10 nghề có nhu cầu cao nhất ở Calgary, Alberta

Mức nhập cư của Canada được thiết lập ở mức cao lịch sử, cụ thể là gần 500.000 mỗi năm từ năm 2024 đến năm 2026. Theo các mục tiêu này, tăng trưởng kinh tế được ưu tiên vì người nhập cư được Ottawa thừa nhận đóng vai trò quan trọng trong thị trường lao động. Cùng theo dõi chi tiết các nghề có nhu cầu cao nhất ở Calgary, Alberta trong bài viết.

Tình hình chung của thị trường lao động Canada

Kể từ năm ngoái, dầu mỏ và nông nghiệp của tỉnh đã thúc đẩy nền kinh tế và tạo việc làm cho cả người Canada và lao động nước ngoài có tay nghề cũng như những người làm nghề lành nghề. Hơn nữa, tỉnh cho biết họ kỳ vọng nền kinh tế của mình sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những tháng và năm tới. 

GDP thực tế dự kiến ​​sẽ tăng 3% trong năm nay, tăng 0,2% so với ước tính của Ngân sách 2023, theo Báo cáo kinh tế và cập nhật tài chính quý 1 năm 2023 – 2024. Điều này cho phép tỉnh trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế. Thông cáo báo chí của Chính phủ Alberta cho biết: “Mặc dù rủi ro và sự không chắc chắn vẫn tồn tại do lãi suất tăng, giá tiêu dùng cao và các yếu tố khác, nền kinh tế của Alberta vẫn ở vị trí tốt để chống chọi với bất kỳ thách thức nào phát sinh”. 

Alberta chấp nhận người nhập cư nhiều thứ tư trong tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada

Động cơ chính cho sự lạc quan về kinh tế của tỉnh là tăng trưởng dân số.  Alberta tự hào là một trong những nơi có số lượng người nhập cư mới cao nhất ở Canada. Trên thực tế, vào năm 2022, tỉnh này đã chấp nhận số lượng người nhập cư nhiều thứ tư trong số các tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của Canada, cụ thể là ở mức 52.573. 

Tỉnh bang đã thu hút số lượng người nhập cư thông qua các chương trình Express Entry của liên bang gắn liền với Chương trình Đề cử Người nhập cư Alberta (AINP) hoặc các chương trình nhập cư kinh tế của chính tỉnh bao gồm Con đường Công nghệ Tăng tốc của Chương trình Nhập cư Lợi thế Alberta (AAIP). Dưới đây là các nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao tại tỉnh bang:

Y tá và y tá tâm thần (NOC 31301)

Các chuyên gia y tế này chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ chăm sóc điều dưỡng trực tiếp cho bệnh nhân, cung cấp các chương trình giáo dục sức khỏe và cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan đến các vấn đề liên quan đến thực hành điều dưỡng. 

Y tá được tuyển dụng ở nhiều môi trường khác nhau nhưng không giới hạn ở bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc mở rộng, trung tâm phục hồi chức năng, văn phòng bác sĩ, phòng khám, cơ quan cộng đồng, công ty, nhà riêng và các tổ chức công cộng và tư nhân.

Tính đến tháng 11 năm 2023, có 330 tin tuyển dụng trên trang web Indeed dành cho “y tá” ở Calgary, Alberta. Job Bank, trang web tìm việc làm của chính phủ liên bang, đưa ra đánh giá năm sao, mức xếp hạng cao nhất, cho triển vọng việc làm của y tá ở Alberta trong ba năm tới. Theo dữ liệu của Job Bank, nghề nghiệp này có mức lương trung bình mỗi giờ là 45 USD/giờ ở Alberta.

Lái xe tải vận tải (NOC 73300)

Người lái xe vận tải có trách nhiệm điều khiển xe tải thẳng hoặc xe đầu kéo để vận chuyển hàng hóa. Tài xế xe tải đường dài vận hành xe tải hạng nặng trên các tuyến nội thị, liên tỉnh, tỉnh và quốc tế. Điều này bao gồm các nhiệm vụ như lập kế hoạch hậu cần cho chuyến đi và thu thập các tài liệu cần thiết để vận chuyển hàng hóa cũng như thực hiện kiểm tra trước, trên đường và sau chuyến đi đối với hệ thống, thiết bị và phụ kiện của phương tiện. 

