Chương trình đề cử tỉnh bang Canada (PNP): Những gì bạn cần biết ?

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada vận hành một chương trình được thiết kế riêng để đáp ứng nhu cầu kinh tế và nhân khẩu học cụ thể của vùng. Đó gọi là chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) giúp lao động và nhà đầu tư quốc tế có thể đến Canada làm việc, định cư và đóng góp cho nền kinh tế của tỉnh bang đó

Mục lục

Hàng năm, chính phủ liên bang Canada tăng số lượng lời mời dành cho ứng viên đề cử. Các chương trình này là con đường nhanh nhất giúp lao động nước ngoài có thể làm việc và định cư tại xứ sở lá phong

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) của Canada là gì?

PNP là tên viết tắt của Provincial Nominee Program, còn được gọi là Chương trình đề cử tỉnh bang của Canada

Đây là các chương trình được chính quyền tỉnh bang thiết kế để giúp đáp ứng các mục tiêu nhập cư của từng tỉnh, vì vậy các tiêu chí và thủ tục đăng ký sẽ khác nhau. Tuy nhiên, PNP là một lựa chọn phổ biến vì chúng là con đường dễ dàng nhất để trở thành thường trú nhân Canada.

Tất cả các quyết định liên quan đến thường trú tại Canada phải được chính phủ liên bang phê duyệt ở cấp quốc gia, vì vậy các tỉnh của Canada không thể tự mình phê duyệt tình trạng thường trú. Đây là lý do tại sao các chương trình của tỉnh được coi là chương trình “đề cử”.

Người nộp đơn thành công vào chương trình PNP sẽ được tỉnh đề cử để nộp đơn xin chính phủ liên bang cấp thường trú (PR). Điều này có nghĩa là việc nhập cư vào Canada thông qua PNP luôn là bước một trong quy trình gồm hai phần. Đầu tiên, người nhập cư quan tâm sẽ được phê duyệt ở cấp tỉnh và sau đó họ phải nộp đơn lên cấp liên bang.

Tỉnh và Lãnh thổ có Đề cử Tỉnh Bang

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada, ngoài Nunavut và Quebec, đều vận hành Chương trình đề cử cấp tỉnh của Canada (PNP) riêng được thiết kế để đáp ứng nhu cầu kinh tế và nhân khẩu học. Yêu cầu của chương trình và thủ tục đăng ký rất khác nhau giữa các tỉnh, vì vậy những người nộp đơn quan tâm nên tham khảo ý kiến của từng tỉnh để xác định xem họ có đủ điều kiện hay không.

Các chương trình đề cử tỉnh bang phổ biến hiện nay tại Việt Nam, phù hợp với nhiều điều kiện của người lao động – nhà đầu tư Việt Nam là :

Ngoài ra các tỉnh bang khác cũng có chương trình đề cử riêng với các tiêu chí riêng như :

 • British Columbia
 • Manitoba
 • New Brunswick
 • Newfoundland và Labrador
 • Vùng lãnh thổ Tây Bắc
 • Nova Scotia
 • Ontario
 • Đảo Hoàng tử Edward
 • Québec
 • Yukon

Có bao nhiêu để cử cấp tỉnh của Canada?

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada, ngoại trừ Quebec và Nunavut, đều vận hành chương trình PNP của riêng mình. Nhìn chung, có hơn 80 chương trình đề cử cấp tỉnh khác nhau.

Chương trình đề cử tỉnh bang tại Canada

Cách đăng ký Chương trình đề cử tỉnh bang của Canada

Thủ tục đăng ký các chương trình đề cử tỉnh bang có thể phức tạp và thay đổi tùy thuộc vào chính sách di trú của tỉnh bang trong từng thời điểm cụ thể. Một quy trình cơ bản mà bạn có thể tham khảo như sau :

 1. Tìm Chương Trình PNP phù hợp với bạn: Tham khảo danh sách các tỉnh và vùng lãnh thổ để xác định nơi bạn muốn nhập cư. Đảm bảo kiểm tra các yêu cầu đối với từng chương trình để xác định tính khả thi của hồ sơ của bạn
 2. Nộp hồ sơ cho chương trình đề cử tỉnh bang bạn đã chọn: Gửi hồ sơ và đơn đăng ký trực tiếp đến tỉnh hoặc lãnh thổ bạn đã chọn.
 3. Nhận được giấy chứng nhận đề cử cấp tỉnh: Nếu đơn đăng ký của bạn thành công, tỉnh hoặc vùng lãnh thổ sẽ đề cử bạn nộp đơn xin thường trú tại Canada.
 4. Nộp đơn xin thường trú: Nộp đơn lên chính phủ liên bang Canada để xin thường trú. Nếu PNP bạn chọn phù hợp với Express Entry, bạn có thể thực hiện việc này trực tuyến. Nếu không, bạn phải nộp đơn đăng ký bằng giấy.

