Định cư Canada theo diện tay nghề việc làm 2023 mới nhất

Định cư Canada theo diện tay nghề việc làmĐịnh cư Canada theo diện tay nghề là chương trình định cư dễ dàng và phổ biến nhất. Đây cũng là chương trình được chính phủ Canada ưu tiên và mở rộng với nhiều danh sách ngành nghề để định cư. Vậy định cư diện tay nghề là gì? Tại sao nên chọn diện định cư này? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết sau.

Tổng quan về định cư Canada theo diện tay nghề

Hãy cùng FAST IMM tìm hiểu về các chương trình định cư Canada theo diện tay nghề – Giải pháp định cư Canada phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Định cư Canada theo diện tay nghề là gì ?

Định cư Canada theo diện tay nghề (Skilled Worker Immigration) là diện định cư dành cho người nhập cư có tay nghề và kinh nghiệm làm việc ở những ngành nghề được chính phủ Canada chào đón. Những ngành nghề này sẽ có nhiều chính sách phúc lợi hấp dẫn cho người nhập cư và có thể được xem xét trở thành thường trú nhân (PR) và lấy quốc tịch chính thức trở thành công dân Canada

Lý do nên chọn định cư Canada theo diện tay nghề

Hiện nay, định cư Canada có rất nhiều chương trình để bạn chọn lựa như: Diện du học, diện bảo lãnh người thân hay diện đầu tư. Tuy nhiên, định cư Canada theo diện tay nghề là cách dễ nhất, và cũng ít tốn kém chi phí hơn rất nhiều so với diện đầu tư. Đồng thời, diện định cư tay nghề có nhiều chương trình đa dạng với các tiêu chí khác nhau để bạn chọn lựa sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh cá nhân.

Dưới đây là một số lý do bạn nên chọn lựa chương trình định cư Canada theo diện tay nghề:

 • Mục tiêu của chính phủ Canada đưa ra là sẽ đạt hơn 410.000 người nhập cư mỗi năm. Và hơn 70% số lượng người nhập cư sẽ đến từ chương trình định cư Canada theo diện tay nghề. Thông tin này được cập nhật từ chính phủ Canada.
 • Canada hiện đang thiếu hụt số lượng nhân lực lớn cho nhiều ngành nghề, nhất là những ngành yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao. Do đó, chính phủ Canada dần nới lỏng những chính sách nhập cư, chào đón những người nhập cư có kỹ năng, trình độ tay nghề để đến sinh sống và làm việc tại Canada.
 • Danh mục các ngành nghề tại Canada rất đa dạng với hơn 100 chương trình, trong đó hơn 70% là các chương trình tay nghề.
 • Định cư diện tay nghề có chi phí thấp hơn nhiều so với định cư diện du học hay đầu tư.
 • Yêu cầu của chương trình định cư theo diện tay nghề không quá phức tạp: IELTS tối thiểu 4.0, sức khỏe tốt và có kinh nghiệm 1 năm trong ngành nghề thuộc danh sách nhập cư.
 • Cơ hội được trở thành Thường trú nhân (thẻ xanh PR) là rất cao, chỉ mắt từ 6 tháng đến 1 năm làm việc ở Canada.
 • Thời gian làm hồ sơ khá nhanh chóng, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ là khoảng 2 – 3 tháng có thể nhận được thư mời làm việc (Job offer).
 • Những giấy tờ và thủ tục liên quan theo diện tay nghề cũng được xử lý nhanh hơn các diện định cư khác.
tại sao nên chọn định cư Canada theo diện tay nghề
Thời gian làm giấy tờ, hồ sơ của diện tay nghề nhanh hơn những diện định cư Canada khác

Định cư Canada theo diện tay nghề dễ hay khó ?

Định cư Canada diện tay nghề gồm nhiều chương trình khác nhau, tùy thuộc vào tình hình nhân lực mỗi tỉnh bang mà số lượng công việc có thể ít hoặc nhiều. Canada có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đứng đầu nhiều ngành nghề trên thế giới với chất lượng sống cùng mức thu nhập cao. Do đó, Canada là một điểm đến lý tưởng của người nhập cư.

Canada là một trong những quốc gia có những chính sách nhập cư tích cực và nhiều phúc lợi trên thế giới bởi lãnh thổ vô cùng rộng lớn (Đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau liên bang Nga) nhưng dân số thưa thớt. Vì lẽ đó, Canada luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người nước ngoài muốn định cư và làm việc tại đây. 

