Du học Canada hay Úc : Sự khác biệt cơ bản ?

Du học Canada hay Úc : Sự khác biệt cơ bản
Du học Canada hay Úc : Sự khác biệt cơ bản

Canada và Úc đều là các điểm đến hàng đầu trên thế giới cho sinh viên quốc tế. Cả hai quốc gia đã nỗ lực để xây dựng và củng cố uy tín trong giáo dục toàn cầu để phục vụ cho nhu cầu của du học sinh quốc tế

Vì vậy, Canada hay Úc, đâu sẽ là điểm đến lý tưởng hơn dành cho những bạn trẻ muốn đi du học và phát triển sự nghiệp ? Trong bài viết này, hãy cùng FAST IMM tìm hiểu sự khác nhau và ưu điểm của 2 nền giáo dục tiên tiến này

Hệ thống giáo dục đại học của Canada và Úc

Khi quyết định du học, điều quan trọng nhất là bạn cần xem xét chất lượng của hệ thống giáo dục của quốc gia đó. Cả Canada và Úc đều sở hữu nền giáo dục đẳng cấp thế giới, nhưng vẫn có sự khác biệt

Các trường đại học ở Canada:

Canada có hệ thống giáo dục rộng lớn với 96 trường đại học công lập, cung cấp khoảng 15.000 chương trình đại học được chứng nhận trên toàn thế giới. Nhiều trong số các trường đại học này tập trung vào nghiên cứu và khuyến khích sinh viên tham gia phát triển kiến thức và khám phá các ý tưởng mới.

Canada đầu tư đáng kể vào nghiên cứu và phát triển, chiếm khoảng 1,6978% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ được hưởng lợi từ cơ sở vật chất hiện đại đến những nguồn lực tiên tiến nhất. Sự tập trung vào nghiên cứu này giúp trang bị cho sinh viên kỹ năng tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề, điều này khiến họ trở thành nguồn lực đáng giá cho cả nhà tuyển dụng tại Canada và toàn thế giới.

Các trường đại học ở Úc:

Hệ thống giáo dục tại Úc bao gồm tổng cộng 43 trường đại học, trong đó có 40 trường đại học công lập, một trường đại học chuyên ngành tư nhân và hai trường đại học quốc tế. Sinh viên quốc tế có thể tin tưởng vào chất lượng của bằng cấp giáo dục tại Úc thông qua hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của chính phủ Úc

Các trường đại học Úc chú trọng đào tạo thực hành và trải nghiệm thực tế, trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để tham gia vào thị trường lực lượng lao động.

Các trường đại học được xếp hạng hàng đầu:

Bảng dưới đây trình bày danh sách các trường đại học ở Canada và Úc được xếp hạng trong top 100 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới gần đây nhất của Times Higher Education.

Tên trườngXếp hạng của Times Higher Education (THE)Quốc gia
Đại học Toronto18Canada
Đại học Melbourne34Australia
Đại học British Columbia40Canada
Đại học Monash44Australia
Đại học Mcgill 46Canada
Đại học Queensland53Australia
Đại học Sydney54Australia
Đại học Quốc gia Úc62Australia
Đại học New South Wales (UNSW), Sydney71Australia
Đại học McMaster85Canada

Chi phí sinh hoạt của sinh viên

Một khía cạnh quan trọng cần xem xét khi đi du học là chi phí sinh hoạt. Chi phí sinh hoạt của sinh viên du học Canada và Úc có thể được chia nhỏ như sau:

Học phí tại Canada

Chi phí du học Canada thay đổi tùy theo tỉnh bang và khu vực, bao gồm học phí và các chi phí sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bạn nên xem xét kỹ lưỡng một số lựa chọn. Theo Educanada, sinh viên quốc tế tại Canada có thể dự kiến mức chi phí học tập như sau:

Loại chi phíHọc phí (CAD)
Chương trình đại học36.100 (Hơn 600 triệu VND)
Chương trình sau đại học21.100 (Gần 400 triệu VND)
Chi phí sinh hoạt trung bình mỗi năm cho một sinh viên quốc tế15,000(Hơn 250 triệu VND)

