Cách giải quyết vấn đề chậm trễ trong đơn xin nhập cư Canada

Cách giải quyết sự trễ của đơn xin nhập cưThời gian gần đây, toà án liên bang Canada đã đưa ra phán quyết về hai trường hợp về sự chậm trễ trong việc xử lý đơn nhập cư và giấy phép du học. Trong cả hai trường hợp, người nộp đơn đều yêu cầu tòa án ban hành lệnh bắt buộc Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) xử lý đơn của họ. Tìm hiểu cụ thể hơn về hai trường hợp này qua bài viết sau

Lệnh bắt giữ là gì?

Lệnh bắt giữ là biện pháp tư pháp yêu cầu tòa án ra lệnh cho IRCC – hoặc một cơ quan hành chính khác. Cụ thể hơn là bắt họ đưa ra quyết định trong một khoảng thời gian nhất định.

Về trường hợp đầu tiên, người nộp đơn chính Tala Ghaddar. Chồng cô và ba đứa con đã yêu cầu tòa án ban hành lệnh bắt buộc IRCC xử lý đơn xin thường trú của họ, được nộp hơn sáu năm trước, vào năm 2016. Gia đình đã nộp đơn đăng ký thông qua Express Entry và đã được đề cử theo Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP).

Năm 2017, Ghaddar nhận được lời mời đăng ký thường trú theo PNP. Kể từ năm 2018, Ghaddar đã nhiều lần yêu cầu IRCC cập nhật thông tin nhưng không nhận được đầy đủ thông tin về đơn đăng ký của mình.

Và tòa án đã đưa ra phán quyết rằng gia đình đã đáp ứng các yêu cầu để có được lệnh bắt giữ. Đồng thời, tòa án cũng coi việc trì hoãn của IRCC rõ ràng là không thể chấp nhận được và không hợp lý trong hoàn cảnh đó. Hơn nữa, IRCC không thể đưa ra bất kỳ lời biện minh hay giải thích nào cho sự chậm trễ.

Tòa án yêu cầu IRCC hoàn tất việc xử lý đơn đăng ký của gia đình trong vòng 90 ngày. Cũng như, IRCC phải bồi thường chi phí cho gia đình là 1.000 đô la vì đã giấu gia đình quá lâu.

Với trường hợp 2, người nộp đơn đang tìm kiếm một lệnh bắt buộc IRCC phải đưa ra quyết định về đơn xin giấy phép du học của mình. Người nộp đơn có bằng Cử nhân và Thạc sĩ của Đại học Chiết Giang ở Canada và được nhận vào chương trình Tiến sĩ của Đại học British Columbia. Năm 2021, anh nộp đơn xin giấy phép du học.

Tuy nhiên, tòa án đã phán quyết rằng người nộp đơn không thể chứng minh rằng anh ta gặp thiệt hại đáng kể do sự chậm trễ.  Vì anh ấy có thể bắt đầu chương trình từ xa ở Trung Quốc. Ngoài ra, không có thiệt hại ​​​​nghiêm trọng nào vì “anh ấy luôn có cơ hội theo đuổi việc học ở nơi khác”.

Ý nghĩa quan trọng của những trường hợp này là lệnh bắt buộc. Đây là một biện pháp khắc phục đặc biệt đòi hỏi phải đáp ứng các điều kiện tích lũy để ban hành lệnh bắt buộc.

Những vụ kiện trên chính là ví dụ minh họa, các điều kiện và yêu cầu cho một lệnh bắt buộc có thể khó đạt được. Và lệnh bắt buộc sẽ chỉ được chấp nhận trong những tình huống có thiệt hại ​​nghiêm trọng và không có biện pháp khắc phục thích hợp nào khác cho người nộp đơn.

Nếu bạn đang phải đối mặt với sự chậm trễ nghiêm trọng trong đơn đăng ký của mình, lệnh bắt giữ có thể là một lựa chọn cho bạn. Tuy nhiên, đây thường là giải pháp cuối cùng. Có những bước khác bạn nên thực hiện trước khi bắt buộc có thể hữu ích.

Cách xử lý chậm trễ đơn xin nhập cư Canada của IRCC
Để giải quyết tình trạng chậm trễ, tòa án sẽ ra lệnh bắt giữ buộc IRCC đưa ra thời gian giải quyết hồ sơ cụ thể dành cho đương đơn

Những biện pháp khác nhằm giải quyết sự chậm trễ của IRCC

IRCC có các tiêu chuẩn dịch vụ đặt ra thời gian xử lý thông thường cho các đơn đăng ký. Tuy nhiên, có thể có sự chậm trễ đối với các tiêu chuẩn xử lý này, điều đó có nghĩa là thời gian xử lý lâu hơn tiêu chuẩn dịch vụ của IRCC.

