Định cư Canada trong năm 2023 : Tất tần tật những kiến thức hữu ích bạn cần biết

Định cư Canada trong năm 2023 : Những điều bạn cần biết

Canada với nền kinh tế phát triển, chính trị ổn định cùng chính sách phúc lợi tốt,… đã thu hút rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến đây sinh sống và làm việc. Và bài viết này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết và mới nhất về việc định cư Canada cho những ai đang có ý định nhập cư vào xứ sở lá phong đỏ.

Định cư Canada có khó không ?

Việc định cư Canada khó hay không phụ thuộc vào chương trình mà bạn lựa chọn, hoàn cảnh cá nhân, cũng như điều kiện của chính chương trình đó. Vì vậy, các ứng viên cần chọn được chương trình phù hợp nhất với bản thân để tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình di trú

Xét về nhiều khía cạnh, định cư Canada dễ hơn so với Mỹ và Úc, nhưng cũng khá gắt gao. Đồng thời, mỗi tỉnh bang ở Canada cũng sẽ có những chính sách và yêu cầu khác nhau dành cho ứng viên

Dưới đây là những đặc điểm về việc định cư ở Canada:

 • Quá trình làm thủ tục từ 3 – 6 tháng hoặc có thể lâu hơn.
 • Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình nhập cư như: thông tin hồ sơ, đơn vị xử lý, loại visa sử dụng,…
 • Thang điểm định cư khá cao, vì vậy ứng viên nên gửi hồ sơ đến những cơ sở cư trú và nhận được một số điểm cụ thể. Từ đó, bạn có thể biết thang điểm của mình có đạt không.
 • Điểm số sẽ được đánh giá dựa trên hồ sơ cung cấp: ngôn ngữ, tuổi, trình độ chuyên môn, giáo dục và kinh nghiệm,…
 • Bên cạnh đó, ứng viên cần phải biết tiếng Anh và tiếng Pháp cơ bản.

Định cư Canada khó không

Những lý do nên chọn định cư tại Canada ?

Định cư Canada mang lại nhiều cơ hội thay đổi cuộc sống vì Canada là một trong những đất nước phát triển, khát nhân lực, và có phúc lợi xã hội tốt nhất hiện nay trên thế giới

Bạn nên chọn định cư Canada so với những quốc gia khác vì những lý do sau :

Việc làm

Kể từ sau đại dịch Covid19, tình trạng thiếu hụt nhân lực ở Canada ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Theo một báo cáo gần đây của Canada, tỷ lệ thất nghiệp luôn cực thấp nhưng tỷ lệ tuyển dụng lại đạt mức kỷ lục với hơn 900.000 việc làm đang tuyển dụng.

Dù trong tình trạng khan hiếm lao động và trải qua thời kỳ biến động, nhưng nền kinh tế Canada vẫn phát triển bền vững. Tính đến năm 2022, nền kinh tế của đất nước lá phong đỏ đứng thứ 8 trên thế giới với GDP rơi vào khoảng 2.221 nghìn tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra, thu nhập trung bình của một người lao động ở Canada khoảng 40.000$. Do đó, Canada là điểm đến hấp dẫn cho người lao động và nhập cư ở khắp nơi trên thế giới.

Canada đang có nhu cần nhân lực cao

Nền chính trị ổn định

Canada là quốc gia được đánh giá là có hệ thống chính trị ổn định và là một trong các quốc gia an toàn nhất thế giới. Vào năm 2022, Canada đứng thứ ba trong danh sách các khu vực an toàn trên thế giới và thành phố Montreal của đất nước này là thành phố an toàn đứng đầu trên thế giới. Kết quả đánh giá này được xác định bằng báo cáo tổng hợp chi tiết, khoa học

Hệ thống y tế hàng đầu thế giới

Canada không chỉ nổi bật với hệ thống y tế hiện đại mà đất nước này còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân lẫn thường trú nhân. Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ sẽ có những chương trình y tế khác nhau để phục vụ công dân

Người mới nhập cư có thể đăng ký tại hệ thống bảo y tế của tỉnh đó và nhận thẻ bảo hiểm. Nhờ hệ thống y tế cộng đồng mạnh mẽ, người dân tại Canada không cần phải trả tiền cho phần lớn dịch vụ chăm sóc sức khỏe bao gồm cả dịch vụ khẩn cấp như cấp cứu.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Canada

Giáo dục phát triển và chất lượng

Giáo dục luôn là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của chính phủ Canada. Tại đất nước này, học phí của bậc tiểu học và trung học được miễn phí, còn với chương trình học cao hơn sẽ được hỗ trợ tài chính. Các trường cao đẳng và đại học ở Canada luôn lọt top các trường uy tín trên thế giới về chất lượng giáo dục.