Học phí tại Úc

Úc thường được biết đến là một trong những điểm đến học tập đắt đỏ nhất cho sinh viên quốc tế. Học phí ở Úc thay đổi dựa trên vị trí của trường đại học, vì vậy đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi bạn nghiên cứu về việc học tại Úc. Theo Times Higher Education, chi phí du học tại Úc như sau:

Loại chi phíHọc phí (AUD)
Chương trình đại học17.290,49 > 38.903,61 (273 -616 triệu VND )
Chương trình sau đại học19.024,73 > 43 235,84 (300-679 triệu VND)
Chi phí sinh hoạt trung bình mỗi năm cho một sinh viên quốc tế18 193,93 (Khoảng 286 triệu VND)

Chỗ ở sinh viên tại Canada

Tìm chỗ ở phù hợp là một cân nhắc quan trọng khác đối với sinh viên du học. Các trường đại học Canada cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau về chỗ ở cho sinh viên, bao gồm nhà ở trong khuôn viên trường và nhà ở ngoài khuôn viên trường.

Những lợi ích của việc sống trong khuôn viên trường với tư cách là sinh viên quốc tế bao gồm:

 • Dễ dàng tiếp cận thư viện và các tiện ích khác trên khuôn viên,
 • Không cần hoặc ít cần di chuyển (loại bỏ chi phí di chuyển),
 • Cơ hội lớn hơn để giao lưu xã hội
 • Sự chuyển đổi suôn sẻ hơn khi sống như một sinh viên quốc tế.

Một số lợi ích của việc sống ngoài khuôn viên trường khi là sinh viên quốc tế bao gồm:

 • Quyền riêng tư tốt hơn
 • Tự do đi lại nhiều hơn
 • Hội nhập nhiều hơn vào xã hội Canada.

Việc sống tại ký túc xá tại Canada thường dễ dàng hơn so với việc tìm chỗ ở ngoài khuôn viên trường. Chi phí sống tại ký túc xá thường bao gồm cả gói dịch vụ ăn uống, giúp bạn có thể ăn tại các nhà hàng trên khuôn viên trường.

Bạn có thể xác định chi phí sống tại ký túc xá khi bạn đăng ký tại trường đại học của mình, vì các trường đại học tại Canada cung cấp các mức giá chỗ ở khác nhau.

Giá thuê chỗ ở ngoài khuôn viên trường có thể thấp hơn giá trong khuôn viên trường. Tuy nhiên, nếu bạn chọn sống ngoài khuôn viên trường, bạn phải trả tiền cho các khoản bổ sung như tiện ích và đồ đạc.

Chỗ ở sinh viên tại Úc

Trong khuôn viên trường

Tại Úc, các trường đại học cũng cung cấp các lựa chọn về chỗ ở trên khuôn viên, bao gồm cả ký túc xá và căn hộ. Một số ký túc xá tại Úc cung cấp dịch vụ ăn uống, trong khi hầu hết đều có bếp để sinh viên có thể tự nấu ăn.

Tương tự như ở Canada, chỗ ở trong khuôn viên cho sinh viên quốc tế tại Úc có thể bị hạn chế.

Ngoài khuôn viên trường

Giá thuê chỗ ở ngoài khuôn viên trường ở Úc có thể rẻ hơn đáng kể. Những ưu và nhược điểm của việc sống ngoài khuôn viên trường ở Úc xoay quanh việc hòa nhập xã hội và làm quen với văn hóa Úc.

Bảng dưới đây trình bày danh sách chi phí chỗ ở cho sinh viên quốc tế dự định sống ngoài khuôn viên trường ở Canada hoặc Úc.

Loại chi phí chỗ ởChi phí ở Canada (CAD)Chi phí ở Úc (CAD)
Căn Hộ Một Phòng Ngủ Bên Trong Thành Phố1 473,62 (Khoảng 25 triệu VND)1 998,14 (Khoảng 34 triệu VND)
Căn Hộ Một Phòng Ngủ Bên Ngoài Thành Phố1 272,58 (Khoảng 22 triệu VND)1 596,21 (Khoảng 27 triệu VND)

Phương tiện đi lại tại Canada

Khi bạn du học, việc xem xét hệ thống giao thông đi lại là điều quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến tính thuận tiện và khả năng tiếp cận chung đối với trường học và khu vực xung quanh. Ở Canada, các thành phố thường có hệ thống giao thông công cộng được phát triển mạnh mẽ, bao gồm các tùy chọn như xe buýt, tàu hỏa và tàu điện ngầm.

