Canada gia hạn lệnh cấm người nước ngoài mua nhà đến năm 2027

Chính phủ Canada đã gia hạn Đạo luật cấm người nước ngoài mua nhà ở cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2027. Chính sách này, ban đầu được ban hành nhằm tăng số lượng đơn vị nhà ở có sẵn cho người Canada mua, giờ đây sẽ được áp dụng thêm hai năm nữa. Ban đầu, lệnh cấm người mua nhà dự kiến ​​sẽ hết hạn vào đầu năm 2025.

Theo chính sách mở rộng này, những người không phải người Canada (những người không phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân) bị cấm mua bất động sản nhà ở, được định nghĩa là các tòa nhà có 3 căn hộ trở xuống, bao gồm nhà liền kề và chung cư. Những người không phải người Canada vẫn có thể mua bất động sản dân cư bên ngoài Khu vực đô thị được điều tra dân số.

Có trường hợp ngoại lệ giúp người không phải công dân Canada có thể mua hoặc nhận nhà ở không?

Theo Đạo luật, có một số trường hợp người không phải công dân Canada sẽ được phép mua bất động sản dân cư ở các trung tâm dân cư lớn. Đó là:

  • Tài sản nhà ở có được do ly hôn, ly thân, tặng quà hoặc tử vong
  • Đang thuê và chiếm giữ đơn vị nhà ở đó không tạo thành một giao dịch mua
  • Mua bất động sản dân cư để phát triển

Vào tháng 4 năm 2023, chính phủ Canada đã sửa đổi các quy tắc ban đầu, cho phép những người không phải người Canada có giấy phép lao động hợp lệ mua đất thương mại và đất hỗn hợp nếu họ đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Còn đủ 183 ngày trong giấy phép lao động hoặc có giấy phép làm việc tại thời điểm mua
  • Chưa mua nhiều hơn một bất động sản dân cư ở Canada

Ngoài ra, sửa đổi đã bãi bỏ các điều kiện khác dành cho người không phải người Canada (bao gồm kinh nghiệm làm việc trước đây và yêu cầu về thuế) và hiện cho phép người không phải người Canada mua đất trống được quy hoạch cho mục đích ở và mục đích sử dụng hỗn hợp, người mua có thể sử dụng cho bất kỳ mục đích nào trong đó có phát triển nhà ở.

Nếu người không phải người Canada muốn chứng minh rằng họ đang mua hoặc thuê tài sản theo đạo luật, họ có thể cung cấp các tài liệu sau:

  • Giấy phép làm việc hoặc học tập do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cấp
  • Xác minh tình trạng do IRCC cấp
  • Các tài liệu khác cho thấy họ cư trú tại Canada và có thể xác định khoảng thời gian họ cư trú tại Canada để đáp ứng ngoại lệ đối với lệnh cấm (Ví dụ: hợp đồng thuê nhà, hóa đơn tiện ích hoặc hồ sơ du lịch trong và ngoài nước)

Điều gì xảy ra nếu người không phải người Canada bị phát hiện mua bất động sản dân cư Canada không đúng cách?

Nếu những người không phải người Canada bị phát hiện vi phạm đạo luật này, hành vi này sẽ bị coi là hành vi phạm tội hình sự và có thể bị áp dụng các hình phạt. Những người không phải người Canada bị phát hiện vi phạm Đạo luật (và bất kỳ bên nào hỗ trợ họ làm như vậy) có thể bị phạt tới 10.000 CAD. Ngoài ra, nếu một người không phải người Canada bị phát hiện vi phạm Đạo luật, tòa án có thể ra lệnh bán tài sản nhà ở.

Nếu một công ty hoặc tổ chức có hành vi vi phạm bị phát hiện thì các quan chức, giám đốc, quan chức cấp cao và các đại diện khác của công ty hoặc tổ chức đó có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi phạm tội này.

Việc gia hạn Đạo luật cấm người nước ngoài mua nhà ở là một trong nhiều biện pháp mà chính phủ Canada đã ban hành để giúp tạo ra nhà ở giá phải chăng hơn cho người Canada bao gồm Chương trình cho vay xây dựng căn hộ, Quỹ tăng tốc nhà ở,…

Giá nhà ở Canada

Dựa trên dữ liệu từ Cơ quan Bất động sản Canada (CREA), giá nhà trung bình được bán ở Canada vào tháng 12 năm 2023 là $657.145 CAD, tăng 5,1% so với giá nhà bán vào tháng 12 năm 2022.

Cơ quan này cũng báo cáo số lượng nhà đăng bán tăng 5,8% so với cùng kỳ, mang lại 25.671 căn nhà mới được bán vào cuối năm ngoái.

Lời kết

Việc được gia hạn thời gian mua nhà là một tin vui đối với người nhập cư tại Canada. Điều này cho thấy rằng chính phủ Canada đang có những chính sách và quy định thuận lợi hơn cho người nhập cư trong việc sở hữu bất động sản tại đất nước này. Việc mua nhà không chỉ là một nhu cầu cơ bản của con người mà còn là một bước quan trọng trong việc định cư và hòa nhập vào xã hội mới.

Nếu bạn đang có kế hoạch mua nhà tại Canada, hãy liên hệ với FAST IMM để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về các thông tin cần thiết. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về luật pháp và thị trường bất động sản tại Canada. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình mua nhà tại Canada, các yêu cầu và điều kiện cần thiết, cũng như các lợi ích và rủi ro khi sở hữu bất động sản ở đất nước này.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website