10 câu hỏi thường gặp về quy trình xin Work Permit Canada

Câu hỏi về quy trình cấp Work Permit CanadaGiấy phép lao động (Work Permit) cho phép người nước ngoài làm việc tạm thời tại Canada. Việc tìm hiểu các lựa chọn và quy trình cấp giấy phép lao động của Canada có thể khó khăn. Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất về quy trình cấp giấy phép lao động của Canada.

1. Chi phí xin giấy phép làm việc ở Canada là bao nhiêu?

Chi phí xin Work Permit ở Canada là như nhau bất kể bạn làm việc trong ngành nào hay ngành nào bạn nộp đơn. Cụ thể, phí xin giấy phép làm việc là $155 CAD mỗi người và $100 CAD mỗi người đối với giấy phép lao động mở (Open Work Permit).

2. Tôi cần những giấy tờ gì để xin giấy phép lao động ở Canada?

Để xin giấy phép làm việc, người nộp đơn phải nộp các tài liệu và biểu mẫu sau:

 • Giấy thông hành hoặc hộ chiếu hợp lệ;
 • Gửi dấu vân tay sinh trắc học và ảnh;
 • Bằng chứng cho thấy bạn đáp ứng các yêu cầu cho công việc tương lai của bạn;
 • Chứng chỉ d’Acceptation du Quebec;
 • Bằng chứng về mối quan hệ với tất cả vợ/chồng, con cái hoặc bạn đời chung sống;
 • Mẫu đơn xin giấy phép lao động được thực hiện bên ngoài Canada (IMM 1295) đã hoàn thành, nếu nộp đơn từ bên ngoài Canada;
 • Danh sách kiểm tra tài liệu đã hoàn thành (IMM 5488);
 • Biểu mẫu Thông tin Gia đình đã điền đầy đủ (IMM 5645);
 • Đơn xin thị thực tạm trú. Mẫu đơn này phải được hoàn thành bởi: người nộp đơn chính, vợ/chồng hoặc vợ/chồng của họ và tất cả trẻ em phụ thuộc trên 18 tuổi. Mẫu đơn này chỉ phải được hoàn thành bởi những công dân nước ngoài yêu cầu thị thực cư trú tạm thời để vào Canada.

Nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn phải gửi những tài liệu cần thiết cho họ.

giấy tờ xin work permit canada
Cần cung cấp đủ giấy tờ và tài liệu cần thiết khi xin Work Permit Canada

3. Tôi có thể xin giấy phép lao động Canada mà không có thư mời làm việc không?

Hầu hết các ứng viên sẽ yêu cầu lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng Canada, thường được hỗ trợ bởi Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA). Mục đích của LMIA là đảm bảo rằng việc thuê lao động nước ngoài sẽ có tác động tích cực hoặc trung lập đến lực lượng lao động Canada.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ đối với yêu cầu này. Trong đó, người lao động nước ngoài có thể nộp đơn xin giấy phép lao động mà không cần LMIA hoặc lời mời làm việc.

Ví dụ: một sinh viên mới tốt nghiệp từ Học viện được chỉ định của Canada  (DLI) có thể đủ điều kiện nhận Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) mà không yêu cầu lời mời làm việc. Tương tự, vợ/chồng của người đã có giấy phép làm việc hoặc học tập tại Canada có thể đủ điều kiện xin giấy phép lao động mà không cần lời mời làm việc.

XEM THÊM: LMIA – Công cụ hữu hiệu giúp xin Work Permit Canada thành công

4. Ai đủ điều kiện xin giấy phép làm việc mở ở Canada?

Bạn có thể đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc mở (Open Work Permit) nếu bạn:

 • Là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ Học viện được chỉ định (DLI) và đủ điều kiện tham gia Chương trình Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP);
 • Là sinh viên không còn khả năng trang trải chi phí học tập (sinh viên nghèo);
 • Nộp đơn xin thường trú tại Canada;
 • Là thành viên gia đình phụ thuộc của người nộp đơn xin thường trú;
 • Là vợ/chồng hoặc bạn đời chung sống của một công nhân lành nghề hoặc sinh viên quốc tế;
 • Là vợ/chồng hoặc vợ/chồng của người nộp đơn Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương;
 • Là người tị nạn, người yêu cầu tị nạn, người được bảo vệ hoặc thành viên gia đình của họ;
 • Đang theo lệnh loại bỏ không thể thi hành;
 • Là người có giấy phép cư trú tạm thời;
 • Là lao động trẻ tham gia các chương trình đặc biệt.

5. Tôi có thể đưa gia đình đến Canada bằng giấy phép lao động không?

Nếu bạn đang xin giấy phép lao động và có lời mời làm việc hợp lệ từ một chủ lao động ở Canada, bạn có thể đủ điều kiện dẫn vợ/chồng và con cái phụ thuộc đi cùng bạn đến Canada. Vợ/chồng hoặc bạn đời của bạn cũng có thể đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc mở, cho phép họ làm việc cho hầu hết mọi chủ lao động ở Canada.

Bên cạnh đó, con cái phụ thuộc của người lao động nước ngoài tạm thời cũng có thể đủ điều kiện xin giấy phép lao động. Với điều kiện là họ đáp ứng được các tiêu chí nhất định.