Và Canada đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực ở nhiều ngành nghề nên chính phủ Canada luôn chào đón người nhập cư đến làm việc. Với diện định cư tay nghề, chính phủ Canada sẽ có tiêu chí riêng cho từng chương trình liên bang hoặc tỉnh bang, nhưng chỉ cần đáp ứng yêu cầu được đặt ra thì sẽ bạn đã có thể có tấm vé đến định cư và làm việc ở Canada. Bạn có thể nhớ đến các cơ sở hay công ty di trú hỗ trợ để dễ dàng hơn trong việc làm giấy tờ.

Phân loại chương trình định cư Canada diện tay nghề

Định cư tay nghề ở Canada được chia thành 3 diện chính là:

 • Diện tay nghề của Liên bang (Canada Express Entry)
 • Diện tay nghề của các Tỉnh/Bang, không tính Quebec (Provincial Nominee Programs)
 • Chương trình riêng của tỉnh Quebec (Quebec-selected skilled worker).
Định cư Canada diện tay nghề có khó hay không
Định cư Canada diện tay nghề sẽ không quá khó nếu ứng viên đáp ứng đủ yêu cầu

Chương Diện tay nghề liên bang (Skilled Worker – Express Entry)

Chương trình định cư diện tay nghề Liên Bang (Express Entry) hay còn được biết đến với tên gọi khác là Định cư diện tay nghề cao. Trong đó, Express Entry là hệ thống chấm điểm và quản lý những đơn xin cấp thường trú nhân ở Canada. Đây là cách để những người có kinh nghiệm hay trình độ tay nghề cao để có cơ hội trở thành công dân chính thức của nước Canada.

Với diện Express Entry, bạn không cần phải có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng mới có thể nộp đơn trở thành thường trú nhân. Chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà chương trình Liên bang đề ra, bạn có thể nộp đơn xin PR (thường trú nhân) cùng với các thông tin cần thiết gửi đến họ. 

Hồ sơ sẽ được đánh giá và chấm điểm, rồi xếp hạng dựa trên những thông tin mà ứng viên cung cấp thông qua hệ thống chấm điểm CRS. Nếu hồ sơ của bạn có nằm trong danh sách những ứng cử viên có điểm số CRS cao nhất, Bộ di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ gửi thư mời ứng tuyển ITA cho bạn. Việc của bạn là chỉ cần nộp đơn đăng ký trở thành thường trú nhân Canada.

Bên cạnh đó, hệ thống Express Entry còn liên kết với diện định cư tay nghề tỉnh bang (PNP). Trong trường hợp, ứng viên nhận được đơn đề cử tỉnh bang từ chính phủ liên bang, bạn sẽ có thêm khoảng 600 điểm CRS để tăng khả năng được chọn định cư.

Tham khảo thêm chi tiết về Chương Trình Express Entry tại link này bạn nhé

Phân loại chương trình tay nghề liên bang

Có 3 chương trình định cư tay nghề liên bang dành cho những ứng viên đã có kinh nghiệm đó là:

Chương trình tay nghề liên bang (Federal Skilled Worker Program)

Đây là chương trình nhập cư lâu đời và lớn nhất theo diện liên bang của Canada. Chương trình này hoạt động dựa trên hệ thống Express Entry. Số lượng người nhập cư thông qua chương trình này chiếm khoảng ¼ lượng người nhập cư vào Canada hằng năm.

Điều kiện đăng ký chương trình định cư tay nghề diện liên bang

 • Có kinh nghiệm trong các lĩnh vực thuộc nhóm 0, A, B trong danh mục ngành nghề định cư NOC mà Canada cung cấp.
 • Trong 10 năm gần nhất phải có ít nhất 1 năm làm việc và được nhận lương.
 • Vượt qua kỳ kiểm tra về ngoại ngữ hoặc cung cấp những chứng chỉ quốc tế còn hiệu lực. Với tiếng anh là IELTS 6.0, còn tiếng Pháp là TEF.
 • Bằng cấp phải nhận từ những trường ở Canada hoặc những đơn vị khác được công nhận tương đương.
 • Hai vòng đánh giá phải đạt được số điểm tối thiểu, vòng 1 là 67/100 điểm, còn vòng 2 là điểm CRS từng đợt.
 • Chứng minh về lý lịch, sức khỏe và tài chính của bản thân.
 • Lập kế hoạch về cuộc sống để sinh sống và làm việc ở Canada, ngoại trừ tỉnh bang Quebec.
Định cư Canada theo diện tay nghề liên bang
Định cư diện tay nghề liên bang ở Canada dành cho những người nhập cư có trình độ tay nghề cao

Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (Federal Skilled Trades Program)

Chương trình này vận hành dựa trên hệ thống Express Entry. Chương trình Federal Skilled Trades Program sẽ dành riêng cho những nhóm ngành trong danh sách nghề nghiệp định cư như NOC 72, 73, 82, 92, 632, 633.

Điều kiện đăng ký chương trình định cư tay nghề liên bang nhóm thợ

 • Ứng viên phải có kinh nghiệm ở nhóm ngành thợ trong danh sách nghề nghiệp NOC cung cấp.
 • Có kế hoạch định cư ở Canada trừ tỉnh bang Quebec.
 • Cung cấp đầy đủ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tiếng Anh/tiếng Pháp. Với tiếng anh là chứng chỉ IELTS 4.0 và tiếng Pháp là CLB/NCLC 5.0. 
 • Trong 5 năm gần nhất phải có ít nhất 2 năm làm việc ở vị trí tương đương.
 • Nộp đầy đủ chứng chỉ và bằng cấp theo yêu cầu.

Chương trình kinh nghiệm Canada (Canadian Experience Class)

Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) đã ra mắt chương trình kinh nghiệm Canada (CEC) vào năm 2008. Đây là chương trình dành cho người nhập cư nước ngoài hoặc sinh viên quốc tế đã và đang làm việc ở Canada muốn định cư tại đây lâu dài.

Chương trình CEC thuộc Express Entry và là một trong những tấm vé nhập cư dành cho lao động có trình độ tay nghề cao. Các ứng viên đăng ký chương trình này phải làm việc ở Canada ít nhất 1 năm và đáp ứng đủ về hồ sơ như: bằng cấp, kinh nghiệm và ngoại ngữ.

Điều kiện đăng ký chương trình kinh nghiệm Canada

 • Có kinh nghiệm trong các khối ngành kỹ năng ở Canada tối thiểu 12 tháng trong 3 năm gần nhất.
 • Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ là tiếng Anh (chứng chỉ CLB) và tiếng Pháp (chứng chỉ NCLC). Cụ thể: nhóm A là: chứng chỉ CLB/NCLC 7.0, nhóm B: CLB/NCLC 5.0.
 • Đạt các tiêu chí về lý lịch cá nhân và tình trạng sức khỏe.
 • Có dự định sinh sống ở Canada ngoại trừ Quebec.

Định cư Canada theo diện tay nghề Tỉnh Bang (Provincial Nominee Program)

Định cư Canada diện tay nghề tỉnh bang mang lại cơ hội định cư cao cho ứng viên và gia đình

Tổng quan về chương trình định cư diện tỉnh bang

Định cư Canada theo diện tay nghề tỉnh bang (Provincial Nominee Program) hay viết tắt là PNP. Chương trình này sẽ phụ thuộc và chính sách nhập cư của mỗi tỉnh bang, được thành lập bởi cơ quan riêng của các tỉnh bang. Tuy nhiên, điều kiện nhập cư ở các tỉnh bang sẽ khác nhau vì nó dựa vào tình hình nhân lực thực tế và hướng phát triển của mỗi nơi.

Bên cạnh đó, chương trình này cho phép những tỉnh bang tại Canada được đề cử những người lao động có trình độ tay nghề mong muốn định lâu dài tại Canada. Những người này muốn xây dựng cuộc sống ổn định, định cư lâu dài tại tỉnh bang đó. Còn nếu ứng viên muốn định cư ở tỉnh bang nào hãy cứ nộp hồ sơ trực tiếp đến tỉnh bang đó. Chính phủ tỉnh bang sẽ xem xét và hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được cấp thường trú nhân.

