Định cư Canada trong năm 2023 : Tất tần tật những kiến thức hữu ích bạn cần biết

Định cư Canada trong năm 2023 : Những điều bạn cần biết

Canada với nền kinh tế phát triển, chính trị ổn định cùng chính sách phúc lợi tốt,… đã thu hút rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến đây sinh sống và làm việc. Và bài viết này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết và mới nhất về việc định cư Canada cho những ai đang có ý định nhập cư vào xứ sở lá phong đỏ.

Định cư Canada có khó không ?

Việc định cư Canada khó hay không phụ thuộc vào chương trình mà bạn lựa chọn, hoàn cảnh cá nhân, cũng như điều kiện của chính chương trình đó. Vì vậy, các ứng viên cần chọn được chương trình phù hợp nhất với bản thân để tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình di trú

Xét về nhiều khía cạnh, định cư Canada dễ hơn so với Mỹ và Úc, nhưng cũng khá gắt gao. Đồng thời, mỗi tỉnh bang ở Canada cũng sẽ có những chính sách và yêu cầu khác nhau dành cho ứng viên

Dưới đây là những đặc điểm về việc định cư ở Canada:

Định cư Canada khó không

Những lý do nên chọn định cư tại Canada ?

Định cư Canada mang lại nhiều cơ hội thay đổi cuộc sống vì Canada là một trong những đất nước phát triển, khát nhân lực, và có phúc lợi xã hội tốt nhất hiện nay trên thế giới

Bạn nên chọn định cư Canada so với những quốc gia khác vì những lý do sau :

Việc làm

Kể từ sau đại dịch Covid19, tình trạng thiếu hụt nhân lực ở Canada ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Theo một báo cáo gần đây của Canada, tỷ lệ thất nghiệp luôn cực thấp nhưng tỷ lệ tuyển dụng lại đạt mức kỷ lục với hơn 900.000 việc làm đang tuyển dụng.

Dù trong tình trạng khan hiếm lao động và trải qua thời kỳ biến động, nhưng nền kinh tế Canada vẫn phát triển bền vững. Tính đến năm 2022, nền kinh tế của đất nước lá phong đỏ đứng thứ 8 trên thế giới với GDP rơi vào khoảng 2.221 nghìn tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra, thu nhập trung bình của một người lao động ở Canada khoảng 40.000$. Do đó, Canada là điểm đến hấp dẫn cho người lao động và nhập cư ở khắp nơi trên thế giới.

Canada đang có nhu cần nhân lực cao

Nền chính trị ổn định

Canada là quốc gia được đánh giá là có hệ thống chính trị ổn định và là một trong các quốc gia an toàn nhất thế giới. Vào năm 2022, Canada đứng thứ ba trong danh sách các khu vực an toàn trên thế giới và thành phố Montreal của đất nước này là thành phố an toàn đứng đầu trên thế giới. Kết quả đánh giá này được xác định bằng báo cáo tổng hợp chi tiết, khoa học

Hệ thống y tế hàng đầu thế giới

Canada không chỉ nổi bật với hệ thống y tế hiện đại mà đất nước này còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân lẫn thường trú nhân. Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ sẽ có những chương trình y tế khác nhau để phục vụ công dân

Người mới nhập cư có thể đăng ký tại hệ thống bảo y tế của tỉnh đó và nhận thẻ bảo hiểm. Nhờ hệ thống y tế cộng đồng mạnh mẽ, người dân tại Canada không cần phải trả tiền cho phần lớn dịch vụ chăm sóc sức khỏe bao gồm cả dịch vụ khẩn cấp như cấp cứu.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Canada

Giáo dục phát triển và chất lượng

Giáo dục luôn là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của chính phủ Canada. Tại đất nước này, học phí của bậc tiểu học và trung học được miễn phí, còn với chương trình học cao hơn sẽ được hỗ trợ tài chính. Các trường cao đẳng và đại học ở Canada luôn lọt top các trường uy tín trên thế giới về chất lượng giáo dục.

Nền văn hóa đa dạng

Canada có tỷ lệ người nhập cư cao đến từ hơn 200 quốc gia, dân tộc, tôn giáo và văn hóa. Do đó, có thể xem Canada là một đất nước có một nền văn hóa đa dạng, đa sắc tộc. Ngoài ra, chính phủ Canada luôn khuyến khích cộng đồng người nhập cư duy trì nét văn hóa đặc trưng của họ khi nhập cư vào Canada sinh sống và làm việc.