Cách đăng ký thông qua quy trình PNP ‘cơ bản’

Một số chương trình PNP không yêu cầu hồ sơ Express Entry để đăng ký. Các chương trình này được gọi là PNP ‘cơ bản’. Mặc dù quy trình đề cử ở mỗi chương trình là khác nhau nhưng quy trình chung về cơ bản là:

 1. Nộp đơn xin đề cử
 2. Nếu được đề cử, hãy nộp đơn xin thường trú tại Canada thông qua Cổng thông tin thường trú.

Khi bạn đã được một tỉnh bang Canada đề cử, bạn có thể gửi đơn đăng ký thường trú tại Canada cho Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada thông qua Cổng thông tin thường trú trực tuyến của IRCC.

Các đơn xin thường trú PNP cơ bản mất nhiều thời gian để xử lý hơn so với các đơn điện tử được gửi qua Express Entry. Nếu thời gian xử lý trung bình cho đơn đăng ký thường trú được gửi qua Express Entry là 6 tháng thì đơn đăng ký trên giấy được xử lý trung bình là 18 tháng.

Cách đăng ký thông qua Quy trình Express Entry

 1. Tạo một tài khoản và gửi hồ sơ Express Entry.
 2. Đăng ký một Chương trình đề cử tỉnh bang PNP phù hợp với Express Entry
 3. Nhận đề cử dòng Express Entry
 4. Xác nhận Express Entry trên hồ sơ của bạn và nhận thêm 600 điểm
 5. Chờ nhận thư mời thường trú
 6. Đăng ký thường trú tại Canada thông qua hệ thống Express Entry

Vì tất cả Chương trình đề cử tỉnh bang PNP đều khác nhau nên quy trình đăng ký và nhận đề cử thông qua hệ thống Express Entry sẽ khác nhau tùy thuộc vào chương trình.

Một số chương trình đề cử tỉnh bang PNP chấp nhận đơn đăng ký từ những ứng viên đủ điều kiện, vì vậy nếu bạn đủ điều kiện tham gia Chương Trình Đề Cử Tỉnh Bang PNP, bạn có thể gửi bất cứ khi nào bạn sẵn sàng. Các chương trình đề cử tỉnh bang PNP khác sử dụng hệ thống Biểu hiện sự quan tâm (EOI), trong đó những người nộp đơn đủ điều kiện gửi hồ sơ được xếp hạng trên hệ thống dựa trên điểm để có cơ hội nhận được lời mời đăng ký đề cử. Cuối cùng, một số PNP mời công dân nước ngoài nộp đơn, bằng cách chọn ứng viên trực tiếp từ nhóm Express Entry hoặc bằng cách yêu cầu các cá nhân quan tâm gửi Biểu hiện quan tâm chính thức.

Quá trình đăng ký PNP có thể gây nhầm lẫn và các đơn đăng ký có thể bị từ chối nếu chúng được gửi không chính xác hoặc nếu chúng không đầy đủ. Ứng viên cần cẩn thận để đảm bảo rằng đơn đăng ký được hoàn thành chính xác và được gửi qua kênh thích hợp.

Các chương trình đề cử cấp tỉnh của Express Entry

Vào năm 2015, Canada đã giới thiệu Express Entry như một hệ thống quản lý các đơn xin thường trú thông qua các chương trình nhập cư kinh tế lớn. Kể từ đó, nhiều tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada đã phát triển các luồng đề cử tỉnh bang PNP ‘nâng cao’ phù hợp với Express Entry. Điều này có nghĩa là một số PNP yêu cầu người nộp đơn phải có hồ sơ Express Entry để đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện của PNP.

Nếu người nộp đơn được đề cử thông qua PNP phù hợp với Express Entry, thì người nộp đơn có thể yêu cầu thêm 600 điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS), hầu như đảm bảo rằng họ sẽ nhận được lời mời đăng ký (ITA) xin thường trú trong Express Entry tiếp theo. Ngoài ra, nếu người nộp đơn nhận được đề cử thông qua PNP không liên kết với Express Entry, thì họ phải nộp đơn đăng ký thường trú liên bang không thuộc Express Entry với tư cách là ứng cử viên cấp tỉnh. Các đơn đăng ký thường trú liên bang không thuộc Express Entry có thể mất nhiều thời gian hơn để xử lý so với các đơn đăng ký Express Entry điện tử.