Nền văn hóa đa dạng

Canada có tỷ lệ người nhập cư cao đến từ hơn 200 quốc gia, dân tộc, tôn giáo và văn hóa. Do đó, có thể xem Canada là một đất nước có một nền văn hóa đa dạng, đa sắc tộc. Ngoài ra, chính phủ Canada luôn khuyến khích cộng đồng người nhập cư duy trì nét văn hóa đặc trưng của họ khi nhập cư vào Canada sinh sống và làm việc.

Nền văn hóa Canada rất đa dạng

Môi trường sống trong lành

Chất lượng không khí của Canada luôn trong lành, ít bị ô nhiễm với mật độ cây xanh cao nhất thế giới. Khí hậu của ở mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada cũng khác nhau.

Hệ sinh thái tự nhiên của Canada kết hợp giữa 25% đất ngập nước, 15% rừng và 16% hệ sinh thái Bắc Cực. Do đó, cảnh sắc thiên nhiên ở Canada đa dạng từ núi cao đến các thảo nguyên rộng lớn, từ các cánh rừng ôn đới xanh tươi đến vùng băng giá lạnh lẽo ở phía Bắc.

Thuế thấp và ít lạm phát

Chính phủ Canada luôn kiểm soát chặt chẽ về mức thuế lẫn lạm phát ở mức thấp 2,3%, nhằm duy trì nền kinh tế phát triển và bình ổn ở Canada. Bên cạnh đó, mức thu nhập quốc dân hàng năm đều đặn tăng giúp kinh tế Canada ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Đảm bảo tự do về di chuyển, làm việc và định cư tại Canada

Sau khi được cấp thẻ PR – Thẻ thường trú, bạn và gia đình có quyền tự do đi lại, sinh sống, học tập và làm việc ở bất kỳ nơi nào trong 10 tỉnh bang của Canada. Bên cạnh đó, thường trú nhân cũng được hưởng đầy đủ các chính sách an sinh và phúc lợi xã hội giống với người dân Canada. Các thường trú nhân cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt về pháp luật, điều kiện sống, làm việc và đóng thuế khi sống tại Canada.

Tự do di chuyển giữa các tỉnh bang Canada

Tổng hợp Visa Canada

Visa Canada được thể hiện bằng một con tem in trên hộ chiếu cho phép người sở hữu có thể nhập cảnh Canada một cách hợp pháp.

Lưu ý rằng : Mặc dù xin visa Canda thành công, nhưng khi ở biên giới/hải quan Canada, Cơ Quan Dịch vụ Biên giới có thể vẫn sẽ đánh giá xem bạn có phù hợp để nhập cảnh hay không bằng vài câu hỏi. Nếu bạn trả lời trung thực và chính xác, họ sẽ cho phép bạn vào. Ngược lại, nếu họ nghi ngờ rằng bạn không đủ điều kiện nhập cảnh, bạn vẫn có thể bị từ chối và trở về ngay cả khi bạn đã có visa Canada.

Tuy nhiên, trường hợp bị từ chối khá hy hữu nên bạn có thể yên tâm về vấn đề này nếu xin visa hợp pháp

Hiện có 3 diện Visa Canada phổ biến gồm

 1. Visa Canada Ngắn Hạn/Tạm Thời
 2. Visa Canada Thường Trú
 3. Visa Canada diện Express Entry

01. Visa Canada Ngắn Hạn :

Visa Canada ngắn hạn/tạm thời cho phép sở hữu ở lại Canada trong một khoảng thời gian cụ thể được xác định bởi Lãnh sự quán Canada hoặc Cơ Quan Dịch vụ Biên giới (BSO). Người sở hữu có thể ở lại Canada lên tới 6 tháng. Thị thực tạm thời có thể là thị thực nhập cảnh một lần hoặc thị thực nhập cảnh nhiều lần.