Mặt khác, các tài xế đường ngắn và tài xế xe tải vận tải địa phương lại hoạt động trên các tuyến nội thị và liên đô thị ngắn. Họ có thể lái các loại xe tải chuyên dùng như xe kéo, xe ben, xe tải hydrovac hoặc xe trộn xi măng. Tài xế xe tải được tuyển dụng bởi các công ty vận tải, sản xuất, phân phối và di chuyển hoặc có thể chọn tự kinh doanh. Ở Alberta, theo Job Bank, vị trí này có mức lương trung bình mỗi giờ là 28 USD, cao hơn mức trung bình toàn quốc là 24 USD. 

Nhà quản lý thương mại bán buôn và bán lẻ (NOC 60020)

Phát triển kinh doanh là một kỹ năng cực kỳ cần thiết, khiến các nhà quản lý bán hàng trở thành những chuyên gia cực kỳ có giá trị trong nền kinh tế Calgary.  Các nhà quản lý thương mại bán buôn và bán lẻ chịu trách nhiệm lập kế hoạch, chỉ đạo và đánh giá hoạt động của các doanh nghiệp bán hàng hóa hoặc dịch vụ ở cấp độ bán lẻ/bán buôn. 

Randstad lưu ý: “Với kinh nghiệm và thành tích đã được chứng minh, họ có thể kiếm được tới 175.000 đô la hàng năm. Họ chốt các giao dịch, phát triển mối quan hệ khách hàng mới và mang lại doanh thu, đó là lý do tại sao các công ty sẵn sàng trả giá cao cho những tài năng tốt nhất.” Họ làm việc tại các công ty bán sản phẩm cho mục đích tiêu dùng trực tiếp và cá nhân. Nhiệm vụ của họ bao gồm: 

 • Quản lý hàng tồn kho
 • Nghiên cứu nghiên cứu thị trường và xu hướng để tìm hiểu về nhu cầu của người tiêu dùng, khối lượng bán hàng tiềm năng và sự cạnh tranh của họ
 • Tìm hiểu về khách hàng của họ để hiểu mặt hàng nào sẽ bán chạy nhất 
 • Xây dựng và thực hiện các kế hoạch tiếp thị và bán hàng 
 • Giám sát các chính sách về sức khỏe và an toàn 

Nhân viên kế toán và các ngành liên quan (NOC 14200)

Các cá nhân làm việc trong nghề này tính toán, chuẩn bị và xử lý các hóa đơn, hóa đơn, tài khoản phải trả và phải thu, ngân sách và các hồ sơ tài chính khác theo các thủ tục đã được thiết lập. Họ thực hiện một số hoặc tất cả các nhiệm vụ sau: 

 • Tính toán, chuẩn bị và phát hành các tài liệu liên quan đến tài khoản như hóa đơn, hóa đơn, báo cáo hàng tồn kho, báo cáo tài khoản và các báo cáo tài chính khác bằng hệ thống máy tính và thủ công. 
 • Mã hóa, tính tổng, phân lô, nhập, xác minh và đối chiếu các giao dịch như tài khoản phải trả và phải thu, bảng lương, đơn đặt hàng, séc, hóa đơn, yêu cầu kiểm tra và báo cáo ngân hàng trong sổ cái hoặc hệ thống máy tính
 • Tổng hợp số liệu, tài liệu ngân sách dựa trên dự toán thu chi và ngân sách trước đó
 • Chuẩn bị báo cáo hoặc báo cáo kỳ hoặc chi phí

Cơ khí thiết bị hạng nặng (NOC 72401)

Những thợ cơ khí này sửa chữa, khắc phục sự cố, điều chỉnh, đại tu và bảo trì các thiết bị xây dựng hạng nặng di động. Một số người trong số họ chuyên về các bộ phận và hộp số vận hành bằng thủy lực, lái tàu, hệ thống treo và lái xe bánh xích, theo Nghề nghiệp trong Xây dựng. Điều kiện làm việc thường liên quan đến công việc tại công trường xây dựng hoặc công việc bảo trì cơ sở của công ty xây dựng. Mức lương cho nghề này dao động từ 25 đến 55 USD ở Alberta. 

Nhà phát triển và lập trình phần mềm (NOC 21232)

Các chuyên gia CNTT thuộc nhóm này thiết kế, viết và kiểm tra mã cho các hệ thống và phần mềm mới để đảm bảo hiệu quả. Họ cũng tạo ra nền tảng cho các hệ thống hoạt động và chạy các chương trình chẩn đoán để chứng nhận tính hiệu quả. Họ làm việc trong các công ty phát triển phần mềm máy tính, máy tính và trò chơi điện tử, công ty tư vấn CNTT và các đơn vị CNTT trong khu vực công và tư nhân. 

