thông tin trên website của chính phủ Canada hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn của một công ty di trú chuyên nghiệp

Một số lưu ý cơ bản bạn có thể tham khảo như sau :

Độ tuổi quy định của trẻ em phụ thuộc

Độ tuổi của trẻ em phụ thuộc được xác định vào ngày nhận được đơn xin thường trú đầy đủ của người nộp đơn chính. Đơn xin thường trú hoàn chỉnh bao gồm tất cả các mục trong danh sách kiểm tra tài liệu cho danh mục cụ thể, bao gồm bằng chứng thanh toán phí xử lý.

Điều này có nghĩa là một đứa trẻ dưới 22 tuổi và không phải là vợ/chồng hoặc bạn đời hợp pháp tại thời điểm “ngày khóa tuổi” vẫn tiếp tục là trẻ phụ thuộc.

Chi phí nộp đơn bảo lãnh con cái sang Canada

Phí nộp đơn bảo lãnh con cái sang Canada hiện là 1050 CAD. Trong trường hợp yêu cầu lấy dấu vân tay, chi phí sẽ tính thêm 85 CAD. Tuy nhiên, chi phí có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, quý khách hàng có thể tham khảo chi phí chính xác nhất trên website của Bộ Di trú Canada hoặc liên hệ trực tiếp đến đơn vị di trú uy tín để biết rõ thông tin.

FAST IMM là một trong những công ty di trú toàn cầu với 15 kinh nghiệm, bạn có thể liên hệ đến FAST IMM để được tư vấn chi tiết.

Thời gian bảo lãnh con cái sang Canada

Thời gian bảo lãnh định cư Canada diện con cái sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của người bảo lãnh. Nếu bạn bảo lãnh vợ/chồng và con cái trên 22 tuổi, thời gian sẽ là 3 năm kể từ ngày nhập cảnh. Còn trường hợp bảo lãnh con cái dưới 22 tuổi, thời gian bảo lãnh sẽ là ít nhất 10 năm hoặc khi đủ 25 tuổi kể từ ngày nhập cảnh.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về bảo lãnh con cái đến Canada. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thêm hiểu rõ về chương trình cũng như hỗ trợ bạn trong việc lên kế hoạch bảo lãnh con cái. Nếu bạn cần hỗ trợ bất kỳ thủ tục hay hồ sơ định cư Canada, hãy liên hệ đến HOTLINE 1900 988 978, đội ngũ chuyên viên của FAST IMM sẽ giúp đỡ bạn tận tình.

XEM THÊM: Chính phủ Canada cam kết hỗ trợ người nhập cư đoàn tụ gia đình

NGUỒN: CIC NEWS, How to Sponsor your Child for Immigration to Canada

Các câu hỏi liên quan :

Để đủ điều kiện là con phụ thuộc khi nộp đơn xin thường trú tại Canada, con của bạn phải dưới 22 tuổi và chưa có vợ/chồng hoặc bạn đời. Nếu con bạn trên 22 tuổi, chúng có thể đủ điều kiện là người phụ thuộc nếu phụ thuộc vào bạn để hỗ trợ tài chính kể từ trước khi chúng 22 tuổi và không thể tự hỗ trợ tài chính vì tình trạng tâm thần hoặc thể chất.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn, con bạn có thể là người nộp đơn chính hoặc người phụ thuộc vào đơn xin tài trợ:

Nếu bạn chỉ bảo lãnh cho con mình mà không bảo lãnh cho vợ/chồng hoặc bạn đời của mình , bạn sẽ nêu tên con mình là người nộp đơn chính trong đơn. Trong trường hợp như vậy, bạn cần chứng minh rằng cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp kia đồng ý cho con bạn nhập cư vào Canada;

Nếu đứa trẻ mà bạn muốn bảo lãnh có con riêng , cháu của bạn, bạn sẽ cần phải đưa cháu của mình làm người phụ thuộc vào đơn đăng ký.