Thị thực nhập cảnh một lần cho phép người đó chỉ vào Canada một lần, ở lại trong 6 tháng và sau đó trở về nước. Thị thực nhập cảnh nhiều lần cho phép một người ra vào Canada nhiều lần cho đến khi thị thực của họ hết hạn.

Các loại Visa Canada ngắn hạn tạm thời :

 • Canada Student Visa (Visa du học Canada) : Visa du học Canada được cấp cho sinh viên được một trường đại học Canada mời nhập học. Nếu bạn đến Canada để học dưới 6 tháng, thì bạn chỉ có thể xin TRV, nhưng nếu bạn học trên 6 tháng, bạn sẽ cần Visa du học
 • Tourist Visa (Visa du lịch Canada) : Thị thực Du lịch cho phép chủ sở hữu vào Canada với mục đích du lịch tại quốc gia xinh đẹp này
 • Super Visa (Siêu thị thực Canada) : Siêu thị thực Canada cho phép cha mẹ hoặc ông bà của công dân Canada hoặc Thường trú nhân Canada đến thăm con cháu của họ trong thời gian nhất định
 • Diplomatic and Official Visa (Visa ngoại giao và công vụ) : Thị thực Ngoại giao và Công vụ cho phép các quan chức và nhà ngoại giao từ nước ngoài vào Canada vì các nhiệm vụ ngoại giao hay chính trị
 • Courtesy Visa (Visa Ưu Đãi) : Visa ưu đãi dành cho những người không đủ điều kiện được cấp thị thực ngoại giao và công vụ nhưng cần thiết trong phái đoàn. Ví dụ, như các thành viên của phái đoàn thương mại hoặc ngoại giao với mục đích du lịch.
 • Canada Business Visa (Visa công tác Canada) :  Visa công tác được cấp cho những người đến Canada nhằm mục đích kinh doanh với tư cách cá nhân hoặc theo nhóm
 • Visa to Give Birth in Canada (Visa sinh con tại Canada) : Thị thực này được cấp cho những phụ nữ đáp ứng đủ tiêu chí để ở lại Canada tạm thời  và sinh con ở nước này. Em bé được sinh ở Canada nghiễm nhiên trở thành công dân Canada.
 • Intending Organ Donors Visa (Visa dành cho người hiến tặng nội tạng) : Thị thực này được cấp cho một người đến Canada với mục đích hiến tạng cho một công dân Canada hoặc Thường trú nhân ở quốc gia này
 • Canada Facilitation Visa (Visa tiện lợi) : Visa tiện lợi được cấp cho công dân Canada có hai quốc tịch không có hộ chiếu Canada (vì một số lý do đặc biệt) nhưng có hộ chiếu quốc tịch còn lại. Visa tiện lợi được đóng trên visa quốc tịch còn lại của người đó.
 • Canada Temporary Work Visa (Visa làm việc tạm thời Canada) : Thị thực làm việc tạm thời của Canada được cấp cho những người có Job Offer (Mời làm việc) ở Canada làm việc trong tối đa 6 tháng. Để có được thị thực này, người đó phải xuất trình thư mời làm việc hợp lệ từ người sử dụng lao động và đáp ứng một số điều kiện khác để được cấp thị thực làm việc tạm thời.
 • Temporary Residence Permit (Giấy phép tạm trú) : Giấy phép này dành cho những người cần đến Canada với các mục đích khác nhau nhưng không đủ điều kiện để xin Thị thực Cư trú Tạm thời (TRV). Giấy phép này thường chỉ được cấp trong khoảng thời gian ngắn, ví dụ 2 tuần cho một buổi hội thảo hay sự kiện
 • Working Holiday Visa (Visa làm việc trong kỳ nghỉ) : Được cấp cho những người trẻ tuổi từ 30 quốc gia, để họ có thể làm việc và đi du lịch ở Canada. Đây là loại visa lựa chọn ngẫu nhiên, có nghĩa là ứng viên sẽ nộp đơn đăng ký và chờ được chọn ngẫu nhiên để xin giấy phép lao động (Work Permit)