Calgary là điểm nóng về lao động nước ngoài có tay nghề đang tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực này, vì lĩnh vực công nghệ của thành phố đang bùng nổ ngày nay với nguồn đầu tư đổ vào và các công ty công nghệ đang khao khát nhân tài. Mức lương cho các nhà phát triển phần mềm là 39,83 USD ở Alberta, với mức lương tiềm năng cao là 64,90 USD mỗi giờ. 

Bác sĩ đa khoa và bác sĩ gia đình (NOC 31102)

Bác sĩ gia đình và bác sĩ đa khoa chẩn đoán và điều trị bệnh tật, rối loạn sinh lý và chấn thương là người liên hệ chính và là người cung cấp dịch vụ chăm sóc liên tục trong việc quản lý sức khỏe của bệnh nhân. Họ thường được tuyển dụng trong các cơ sở hành nghề tư nhân, bao gồm các cơ sở hành nghề theo nhóm hoặc nhóm, bệnh viện và phòng khám. Để ứng tuyển vào vị trí này, họ cần:

 • Bằng cử nhân (Riêng ở Quebec, bác sĩ thường phải hoàn thành chương trình đại học và một năm học dự bị đại học y khoa)
 • Tốt nghiệp từ một trường y được phê duyệt và được đào tạo nội trú về y học gia đình từ hai đến ba năm
 • Cần phải hoàn thành các kỳ thi đủ điều kiện của Hội đồng Y khoa Canada và được cơ quan cấp phép cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ cấp phép

Mức lương trung bình hàng năm của các chuyên gia y tế, theo Indeed, là 261.522 USD. Với một số khóa đào tạo bổ sung, bạn có thể trở thành chuyên gia, trong trường hợp đó mức lương ở Canada thậm chí còn tăng hơn nữa. 

Người hỗ trợ và lao động trong ngành xây dựng (NOC 75110)

Người trợ giúp và người lao động trong ngành xây dựng tham gia hỗ trợ những người thợ lành nghề và thực hiện các hoạt động lao động tại các công trường xây dựng, mỏ đá và mỏ lộ thiên. Người thuê họ thường là các công ty xây dựng, nhà thầu thương mại và các nhà khai thác mỏ và khai thác đá bề mặt. 

Theo trang web NOC 2021, yêu cầu tuyển dụng cho vị trí này là:

 • Kinh nghiệm làm nhân viên xây dựng tổng hợp cho nhân viên hỗ trợ thương mại xây dựng. Riêng một số công nhân đường ống, chẳng hạn như thợ đâm, người vận hành trục gá và đấu thầu bộ gia nhiệt trước, thường yêu cầu một mùa kinh nghiệm trong việc xây dựng đường ống dẫn dầu và khí đốt.
 • Đã trải qua khóa đào tạo cơ bản

Quản lý nhân sự (NOC 10011)

Giám đốc nhân sự chủ yếu phụ trách lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, kiểm soát và đánh giá hoạt động của bộ phận nhân sự và nhân sự. Ngoài ra, ở vị trí này, họ cũng cần phát triển và thực hiện các chính sách, chương trình và thủ tục liên quan đến lập kế hoạch nhân sự, tuyển dụng, thương lượng tập thể, đào tạo và phát triển, phân loại nghề nghiệp. và quản lý lương và phúc lợi. Theo Glassdoor, mức lương cơ bản của vị trí này là từ 77,000 đến 108,000 USD một năm.

Đầu bếp (NOC 63200)

Đầu bếp sẽ là người chuẩn bị và nấu nhiều loại thực phẩm. Vị trí này thường được tuyển dụng nhiều trong các nhà hàng, khách sạn, bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác, cơ quan quản lý thực phẩm trung ương, cơ sở giáo dục,v.v. Tình trạng thiếu lao động chưa từng có trong lĩnh vực khách sạn đã tạo cơ hội cho những chuyên gia này tìm được việc làm ở Calgary. 

Lời kết

Với nhu cầu tuyển dụng cao như vậy, Alberta là nơi mà bạn có thể cân nhắc khi muốn sinh sống và làm việc tại Canada. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin khác, hãy liên hệ với FAST IMM để được giải đáp nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website