Cách chuyển từ giấy phép du học Canada sang thường trú tại Canada

Các bạn sinh viên quốc tế đang theo học tại Canada có thể nộp đơn xin cấp thường trú trong thời gian học tập hoặc sau khi hoàn thành chương trình học của mình. Hãy cùng khám phá thêm thông tin chi tiết trong bài viết này nhé!

Chuyển từ visa du học sang thường trú nhân Canada

Canada cung cấp nhiều con đường định cư lâu dài cho sinh viên quốc tế. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có trình độ học vấn ở Canada có xu hướng thành công trên thị trường việc làm Canada. Những sinh viên này được coi là một nhóm những cá nhân hứa hẹn có thể được sử dụng để giải quyết nhu cầu của thị trường lao động ở Canada. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng Canada đánh giá cao nền giáo dục địa phương và kinh nghiệm làm việc mà sinh viên quốc tế có được ở Canada.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Canada, nhiều sinh viên quốc tế tiếp tục nộp đơn xin Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP). PGWP cung cấp cho sinh viên quốc tế giấy phép lao động mở cho phép họ làm việc ở hầu hết mọi nơi ở Canada. Lợi ích của PGWP là nó cho phép sinh viên quốc tế có được kinh nghiệm làm việc tại Canada, giúp sinh viên đủ điều kiện trở thành thường trú nhân và khiến họ trở thành ứng cử viên cạnh tranh hơn khi nhập cư vào Canada.

Học sinh có thể đủ điều kiện nhận PGWP nếu họ:

 • Đã hoàn thành các nghiên cứu trong một chương trình đào tạo học thuật, dạy nghề hoặc chuyên nghiệp kéo dài ít nhất 08 tháng trong Danh sách Cơ sở Học tập được Chỉ định (DLI) đủ điều kiện. Chương trình học phải dẫn đến bằng cấp, bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ cụ thể
 • Có tư cách sinh viên toàn thời gian ở Canada và được đưa vào đơn xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp
 • Nhận được bảng điểm và thư chính thức từ DLI

Express Entry

Express Entry là một hệ thống quản lý ứng dụng quản lý 03 chương trình nhập cư công nhân lành nghề liên bang: Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP), Lớp Kinh nghiệm Canada (CEC) và Chương trình Giao dịch tay nghề Liên bang (FSTP).

CEC là con đường định cư lâu dài cho các ứng viên đã từng làm việc tại Canada. Đây là một lựa chọn phổ biến dành cho sinh viên quốc tế muốn có được kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Để đủ điều kiện tham gia CEC, ứng viên phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đã có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề
 • Đáp ứng Tiêu chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) là 5 (“trung cấp ban đầu”) cho công việc NOC TEER loại 2 hoặc 3 hoặc CLB 7 (“trình độ trung cấp đầy đủ”) cho công việc NOC TEER loại 0 hoặc 1

Dự định sống và làm việc bên ngoài tỉnh Quebec

Nếu bạn đủ điều kiện tham gia một trong các chương trình, bạn có thể tải hồ sơ lên ​​trang web của Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Các ứng viên nhận được điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) dựa trên các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và khả năng ngôn ngữ. Những người có điểm cao nhất được mời nộp đơn xin thường trú.

Các ứng viên đã hoàn thành chương trình học tại Canada hoặc có kinh nghiệm làm việc tại Canada sẽ nhận được nhiều điểm CRS hơn, tăng cơ hội có được thường trú.

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP)

Gần như mọi tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada đều vận hành Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP). PNP cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ đề cử những cá nhân muốn nhập cư vào Canada và quan tâm đến việc định cư tại một tỉnh cụ thể.

Chương trình Trải nghiệm Quebec (PEQ)

Một ứng viên đã học ở Quebec và muốn định cư lâu dài tại tỉnh này có thể nhập cư theo Chương trình Trải nghiệm Quebec (PEQ). PEQ cung cấp một con đường nhanh chóng cho sinh viên tốt nghiệp nước ngoài và các cá nhân có kinh nghiệm làm việc tại Quebec.

Sinh viên quốc tế đã học tại Quebec có thể đủ điều kiện đăng ký CSQ theo PEQ nếu họ:

 • Thể hiện ý định định cư tại Quebec để làm việc
 • Đã ở tạm thời tại Quebec với mục đích học tập
 • Đã có bằng cấp hoặc bằng tốt nghiệp đủ điều kiện từ một cơ sở giáo dục được Bộ Giáo dục Quebec công nhận trong vòng 36 tháng qua
 • Đã học ở Quebec ít nhất 1.800 giờ (hai năm)
 • Có bằng Thạc sĩ, Cử nhân hoặc DEC và có 12 tháng kinh nghiệm làm việc ở cấp độ 0, A, B và đảm nhiệm công việc đó tại thời điểm nộp đơn
 • Có bằng DEP và có 18 tháng kinh nghiệm làm việc ở cấp độ 0, A, B hoặc C và được yêu cầu phải giữ công việc đó tại thời điểm nộp đơn. Xin lưu ý rằng công việc ở cấp độ C phải liên quan đến bằng cấp
 • Có trình độ thông thạo tiếng Pháp

Các lựa chọn con đường thường trú khác

Bên cạnh các chương trình trên thì Canada còn cung cấp các chương trình nhập cư khác như:

 • Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương: Đây là một lựa chọn dành cho sinh viên đã học ở Nova Scotia, New Brunswick, Đảo Hoàng tử Edward hoặc Newfoundland và Labrador.
 • Chương trình Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc: Chương trình này cung cấp nơi ở lâu dài cho sinh viên quốc tế cư trú tại các cộng đồng nông thôn và miền Bắc tham gia trên khắp Canada.

Lời kết

Khi có giấy phép du học Canada, bạn có thể dễ dàng chuyển sang thường trú tại đất nước này sau khi hoàn thành chương trình học tập. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí so với việc xin visa thường trú từ đầu. Tuy nhiên, để có được giấy phép du học Canada không hề dễ dàng. Bạn cần phải đáp ứng đủ các yêu cầu về hồ sơ, tài chính và điểm số tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Nếu bạn cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với FAST IMM để được hỗ trợ nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website