Nền văn hóa Canada rất đa dạng

Môi trường sống trong lành

Chất lượng không khí của Canada luôn trong lành, ít bị ô nhiễm với mật độ cây xanh cao nhất thế giới. Khí hậu của ở mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada cũng khác nhau.

Hệ sinh thái tự nhiên của Canada kết hợp giữa 25% đất ngập nước, 15% rừng và 16% hệ sinh thái Bắc Cực. Do đó, cảnh sắc thiên nhiên ở Canada đa dạng từ núi cao đến các thảo nguyên rộng lớn, từ các cánh rừng ôn đới xanh tươi đến vùng băng giá lạnh lẽo ở phía Bắc.

Thuế thấp và ít lạm phát

Chính phủ Canada luôn kiểm soát chặt chẽ về mức thuế lẫn lạm phát ở mức thấp 2,3%, nhằm duy trì nền kinh tế phát triển và bình ổn ở Canada. Bên cạnh đó, mức thu nhập quốc dân hàng năm đều đặn tăng giúp kinh tế Canada ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Đảm bảo tự do về di chuyển, làm việc và định cư tại Canada

Sau khi được cấp thẻ PR – Thẻ thường trú, bạn và gia đình có quyền tự do đi lại, sinh sống, học tập và làm việc ở bất kỳ nơi nào trong 10 tỉnh bang của Canada. Bên cạnh đó, thường trú nhân cũng được hưởng đầy đủ các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội giống với người dân Canada. Các thường trú nhân cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt về pháp luật, điều kiện sống, làm việc và đóng thuế khi sống tại Canada.

Tự do di chuyển giữa các tỉnh bang Canada

Tổng hợp Visa Canada

Visa Canada được thể hiện bằng một con tem in trên hộ chiếu cho phép người sở hữu có thể nhập cảnh Canada một cách hợp pháp.

Lưu ý rằng : Mặc dù xin visa Canda thành công, nhưng khi ở biên giới/hải quan Canada, Cơ Quan Dịch vụ Biên giới có thể vẫn sẽ đánh giá xem bạn có phù hợp để nhập cảnh hay không bằng vài câu hỏi. Nếu bạn trả lời trung thực và chính xác, họ sẽ cho phép bạn vào. Ngược lại, nếu họ nghi ngờ rằng bạn không đủ điều kiện nhập cảnh, bạn vẫn có thể bị từ chối và trở về ngay cả khi bạn đã có visa Canada.

Tuy nhiên, trường hợp bị từ chối khá hy hữu nên bạn có thể yên tâm về vấn đề này nếu xin visa hợp pháp

Hiện có 3 diện Visa Canada phổ biến gồm

  1. Visa Canada Ngắn Hạn/Tạm Thời
  2. Visa Canada Thường Trú
  3. Visa Canada diện Express Entry

01. Visa Canada Ngắn Hạn :

Visa Canada ngắn hạn/tạm thời cho phép sở hữu ở lại Canada trong một khoảng thời gian cụ thể được xác định bởi Lãnh sự quán Canada hoặc Cơ Quan Dịch vụ Biên giới (BSO). Người sở hữu có thể ở lại Canada lên tới 6 tháng. Thị thực tạm thời có thể là thị thực nhập cảnh một lần hoặc thị thực nhập cảnh nhiều lần.

Thị thực nhập cảnh một lần cho phép người đó chỉ vào Canada một lần, ở lại trong 6 tháng và sau đó trở về nước. Thị thực nhập cảnh nhiều lần cho phép một người ra vào Canada nhiều lần cho đến khi thị thực của họ hết hạn.

Các loại Visa Canada ngắn hạn tạm thời :

02. Visa Canada Thường Trú :

Visa Canada Thường Trú cho phép người sở hữu định cư lâu dài tại quốc gia này. Đây còn được gọi là Visa Nhập Cư và có nhiều loại khác nhau như :

03. Visa Diện Express Entry

Chương trình Express Entry mang lại giải pháp định cư Canada dành cho lao động có tay nghề cao (Trong hoặc ngoài Canada) phù hợp với thị trường lao động của quốc gia này. Chương trình Express Entry cho phép mọi người từ khắp nơi trên thế giới đăng ký nhập cư vào Canada dựa trên tay nghề và trình độ của họ.

Các chương trình Express Entry phổ biến bao gồm :

Tham khảo bài viết chi tiết về Chương trình Express Entry tại link này

visa định cư canada

Các diện định cư Canada tối ưu nhất trên thị trường hiện nay (Cập nhật 2023)

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực di trú, các chương trình định cư Canada tại FAST IMM được thiết kế tối ưu về chi phí cũng như thời gian làm hồ sơ để mang lại cho ứng viên cơ hội định cư hoàn hảo nhất, ít tốn kém nhất.

