Các ngành nghề hấp dẫn nhất dành cho người nhập cư tại Canada

Các ngành nghề thu hút nhân lực nhất tại Canada

Canada là quốc gia có nền kinh tế ổn định và phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là lý do khiến nhiều người trên thế giới lựa chọn Canada là điểm đến làm việc và định cư. Và trong bài viết sau, FAST IMM sẽ cung cấp thông tin về những ngành nghề đang cần tuyển dụng nhân lực cao nhất ở Canada để bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn. Cùng FAST IMM tìm hiểu ngay nhé !

Thực trạng nhân lực các ngành nghề tại Canada

Sau đại dịch, nền kinh tế Canada đã có sự hồi phục mạnh mẽ, đặc biệt trong đó nhiều ngành nghề còn có tốc độ tăng trưởng vượt bậc. Và một trong các yếu tố tác động đến nền kinh tế phát triển liên tục của Canada chính là mục tiêu nhập cư cao của đất nước này.

Theo kế hoạch Mức nhập cư 2023 – 2025, Canada sẽ tiếp nhận khoảng 500.000 người nhập / năm đến cuối năm 2025.

Trong hơn 390.000 dân số Canada, gần 25% được xác định là người nhập cư. Người nhập cư mới đến Canada rất thích hợp để bổ sung cho lực lượng lao động quốc gia của đất nước này. Vì một số lượng lớn người nghỉ hưu hoặc do một số ngành nghề không tuyển dụng được ứng viên người bản xứ đủ tiêu chuẩn.

Và dưới đây là một số ngành nghề phát triển nhanh nhất tại Canada dành cho người mới nhập cư để tham khảo và lựa chọn:

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Ở Canada, người dân có tuổi thọ cao và rất quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe và y tế rất cao. Chính vì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng cao nên các tỉnh bang tại Canada đang nỗ lực tuyển dụng nhân viên y tế quốc tế. Hiện nay, hơn 35% bác sĩ, 23% y tá đã đăng ký và 39% nha sĩ của Canada đều là người nhập cư.

Theo số liệu về việc làm mới nhất từ Cơ quan Thống kê Canada, đến tháng 2/203 số lượng vị trí tuyển dụng trong ngành chăm sóc sức khỏe đạt mức cao nhất trong tất cả các ngành với số lượng là 143.800 việc làm. Trong đó, ngành điều dưỡng bị ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ dịch Covid đã khiến nhiều y tá phải xin nghỉ phép dài hạn hoặc nghỉ làm hoàn toàn. Do đó mà nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành Chăm sóc sức khỏe tại Canada cao hơn bao giờ hết.

Cơ quan Nhập cư Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRRC) đã và đang cố gắng cải thiện những quy định để giúp nhân viên y tế quốc tế trở thành thường trú nhân dễ dàng hơn. Chẳng hạn, họ sẽ giúp loại bỏ những điều khoản, quy định gây cản trở với các bác sĩ trước đây họ là Freelance (lao động tự do). Vì nghề nghiệp tự do thường sẽ không đủ điều kiện đăng ký diện Express Entry.

Ngành chăm sóc sức khỏe tại Canada
Chăm sóc sức khỏe là một trong những ngành đang có nhu cầu tuyển nhân lực cao tại Canada

Làm thế nào để trở thành một nhân viên y tế?

Nhiều nhân viên y tế đến Canada thông qua chương trình Express Entry. Chương trình này dành cho các ứng viên có tay nghề cao. Ứng viên có thể nộp đơn qua các diện như: Tay nghề Liên bang, Kinh nghiệm Canada hoặc diện Tay nghề Liên bang nhóm thợ.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe là nhiệm vụ của các tỉnh bang. Vì vậy, hầu hết các tỉnh bang đều có tuyển dụng các vị trí nhân viên y tế theo Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP). Và gần đây, tỉnh Alberta đã tạo thêm một diện việc làm ngành chăm sóc sức khỏe  thông qua chương trình Express Entry Alberta.

Những tỉnh bang khác cũng thường xuyên tổ chức rút thăm chương trình PNP dành cho các ứng viên ngành chăm sóc sức khỏe. British Columbia thực hiện việc rút thăm này hàng tuần và tỉnh Ontario đã mới được 2.349 ứng viên ngành chăm sóc sức khỏe gần đây.

Bên cạnh đó, Canada còn có thêm hai chương trình thí điểm liên bang dành cho người già và chăm sóc trẻ em. Đầu năm 2023, chính phủ Canada đã thông báo về sự thay đổi của chương trình này, đó là: kinh nghiệm dành cho chương trình này sẽ giảm từ 24 tháng xuống còn 12 tháng

XEM THÊM: Canada tăng tiền lương tối thiểu thêm 7% kể từ ngày 01-04-2023

Lĩnh vực nông nghiệp

Số lượng nhân lực người Canada làm việc tại ngành nông nghiệp là hơn 243.000 người. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ vị trí tuyển dụng còn thiếu ở ngành này lại hơn 14.000 người.

