Khám phá 11 chương trình đề cử cấp tỉnh bang có lộ trình tới PR Canada

Canada có kế hoạch chào đón khoảng 485.000 người mới đến vào năm 2024. Nếu bạn đang muốn chuyển đến một tỉnh cụ thể của Canada, bài viết này là dành cho bạn. Hôm nay, FAST IMM mời bạn cùng tìm hiểu các chương trình hướng đến PR cho người nhập cư.

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) hoạt động như thế nào?

PNP dành cho người lao động có bộ kỹ năng, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc phù hợp để tác động tích cực đến các tỉnh và vùng lãnh thổ khác nhau ở Canada. Mỗi tỉnh bang của Canada sẽ có yêu cầu riêng biệt cho các lao động nước ngoài. Điều này có nghĩa là mỗi tỉnh bang sẽ yêu cầu một cấp độ kỹ năng, lĩnh vực hoặc trình độ học vấn cụ thể. Một số tỉnh bang tạo cơ hội cho các doanh nhân trong khi những tỉnh bang khác đang rất cần lao động bán lành nghề,v.v…

11 tỉnh và vùng lãnh thổ được đề cử cấp tỉnh

Từ sức mạnh kinh tế của Alberta đến bờ biển quyến rũ của Nova Scotia và vẻ đẹp hoang sơ của Yukon, mỗi tỉnh bang đều mở ra một chương mới cho những người nhập cư. FAST IMM chia sẻ cho bạn các bang được đề cử cấp tỉnh:

 • Alberta
 • Saskatchewan
 • British Columbia
 • Newfoundland và Labrador
 • Manitoba
 • New Brunswick
 • Vùng lãnh thổ Tây Bắc
 • Nova Scotia
 • Ontario
 • Đảo Hoàng tử Edward
 • Yukon

Đặc điểm của từng PNP

Chương trình nhập cư lợi thế của Alberta (AINP)

Để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực, AINP tích cực nhắm đến những người lao động có tay nghề, doanh nhân và sinh viên tốt nghiệp quốc tế. Với các luồng bao gồm Alberta Express Entry, Alberta Opportunity Stream, International Graduate Entrepreneur và Strategic Recruitment Initiative, chương trình này điều chỉnh việc nhập cư phù hợp với các ưu tiên kinh tế của Alberta nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.

Chương trình đề cử người nhập cư Saskatchewan (SINP)

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động và hỗ trợ phát triển kinh tế, SINP thu hút công nhân lành nghề, doanh nhân và sinh viên tốt nghiệp quốc tế. Các luồng chính của SINP bao gồm Công nhân lành nghề quốc tế, Doanh nhân và Nghề nghiệp theo yêu cầu. Chương trình SINP tạo cơ hội cho các chuyên gia đa dạng trở thành những người đóng góp không thể thiếu cho sự phát triển của Saskatchewan.

Chương trình đề cử người nhập cư Ontario (OINP)

Phù hợp với các ưu tiên kinh tế của Ontario, OINP cung cấp nhiều luồng để thu hút công nhân lành nghề, doanh nhân và sinh viên tốt nghiệp quốc tế. Các luồng đáng chú ý bao gồm Ưu tiên nguồn nhân lực, Thương mại có tay nghề quốc tế và Nhập cư kinh doanh.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BC PNP)

Với chiến lược tập trung vào việc thu hút lao động có tay nghề, doanh nhân và sinh viên tốt nghiệp quốc tế, BC PNP đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ mở rộng kinh tế của tỉnh. Tỉnh bang này chào đón các Công nhân lành nghề, Doanh nhân, Sinh viên tốt nghiệp quốc tế và Chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Chương trình mang đến những cơ hội đa dạng cho các cá nhân tài năng đóng góp cho sự thịnh vượng của British Columbia.

Chương trình Đề cử Tỉnh Manitoba (MPNP)

Được thiết kế để thu hút công nhân lành nghề, doanh nhân và sinh viên tốt nghiệp quốc tế, MPNP là một phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu lao động của tỉnh. Các diện như Lao động có tay nghề ở nước ngoài, Lao động có tay nghề ở Manitoba, Hạng mục Nhà đầu tư Kinh doanh và Diện Giáo dục Quốc tế cung cấp các lộ trình phù hợp để các cá nhân đóng góp cho lực lượng lao động và nền kinh tế của Manitoba.