02. Visa Canada Thường Trú :

Visa Canada Thường Trú cho phép người sở hữu định cư lâu dài tại quốc gia này. Đây còn được gọi là Visa Nhập Cư và có nhiều loại khác nhau như :

 • Immigrant Investor Program (Chương trình Nhà đầu tư nhập cư) : Chương trình dành cho những người sẽ đầu tư vào nền kinh tế Canada và có giá trị tài sản ròng ít nhất là 800.000 CAD (Khoảng 14 tỷ Việt Nam Đồng). Họ phải đầu tư ít nhất 400.000 CAD (Khoảng 7 tỷ đồng) và chính phủ sẽ trả lại khoản đầu tư này cho họ sau 5 năm mà không tính lãi.
 • Startup Visa Program (Chương trình Thị thực Khởi nghiệp) : Dành cho những người đóng góp cho nền kinh tế Canada. Họ phải có tài sản ròng ít nhất 300.000 CAD (hơn 5 tỷ đồng) và cam kết sở hữu và quản lý ít nhất 1/3 doanh nghiệp Canada cũng như tạo và duy trì việc làm trong vòng 3 năm ở đất nước này
 • Self-employed Persons Visa (Visa dành cho người tự kinh doanh) : Dành cho những người có kỹ năng kinh doanh, thể thao, văn hóa hoặc nông nghiệp có thể kinh doanh riêng. Những người này phải chứng minh khả năng cũng như kỹ năng của họ trong những lĩnh vực cụ thể đó
 • Quebec-Selected Skilled Worker Program – QSWP (Chương trình Lao động có tay nghề do Quebec chọn lọc) : Nếu nghề nghiệp của bạn nằm trong danh sách nghề đề cử của tỉnh bang Quebec ở Canada và bạn thông thạo tiếng Pháp, thì bạn có thể đăng ký Chương trình Công nhân lành nghề Quebec, chương trình này sẽ cho phép bạn chuyển đến sống và làm việc lâu dài ở Quebec
 • Family-Sponsorship Program (Chương trình Bảo lãnh Gia đình) : Visa Bảo lãnh Gia đình cho phép vợ/chồng và con cái phụ thuộc của công dân Canada hoặc Thường trú nhân nhập cư vào Canada sống và làm việc lâu dài ở quốc gia này
 • Live-in Caregiver Program (Chương trình Người chăm sóc Trực tiếp (LCP) : Thị thực này được cấp cho những người làm nghề điều dưỡng-y tá đủ bằng cấp và tiêu chuẩn để chăm sóc người già, người tàn tật hoặc trẻ em tại nhà riêng ở Canada. Tuy nhiên chương trình này đã ngưng đăng ký mới vào năm 2014

03. Visa Diện Express Entry

Chương trình Express Entry mang lại giải pháp định cư Canada dành cho lao động có tay nghề cao (Trong hoặc ngoài Canada) phù hợp với thị trường lao động của quốc gia này. Chương trình Express Entry cho phép mọi người từ khắp nơi trên thế giới đăng ký nhập cư vào Canada dựa trên tay nghề và trình độ của họ.

Các chương trình Express Entry phổ biến bao gồm :

 • Federal Skilled Trades Program (FSTP) – Chương trình Tay Nghề Liên Bang Nhóm Thợ
 • Federal Skilled Worker Program (FSWP) – Chương trình Tay Nghề Liên Bang
 • Provincial Nomination Programs (PNP) – Chương trình Tay Nghề Đề Cử Tỉnh Bang
 • Canadian Experience Class (CEC) – Chương trình Tay Nghề Kinh Nghiệm

Tham khảo bài viết chi tiết về Chương trình Express Entry tại link này

visa định cư canada

Các diện định cư Canada tối ưu nhất trên thị trường hiện nay (Cập nhật 2023)

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực di trú, các chương trình định cư Canada tại FAST IMM được thiết kế tối ưu về chi phí cũng như thời gian làm hồ sơ để mang lại cho ứng viên cơ hội định cư hoàn hảo nhất, ít tốn kém nhất.