Quy trình xin work permit canada
Chỉ cần có Work Permit và thư mời làm việc hợp lệ từ nhà tuyển dụng ở Canada là bạn đã có thể đưa cả gia đình đi cùng

6. Giấy phép lao động ở Canada có những loại nào?

Chính phủ Canada có hai loại giấy phép lao động: giấy phép lao động được LMIA hỗ trợ (hoặc đóng) và giấy phép lao động được miễn LMIA (hoặc mở). Như đã giải thích trước đây, LMIA chứng minh rằng việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ không có tác động tiêu cực đến việc làm và tiền lương của người lao động Canada.

Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) là chương trình cấp giấy phép lao động yêu cầu LMIA. Trong khi đó, Chương trình Lưu Động Quốc tế (IMP) không yêu cầu LMIA.

Ví dụ: theo IMP, có các giấy phép lao động được miễn LMIA do các hiệp định thương mại tự do, chẳng hạn như Hiệp định Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA). Thỏa thuận này cho phép người lao động nước ngoài nộp đơn xin giấy phép lao động mà người sử dụng lao động của họ không cần phải có LMIA.

7. Xin giấy phép làm việc Canada nhanh nhất là bao nhiêu?

Global Talent Stream cung cấp giấy phép làm việc đưa công dân nước ngoài đến Canada theo giấy phép lao động tạm thời để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của thị trường lao động. Global Talent Stream là một phần của chương trình Lao Động Nước Ngoài Tạm Thời (TFWP).

Diện Global Talent Stream cho phép một số lao động lành nghề nhất định nhận được giấy phép lao động trong vòng hai tuần kể từ khi nộp đơn. Vì đơn đăng ký thường được xử lý trong vòng 10 ngày làm việc.

Có hai loại trong Diện Global Talent Stream Loại A và Loại B. Loại A dành cho các công ty tăng trưởng cao có thể chứng minh nhu cầu tuyển dụng những nhân tài chuyên môn đảm nhận một vị trí đặc biệt. Loại B dành cho các nhà tuyển dụng muốn thuê một số lao động nước ngoài có tay nghề cao cho các ngành nghề thuộc Danh sách nghề nghiệp nhân tài toàn cầu. Những ngành nghề này được xác định là có nhu cầu và không có đủ nguồn cung lao động ở Canada.

8. Mất bao nhiêu tháng để xử lý giấy phép lao động ở Canada?

Các loại xử lý giấy phép lao động của Canada thường được xử lý trong vòng một đến chín tháng. Thời gian xử lý bắt đầu từ ngày Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) nhận được đơn đăng ký đã điền đầy đủ của bạn và kết thúc khi họ đưa ra quyết định.

Thời gian xử lý sẽ thay đổi dựa trên:

 • Loại hồ sơ đã nộp;
 • Nếu đơn đăng ký hoàn tất;
 • IRCC có thể xác minh thông tin của bạn dễ dàng như thế nào;
 • Bạn mất bao lâu để trả lời bất kỳ yêu cầu hoặc mối quan ngại nào.
Thời gian xin giấy phép lao động
Tùy vào điều kiện cũng như các tiêu chí mà thời gian cấp Work Permit cũng sẽ khác nhau

9. Tôi có thể thay đổi trạng thái của mình từ du khách thành công nhân ở Canada không?

Một du khách có thể nộp đơn xin Visa tạm trú (TRV) và sau đó nộp đơn xin giấy phép lao động. Điều này sẽ thay đổi trạng thái của họ từ du khách thành người lao động.

Bạn có thể làm điều này bằng cách xin giấy phép lao động ở Canada. Khi bạn nhận được lời mời làm việc, bạn phải đảm bảo rằng bạn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động. Nếu đủ điều kiện, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép lao động.

10. Tôi có thể xin thường trú khi đang ở Canada theo giấy phép lao động không?

Người có giấy phép lao động ở Canada có thể nộp đơn xin trở thành thường trú nhân tại Canada (PR). Có một số chương trình nhập cư được thiết kế riêng cho người lao động nước ngoài tạm thời.

Một trong những cách tốt nhất để có được PR ở Canada là thông qua Chương trình Kinh nghiệm Canada (CEC).Thông qua lộ trình CEC, kinh nghiệm làm việc tại Canada của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc được cấp PR.

Để đăng ký PR theo CEC, công dân nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc lành nghề toàn thời gian ở Canada trong vòng 3 năm trước khi nộp đơn;
 • Đáp ứng hoặc vượt mức yêu cầu về kỹ năng ngôn ngữ theo cấp độ kỹ năng Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) theo kinh nghiệm làm việc của bạn.

XEM THÊM: Thường trú nhân Canada

Trên đây là những thắc mắc liên quan về Work Permit (giấy phép lao động) đã được FAST IMM giải đáp cụ thể. Nếu bạn còn vấn đề nào chưa hiểu về Định cư Canada hoặc muốn tìm hiểu các chương trình làm việc tại Canada, hãy để lại thông tin cá nhân theo Form dưới đây. Đội ngũ FAST IMM sẽ liên hệ lại để hỗ trợ bạn một cách tốt nhất nhé.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

 • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Diễn giả : Ông Will.A

 • Giám đốc công ty tư vấn di trú - định cư trong 14 năm.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Đồng sáng lập tập đoàn công nghệ nổi tiếng tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Đăng ký tham gia hội thảo về định cư Úc