Định cư theo diện tay nghề

Diện tay nghề (Skilled Worker):  dành cho những công dân có trình độ, tay nghề, kỹ năng trên khắp thế giới sẽ được sinh sống và làm việc tại Canada. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội định cư tại Canada  qua một công việc hợp pháp dựa trên kinh nghiệm, đáp ứng trình độ ngoại ngữ (IELTS) và có giấy phép lao động (Work Permit).

Định cư diện Tay Nghề Liên Bang

Với chương trình định cư tay nghề này, người nhập cư có thể gửi đơn và trở thành thường trú nhân tại Canada mà không bị ràng buộc nhiều điều kiện. Chương trình định cư này gồm có 3 diện gồm:

Định cư Diện Tay Nghề Tỉnh bang – Provincial Nominee Program (PNP)

Canada là quốc gia theo mô hình liên bang, vì vậy mỗi tỉnh bang sẽ thiết kế một chương trình định cư tay nghề riêng, với những yêu cầu khác nhau để phục vụ cho thị trường lao động riêng của từng của bang

Chương trình đề cử tỉnh bang PNP hay còn có tên tiếng anh là Provincial Nominee Program – PNP. Đây là một trong những chương trình định cư chủ lực của Canada. Ngoại trừ tỉnh Quebec, tỉnh này đã có thỏa thuận riêng để triển khai chương trình riêng khác với phía chính phủ Liên Bang.

Dưới đây là những tỉnh bang có diện đề cử tay nghề dễ định cư nhất hiện nay

Chương trình Đề Cử Tay Nghề tỉnh bang British Columbia (BC PNP)

Đây là chương trình có danh mục ngành nghề đa dạng nhất dành cho du học sinh mới ra trường, người lao động và có cả doanh nhân. Ngoài ra, chương trình British Columbia còn có những hạng mục liên kết với hệ thống Express Entry của Canada, giúp tăng cơ hội định cư Canada.

định cư canada diện tỉnh bang

Chương trình Đề Cử Tay Nghề tỉnh bang Alberta (AINP)

Alberta là điểm đến dành cho những người nhập cư trên toàn thế giới. Chương trình này dành cho cả những ứng viên thuộc Express Entry và các ứng viên không đăng ký Express Entry. Hiện nay chương trình định cư tỉnh bang Alberta là một trong những giải pháp định cư Canada tối ưu nhất trên thị trường

Tham khảo thông tin chi tiết về chương trình Đề Cử Tỉnh Bang Alberta tại đây bạn nhé

Chương trình Đề Cử Tay Nghề tỉnh bang Saskatchewan (SINP)

Đây là chương trình dành riêng cho bang Saskatchewan. Chương trình này chỉ dành riêng cho những ứng viên có kỹ năng và trình độ tay nghề cao, đạt các tiêu chí của tỉnh bang. Đối tượng của chương trình này là những ứng viên đang sinh sống và làm việc từ 6 tháng trở lên, kể cả sinh viên mới tốt nghiệp từ bất kỳ trường nào. Tất cả chỉ cần đảm bảo có thời gian làm ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng trở lên.

Tham khảo bài viết :
Chương trình SINP : Cập nhật thông tin mới nhất và hấp dẫn nhất

Chương trình tỉnh bang Prince Edward Island (PEI PNP)

Đảo PEI nhận các ứng viên qua 3 diện: Express Entry, lao động tay nghề và đầu tư – kinh doanh. Chương trình dành cho những ứng viên có kỹ năng cũng như trình độ tay nghề lẫn kinh nghiệm phù hợp với tiêu chí của tỉnh bang. 

Một số chương trình đề cử tỉnh bang khác

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP)

Chương trình định cư tỉnh bang thí điểm

Đây là chương trình định cư Canada dành riêng cho những tỉnh bang có vị trí hẻo lánh, số lượng dân cư không quá đông. Chương trình dành cho những du học sinh quốc tế hoặc những người lao động nước ngoài đi theo diện tay nghề được chính thức trở thành công dân Canada. Những người nhập cư cùng với người dân địa phương sẽ cùng nhau giúp tỉnh bang trở nên phát triển hơn.

