Canada chào đón Bộ Trưởng Bộ Di Trú mới – Ông Marc Miller

Canada bổ nhiệm Tân Bộ trưởng Bộ Di trú - Marc Miller

Vào 10:30 sáng ngày 26/07/2023 theo giờ Bắc Mỹ (21:30 giờ địa phương), Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố các thay đổi mới nhất với nội các Canada. Cùng FAST IMM tìm hiểu xem những thông tin mới nhất sau sự thay đổi lớn này nhé.

Thông báo về việc bổ nhiệm Bộ trưởng Di trú Canada mới

Ông Marc Miller là một người bạn thời thơ ấu của Thủ tướng Justin Trudeau và hiện đang là Thượng nghị sĩ (MP) của Canada. Ông vừa được bổ nhiệm làm Tân Bộ trưởng Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). 

Vào thứ 4, nội các Canada đã chứng kiến một cuộc cải tổ với việc bổ nhiệm 30 thành viên mới. Và cựu Bộ trưởng Bộ Di trú Sean Fraser giờ sẽ trở thành Bộ trưởng Nhà ở, Cơ sở hạ tầng và Cộng đồng mới (thuộc phòng ban Cơ sở Hạ tầng Canada  – Infrastructure Canada – INFC). 

Nội các Canada là cơ quan gồm các Bộ trưởng được bổ nhiệm bởi Thủ tướng Canada. Họ có trách nhiệm hỗ trợ và truyền đạt những chính sách ưu tiên từ Chính phủ Liên bang. Mỗi hai năm, Thủ tướng Canada sẽ thường thay đổi nội các. Vì Thủ tướng muốn thay thế những Bộ trưởng làm việc yếu kém và thăng chức cho người làm tốt công việc. Đây là cơ hội để Chính phủ Canada sửa đổi lại chính sách và truyền thông đến với công chúng.

Bộ trưởng Bộ Di trú Canada mới nhất
Ông Marc Miller được bổ nhiệm là Bộ trưởng Bộ Di trú , Người tị nạn và Quốc tịch Canada mới (IRCC)

Tiểu sử và quá trình tham gia chính trị của Bộ trưởng Di trú mới

Ông Marc Miller sinh năm 1973 tại Montreal, ông là con trai của giáo sư lịch sử Nova Scotia. Ông từ theo học tại trường Đại học Jean-de-Brebeuf. Vào năm 1989, năm 16 tuổi ông Miller đã gia nhập quân đội Canada trở thành người lính bộ binh.

Sau đó, ông Miller trở lại Montreal để học, lấy bằng Cử nhân và Thạc sĩ Khoa học Chính trị tại Đại học Montreal. Ông sẽ tiếp tục lấy bằng luật tại Đại học McGill và tốt nghiệp với bằng luật thông thường và dân sự. Sau khi tốt nghiệp đại học, Miller làm việc tại công ty luật Stikeman Elliot ở Canada. Miller từng làm chuyên về luật thương mại và sáp nhập và sau đó hành nghề ở Montreal, Stockholm và thành phố New York.

Mueller trở lại Montreal một lần nữa để hỗ trợ Justin Trudeau trong chiến dịch tranh cử lãnh đạo Đảng Tự do vào năm 2013 với tư cách là giám đốc gây quỹ cho Thủ tướng tương lai. Năm 2015, trong nỗ lực tìm kiếm vị trí chính trị của mình, Miller đã vận động để đại diện cho Ville Marie, một khu vực bầu cử ở Quebec. 

Năm 2015, ông được bổ nhiệm vào Hạ viện Canada. Nhiệm kỳ của Miller đã và đang nhận được sự hoan nghênh rộng rãi từ cư dân của thị trấn miền Nam Mary. Chính trị gia này được biết đến với công việc của mình trong việc đảm bảo chính phủ liên bang tài trợ cho nhà ở giá rẻ, giao thông công cộng và sự hỗ trợ của ông đối với phúc lợi chăm sóc trẻ em cho các gia đình trung lưu ở Montreal. Mueller cũng sẽ là chủ tịch của Nghị sĩ Đảng Tự do Quebec vào thời điểm này.

