Dự báo dân số Canada tăng trưởng 21 triệu nhờ nhập cư

Nhập cư đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng dân số của các quốc gia phát triển. Canada, với sự đa dạng văn hóa và chính sách nhập cư mở rộng, đang trở thành điểm đến lý tưởng cho những người tìm kiếm cơ hội mới và một cuộc sống ổn định. Hãy cùng khám phá tác động của việc nhập cư đóng góp vào sự phát triển bền vững của Canada và tầm quan trọng của nó trong thế giới ngày nay.

Dự báo tăng trưởng dân số của Canada

Cơ quan Thống kê Canada dự đoán rằng Canada có thể là nơi sinh sống của 63 triệu người vào năm 2073. Mô hình hóa những kịch bản dự báo khác nhau, dữ liệu từ năm 2023 đến năm 2073 cho thấy Canada có thể là nơi sinh sống của từ 47,1 đến 87,2 triệu người trong 50 năm tới.

Lưu ý: Thống kê Canada làm rõ rằng “dự báo không phải là dự đoán”. Ngoài ra, bộ phận này cho biết dự báo của họ có tính đến “xu hướng gần đây” cũng như “ý kiến của các chuyên gia dân số được tham vấn cụ thể trong quá trình xây dựng các dự báo này”. Tuy nhiên, con số dự báo 63 triệu dựa trên kịch bản tăng trưởng trung bình (M1) của Thống kê Canada.

Dân số Canada sẽ tăng trưởng như thế nào?

Dự báo tăng trưởng này, khoảng 21 triệu người trong 50 năm, bất chấp tình trạng già hóa dân số tự nhiên của Canada. Dân số Canada, chủ yếu là người nhập cư, gần đây đã vượt quá 41 triệu người, chỉ chưa đầy một năm sau khi đạt mốc 40 triệu người. Đến năm 2073, người lớn tuổi (từ 65 tuổi trở lên) ở Canada có thể chiếm từ 21,9% đến 32,3% tổng dân số. Đồng thời, tỷ lệ trẻ em (0 đến 14 tuổi) trong dân số Canada dự kiến sẽ giảm vào năm 2073. Điều này dựa trên hầu hết các mô hình dự báo của Thống kê Canada, bao gồm cả kịch bản M1 đưa ra con số dân số 63 triệu.

Nhìn chung, do dự báo số lượng cư dân lớn tuổi sẽ tăng và số lượng trẻ em giảm trên cả nước, độ tuổi trung bình của người Canada sẽ đạt từ 42,6 đến 50,1 tuổi vào năm 2073. Độ tuổi này tăng so với mức trung bình là 41,6 tuổi vào năm 2023.

Thách thức đối với dân số Canada

Tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ giảm

Theo báo cáo, tỷ lệ sinh đã đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2022 và tuổi thọ trung bình đã giảm trong ba năm liên tiếp (từ năm 2020 đến năm 2022). Thống kê Canada chỉ ra rằng một tập hợp các yếu tố bao gồm dân số già, tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ ngày càng giảm có thể giải thích tại sao tỷ lệ tăng trưởng dân số hàng năm của Canada dự kiến sẽ giảm 0,33% trong nửa thế kỷ tới – từ mức trung bình 1,12% trong 30 năm qua xuống 0,79% vào năm 2072/2073 (dựa trên dự báo M1).

Dân số già hóa

Điều này có nghĩa là ngay cả sự gia tăng dân số gần đây của Canada cũng phải chủ động chống lại hai xu hướng mạnh mẽ làm giảm dân số. Không chỉ tuổi thọ thấp hơn làm giảm dân số, mà tỷ lệ sinh thấp hơn còn có nghĩa là Canada không thể sản xuất ra những người mới cần thiết để bổ sung dân số tại địa phương. Ví dụ, tỷ lệ sinh năm 2022 là mức thấp nhất mọi thời đại, chỉ đạt 1,33 ca sinh trên một phụ nữ. Để duy trì mức dân số tự nhiên thông qua sinh đẻ trong nước, cần phải có tỷ lệ sinh là 2,1 ca sinh trên một phụ nữ.

Hơn nữa, dân số già ở các quốc gia như Canada có thể gây căng thẳng cho các hệ thống xã hội như chăm sóc sức khỏe. Điều này là do các hệ thống này giảm chi phí cho cá nhân bằng cách đặt phần lớn gánh nặng lên nhóm dân số lao động nói chung, ví dụ như thông qua thuế. Trong bối cảnh dân số già hóa, chi phí chăm sóc sức khỏe tăng lên trong khi số người có thể chi trả những chi phí này lại giảm đi, với ít người trẻ có thể tham gia và đóng góp vào lực lượng lao động của Canada.

Giải pháp nhập cư

Các xu hướng trên được chống lại thông qua một chiến lược chính: nhập cư. Nhập cư không chỉ đóng góp gần 100% vào tăng trưởng lực lượng lao động của Canada, mà còn rất quan trọng để lấp đầy khoảng cách lao động trong các lĩnh vực quan trọng và cung cấp cho Canada những người trẻ tuổi cần thiết để cân bằng dân số. Trên thực tế, độ tuổi trung bình của dân số Canada gần đây đã giảm (lần đầu tiên sau 65 năm) do nhập cư, giảm từ 40,9 tuổi xuống 40,6 tuổi.

Nhập cư không phải là giải pháp một lần. Theo Thống kê Canada, tác động của việc tiếp nhận số lượng lớn người nhập cư vào năm 2022 và 2023 đối với sự suy giảm độ tuổi trung bình chỉ là tạm thời, vì dân số già đi là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù có nhiều ý kiến về khả năng tiếp nhận người nhập cư của Canada trong những tháng gần đây, dữ liệu từ Thống kê Canada chỉ ra rằng một dòng người nhập cư mới ổn định hàng năm là rất quan trọng đối với nền kinh tế, nhân khẩu học và chất lượng cuộc sống của đất nước.

Người nhập cư cũng được hưởng lợi từ mối quan hệ này. Những người mới đến, bao gồm cả thường trú nhân và tạm trú, được hưởng lợi từ mức sống cao hơn trong một xã hội đa văn hóa và thân thiện với người nhập cư. Dữ liệu của Thống kê Canada cho thấy rằng những người mới đến có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn so với dân số Canada sinh ra tự nhiên vào giữa độ tuổi hai mươi.

Lời kết

Dân số Canada đang đối mặt với nhiều thách thức nhưng cũng có những cơ hội lớn. Nhập cư đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững và cân bằng của dân số. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin khác về nhập cư, hãy liên hệ với FAST IMM – tổ chức di trú uy tín với 10 năm kinh nghiệm – để được giải đáp nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website