Điều đầu tiên bạn nên làm là đảm bảo rằng tất cả tài liệu và các đơn đăng ký cần thiết đều được cập nhật. Điều này nhằm tránh sự chậm trễ không cần thiết. Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái đơn đăng ký của mình trên trang web của IRCC, nơi có công cụ xử lý nhằm hiển thị chính xác thời gian chờ đợi dự kiến.

Bạn cũng có thể gửi yêu cầu qua biểu mẫu web hoặc gọi đến trung tâm khách hàng IRCC để hỏi về đơn đăng ký của bạn. Lúc này, bạn sẽ nhận được phản hồi thực tế cũng như lý do giải thích cho sự chậm trễ trong đơn đăng ký của bạn.

Nếu các câu hỏi gửi tới IRCC không được trả lời hoặc không đạt yêu cầu. Bạn có thể yêu cầu một thành viên Nghị viện địa phương gửi yêu cầu cập nhật trạng thái.

Ngoài ra, bạn có thể nộp ATIP hoặc Đơn xin truy cập thông tin và quyền riêng tư. ATIP là yêu cầu ghi chú Hệ thống quản lý hồ sơ toàn cầu (GCMS) của đương đơn.

Cùng với các ghi chú của GCMS, bạn cũng có thể yêu cầu các ghi chú của Hệ thống Giáo dục Nhập cư được Hỗ trợ bằng Máy tính (CAIPS). Hoặc các ghi chú của Hệ thống Hệ thống Hỗ trợ Hoạt động Tại hiện trường (FOSS) của họ.

Các ghi chú này sẽ chứa thông tin về những lo ngại hoặc nghi ngờ của quan chức IRCC về đơn đăng ký của bạn. Nhờ vậy, bạn sẽ hiểu rõ hơn nếu có vấn đề gì đó xảy ra với đơn xin của bạn. Nó cũng cung cấp cho bạn cơ hội để nộp thêm tài liệu hoặc bằng chứng bổ sung để giải quyết bất kỳ vấn đề hoặc lo ngại nào.

Cuối cùng, bạn có thể xem xét việc thuê một luật sư để nộp một thư yêu cầu chính thức thông qua biểu mẫu web của IRCC. Bức thư này sẽ nói về sự chậm trễ trong đơn đăng ký của bạn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn như thế nào và những nỗ lực bạn đã thực hiện để theo dõi IRCC.

Biện pháp xử lý tình trạng chậm trễ của IRCC
Ngoài lệnh bắt giữ còn có nhiều biện pháp khác mà ứng viên có thể áp dụng để giải quyết tình trạng chậm trễ hồ sơ từ IRCC

Thời gian xử lý được tính như thế nào?

Thời gian xử lý của IRCC sẽ theo trình tự thời gian, nghĩa là chúng được đo dựa trên thời gian xử lý 80% đơn đăng ký trước đây. Thời gian xử lý bắt đầu từ ngày IRCC nhận được đơn đăng ký hoàn chỉnh của bạn và kết thúc khi họ đưa ra quyết định.

IRCC không thể cho bạn biết chính xác họ sẽ mất bao lâu để xử lý đơn đăng ký của bạn. Vì mỗi đơn sẽ khác nhau và thời gian để xử lý cũng không giống nhau. Tuy nhiên, họ sẽ đưa ra thời gian dự kiến dựa trên loại đơn đăng ký của bạn. Ví dụ: các ứng cử viên cấp tỉnh nộp đơn thông qua Express Entry sẽ có thời gian xử lý là 9 tháng, trong khi đơn xin giấy phép du học từ bên ngoài Canada dự kiến ​​sẽ là 7 tuần.

XEM THÊM: CẬP NHẬT TÌNH TRẠNG XỬ LÝ HỒ SƠ TỒN ĐỌNG CỦA IRCC

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng IRCC chưa xử lý đơn đăng ký của bản thân, bạn có thể áp dụng một trong những biện pháp ở bài viết trên để giải quyết nhé. Theo dõi FAST IMM để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất về các chương trình định cư Canada nhé.

NGUỒN: CIC NEWS

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

  • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
  • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
  • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.