Nếu bạn đang bảo lãnh cho vợ/chồng hoặc bạn đời của mình và một đứa con (con riêng của họ hoặc con mà bạn có với nhau), bạn sẽ nêu tên vợ/chồng hoặc bạn đời của mình là người nộp đơn chính và đứa trẻ là người phụ thuộc trong đơn.

Nếu bạn muốn bảo lãnh con nuôi hoặc thành viên gia đình mồ côi , bạn cần tham khảo hướng dẫn cụ thể về việc bảo lãnh con nuôi hoặc thành viên gia đình mồ côi.

Có. Để chứng minh rằng các yêu cầu về tính đủ điều kiện được đáp ứng, con phụ thuộc của bạn và nếu con phụ thuộc của bạn có con phụ thuộc riêng, sẽ cần phải cung cấp:

Tất cả các biểu mẫu và tài liệu cần thiết cùng với đơn đăng ký của họ. Bất kỳ tài liệu hoặc thông tin bổ sung nào mà IRCC có thể yêu cầu trong quá trình xử lý đơn đăng ký, chẳng hạn như kiểm tra y tế và dữ liệu sinh trắc học.

Không. IRCC “khóa” thông tin trong đơn để nó không thay đổi theo thời gian, bất kể thời gian xử lý mất bao lâu. “Ngày chốt” độ tuổi của con bạn đối với các đơn đăng ký Hạng Gia đình sẽ là ngày mà IRCC nhận được đơn đăng ký thường trú hoàn chỉnh của bạn.

Thời gian xử lý có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia xuất xứ hoặc nơi cư trú của trẻ.

Thời gian xử lý thường khoảng 12 tháng nhưng có thể lâu hơn.

Bất chấp những thách thức do COVID-19 đặt ra , Canada vẫn tiếp tục xử lý các đơn đăng ký diện Gia đình, nhưng việc xử lý có thể bị chậm trễ do các hạn chế về biên giới và sự chậm trễ hành chính.

Cách tốt nhất để tránh sự chậm trễ trong việc xử lý đơn đăng ký của bạn là đảm bảo rằng thông tin liên hệ và chi tiết đơn đăng ký của bạn luôn cập nhật, chính xác và đầy đủ. Bất kỳ thay đổi nào về hoàn cảnh sống hoặc thông tin liên hệ của bạn phải được báo cáo ngay cho IRCC.

Có, với tư cách là nhà tài trợ nếu bạn muốn kiểm tra trạng thái đơn đăng ký của con bạn. Sau khi gửi đơn đăng ký, bạn có thể kiểm tra trạng thái của đơn đăng ký trên trang web IRCC.

Nếu ít nhất một phụ huynh (cha mẹ hợp pháp khi sinh hoặc cha mẹ ruột) sinh ra ở Canada hoặc trở thành công dân Canada trước khi đứa trẻ được sinh ra, thì con bạn có thể đã là công dân Canada. Tuy nhiên, nếu con nuôi của bạn được sinh ra bên ngoài Canada thì đứa trẻ đó không nghiễm nhiên là công dân Canada. Để biết chắc chắn, bạn có thể nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quốc tịch cho con mình.

Nếu bạn đã trở thành thường trú nhân ở Canada, bạn sẽ không thể thêm trẻ em phụ thuộc vào đơn đăng ký của mình.Nếu bạn muốn bảo lãnh cho người phụ thuộc của mình nhập cư vào Canada, bạn và con bạn sẽ phải đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện tài trợ cho việc nhập cư theo diện Gia đình.

Những cá nhân có thủ tục nhận con nuôi đang trong giai đoạn xử lý cuối cùng có thể bắt đầu bảo lãnh cho con mình trước khi việc nhận con nuôi hoàn tất. Điều quan trọng cần lưu ý là Canada có quy trình riêng để bảo lãnh con nuôi.

Tất cả trẻ em phụ thuộc có tên trong đơn xin bảo lãnh phải vượt qua mọi cuộc kiểm tra hiện hành của cảnh sát, an ninh và kiểm tra y tế.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website