Du học Mỹ hay Canada : 6 lý do Canada là điểm đến lý tưởng !

Du học Mỹ hay Canada : Đâu là điểm đến lý tưởng ?
Du học Mỹ hay Canada : Đâu là điểm đến lý tưởng ?

Du học Mỹ hay Canada là một câu hỏi phổ biến đối với học sinh – sinh viên đang có nhu cầu du học & làm việc quốc tế

Thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng, cơ sở giáo dục hàng đầu, xã hội cởi mở và thân thiện là những yếu tố đáng cân nhắc khi học tập tại môi trường nước ngoài. Mặc dù Mỹ là một điểm đến được ưa chuộng, nhưng Canada hiện vẫn giữ danh hiệu quốc gia tốt nhất đối với du học sinh quốc tế (nguồn tham khảo tại đây)

Vậy tại sao có ngày càng nhiều du học sinh chọn Canada là điểm đến lý tưởng hơn so với Mỹ, dưới đây là 6 lý do chính :

01. Mỹ khó khăn hơn trong việc làm hồ sơ du học

Chính sách visa du học ở Hoa Kỳ phức tạp và đòi hỏi nhiều điều kiện hơn so với Canada.

Bộ Di Trú Mỹ gần đây đã đưa ra một đề xuất yêu cầu sinh viên quốc tế phải nộp đơn xin lại thị thực mỗi năm khi họ theo học tại Hoa Kỳ. Ngược lại, chính phủ Canada khuyến khích sinh viên ở lại càng lâu càng tốt.

Hệ thống đăng ký visa Hoa Kỳ cũng bao gồm nhiều thủ tục và điều kiện phức tạp hơn, đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng, và chờ đợi lâu. Thủ tục xin visa Canada đơn giản và ngắn gọn hơn, giúp sinh viên quốc tế dễ dàng xin được giấy phép du học hơn .

Giấy phép du học Canada có thể được xử lý trong ít nhất 3 tuần, trong khi hồ sơ xin du học Mỹ thường kéo dài hơn nhiều

02. Chi phí

Du học Mỹ không chỉ đắt hơn Canada mà còn khó nhận được hỗ trợ tài chính hơn rất nhiều nếu bạn là sinh viên quốc tế tại Mỹ. Các trường đại học Canada dễ cung cấp hỗ trợ tài chính hoặc học bổng cho sinh viên quốc tế, một điều rất hiếm ở Hoa Kỳ, vốn đòi hỏi nhiều điều kiện và thành tích đặc biệt đối với du học sinh

Nếu tính trung bình, học phí đại học Canada tiết kiệm hơn 27% so với học phí tại các trường đại học Mỹ.

Ngoài vấn đề học phí, chi phí sinh hoạt ở Canada cũng rẻ hơn so với Mỹ. Sinh viên quốc tế thường chọn du học Canada vì chi phí phải chăng hơn.

03. Hệ thống y tế

Nói đến sự khác biệt giữa Mỹ và Canada, chúng ta không thể không nhắc đến hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe

Vì dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Canada được quản lý bởi từng tỉnh bang nên có sự khác biệt trong phạm vi bảo hiểm mà họ cung cấp. Không phải tất cả tỉnh bang đều cung cấp bảo hiểm cho tạm trú nhân như sinh viên quốc tế. Điều đó có nghĩa là, sinh viên quốc tế có thể chọn tham gia bảo hiểm y tế của trường hoặc sử dụng bảo hiểm tư nhân với giá cả phải chăng.

Tại Mỹ, nhiều trường yêu cầu du học sinh phải đăng ký bảo hiểm y tế. Kết quả là, những sinh viên này thường phải trả phí bảo hiểm cao cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân.

04. Thái độ chào đón

Theo Chỉ số chấp nhận người nhạp cư của Gallup (MAI), Canada được xếp hạng là quốc gia cởi mở số một thế giới. Một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng người Canada chào đón những người nhập cư hơn bao giờ hết kể từ đại dịch COVID-19.

Mỹ cũng là một quốc gia đề cao sự tự do và xã hội cởi mở, nhưng số lượng sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2009. Những số liệu này cho thấy rõ rằng sinh viên quốc tế đang ngày càng chọn Canada thay vì Hoa Kỳ, do các chính sách mà chính phủ Canada áp dụng để thu hút du học sinh – sinh viên quốc tế.

Dữ liệu cũng khẳng định thái độ chào đón của Canada đối với sinh viên quốc tế. Số lượng sinh viên quốc tế tại Canada đã tăng từ 122.700 năm 2000 lên 642.500 vào năm 2019. Một báo cáo gần đây của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy 6 trong 10 sinh viên quốc tế có việc làm sau khi học xong và trở thành thường trú nhân trong vòng 10 năm kể từ khi nhận được giấy phép du học.

05. Cơ hội việc làm

Sinh viên quốc tế có thể làm việc ở Canada tối đa ba năm sau khi tốt nghiệp theo Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP). Đây là chính sách vô cùng cởi mở hỗ trợ sinh viên quốc tế tìm được việc làm và cơ hội có được thường trú và quốc tịch Canada

Ở Mỹ, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp là khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt đối với du học sinh quốc tế chưa có thẻ xanh, các vấn đề về sắc tộc và màu da ở Mỹ của phức tạp hơn nhiều so với Canada, điều này ảnh hưởng lớn đến cơ hội việc làm của sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp

06. Canada thực sự muốn bạn ở lại

Đối với những sinh viên quốc tế muốn trở thành thường trú nhân sau khi tốt nghiệp, Canada có lẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất. Canada ngày càng xem trọng sinh viên quốc tế và khuyến khích nhập cư lực lượng lao động trình độ cao. Khi số lượng sinh viên quốc tế đến Canada tăng đều đặn, Canada cũng nỗ lực giữ chân họ lâu dài.

Cả chính quyền tỉnh và liên bang đều cung cấp nhiều chính sách cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp chuyển sang thường trú nhân (PR) tại Canada. Vào tháng 4 năm 2021, Canada đã công bố chính sách cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp làm việc tại Canada nộp đơn xin thường trú. Bộ trưởng Di trú vào thời điểm đó, Marco Mendicino, đã nêu rõ thông điệp của Canada gửi tới sinh viên quốc tế: “Tình trạng của bạn có thể là tạm thời, nhưng những đóng góp của bạn là lâu dài — và chúng tôi muốn bạn ở lại”.

Ngược lại, Hoa Kỳ cung cấp rất ít cơ hội cho sinh viên quốc tế lấy thẻ xanh. Không giống như Canada, Hoa Kỳ không có chính sách nhập cư đặc biệt nào dành riêng cho sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp. Nếu không có mối quan hệ gia đình hoặc được nhà tuyển dụng Mỹ bảo lãnh, thì rất khó để sinh viên quốc tế có thể ở lại Mỹ lâu dài để làm việc.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website