Vào ngày 17 tháng 1 năm 2017, Miller được bổ nhiệm làm Thư ký Nghị viện cho Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Cộng đồng, một văn phòng chủ yếu liên quan đến việc phát triển và bảo trì cơ sở hạ tầng của Canada. Mặc dù công việc của anh ấy tại văn phòng này một lần nữa được đánh giá cao, nhưng nhiệm kỳ của anh ấy ở đây sẽ rất ngắn ngủi.

Vào ngày 1 tháng 6 năm 2017, Miller đã làm nên lịch sử trong chính trị Canada khi ông phát biểu trước Hạ viện Canada, hoàn toàn bằng tiếng Mohawk (một ngôn ngữ bản địa được nói bởi người Mohawk Canada), đánh dấu lần đầu tiên trong gần 150 năm kể từ khi Liên bang được thành lập vào năm 1867, ngôn ngữ Mohawk được sử dụng trong Quốc hội Canada.

Ba tháng sau bài phát biểu của Miller, ông được bổ nhiệm làm thư ký quốc hội cho Bộ trưởng Quan hệ Hoàng gia Bản địa vào tháng 8 năm 2017. Trong ba năm tiếp theo, Miller ủng hộ quyền của người dân bản địa Canada và trách nhiệm của chính phủ liên bang đối với họ. Năm 2019, ông Mueller tuyên thệ nhậm chức. 

Tiểu sử Marc Miller
Ông Mueller từng hỗ trợ Justin Trudeau trong chiến dịch tranh cử lãnh đạo Đảng Tự do vào năm 2013, với tư cách là giám đốc gây quỹ cho Thủ tướng tương lai

Điều sẽ xảy ra khi ông Marc Miller là Bộ trưởng IRCC?

Thông thường, Bộ trưởng Nhập cư mới được giới thiệu ngắn gọn về các vấn đề nhập cư hàng đầu của Canada trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ của mình và xây dựng mối quan hệ với Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Công dân Canada (IRCC). 

Đại diện phát ngôn chính thức của Miller tại IRCC sẽ là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Christian Fox. Thứ trưởng là một công chức phi chính trị chịu trách nhiệm thực hiện các ưu tiên chính sách của chính phủ được bầu cử dân chủ.

Ông Trudeau thường gửi những công văn ủy quyền cho các bộ trưởng mới sau lần thay đổi nội các. Nếu đúng như trình tự, ông Miller sẽ nhận được từ một lá thư mới từ Thủ tướng Trudeau, để triển khai những vấn đề về chính sách nhập cư mà ông sẽ tập trung vào.

Ông Trudeau cũng thường gửi công văn ủy quyền cho các bộ trưởng mới sau lần thay đổi nội các. Nếu vậy, ông Miller cũng sẽ nhận được một lá thư mới từ Thủ tướng Trudeau, phác thảo những vấn đề về chính sách nhập cư mà ông sẽ tập trung vào trong nhiệm kỳ của mình. 

Tại thời điểm hiện tại, Chính phủ Canada đã và đang có những chính sách nhằm thúc đẩy mức nhập cư vào Canada nhiều hơn. Trước nhiệm kỳ của thủ tướng Trudeau, Canada đã chào đón khoảng 250.000 thường trú nhân mới mỗi năm. 

Sau này, khi ông Trudeau lên nắm quyền, con số này đã tăng lên 300.000 mỗi năm. Và sau đó, số lượng thường trú nhân mới tại Canada tiếp tục tăng lên 340.000 mỗi năm ngay trước đại dịch. Trong khoản thời gian đại dịch, Canada đã tăng mục tiêu lên hơn 400.000 thường trú nhân mới mỗi năm. 

Theo Kế hoạch Mức nhập cư năm 2023-2025, Canada hiện đang hướng đến 500,000 thường trú nhân hằng năm cho đến năm 2025. Chúng ta hãy cùng đón chờ những thay đổi, chính sách mới từ ông Marc Miller sau khi nhậm chức sẽ thay đổi tình hình nhập cư vào Canada sẽ diễn ra như thế nào trong thời gian đương nhiệm.

NGUỒN: CIC NEWS, immigration.ca

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

  • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
  • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
  • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.