Phương tiện đi lại tại Úc

Úc cũng có các hệ thống giao thông công cộng hiệu quả tại các thành phố lớn, bao gồm xe buýt, tàu hỏa và xe điện ngầm. Xe đạp là một phương tiện giao thông phổ biến tại Úc, với các làn đường dành riêng cho xe đạp có sẵn tại nhiều thành phố. Điều này giúp giảm đi nhiều chi phí giao thông công cộng cho sinh viên.

Chi phí đi lại trung bình cho sinh viên du học Canada và Úc

Chi phíCanada (CAD)Úc (CAD)
Phương tiện công cộng (Vé hàng tháng)100 (Khoảng 1.7 triệu VND)149.29 (Khoảng 2.6 triệu VND)
Xăng (mỗi lít)1.63 (28.000đ/lít)1.73  (30.000đ/lít)

Cuộc sống sinh viên

Tham gia vào cuộc sống trường học là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm đại học quốc tế. Cả Canada và Úc đều tạo ra các cộng đồng trường đại học sôi động, cung cấp nhiều cơ hội cho sinh viên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ và tổ chức học sinh.

Dịch vụ hỗ trợ sinh viên tại Canada

Các trường đại học tại Canada ưu tiên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế có giá trị và cá nhân hóa. Các dịch vụ này bao gồm:

 • Tư vấn học thuật
 • Cố vấn tâm lý
 • Dịch vụ nghề nghiệp
 • Các dịch vụ sức khỏe

Lưu ý: Bạn có thể tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế thông qua văn phòng trên khuôn viên trường được dành riêng để cung cấp các dịch vụ này.

Sinh viên chọn du học Canada

Dịch vụ hỗ trợ sinh viên tại Úc

Các trường đại học Úc đảm bảo sinh viên quốc tế được hướng dẫn và hỗ trợ trong suốt hành trình học tập, giúp họ hòa nhập vào xã hội Úc. Những dịch vụ này bao gồm:

 • Đường dây nóng sinh viên quốc tế
 • Lời khuyên và thông tin trước khi khởi hành và đến
 • Chương trình chuẩn bị học tập và định hướng
 • Hỗ trợ kỹ năng học thuật và tiếng Anh
 • Tư vấn và thông tin cho việc trở về quê hương

Các hoạt động ngoại khóa

Tham gia các hoạt động ngoại khóa cho phép học sinh phát triển các kỹ năng mới, theo đuổi sở thích và xây dựng quan hệ xã hội vững mạnh. Cả hai trường đại học Canada và Úc đều cung cấp nhiều hoạt động ngoại khóa, bao gồm:

 • Những đội thể thao
 • Câu lạc bộ sinh viên
 • Câu lạc bộ văn hóa
 • Cơ hội tình nguyện

Khí hậu và địa hình độc đáo của Australia cho phép nhiều trường đại học của họ cung cấp các hoạt động ngoại khóa liên quan đến các nhóm phiêu lưu ngoài trời và các cuộc đi bộ trên đường mòn thám hiểm trong vùng hoang dã của Australia.

Chương trình giải trí dành cho sinh viên

Các trường đại học ở cả Canada và Úc đều hiểu tầm quan trọng của các cơ hội giải trí và vui chơi dành cho sinh viên. Cơ sở vật chất của trường thường bao gồm:

 • Trung tâm thể hình
 • Sân thể thao
 • Rạp chiếu phim
 • Phòng chờ sinh viên trong khuôn viên trường

Ngoài ra, các trường đại học còn tổ chức nhiều sự kiện, buổi hòa nhạc và lễ hội khác nhau dành riêng cho nghệ thuật, âm nhạc và phim ảnh trong suốt cả năm, tạo ra một môi trường khuôn viên trường sôi động và hấp dẫn.

Bảo hiểm y tế

Đối với Canada

Sinh viên quốc tế du học Canada phải mua bảo hiểm y tế. Một số tỉnh của Canada cung cấp bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế thông qua kế hoạch của tỉnh để bù đắp chi phí y tế.