Chương trình đề cử cấp tỉnh New Brunswick (NBPNP)

Với mục tiêu giải quyết tình trạng thiếu lao động cụ thể và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, NBPNP tích cực thu hút các công nhân lành nghề, doanh nhân và sinh viên tốt nghiệp quốc tế. Các luồng của chương trình bao gồm Công nhân lành nghề Express Entry, Nhập cư kinh doanh và Sinh viên tốt nghiệp quốc tế. Chương trình nhằm mục đích cung cấp những con đường cho người nhập cư muốn phát triển cuộc sống tại New Brunswick.

Chương trình Đề cử Nova Scotia (NSNP)

Chương trình NSNP nhắm đến những người lao động lành nghề, doanh nhân và sinh viên tốt nghiệp quốc tế. Các diện được mở trong chương trình Nova Scotia Demand gồm: Express Entry, Nova Scotia Skilled Worker, Entrepreneur Stream và International Graduate Entrepreneur.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang Đảo Hoàng tử Edward (PEI PNP)

Góp phần tăng trưởng kinh tế và giải quyết tình trạng thiếu lao động, PEI PNP thu hút các công nhân và doanh nhân lành nghề. Các diện của chương trình gồm có Express Entry, Labour Impact và Business Impact.

Chương trình đề cử cấp tỉnh Newfoundland và Labrador (NLPNP)

Với mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, NLPNP tích cực thu hút công nhân và doanh nhân lành nghề. Thông qua các diện như Express Entry Skilled Worker, Atlantic Import Pilot và Employ – Driven Stream, chương trình cung cấp những con đường đa dạng để người nhập cư có thể đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Newfoundland và Labrador.

Chương trình đề cử Yukon (YNP)

Được thành lập để góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế và phát triển trong tương lai của Yukon, YNP tích cực thu hút các công nhân và doanh nhân lành nghề. Các diện của Chương trình đề cử Yukon bao gồm Express Entry Yukon, Skilled Worker và Business Import.

Chương trình Đề cử Lãnh thổ Tây Bắc (NWTNP)

Chương trình NWTNP đặt mục tiêu thu hút các công nhân và doanh nhân lành nghề. Các diện như Express Entry Lãnh thổ Tây Bắc và Nhập cư Doanh nghiệp góp phần mở ra con đường cho các cá nhân có những đóng góp đáng kể cho Lãnh thổ Tây Bắc trong bối cảnh kinh tế đang phát triển.

PNP và Hệ thống Express Entry

Việc đề cử cấp tỉnh là cách để giúp bạn đạt thứ hạng cao trong Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Một trong những điều tuyệt vời về PNP thông qua hệ thống Express Entry là bạn có thể kiếm thêm tới 600 điểm CRS. Nhiều luồng PNP có điểm giới hạn CRS thấp hơn so với các đợt rút thăm Express Entry khác. Điểm CRS thấp nhất có thể có của tỉnh Alberta là 300. Chỉ cần nhận được đề cử là bạn có thể đảm bảo nhận được ITA.

Quy trình đăng ký PNP

Quy trình đăng ký PNP sẽ khác nhau tùy theo luồng bạn chọn. Cụ thể như sau:

Quy trình nhập cảnh Non – Express Entry

Đối với quy trình đăng ký Non – Express Entry, bạn phải đăng ký theo hai giai đoạn. Ban đầu, bạn phải xác định tỉnh hoặc vùng lãnh thổ Canada ưa thích của mình và nộp đơn xin đề cử. Đơn đăng ký của bạn trải qua quá trình xem xét kỹ lưỡng dựa trên:

 • Yêu cầu nhập cư cụ thể của tỉnh
 • Ý định thực sự của bạn là thiết lập nơi cư trú tại địa điểm đã chọn

Sau khi một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ chính thức đề cử bạn, bước tiếp theo bao gồm việc nộp đơn xin Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để xin thường trú nơi cư trú. Việc đánh giá đơn đăng ký của bạn tuân thủ các quy định của luật nhập cư Canada.