Định cư theo diện tay nghề

Diện tay nghề (Skilled Worker):  dành cho những công dân có trình độ, tay nghề, kỹ năng trên khắp thế giới sẽ được sinh sống và làm việc tại Canada. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội định cư tại Canada  qua một công việc hợp pháp dựa trên kinh nghiệm, đáp ứng trình độ ngoại ngữ (IELTS) và có giấy phép lao động (Work Permit).

Định cư diện Tay Nghề Liên Bang

Với chương trình định cư tay nghề này, người nhập cư có thể gửi đơn và trở thành thường trú nhân tại Canada mà không bị ràng buộc nhiều điều kiện. Chương trình định cư này gồm có 3 diện gồm:

 • Federal Skilled Worker Program (FSWP): diện này sẽ dành cho các ứng viên có tay nghề lẫn trình độ chuyên môn cao đến từ khắp nơi trên thế giới.
 • Federal Skilled Trades Program: diện này thích hợp với các ứng viên có thời gian làm việc tối thiểu từ 2 năm đến 5 năm gần nhất với chứng chỉ/bằng cấp chuyên môn theo danh sách nghề quy định.
 • Canadian Experience Class (CEC): chương trình này thích hợp với các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc ở Canada ít nhất 1 năm.

Định cư Diện Tay Nghề Tỉnh bang – Provincial Nominee Program (PNP)

Canada là quốc gia theo mô hình liên bang, vì vậy mỗi tỉnh bang sẽ thiết kế một chương trình định cư tay nghề riêng, với những yêu cầu khác nhau để phục vụ cho thị trường lao động riêng của từng của bang

Chương trình đề cử tỉnh bang PNP hay còn có tên tiếng anh là Provincial Nominee Program – PNP. Đây là một trong những chương trình định cư chủ lực của Canada. Ngoại trừ tỉnh Quebec, tỉnh này đã có thỏa thuận riêng để triển khai chương trình riêng khác với phía chính phủ Liên Bang.

Dưới đây là những tỉnh bang có diện đề cử tay nghề dễ định cư nhất hiện nay

Chương trình Đề Cử Tay Nghề tỉnh bang British Columbia (BC PNP)

Đây là chương trình có danh mục ngành nghề đa dạng nhất dành cho du học sinh mới ra trường, người lao động và có cả doanh nhân. Ngoài ra, chương trình British Columbia còn có những hạng mục liên kết với hệ thống Express Entry của Canada, giúp tăng cơ hội định cư Canada.

định cư canada diện tỉnh bang

Chương trình Đề Cử Tay Nghề tỉnh bang Alberta (AINP)

Alberta là điểm đến dành cho những người nhập cư trên toàn thế giới. Chương trình này dành cho cả những ứng viên thuộc Express Entry và các ứng viên không đăng ký Express Entry. Hiện nay chương trình định cư tỉnh bang Alberta là một trong những giải pháp định cư Canada tối ưu nhất trên thị trường

Tham khảo thông tin chi tiết về chương trình Đề Cử Tỉnh Bang Alberta tại đây bạn nhé

Chương trình Đề Cử Tay Nghề tỉnh bang Saskatchewan (SINP)

Đây là chương trình dành riêng cho bang Saskatchewan. Chương trình này chỉ dành riêng cho những ứng viên có kỹ năng và trình độ tay nghề cao, đạt các tiêu chí của tỉnh bang. Đối tượng của chương trình này là những ứng viên đang sinh sống và làm việc từ 6 tháng trở lên, kể cả sinh viên mới tốt nghiệp từ bất kỳ trường nào. Tất cả chỉ cần đảm bảo có thời gian làm ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng trở lên.

Tham khảo bài viết :
Chương trình SINP : Cập nhật thông tin mới nhất và hấp dẫn nhất

Chương trình tỉnh bang Prince Edward Island (PEI PNP)

Đảo PEI nhận các ứng viên qua 3 diện: Express Entry, lao động tay nghề và đầu tư – kinh doanh. Chương trình dành cho những ứng viên có kỹ năng cũng như trình độ tay nghề lẫn kinh nghiệm phù hợp với tiêu chí của tỉnh bang. 