Theo báo cáo gần đây từ Ngân hàng Hoàng gia Canada đã cho thấy: đến năm 2023, dự kiến sẽ có hơn 40% chủ trang trại sẽ nghỉ hưu. Và trong báo cáo cũng chỉ ra rằng: để bù đắp cho sự thiếu hụt nhân lực, Canada phải đón nhận hơn 30.000 người nhập cư lâu dài. Những người nhập cư sẽ đến Canada để thành lập trang trại của riêng họ hoặc tiếp quản các trang trại hiện có.

Việc làm nông nghiệp tại Canada
Ngành nông nghiệp tại Canada đang tuyển dụng rất nhiều vị trí

Làm thế nào để nhập cư vào Canada với nghề nông nghiệp 

Để bù đắp cho sự thiếu hụt những vị trí này, IRRC đã ra thông báo rằng họ đang mở rộng Chương trình thí điểm nông nghiệp và loại bỏ dần những điều lệ, quy định rào cản trong ngành này. Cụ thể những nghề nghiệp đang tuyển là:

  • Nhân viên xử lý thịt kênh bán lẻ
  • Nhân viên xử lý thịt dạng công nghiệp
  • Giám sát viên trang trại và nhân công chăn nuôi chuyên ngành
  • Nhân viên chế biến thực phẩm
  • Công nhân nông trại phổ thông
  • Nhân công thu hoạch

Tương tự như vị trí nhân viên y tế, các việc làm ngành nông nghiệp cũng được tuyển dụng theo chương trình đề cử tỉnh bang PNP.

Lĩnh vực công nghệ

Một trong những điểm chính của ngân sách liên bang năm 2023 tại Canada chính là khoản tiền đầu tư 20 tỷ đô la. Khoản đầu tư này để hỗ trợ xây dựng những dự án về cung cấp nguồn điện an toàn và phát triển những dự án cơ sở hạ tầng tiềm năng. 

Trong báo cáo cũng đề cập tới rằng những ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ sạch không yêu cầu bằng đại học. Và mức lương trung bình cho người lao động trong ngành nghề này là 90.252 đô vào năm 2021. Mức lương này còn cao hơn so với mức trung bình của nền kinh tế Canada là 69.311$.

Ngoài ra, sự tăng trưởng của ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo cũng tác động đến nhu cầu tuyển dụng nhân viên công nghệ ở Canada. Theo Investment Canada – trang web của chính phủ Canada để thu hút đầu tư vào lĩnh vực Công nghệ tại Canada, báo cáo rằng hiện  có 1.032 công ty trí tuệ nhân tạo và học máy ở Canada. Đồng thời, Canada đứng thứ tư về khả năng cạnh tranh toàn cầu trong việc triển khai, đổi mới và đầu tư AI.

Ngành công nghệ tại Canada
Ngành công nghệ tại Canada với mức lương hấp dẫn sẽ là cơ hội dành cho người mới nhập cư Canada

Làm thế nào để nhập cư vào Canada với lĩnh vực công nghệ?

Để thu hút nhiều nhân viên công nghệ hơn, IRCC cung cấp các chương trình như Global Talent Stream. Chương trình này là một phần của Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời và được thiết kế để khuyến khích sự phát triển của ngành công nghệ Canada. Mục đích của chương trình là đạt được tiêu chuẩn xử lý hồ sơ trong vòng 2 tuần khi người lao động nộp đơn xin cấp thị thực.

Ngoài ra, việc rút thăm có mục tiêu được thực hiện thông qua chương trình đề cử tỉnh bang. Một số ví dụ về các diện việc làm công nghề tỉnh bang như: chương trình BC Tech Stream, chương trình dành cho các ứng viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Ontario (OINP Tech Draw) , chương trình Saskatchewan Tech Talent Pathway và chương trình  Alberta Accelerated Tech Pathway.

XEM THÊM: Canada chào đón 117.500 ứng viên qua chương trình Đề Cử Tỉnh Bang (PNP)

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về các ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ nhất dành cho người mới nhập cư Canada. Những ngành nghề này ở Canada đang có nhu cầu tuyển nhân lực rất cao nên đây cũng là cơ hội cho những muốn làm việc và định cư lâu dài tại Canada. Để được tư vấn cụ thể hơn về các chương trình định cư cũng như cơ hội việc làm tại Canada, hãy để lại thông tin liên hệ để được tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí nhé

Nguồn : CIC NEWS

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website