Các chương trình thí điểm

Diện đầu tư kinh doanh

Dành cho những chủ doanh nghiệp có nhu cầu về kinh doanh và phát triển kinh tế. Với diện đầu tư, chính phủ Canada sẽ hỗ trợ về thuế và giấy phép cư trú cho những ai muốn đầu tư ở Canada. Với điều kiện các nhà đầu tư cần hiện diện và vận hành công việc hằng ngày ở Canada theo mức đầu tư quy định, cũng thỏa mãn các điều kiện theo luật di trú của quốc gia này

Các chương trình định cư theo diện đầu tư :

Định cư Canada theo diện đầu tư liên bang

Định cư Canada theo diện doanh nhân và đầu tư tỉnh bang

Tại FAST IMM, chúng tôi sẵn sàng tư vấn pháp lý và hỗ trợ ứng viên với 3 diện đầu tư chính :

Các chương trình đầu tư định cư Canada tại FAST IMM đã được thiết kế vô cùng tối ưu về mặt pháp lý để giúp ứng viên có một kế hoạch kinh doanh và đầu tư an toàn tuyệt đối, phục vụ cho mục đích định cư tại xứ sở lá phong.

Tham khảo thêm
Chương trình Đầu Tư Định Cư Canada 2023 : Cách lấy thẻ xanh an toàn và nhanh chóng

định cư canada diện đầu tư

Diện du học định cư

Với diện du học, chính phủ sẽ cầu những chứng chỉ, giấy nhập học, hồ sơ từ các trường đại học tại Canada. Bên cạnh đó, nhiều trường có thể sẽ yêu cầu tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tùy vào trường ở Canada sẽ có yêu cầu khác biệt về ngôn ngữ.

Sau khi hoàn thành chương trình du học tại Canada, rồi làm việc ở Canada trong một thời gian. Các học sinh, sinh viên quốc tế sẽ cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác để được cấp thẻ xanh PR, trở thành thường trú nhân tại Canada.

du học định cư canada

Diện bảo lãnh vợ chồng/đoàn tụ gia đình

Những người đi theo diện này sẽ chỉ cần làm một vài thủ tục và giấy tờ đơn giản. Tuy nhiên, để có thể trở thành thường trú nhân của Canada sẽ còn phụ thuộc vào thời gian sống và độ cống hiến của bạn với Canada.

Diện đoàn tụ gia đình có 3 hình thức là:

Tham khảo bài viết :
Định cư Canada diện bảo lãnh vợ chồng: Cập nhật mới nhất năm 2023

định cư canada diện bảo lãnh gia đình

Hồ sơ và thủ tục xin visa định cư Canada

Dưới đây là những giấy tờ cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Canada:

Hồ sơ định cư Canada

Chi phí định cư Canada

Bên cạnh hồ sơ và thủ tục giấy tờ, chi phí định cư Canada cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể về các loại chi phí như sau:

Chi phí hồ sơ

Nếu ứng viên thuộc nhóm trình độ tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm và có trình độ tiếng anh tốt, bạn có thể tự tìm hiểu thông tin để chuẩn bị hồ sơ và tự đi nộp. Lúc này, bạn sẽ chỉ tốn phần chi phí hồ sơ và lệ phí nộp cho các cơ quan chính phủ theo quy định.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt sẽ bao gồm chi phí cho việc ăn uống hàng ngày và mua sắm quần áo. Trong đó, khoản chi phí ăn uống sẽ phải chi tiêu mỗi ngày và phụ thuộc vào số người, số lượng bữa ăn cũng như những món sẽ có trong bữa ăn.

Bên cạnh đó, mua sắm quần áo chỉ nên chiếm dưới 10% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Để tiết kiệm hơn, bạn có thể ưu tiên mua các món đồ thật cần thiết hoặc tìm mua ở những cửa hàng second hand.

chi phí định cư canada

Học phí

Tùy vào chương trình giáo dục sẽ có mức học phí riêng cho từng cấp học. Dưới đây là mức học phí cho từng cấp học tại Canada để bạn có thể tham khảo:

Sau khi sang đến Canada bạn cần duy trì cuộc sống thì bên dưới là một số chi phí thông thường mà bạn có thể tham khảo:

Một số chi phí khác

Dưới đây là một số khoản chi phí khác mà bạn sẽ phải cần chi trả khi định cư ở Canada:

Tham khảo bài viết :
Chi phí định cư Canada : Cập nhật mới nhất trong năm nay !

Trên đây là những thông tin chi tiết về định cư Canada mà bạn có thể tham khảo. Và nếu bạn đang có mong muốn định cư và làm việc tại Canada, hãy liên hệ ngay đến FAST IMM. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn và hỗ trợ các ứng viên hết mình, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc vừa tăng tỷ lệ đậu visa cao. Liên hệ để lại thông tin bên dưới để hỗ trợ viên của FAST IMM liên hệ tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí bạn nhé