Bộ trưởng Nhập cư Canada xem xét cắt bỏ công việc ngoài trường đối với sinh viên quốc tế

Bộ trưởng Di trú Marc Miller được cho là đang cân nhắc việc cắt giảm số giờ sinh viên quốc tế được phép làm việc ngoài khuôn viên trường trong nỗ lực hạn chế tình trạng nghiện lao động nước ngoài tạm thời của Canada. Điều này được coi là một biện pháp nhằm bảo vệ sinh viên quốc tế khỏi áp lực công việc quá mức và đồng thời cũng giúp họ tập trung vào việc học tập và hoàn thiện bản thân trong quá trình du học tại Canada.

Động thái của Bộ trưởng nhập cư

Bộ trưởng nhập cư đã quyết định hạn chế việc cấp giấy phép du học cho sinh viên quốc tế trong năm tới. Hành động này được thực hiện bằng cách thông báo rằng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada IRCC sẽ chỉ chấp nhận 606,250 đơn xin giấy phép du học vào năm 2024.

The Globe and Mail đã đưa tin rằng việc giới hạn số lượng đơn xin giấy phép học tập dự kiến sẽ dẫn đến một giảm hơn một phần ba so với số lượng giấy phép học tập được cấp trong năm trước. Bộ trưởng nhập cư cho biết rằng mức giới hạn dự kiến sẽ dẫn đến khoảng 364,000 giấy phép học tập được phê duyệt, giảm đi 35 so với năm 2023.

Theo các giới hạn về giấy phép học tập, dự kiến mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ có giới hạn về khả năng tiếp nhận sinh viên quốc tế mới. Tờ báo quốc gia đã đưa tin rằng những giới hạn được đề xuất này sẽ cho phép một số tỉnh tăng số lượng sinh viên quốc tế trong khi giảm đáng kể ở các tỉnh khác, bao gồm cả Ontario.

Tuy nhiên, việc giới hạn về giấy phép học tập và các đề xuất khác như giảm số giờ làm việc ngoài khuôn viên trường cho sinh viên quốc tế và các điều chỉnh khác đối với Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời (TFWP) nhằm giảm số lượng công nhân lương thấp đã gây lo lắng cho một số lãnh đạo doanh nghiệp.

Tại Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada CFIB, chủ tịch Dan Kelly đã bày tỏ lo ngại về việc chính phủ có đang hoạt động trong tình trạng hoảng loạn hay không khi cố gắng đối phó với những chỉ trích rằng lượng nhập cư kỷ lục đã góp phần vào tình trạng lạm phát và gây ra nhiều vấn đề trong lĩnh vực nhà ở.

Các cộng đồng nhỏ hơn đã phụ thuộc vào người nhập cư

Ông Marc Miller hy vọng chính phủ sẽ suy nghĩ đúng đắn về những tác động của việc thay đổi đối với TFWP đặc biệt đối với các cộng đồng nông thôn và nhỏ hơn vì nhiều doanh nghiệp đã phải phụ thuộc vào người nhập cư. Trong đại dịch COVID-19, số giờ sinh viên quốc tế có thể làm việc ngoài khuôn viên trường đã tăng từ 20 lên 40 giờ mỗi tuần để giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Miller được cho là đang xem xét việc giảm số giờ khi đại dịch đã được kiểm soát.

Quyết định cắt giảm số giờ làm việc này sẽ có tác động đến các du học sinh, đặc biệt là những người phụ thuộc vào việc làm ngoại khóa để kiếm thêm thu nhập hoặc tích lũy kinh nghiệm làm việc. Điều này có thể đẩy họ đến việc tìm kiếm các phương án khác để duy trì cuộc sống và học tập tại Canada.

Lời kết

Việc Bộ trưởng Phụ trách Nhập cư Canada cắt bỏ công việc ngoài trường có thể ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế muốn có thêm thu nhập. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này hoặc cần sự hỗ trợ trong việc hiểu rõ hơn về các quy định mới, hãy liên hệ với FAST IMM để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng và chính xác nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website