Phân loại chương trình định cư Canada diện tay nghề tỉnh bang

 • Chương trình đề cử định cư diện tay nghề Saskatchewan (SINP)
 • Chương trình định cư diện tay nghề tỉnh bang Alberta (AINP)
 • Chương trình nhập cư Đại Tây Dương (AIP)
 • Chương trình định cư diện tay nghề tỉnh bang British Columbia (BC PNP)
 • Chương trình định cư diện tay nghề tỉnh bang Manitoba (MPNP)
 • Chương trình định cư diện tay nghề tỉnh bang New Brunswick (NB PNP)
 • Chương trình định cư diện tay nghề tỉnh bang Newfoundland and Labrador (NL PNP)
 • Chương trình định cư diện tay nghề tỉnh bang Nova Scotia (NSNP)
 • Chương trình định cư diện tay nghề tỉnh bang Ontario (OINP)
 • Chương trình định cư diện tay nghề tỉnh bang Prince Edward Island (PEI PNP)
 • Chương trình định cư diện tay nghề vùng lãnh thổ Yukon (YNP)
 • Chương trình định cư diện tay nghề vùng lãnh thổ Northwest Territories (NTNP)
 • Các chương trình định cư diện tay nghề của tỉnh bang Yukon.
Định cư diện tay nghề tỉnh bang (PNP)
Định cư diện tay nghề PNP sẽ phụ thuộc và chính sách của từng tỉnh bang ở Canada

Điều kiện đăng ký chương trình định cư diện tỉnh bang

 • Có kinh nghiệm làm chủ hoặc làm quản lý cấp cao cho các doanh nghiệp từ 3 – 5 năm trong khoảng thời gian gần nhất đến khi nộp hồ sơ.
 • Chứng chỉ tiết Anh IELTS từ 5.0 trở lên.
 • Độ tuổi từ 25 đến 54 tuổi.
 • Đạt yêu cầu về lý lịch cá nhân, tư pháp cũng như sức khỏe.
 • Có kế hoạch về kinh doanh hoặc đầu tư tại tỉnh bang dự định sẽ sinh sống.
 • Tham quan để tìm hiểu thêm về điều kiện kinh doanh và sinh sống ở tỉnh bang đang có ý định sẽ định cư (chuyến đi này cũng là cơ sở để lập kế hoạch đầu tư).
 • Chứng minh tài chính ít nhất là 250,000 CAD.

LƯU Ý: Tỉnh bang Quebec sẽ có chính sách riêng theo đặc thù thị trường lao động của tỉnh bang này

Chương trình định cư Canada diện tay nghề thí điểm

Chương trình định cư tay nghề thí điểm được mở rộng để chào đón người nhập cư từ nhiều quốc gia trên thế giới. Có những chương trình thí điểm nổi bật như:

 • Chương trình thí điểm nhập cư diện Nông nghiệp – Thực phẩm (Agri-Food Immigration Pilot).
 • Chương trình nhập cư thử nghiệm vùng nông thôn và phía Bắc Canada (Rural and Northern Immigration Pilot).

Danh sách việc làm định cư Canada theo diện tay nghề

Chính phủ Canada dùng hệ thống National Occupational Classification (NOC) để phân loại và đánh giá nghề nghiệp. Đây cũng là hệ thống được IRCC dùng để xác định tình trạng thiếu hụt nhân lực có tay nghề ở Canada. Bên cạnh đó, chương trình định cư kinh tế và chương trình công nhân tạm cũng được quản lý tại hệ thống NOC.

Công việc theo diện tay nghề đang cần nhân lực tại Canada năm 2023

 • Quản lý Nhà hàng
 • Đầu bếp
 • Làm bánh
 • Kế Toán
 • Admin văn phòng
 • Sale Manager
 • Tài xế xe tải
 • Quản lý cửa hàng bán lẻ
 • Dược sĩ
 • Quản lý kho
 • Thợ cắt tóc/ làm nail
 • IT
 • Grafic Design
 • Nhân viên Logistic
 • Điều dưỡng /chăm sóc trẻ em người già