Sinh viên quốc tế không có bảo hiểm y tế cấp tỉnh và chương trình bảo hiểm y tế của trường đại học có thể đăng ký chương trình bảo hiểm y tế cơ bản bao gồm chi phí nằm viện, thuốc men và các nhu cầu nha khoa. Các kế hoạch chăm sóc sức khỏe được đề xuất cho sinh viên quốc tế tại Canada bao gồm:

 • Tập đoàn y tế quốc tế
 • Chương trình Cigna Medicare
 • Chăm sóc Allianz
 • Chương trình Now Health International

Đối với Úc

Tại Úc, sinh viên quốc tế bắt buộc phải có Bảo hiểm Y tế Du học sinh (OSHC), bảo hiểm cho việc: 

 • Các cuộc thăm khám bác sĩ
 • Điều trị tại bệnh viện
 • Bảo hiểm xe cấp cứu
 • Thuốc hạn chế

OSHC là bắt buộc trong suốt thời gian thị thực du học và phải được cấp trước khi đến Úc.

Vị trí địa lý

Du học Canada thường được lựa chọn nhiều hơn là điểm đến học tập ưa thích và thích hợp hơn Úc vì việc bay đến Canada sẽ dễ dàng hơn so với các đường bay tới Úc. Có thể chính vì lý do này mà nhiều sinh viên quốc tế có cảm giác rằng Úc cách xa hơn.

Tuy nhiên, khí hậu nắng ấm và bờ biển đầy bãi biển lấp lánh của Úc có thể được ưa chuộng hơn đối với những người tìm kiếm trải nghiệm lướt sóng hoặc đơn giản là muốn tránh xa khí hậu lạnh giá của Canada

Việc Làm Sinh Viên

Là một sinh viên quốc tế, bạn có thể làm việc bán thời gian ở cả Canada và Úc. Tuy nhiên, quy định cụ thể và điều kiện làm việc cho sinh viên có sự khác biệt giữa hai quốc gia này.

Canada

Bạn có thể làm việc bán thời gian trong thời gian học tối đa 20 giờ mỗi tuần và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ học kỳ theo lịch trình. Theo chính phủ Canada, mức lương tối thiểu mỗi giờ là 16,99 CAD. Công việc sinh viên trong khuôn viên trường được cho phép.

Úc

Sinh viên quốc tế được phép làm việc 40 giờ mỗi hai tuần và không giới hạn giờ làm việc trong kỳ nghỉ. Mức lương tối thiểu mỗi giờ là 18.52 CAD, theo thông tin từ Study International. Sinh viên đang theo học các chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ không bị giới hạn về giờ làm việc. Bạn cũng có thể làm việc tại khuôn viên trường học như một sinh viên.

Giấy phép học tập và Visa

Canada

Bạn phải nộp đơn xin giấy phép sinh viên Canada để được du học Canada. 

Giấy phép du học dành cho sinh viên quốc tế tại Canada thường có giá trị trong suốt thời gian chương trình của bạn cộng thêm 90 ngày. 90 ngày bổ sung cho phép bạn:

 • Chuẩn bị xuất cảnh và
 • Nộp đơn xin gia hạn giấy phép học tập của bạn.

Xin lưu ý: Sinh viên quốc tế tại Quebec phải theo học tại một cơ sở học tập được chỉ định do Chính phủ Quebec lựa chọn.

Úc

Nếu muốn du học Úc, bạn phải nộp đơn xin thị thực du học Úc từ Bộ Nội vụ Úc. Visa du học Úc cho phép bạn:

 • Ở lại Canada tối đa 5 năm và phù hợp với thời gian đăng ký của bạn
 • Đăng ký và tham gia một khóa học đủ điều kiện tại Úc
 • Du lịch trong và ngoài nước
 • Làm việc với tư cách là sinh viên tới 48 giờ mỗi hai tuần khi khóa học của bạn đang diễn ra

Cơ hội sau đại học

Nếu bạn tò mò về triển vọng làm việc tại Canada hoặc Úc sau khi tốt nghiệp, bạn có thể sử dụng các chương trình sau để thực hiện điều đó.