Một số chương trình đề cử tỉnh bang khác
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario (OINP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia (NSNP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Newfoundland and Labrador (NLPNP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick (NBPNP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Yukon (YNP)
 • Chương trình đề cử vùng lãnh thổ Tây Bắc (NTNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP)

Chương trình định cư tỉnh bang thí điểm

Đây là chương trình định cư Canada dành riêng cho những tỉnh bang có vị trí hẻo lánh, số lượng dân cư không quá đông. Chương trình dành cho những du học sinh quốc tế hoặc những người lao động nước ngoài đi theo diện tay nghề được chính thức trở thành công dân Canada. Những người nhập cư cùng với người dân địa phương sẽ cùng nhau giúp tỉnh bang trở nên phát triển hơn.

Các chương trình thí điểm

 • Chương trình diện tay nghề thí điểm AIPP: thành lập ra để giải quyết sự thiếu hụt nhân lực ở các tỉnh Atlantic Canada. Đó là: New Brunswick, Newfoundland and Labrador, bang Nova Scotia, Prince Edward Island.
 • Chương trình RNIP: đây là chương trình thí điểm dành cho các tỉnh bang miền Bắc Canada. Chương trình này được kéo dài trong thời gian 5 năm tại các tỉnh: Manitoba, Alberta, Saskatchewan, British Columbia và Ontario.

Diện đầu tư kinh doanh

Dành cho những chủ doanh nghiệp có nhu cầu về kinh doanh và phát triển kinh tế. Với diện đầu tư, chính phủ Canada sẽ hỗ trợ về thuế và giấy phép cư trú cho những ai muốn đầu tư ở Canada. Với điều kiện các nhà đầu tư cần hiện diện và vận hành công việc hằng ngày ở Canada theo mức đầu tư quy định, cũng thỏa mãn các điều kiện theo luật di trú của quốc gia này

Các chương trình định cư theo diện đầu tư :

Định cư Canada theo diện đầu tư liên bang

 • Chương trình theo diện Start-up Visa
 • Chương trình định cư theo Self-employed Visa

Định cư Canada theo diện doanh nhân và đầu tư tỉnh bang

 • Chương trình đầu tư định cư tỉnh bang Saskatchewan
 • Chương trình đầu tư định cư tỉnh bang Alberta
 • Chương trình doanh nhân của tỉnh bang British Columbia
 • Chương trình doanh nhân của tỉnh bang Ontario
 • Chương trình đầu tư Tỉnh Bang Nova Scotia
 • Chương trình nhà đầu tư Quebec
 • Chương trình đầu tư tỉnh bang Prince Edward Island

Tại FAST IMM, chúng tôi sẵn sàng tư vấn pháp lý và hỗ trợ ứng viên với 3 diện đầu tư chính :

Các chương trình đầu tư định cư Canada tại FAST IMM đã được thiết kế vô cùng tối ưu về mặt pháp lý để giúp ứng viên có một kế hoạch kinh doanh và đầu tư an toàn tuyệt đối, phục vụ cho mục đích định cư tại xứ sở lá phong.

Tham khảo thêm
Chương trình Đầu Tư Định Cư Canada 2023 : Cách lấy thẻ xanh an toàn và nhanh chóng

định cư canada diện đầu tư

Diện du học định cư

Với diện du học, chính phủ sẽ cầu những chứng chỉ, giấy nhập học, hồ sơ từ các trường đại học tại Canada. Bên cạnh đó, nhiều trường có thể sẽ yêu cầu tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tùy vào trường ở Canada sẽ có yêu cầu khác biệt về ngôn ngữ.

Sau khi hoàn thành chương trình du học tại Canada, rồi làm việc ở Canada trong một thời gian. Các học sinh, sinh viên quốc tế sẽ cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác để được cấp thẻ xanh PR, trở thành thường trú nhân tại Canada.

du học định cư canada

Diện bảo lãnh vợ chồng/đoàn tụ gia đình

Những người đi theo diện này sẽ chỉ cần làm một vài thủ tục và giấy tờ đơn giản. Tuy nhiên, để có thể trở thành thường trú nhân của Canada sẽ còn phụ thuộc vào thời gian sống và độ cống hiến của bạn với Canada.

