Cách nộp đơn xin quốc tịch Canada dành cho người sinh ngoài Canada

Cách xin quốc tịch Canada cho người sinh ra bên ngoài Canada

 

Việc trở thành công dân Canada là mục tiêu cuối cùng của nhiều người nhập cư vào Canada theo diện công nhân, sinh viên hoặc thường trú nhân tạm thời. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người được hưởng quyền công dân ngay từ lúc mới sinh ra dù họ được sinh ở đất nước khác hoặc chưa từng đến Canada. Cùng FAST IMM tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.

Tổng quan về việc nhập quốc tịch Canada

Trường hợp bạn sinh ra bên ngoài Canada, bạn đủ điều kiện nhận quốc tịch Canada nếu ít nhất một trong hai người cha mẹ ruột hoặc cha mẹ hợp pháp của bạn là công dân Canada khi bạn sinh ra. Điều này chỉ áp dụng cho con cháu trực tiếp của công dân Canada. Cụ thể là bạn sẽ được nhận quốc tịch nếu cha mẹ của bạn là công dân Canada, nhưng bạn sẽ không đủ điều kiện nhận quốc tịch nếu ông bà/ đại gia đình khác của bạn là người Canada.

Bạn có thể nộp đơn xin “Chứng minh quốc tịch Canada” cho chính phủ Canada. Đây còn được gọi là đơn xin giấy chứng nhận quốc tịch Canada. Cùng với giấy khai sinh Canada, đây là một trong hai tài liệu duy nhất được Passport Canada chấp nhận là bằng chứng về công dân Canada.

Việc nộp đơn xin giấy chứng nhận quốc tịch không bị giới hạn thời hay thời điểm. Thậm chí bạn có thể nộp đơn dù cha mẹ của bạn còn sống hay đã mất.

Bất kỳ công dân Canada nào cũng có thể nhận được giấy chứng nhận quốc tịch Canada. Tuy nhiên, tài liệu này chỉ thực sự cần thiết đối với những cá nhân sinh ra bên ngoài Canada với ít nhất cha hoặc mẹ là công dân Canada và người Canada nhập tịch.

Người Canada nhập tịch là những người nộp đơn xin quốc tịch, hoàn thành bài kiểm tra và tuyên thệ. Những cá nhân này sẽ cần giấy chứng nhận quốc tịch Canada, nhưng họ sẽ nhận được giấy chứng nhận này sau khi hoàn thành quá trình nhập tịch.

Bằng chứng về quyền công dân cho phép bạn tận hưởng tất cả các lợi ích khi trở thành công dân Canada. Điều này bao gồm bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang, nhận số bảo hiểm xã hội (SIN), tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân, nhận bằng lái xe và sở hữu một trong những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Nhập quốc tịch Canada
Người sinh ra ngoài Canada đảm bảo một số điều kiện theo quy định của chính phủ Canada sẽ được nộp đơn xin quốc tịch Canada

Làm thế nào để chứng minh bạn đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada

Để chứng minh đủ điều kiện nhận quốc tịch Canada, bạn phải tải xuống gói đăng ký trên trang web của IRCC (Bộ Di trú Canada). Lệ phí nộp đơn đăng ký là $75CAD.

IRCC sẽ yêu cầu bạn cung cấp những bằng chứng cho thấy một trong hai người cha mẹ của bạn là công dân Canada lúc bạn sinh ra. Điều này chỉ được áp dụng với cha mẹ ruột và cha mẹ hợp pháp. Nếu bạn sinh ra ở nước ngoài và được một người Canada nhận nuôi sau khi sinh, bạn sẽ không đủ điều kiện để xin giấy chứng nhận quốc tịch Canada.

Những bằng chứng được Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chấp nhận bao gồm:

  • Giấy khai sinh của cha mẹ bạn
  • Thẻ công dân Canada của cha mẹ bạn
  • Giấy chứng nhận quốc tịch Canada của cha mẹ bạn.

Bạn có thể nộp đơn đăng ký và tất cả tài liệu trực tuyến website của IRCC. Khi nộp đơn, bạn phải đảm bảo điều kiện cha mẹ bạn là công dân Canada được sinh ra tại Canada vào ngày 15 tháng 2 năm 1977 trở đi. Hoặc cha mẹ bạn được cấp quyền công dân từ ngày 17 tháng 4 năm 2009 trở đi. Nếu không, bạn phải nộp đơn bằng giấy.

Sau khi IRCC nhận được đơn đăng ký của bạn, bạn sẽ nhận được “xác nhận đã nhận” và hồ sơ của bạn sẽ được xem xét và xử lý. Bạn có thể kiểm tra trạng thái xử lý đơn đăng ký của mình trực tuyến vì thời gian xử lý có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp. IRCC cũng có thể yêu cầu thêm thông tin hoặc tài liệu.

Theo thông tin về thời gian xử lý mới nhất từ ​​IRCC, người nộp đơn có thể phải đợi 10 tháng để đơn đăng ký của họ được xử lý. Sau khi IRCC chấp thuận đơn đăng ký của bạn, họ sẽ gửi cho bạn giấy chứng nhận quốc tịch Canada.

Cách đăng ký quốc tịch Canada
Bạn cần chuẩn bị đủ giấy tờ quan trọng để xin quốc tịch Canada

XEM THÊM: Quốc tịch Canada – Điều kiện, quy trình và các câu hỏi thi lấy quốc tịch

Lợi ích của việc nhận được quốc tịch Canada

Sau khi nhận được bằng chứng về quốc tịch Canada, bạn sẽ đủ điều kiện nhận tất cả các dịch vụ và lợi ích mà tất cả người dân Canada nhận được. Lợi ích quan trọng chính là Hộ chiếu Canada . Trong bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu gần đây nhất của Henley và Partners, Canada có hộ chiếu mạnh thứ 7 trên thế giới. Điều này có nghĩa là người mang hộ chiếu Canada có thể đến 185 quốc gia trên thế giới mà không cần thị thực.

Canada cũng cho phép công dân có nhiều hơn một hộ chiếu với tư cách là công dân có hai quốc tịch. Điều này có nghĩa là nếu quốc gia quê hương của bạn cũng cho phép nhiều hơn một hộ chiếu, bạn có thể giữ bao nhiêu hộ chiếu mà bạn đủ điều kiện.

Trên đây là những thông tin mới nhất về việc nhận quốc tịch Canada nếu bạn đảm bảo đủ điều kiện. Bạn nên chú ý những điều này nếu có mong muốn định cư lâu dài và xin quốc tịch Canada nhé. Bạn có thể để lại thông tin theo form dưới đây nếu cần tư vấn về các chương trình làm việc và định cư Canada nhé. FAST IMM sẽ liên hệ và hỗ trợ bạn tận tâm nhất.

Lợi ích của việc có quốc tịch Canada
Có quốc tịch Canada sẽ tốt cho cho hộ chiếu của bạn

NGUỒN: CIC NEWS

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website