Danh sách ngành nghề trong định cư Canada theo diện tay nghề 2023

STTNgành nghềNhóm kỹ năng
1Quản lý thu muaNOC 0
2Quản lý nhà hàngNOC 0
3Quản lý xây dựngNOC 0
4Quản lý Bất động sảnNOC 0
5Quản lý Nhân sựNOC 0
6Quản lý tiếp thịNOC 0
7Quản lý dịch vụ kinh doanhNOC 0
8Quản lý Khách sạn & du lịchNOC 0
9Quản lý cơ sở chăm sóc tócNOC 0
10Lập trình viênNOC A
11Thiết kế phần mềmNOC A
12Kỹ sư phần mềmNOC A
13Kỹ sư điệnNOC A
14Nhân viên tiếp thịNOC A
15Chuyên viên kế toánNOC A
16Quản lý cửa hàngNOC A
17Bác sĩ vật lý trị liệuNOC A
18Quản lý SPANOC A
19Chuyên viên marketingNOC A
20Chuyên gia dinh dưỡngNOC A
21Giám sát trang trạiNOC B
22Thợ sửa máy giặtNOC B
23Thợ sửa xeNOC B
24Thợ mộcNOC B
25Thợ điệnNOC B
26Giám sát vận tảiNOC B
27Đầu bếp làm bánhNOC B
28Đầu bếpNOC B
29Giám sát giặt ủiNOC B
30Giám sát rửa xeNOC B
31Giám sát khách sạnNOC B
32Giám sát nhà hàngNOC B
33Giám sát dịch vụ ăn uốngNOC B
34Giám sát bán lẻNOC B
35Giám sát cửa hàng rượuNOC B
36Kiểm soát chất lượngNOC B
37Chuyên viên hành chínhNOC B
38Điều phối viênNOC B
39Nhân viên chế biến thịtNOC B
40Giám sát cửa hàngNOC B
41Kỹ thuật viên dượcNOC B
42Kế toán viênNOC B
43Thiết kế đồ họaNOC B
44Giám sát in ấnNOC B
45Chuyên viên nhân sựNOC B
46Quản lý văn phòngNOC B
47Thợ lót gạch sànNOC B
48Thợ quay phimNOC B
49Chuyên gia tạo mẫu tócNOC B
50Nhiếp ảnh giaNOC B
51Thợ cơ khíNOC C
52Công nhân nhà máyNOC C
53Tài xế giao hàngNOC C
54Tài xế xe tảiNOC C
55Thợ làm móngNOC C
56Lễ tânNOC C
57Nhân viên bán véNOC C
58Phục vụ nhà hàngNOC C
59Nhân viên pha chếNOC C
60Nhân viên kinh doanhNOC C
61Phụ tá điều dưỡngNOC C
62Điều phối cung ứngNOC C
63Nhân viên giao hàngNOC C
64Chăm sóc trẻNOC C
65Công nhân vận hành máyNOC D
66Công nhân nhà máy biaNOC D
67Công nhân đóng góiNOC D
68Thu hoạch trái câyNOC D
69Công nhân trang trạiNOC D
70Nhân viên thẩm mỹNOC D
71Lau dọn buồng phòngNOC D
72Phụ bếpNOC D
73Tiếp thị qua điện thoạiNOC D
74Thu ngân nhà hàngNOC D
75Thu ngân rạp phimNOC D

Đơn vị tư vấn định cư Canada diện tay nghề – FAST IMM

Trong trường hợp, bạn mong muốn định cư Canada nhưng vẫn chưa có kinh nghiệm làm hồ sơ di trú, hãy liên hệ ngay đến FAST IMM nhé. Chúng tôi là đơn vị tư vấn định cư và di trú Mỹ, Úc và Canada với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành. FAST IMM đã thành giúp nhiều khách hàng tìm được công việc, nơi ở tốt nhất và có cuộc sống mới ở một đất nước mới.

Bên cạnh đó, FAST IMM luôn cập nhật những điểm mới nhất trong các chương trình nhập cư cũng như thay đổi của các loại visa để khách hàng nắm được rõ ràng, Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi giàu kinh nghiệm và chuyên môn sẽ hỗ trợ, hướng dẫn quý khách hàng nhiệt tình nhất. FAST IMM sẽ đồng hành cùng khách hàng từ lúc làm hồ sơ đến khi khách hàng sinh sống, có công việc ổn định bên đất nước mới.

XEM THÊM: Định cư Canada trong năm 2023: Tất tần tật những điều bạn cần biết ?

Với bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về chương trình định cư Canada là gì. Bạn cần nắm rõ những thông tin về hồ sơ, giấy tờ, các thủ tục để có thể dễ dàng hơn trong việc định cư Canada. Còn trong trường hợp bạn đang tìm đơn vị di trú đáng tin cậy để hỗ trợ làm hồ sơ Canada, bạn vui lòng để lại thông tin để được tư vấn tận tâm và hoàn toàn miễn phí nhé

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website