Chi phí để nhập cư thông qua PNP là bao nhiêu?

Chi phí nhập cư thông qua Chương trình đề cử cấp tỉnh là khoảng $2,300 – $3,800 CAD, tùy thuộc vào chương trình bạn đang nhập cư. Một số tỉnh không tính phí xử lý hồ sơ của người nộp đơn, trong khi các tỉnh khác, chẳng hạn như Ontario, tính phí tới 1.500 CAD.

 1. Kiểm tra ngôn ngữ: Chi phí trung bình – $300
 2. Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (ECA) (nếu có): Chi phí trung bình – $200
 3. Sinh trắc học: $85/người
 4. Phí chính phủ: $1,325/người lớn & $225/trẻ em
 5. Phí khám sức khỏe: chi phí trung bình – $450/người lớn & $250/trẻ em
 6. Giấy chứng nhận của cảnh sát: chi phí trung bình – $100/quốc gia
 7. Phí xử lý chương trình đề cử cấp tỉnh: Lên tới $1500 CAD

Tổng chi phí: Từ ~$2,300 – $3,800 CAD

Tuy nhiên đối với các chương trình đầu tư định cư, mức chi phí sẽ cao hơn nhiều tùy thuộc vào đặc điểm chương trình

Tôi có thể nhập cư thông qua PNP mà không cần lời mời làm việc không?

Có nhiều Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) dành cho ứng viên nước ngoài không có lời mời làm việc ở Canada. Các chương trình này thường nhắm đến các ứng viên có kỹ năng hoặc kinh nghiệm làm việc có thể đáp ứng thị trường lao động của tỉnh bang hoặc nhân khẩu học.

Nhận lời mời làm việc tại Canada

Điều kiện nhận đề cử tỉnh bang của Canada là gì ?

Nếu bạn có mối liên hệ với một tỉnh bang hoặc có kinh nghiệm làm việc hoặc kỹ năng mà thị trường lao động của tỉnh bang đang cần, bạn có thể đủ điều kiện nhận Đề Cử Tỉnh Bang PNP của Canada.

Các yếu tố đủ điều kiện cho chương trình đề cử tỉnh bang khác nhau tùy theo từng tỉnh. Vì Chương Trình Tỉnh Bang PNP là một phần của chiến lược nhập cư kinh tế nên chúng thường được thiết kế để thu hút những người lao động sẵn sàng đóng góp cho nền kinh tế và có nhiều khả năng định cư tại tỉnh đó. Do đó, một số chương trình PNP ưu tiên những người nhập cư có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề đang có nhu cầu tại tỉnh đó.

Mỗi tỉnh đặt ra các yêu cầu đủ điều kiện riêng về trình độ ngôn ngữ, trình độ học vấn và kỹ năng. Để đủ điều kiện, bạn cũng phải chứng minh rằng bạn sẽ có thể đóng góp cho nền kinh tế địa phương và có ý định thực sự định cư tại tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ đó.

Giống như hầu hết các chương trình nhập cư kinh tế, những ứng viên trẻ có kỹ năng ngôn ngữ tốt, trình độ học vấn cao và kinh nghiệm làm việc lành nghề sẽ phù hợp hơn để xin đề cử tỉnh bang

Các Chương Trình khác lại ưu tiên những người nhập cư có mối liên hệ với tỉnh, như người thân, vì điều này làm tăng cơ hội họ sẽ ở lại tỉnh.

Thời gian xử lý đơn đăng ký PNP là bao lâu?

Thời gian xử lý đơn xin đề cử ở mỗi tỉnh khác nhau, nhưng thường mất vài tháng.

Đăng ký thường trú tại Canada thông qua chương trình PNP là một quá trình gồm hai bước.

Đầu tiên bạn phải nộp hồ sơ lên tỉnh. Khi điều đó đã được phê duyệt, bạn phải nộp đơn đăng ký của mình cho chính phủ liên bang. Chỉ chính phủ liên bang mới có thể cấp cho bạn PR Canada. Thời gian xử lý đơn xin thường trú của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn đã gửi đơn đăng ký PNP ‘cơ bản’ hay ‘nâng cao’.

Công cụ này có thể giúp bạn tìm ra thời gian xử lý ở cấp liên bang.

Tôi có thể đủ điều kiện nhận PNP nếu tôi không đủ điều kiện cho Express Entry không?