Canada

Sau khi hoàn thành chương trình học, nhiều sinh viên quốc tế mong muốn có được kinh nghiệm làm việc tại quốc gia mà họ học tập. Canada mang đến cơ hội duy nhất được gọi là Giấy phép làm việc sau đại học (PGWP) cho phép sinh viên quốc tế đủ điều kiện tốt nghiệp được làm việc tại Canada trong tối đa ba năm. PGWP (Post-Graduation Work Permit) cung cấp cơ hội có giá trị để làm việc trong thị trường lao động của Canada và cũng có thể là bước đường dẫn đến thường trú thông qua Chương trình Kinh nghiệm Canada (Canadian Experience Class).

Úc

Úc cũng cung cấp các lựa chọn thị thực làm việc sau học tập cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp. Visa tốt nghiệp tạm thời (subclass 485) cho phép sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện làm việc tại Úc trong một thời gian cụ thể, tùy thuộc vào trình độ chuyên môn đã hoàn thành. Thị thực này mang đến cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc và khám phá các cơ hội nghề nghiệp tại Úc.

Cơ hội định cư ?

Nhìn chung cơ hội cho du học sinh định cư tại Canada sau khi hoàn thành chương trình học cao hơn so với Úc. Canada là quốc gia rộng thứ 2 trên thế giới với mật độ dân số thấp và nhiều chương trình khuyến khích nhập cư, đặc biệt với lao động trình độ cao như du học sinh. Lộ trình định cư tại Canada đối với du học sinh nhìn chung dễ dàng hơn so với Úc

Tham khảo bài viết :
Định cư Canada diện du học : Những kiến thức hữu ích dành cho bạn

Ưu và nhược điểm của việc học tập khi du học Canada hay Úc

Canada

Ưu điểmNhược điểm
Học phí và chi phí sinh hoạt nhìn chung rẻ hơn so với Úc, Mỹ và nhiều quốc gia châu ÂuKhí hậu lạnh giá ở một số vùng nhất định có thể là yếu tố cản trở nhiều sinh viên
Tiếp cận chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phíHọc sinh không có chương trình bảo hiểm y tế của tỉnh phải trả tiền bảo hiểm y tế
Chi phí lưu trú ngoài trường hợp lý hơnCó thể phải tự trả tiền cho nội thất căn hộ ngoài khuôn viên trường
Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên trong khuôn viên trường dễ dàng tiếp cậnKhông có dịch vụ lập kế hoạch toàn diện để hỗ trợ hòa nhập xã hội

Úc

Ưu điểmNhược điểm
Thời tiết nắng đẹp với nhiều bãi biểnChuyến bay đến Úc rất xa và không dễ dàng tiếp cận
Cung cấp bảo hiểm y tế thông qua Bảo hiểm Y tế Du học sinh (OSHC)Không có bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh ngoài OSHC
Chỗ ở ngoài khuôn viên trường đa dạng và phù hợpLưu trú ngoài trường đắt hơn so với ở Canada.
Hỗ trợ hòa nhập xã hội tốt cho sinh viên quốc tếHỗ trợ hạn chế ký túc xá trong trường dành cho sinh viên quốc tế

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể làm gì để nhận được Giấy phép Du học Nhanh hơn?

Để đẩy nhanh quá trình xin giấy phép du học, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng tất cả các tài liệu cần thiết đều đầy đủ và nộp chính xác. Bạn nên nộp đơn trước và làm theo hướng dẫn do cơ quan quản lý nhập cư tương ứng cung cấp. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà tư vấn giáo dục hoặc luật sư nhập cư cũng có thể có ích trong việc điều hướng quá trình xin giấy phép du học.

Xin lưu ý: Tùy thuộc vào quốc gia gốc của bạn, bạn có thể nhận được giấy phép học tập nhanh hơn thông qua Diện Trực tiếp Sinh viên (SDS). Hầu hết các đơn SDS có thể được xử lý trong vòng 20 ngày theo lịch.

Sự khác biệt chính giữa hệ thống giáo dục khi chọn du học Canada hay Úc là gì?

Hệ thống giáo dục của Canada được quản lý theo từng tỉnh bang, trong khi Úc tuân theo Khung trình độ chuyên môn của Úc (AQF). Cả hai nước đều có yêu cầu nhập học tiêu chuẩn đối với sinh viên quốc tế.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

 • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Diễn giả : Ông Will.A

 • Giám đốc công ty tư vấn di trú - định cư trong 14 năm.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Đồng sáng lập tập đoàn công nghệ nổi tiếng tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Đăng ký tham gia hội thảo về định cư Úc