Diện đoàn tụ gia đình có 3 hình thức là:

 • Bảo lãnh vợ/chồng và con cái phụ thuộc
 • Bảo lãnh ông bà/cha mẹ
 • Bảo lãnh người thân khác

Tham khảo bài viết :
Định cư Canada diện bảo lãnh vợ chồng: Cập nhật mới nhất năm 2023

định cư canada diện bảo lãnh gia đình

Hồ sơ và thủ tục xin visa định cư Canada

Dưới đây là những giấy tờ cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Canada:

 • Hộ chiếu còn hiệu lực
 • CMND/CCCD
 • Giấy khai sinh
 • Lời mời làm việc từ chủ doanh nghiệp – Job Offer
 • LMIA hoặc Job Approval
 • Giấy phép lao động Work Permit.
 • Các chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn
 • Giấy tờ chứng minh tài chính.
 • Đã có chứng thực tỉnh bang – (Nomination hoặc Endorsement)
 • Bộ hồ sơ gửi liên bang nộp đơn xin PR, với các form cần thiết được điền đầy đủ.
 • Hồ sơ chứng minh có kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ nghề nghiệp, chuyên môn đã được đánh giá WES (nếu cần)
 • Chứng chỉ IELTS tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Hồ sơ định cư Canada

Chi phí định cư Canada

Bên cạnh hồ sơ và thủ tục giấy tờ, chi phí định cư Canada cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể về các loại chi phí như sau:

Chi phí hồ sơ

Nếu ứng viên thuộc nhóm trình độ tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm và có trình độ tiếng anh tốt, bạn có thể tự tìm hiểu thông tin để chuẩn bị hồ sơ và tự đi nộp. Lúc này, bạn sẽ chỉ tốn phần chi phí hồ sơ và lệ phí nộp cho các cơ quan chính phủ theo quy định.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt sẽ bao gồm chi phí cho việc ăn uống hàng ngày và mua sắm quần áo. Trong đó, khoản chi phí ăn uống sẽ phải chi tiêu mỗi ngày và phụ thuộc vào số người, số lượng bữa ăn cũng như những món sẽ có trong bữa ăn.

Bên cạnh đó, mua sắm quần áo chỉ nên chiếm dưới 10% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Để tiết kiệm hơn, bạn có thể ưu tiên mua các món đồ thật cần thiết hoặc tìm mua ở những cửa hàng second hand.

chi phí định cư canada

Học phí

Tùy vào chương trình giáo dục sẽ có mức học phí riêng cho từng cấp học. Dưới đây là mức học phí cho từng cấp học tại Canada để bạn có thể tham khảo:

Sau khi sang đến Canada bạn cần duy trì cuộc sống thì bên dưới là một số chi phí thông thường mà bạn có thể tham khảo:

 • Trung học phổ thông: từ $7.700 đến $26.800 CAD/năm
 • Cao đẳng: dao động từ $6.800 – $11.500 CAD/năm
 • Đại học: ~ $19.300 CAD/năm
 • Sau Đại học: ~ $12.450 CAD/năm

Một số chi phí khác

Dưới đây là một số khoản chi phí khác mà bạn sẽ phải cần chi trả khi định cư ở Canada:

 • Tiền nhà: từ $460 đến $1225 CAD/tháng
 • Chi phí đi lại: từ $61 – $84 CAD/tháng
 • Nhu yếu phẩm: từ $115 – $270 CAD/tháng
 • Điện, nước, Internet: ~ $162 CAD/tháng

Tham khảo bài viết :
Chi phí định cư Canada : Cập nhật mới nhất trong năm nay !

Trên đây là những thông tin chi tiết về định cư Canada mà bạn có thể tham khảo. Và nếu bạn đang có mong muốn định cư và làm việc tại Canada, hãy liên hệ ngay đến FAST IMM. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn và hỗ trợ các ứng viên hết mình, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc vừa tăng tỷ lệ đậu visa cao. Liên hệ để lại thông tin bên dưới để hỗ trợ viên của FAST IMM liên hệ tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí bạn nhé