Nhiều đề cử cấp tỉnh của Canada yêu cầu người nộp đơn phải có hồ sơ hoạt động trong nhóm Express Entry. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ khi một số tỉnh cấp đề cử cho những người nộp đơn không đủ điều kiện tham gia Express Entry. Các chương trình này khác nhau về yêu cầu đủ điều kiện, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư hoặc đơn vị tư vấn di trú để thảo luận về khả năng đủ điều kiện của bạn. Tất cả các PNP dẫn đến đề cử đều yêu cầu người nộp đơn phải nộp đơn đăng ký thường trú cho chính phủ liên bang.

Nếu PNP không phù hợp với Express Entry, đơn đăng ký thường trú liên bang phải được gửi qua một cổng khác hoặc bằng giấy. Đơn đăng ký PNP không thuộc hệ thống Express Entry thường có thời gian xử lý lâu hơn.

Điểm chương trình đề cử cấp tỉnh được tính như thế nào?

Vì mỗi tỉnh đặt ra các yêu cầu đủ điều kiện riêng nên họ sử dụng các hệ thống tính điểm khác nhau để xác định ai có thể nộp đơn hoặc nhận được lời mời. Điểm thường dựa trên sự kết hợp giữa độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, ngôn ngữ và mối liên hệ với tỉnh bang. Không phải tất cả các chương trình đề cử đều sử dụng cùng 1 hệ thống tính điểm để xếp hạng ứng viên của họ.

Điểm IELTS có ảnh hưởng đến cơ hội nhận đề cử tỉnh bang:

Nhiều tỉnh xem xét điểm bài kiểm tra ngôn ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Pháp) của người nộp đơn khi xác định khả năng đủ điều kiện hoặc liệu ứng viên có nhận được lời mời trong đợt rút thăm PNP hay không. Hầu hết các chương trình sẽ xem xét điều này trong các yêu cầu tối thiểu về tính đủ điều kiện hoặc như một phần tiêu chí chấm điểm nếu có. Vậy nếu được, bạn hãy chuẩn bị kỹ về điểm IELTS (Từ 6.0 trở lên) để gia tăng cơ hội nhận được đề cử tỉnh bang để định cư Canada

Quy trình đăng ký PNP diễn ra như thế nào?

Quy trình đăng ký PNP sẽ khác nhau tùy thuộc vào chương trình mà người nộp đơn đăng ký. Có ba loại quy trình PNP chính:

01. Quy trình bày tỏ sự quan tâm (EOI)

Một số tỉnh yêu cầu các ứng viên đủ điều kiện trước tiên phải gửi Hồ sơ Bày Tỏ Nguyện Vọng (EOI) cho nhóm ứng viên của chương trình. Sau đó, tỉnh tổ chức rút thăm bày tỏ quan tâm để mời các ứng viên nộp đơn xin đề cử. Tiêu chí của các lần rút thăm này thường thay đổi theo từng lần rút thăm. Việc rút thăm có thể nhắm mục tiêu kết hợp điểm số của ứng viên trên lưới điểm của tỉnh, kinh nghiệm làm việc trong một nghề cụ thể, khả năng ngôn ngữ hoặc trình độ học vấn cao nhất.

Ví dụ về các chương trình hoạt động bằng hệ thống EOI bao gồm dòng Prince Edward Island Express Entry, dòng Nghề nghiệp theo yêu cầu và Express Entry của Saskatchewan, và dòng Công nhân lành nghề của Manitoba.

2. Quy trình Thông báo Quan tâm (NOI)

Các chương trình đề cử khác mời ứng viên trực tiếp từ nhóm Express Entry mà không cần họ nộp đơn. Các chương trình này thường nhắm đến các ứng viên có kinh nghiệm làm việc hoặc kỹ năng nhất định đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Ví dụ về các chương trình gửi Thông báo quan tâm đến các ứng viên trong nhóm Express Entry bao gồm luồng Ưu tiên vốn nhân lực của Ontario, luồng Ưu tiên người nói tiếng Pháp của Ontario, luồng Ưu tiên thị trường lao động của Nova Scotia, luồng Alberta Express Entry

3. Nộp hồ sơ trực tiếp vào chương trình

Một số chương trình nhất định cho phép các ứng viên đủ điều kiện nộp đơn trực tiếp để được đề cử.

Ví dụ về các chương trình như thế này bao gồm dòng Sau đại học Quốc tế BC PNP, Dòng Cơ hội Alberta và dòng Công nhân lành nghề của New Brunswick.