Cách đăng ký thông qua quy trình nhập cảnh Non – Express Entry

 • Bước 1: Kiểm tra tính đủ điều kiện của bạn
 • Bước 2: Bây giờ bạn phải đăng ký trực tuyến
 • Bước 3: Hoàn thành đơn đăng ký và tất cả các tài liệu cần thiết
 • Bước 4: Thanh toán toàn bộ phí đăng ký
 • Bước 5: Tải ứng dụng của bạn trực tuyến

Quy trình nhập cảnh Express Entry

Bạn có hai lựa chọn khi đăng ký qua Hệ thống Express Entry:

 • Bước 1: Kiểm tra tính đủ điều kiện của bạn
 • Bước 2. Đảm bảo được đề cử cấp tỉnh

Hoặc

 • Bước 1: Cập nhật hồ sơ Express Entry của bạn sau khi bạn nhận được đề cử
 • Bước 2: Đăng ký thường trú tại Canada sau khi bạn nhận được Lời mời đăng ký

Các ngành có nhu cầu nghề nghiệp ở mỗi tỉnh

Do đặc điểm là đất nước có tỷ lệ nghỉ hưu cao và tỷ lệ sinh thấp, các ngành công nghiệp trên khắp Canada vẫn đang rất cần nhân công. Dưới đây chỉ là một số ngành có nhu cầu nghề nghiệp ở mỗi tỉnh PNP:

TỉnhCác Ngành Nghề
British ColumbiaDu lịch/Khách sạn, Vận tải đường bộ, Chế biến thực phẩm
Newfoundland & LabradorChăm sóc sức khỏe, Khách sạn/Du lịch, Bán lẻ, Hậu cần, Nông nghiệp, Chế biến thực phẩm
ManitobaChăm sóc sức khỏe, Sản xuất thực phẩm,v.v…
New BrunswickChăm sóc sức khỏe, Du lịch, Khách sạn, Bán lẻ, Vận tải đường bộ, Giao hàng, Chế biến thực phẩm, Nông nghiệp
YukonNhân viên bán lẻ, Nhân viên lễ tân khách sạn, Tài xế xe tải, Công nhân nông trại, Nhân viên thu ngân, Nhân viên quầy ăn uống, Dọn phòng khách sạn, Dịch vụ lao công
Vùng lãnh thổ Tây BắcNhân viên bán lẻ, nhân viên lễ tân khách sạn, tài xế, công nhân nông trại, nhân viên thu ngân, dọn phòng, lao công
Nova ScotiaNhân viên y tá, tài xế xe tải vận chuyển
Canada (Chung)Tìm hiểu thêm bằng cách làm bài kiểm tra đủ điều kiện
OntarioNông nghiệp, Bán lẻ, Vận tải (Tài xế xe tải), Y tế, Xây dựng
Đảo Hoàng tử EdwardChăm sóc sức khỏe, Sản xuất thực phẩm, Giao hàng, Nông nghiệp, Dọn dẹp

Lời kết

Trên đây là 11 chương trình giúp người nhập cư có cơ hội làm việc và định cư nhanh nhất tại Canada. Nếu bạn quan tâm đến các chương trình trên đây và muốn tìm hiểu chi tiết, hãy gọi ngay đến FAST IMM để được chúng tôi tư vấn nhanh nhất!

Câu hỏi thường gặp

Nhược điểm của PNP của Canada là gì?

Việc nộp đơn thông qua Chương trình đề cử cấp tỉnh có thể mất nhiều thời gian. Nó có thể dao động từ 6 đến 19 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn nộp đơn qua Hệ thống Express Entry, bạn chỉ mất 06 tháng.

Quebec không có trong danh sách PNP?

Quebec không tham gia Chương trình đề cử cấp tỉnh. Tỉnh có một thỏa thuận riêng với chính phủ cho phép tỉnh lựa chọn những đối tượng mà tỉnh bang mong muốn. Quebec là tỉnh duy nhất ở Canada được phép đưa ra quyết định về người được chọn. Nước này cũng có những yêu cầu nhập cư riêng.

Tôi có phải chọn Chương trình đề cử cấp tỉnh để có thể chuyển đến Canada không?

Không, bạn vẫn có thể chọn nhiều lựa chọn khác nhưng Chương trình đề cử cấp tỉnh là một trong những lựa chọn tốt nhất cho phép bạn sống và làm việc tại một tỉnh cụ thể ở Canada. Có nhiều chương trình thường trú ở Canada bao gồm Hệ thống Express Entry và Bảo lãnh vợ chồng.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

 • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.