Giấy phép lao động mở của Canada dành cho người nộp đơn PR Hồng Kông có hiệu lực từ ngày 27 tháng 5

Vào ngày 7 tháng 5, Bộ trưởng Di trú Marc Miller đã công bố chính sách công mới dành cho những người nộp đơn thường trú (PR) Hồng Kông theo các biện pháp đặc biệt. Những người nộp đơn theo lộ trình thường trú tại Hồng Kông sẽ có thể gia hạn tình trạng của mình và nhận được giấy phép lao động mở mới ở Canada có hiệu lực từ ngày 27 tháng 5 năm 2024. Chính sách công tạm thời mới này sẽ cung cấp giấy phép lao động mở cho những người đang chờ quyết định cuối cùng về đơn xin thường trú của họ.

Khả năng đủ điều kiện của người nộp đơn PR Hồng Kông để xin giấy phép làm việc mở

Theo thông báo chính thức của IRCC, giấy phép làm việc mở sẽ được cấp cho công dân Hồng Kông ở Canada bắt đầu từ ngày 27 tháng 5 năm 2024, những người:

  • Nộp đơn xin thường trú thông qua chính sách công tạm thời dành cho cư dân Hồng Kông ở Canada theo Dòng A (sinh viên tốt nghiệp ở Canada) hoặc Dòng B (kinh nghiệm làm việc ở Canada)
  • Có giấy phép học tập hoặc làm việc trong ba năm trước khi IRCC nhận được đơn xin thường trú của họ

Chính sách công mới sẽ có hiệu lực trong 5 năm, trong thời gian đó các ứng viên có thể tiếp tục làm việc tại Canada trong khi đơn xin thường trú của họ đang được xử lý. Việc nộp đơn theo chính sách công này cho phép người nộp đơn đồng thời khôi phục tình trạng tạm thời của họ nếu nó hết hạn 90 ngày trước khi nộp đơn xin giấy phép lao động mở mới.

Nguyên nhân ban hành chính sách mới

Vào ngày 8 tháng 2 năm 2021, người Canada đã phản ứng với các sự kiện ở Hồng Kông bằng cách đưa ra con đường trở thành thường trú nhân với tư cách là công dân Hồng Kông. Thời gian xử lý cho lộ trình này đã tăng lên do số lượng đơn đăng ký lớn và nhiều ứng viên có nguy cơ tình trạng tạm thời ở Canada hết hạn trước khi đơn xin thường trú của họ được xử lý. Vì vậy, Canada đang đưa ra chính sách tạm thời mới này để cư dân Hồng Kông có thể tiếp tục duy trì tư cách pháp nhân.

Trước Những nỗ lực hỗ trợ công dân Hồng Kông

Cư dân Hồng Kông được tiếp cận hai chương trình thường trú đặc biệt theo chính sách công cho đến ngày 31 tháng 8 năm 2026. Cư dân Hồng Kông đã có thể nộp đơn xin thường trú thông qua hai dòng riêng biệt được liệt kê dưới đây kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2021:

  • Dòng A (dành cho sinh viên tốt nghiệp ở Canada)
  • Dòng B (dành cho những người đã từng làm việc ở Canada trước đây)

Đến ngày 30 tháng 4 năm 2023, 3.122 thường trú nhân Hồng Kông đã trở thành thường trú nhân thông qua hai luồng thường trú này. Có 2.358 người nhập cư từ luồng A và 764 người từ luồng B.

Năm ngoái, vào ngày 15 tháng 8, yêu cầu về trình độ học vấn đã được dỡ bỏ đối với  diện kinh nghiệm làm việc ở Canada – Dòng B  của lộ trình thường trú do các biện pháp đặc biệt của Hồng Kông. Với trình độ học vấn không còn là rào cản, cư dân Hồng Kông từng làm việc tại Canada giờ đây có thể xin thường trú dễ dàng hơn.

Lời kết

Canada tiếp tục chứng tỏ cam kết của mình đối với việc hỗ trợ cư dân Hồng Kông trong bối cảnh biến động liên quan đến chính trị và xã hội tại quê hương của họ. Bằng việc đưa ra chính sách mới về giấy phép lao động mở, Canada không chỉ cung cấp một lối đi mới cho những người đang chờ đợi quyết định về thường trú, mà còn làm cho việc duy trì tình trạng tạm thời tại Canada trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin khác, hãy liên hệ với FAST IMM để được giải đáp nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website