Tài liệu cần thiết cho Chương trình đề cử tỉnh bang PNP

Các ứng viên phải cung cấp tài liệu chứng minh họ đủ điều kiện tham gia Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) mà họ đang đăng ký. Hầu hết các tỉnh thường yêu cầu:

 • Kết quả ngôn ngữ
 • Báo cáo đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA)
 • Bằng chứng về kinh nghiệm làm việc
 • Bằng chứng về quỹ thanh toán
 • Văn bản dân sự
 • Tài liệu tình trạng

Chương trình PNP Canada dành cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe

Nhân viên y tế đang có nhu cầu cao. Vì lý do này, nhiều tỉnh cung cấp PNP dành riêng cho nhân viên y tế. Ví dụ về PNP dành cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe bao gồm:

 • Chuyên gia chăm sóc sức khỏe BC
 • Bác sĩ Nova Scotia
 • Các ưu tiên của thị trường lao động Nova Scotia dành cho bác sĩ
 • Chuyên gia Y tế Saskatchewan
Chương trình chăm sóc sức khỏe dành cho các chuyên gia tại Canada

Chương trình PNP Canada dành cho sinh viên quốc tế:

Canada xem sinh viên quốc tế là những người nhập cư lý tưởng. Để giữ chân sinh viên quốc tế tốt nghiệp, có một số Chương trình đề cử cấp tỉnh được cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế trên khắp Canada. Ví dụ về các chương trình dành cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế bao gồm:

 • Giáo dục quốc tế Manitoba
 • Tốt nghiệp Quốc tế British Columbia
 • Chương trình sau đại học quốc tế British Columbia
 • Doanh nhân tốt nghiệp quốc tế Nova Scotia
 • Sinh viên quốc tế Ontario có lời mời làm việc
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ Ontario
 • Tốt nghiệp Tiến sĩ Ontario
 • Sinh viên tốt nghiệp quốc tế PEI
 • Sinh viên Saskatchewan
 • Dòng doanh nhân tốt nghiệp nước ngoài cũ

PNP Canada dành cho chuyên gia CNTT

Lĩnh vực công nghệ của Canada đang bùng nổ. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành, các tỉnh cung cấp các chương trình dành riêng cho chuyên gia CNTT. Ví dụ về PNP dành cho chuyên gia CNTT bao gồm:

 • Con đường công nghệ tăng tốc của Alberta
 • Chương trình công nghệ BC PNP
 • Ưu tiên về vốn nhân lực của Ontario – Rút thăm công nghệ

PNP Canada dành cho doanh nhân

Các tỉnh trên khắp Canada chào đón các doanh nhân nước ngoài vì khả năng kích thích nền kinh tế và tạo việc làm cho công dân và thường trú nhân Canada. Ví dụ về PNP dành cho doanh nhân bao gồm:

 • Đầu Tư Saskatchewan
 • Đầu Tư Định Cư Alberta
 • Dòng nhập cư doanh nhân British Columbia
 • Con đường Doanh nhân Manitoba
 • Lộ trình đầu tư trang trại Manitoba
 • Dòng doanh nhân New Brunswick
 • Hạng mục Doanh nhân tốt nghiệp quốc tế Newfoundland
 • Doanh nhân Lãnh thổ Tây Bắc
 • Luồng doanh nhân Nova Scotia
 • Dòng Doanh nhân Ontario
 • Dòng giấy phép lao động PEI
 • Chủ sở hữu và người điều hành trang trại Saskatchewan
 • Đề cử kinh doanh Yukon
 • Dòng doanh nhân tốt nghiệp nước ngoài của Alberta

Tôi có cần kinh nghiệm làm việc để nhập cư thông qua PNP không?

Hầu hết các Chương trình đề cử cấp tỉnh của Canada đều yêu cầu ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc để đăng ký. Tuy nhiên, một số chương trình đề cử được thiết kế dành cho sinh viên sau đại học không yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc lời mời làm việc để nộp đơn. Ví dụ về các chương trình này bao gồm luồng Sau đại học Thạc sĩ Ontario, luồng Tốt nghiệp Tiến sĩ Ontario và luồng Sau đại học Quốc tế British Columbia.

Tôi có thể nhập cư thông qua PNP mà không cần IELTS hoặc CELPIP không?

Hầu hết tất cả các PNP đều yêu cầu thí sinh tham gia kỳ thi tiếng Pháp hoặc tiếng Anh được chỉ định để chứng minh trình độ thông thạo một trong những ngôn ngữ chính thức của Canada. Nếu bạn dự định di cư đến một tỉnh cụ thể, bạn nên kiểm tra các yêu cầu về ngôn ngữ của chương trình mà bạn quan tâm để xác định mức độ thành thạo ngôn ngữ được yêu cầu.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

 • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Diễn giả : Ông Will.A

 • Giám đốc công ty tư vấn di trú - định cư trong 14 năm.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Đồng sáng lập tập đoàn công nghệ nổi tiếng tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Đăng ký tham gia hội thảo về định cư Úc