IRCC xác nhận sẽ tiếp tục chọn các ứng viên với các hạng mục Express Entry hiện tại

Người tị nạn Nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC) đã chính thức xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng 06 danh mục để lựa chọn trong các đợt rút thăm Express Entry vào năm 2024.

Danh mục trong Express Entry vào năm 2024

Trong một thông báo qua email từ IRCC, bộ này cho biết họ sẽ tiếp tục lựa chọn các ứng viên có “bằng cấp cụ thể như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc hoặc kỹ năng ngôn ngữ để hỗ trợ các nhu cầu và ưu tiên kinh tế đã được xác định”.

Sáu hạng mục nhắm đến các ứng viên gồm có:

  • Trình độ tiếng Pháp
  • Kinh nghiệm làm việc trong ngành y tế
  • Kinh nghiệm làm việc trong các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM)
  • Kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề thương mại
  • Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực vận tải
  • Kinh nghiệm làm việc trong ngành nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp

Việc rút thăm lựa chọn dựa trên danh mục dành cho các ứng viên Express Entry đã được giới thiệu vào tháng 5 năm 2023 như một phương pháp giúp Canada đạt được các mục tiêu kinh tế của mình.

Các hạng mục này được chọn vào năm 2023 sau khi tham vấn cộng đồng với các tỉnh, vùng lãnh thổ và các bên liên quan khác như công đoàn, người sử dụng lao động, tổ chức cung cấp dịch vụ định cư, nhóm vận động người lao động và nhà nghiên cứu nhập cư.

Bằng cách chọn ra các ứng viên Express Entry đáp ứng tiêu chí cho các hạng mục này, IRCC muốn bổ sung sự thiếu hụt lực lượng lao động của Canada trong các lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế.

Khi các danh mục được giới thiệu, IRCC lưu ý rằng chúng sẽ được xem xét hàng năm như một phần trong báo cáo hàng năm của IRCC trước quốc hội và được sửa đổi khi cần thiết.

Lựa chọn dựa trên danh mục vào năm 2023

Đợt rút thăm lựa chọn theo danh mục đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 6 năm 2023 và đã mời 1.500 ứng viên Express Entry trong các ngành nghề chăm sóc sức khỏe đủ điều kiện. Trong suốt thời gian còn lại của năm, IRCC đã mời hơn 16.000 ứng viên Express Entry thông qua lựa chọn dựa trên danh mục qua 17 đợt rút thăm riêng biệt. Cho đến nay vào năm 2024, đã có một đợt tuyển chọn dựa trên danh mục mời 7.000 ứng viên có trình độ tiếng Pháp.

Đối tượng đủ điều kiện để lựa chọn dựa trên danh mục

Lựa chọn dựa trên danh mục dành cho những ứng viên đã có hồ sơ Express Entry. Những người nhập cư kinh tế khác không có đơn đăng ký trong nhóm ứng dụng Express Entry sẽ không đủ điều kiện.

IRCC cho biết một ứng viên đáp ứng các tiêu chí cho chương trình Express Entry cũng phải tích lũy ít nhất 06 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian một cách liên tục (hoặc một lượng kinh nghiệm làm việc bán thời gian tương đương) trong một chương trình nghề nghiệp duy nhất ở Canada hoặc nước ngoài để được xem xét xếp loại dựa trên kinh nghiệm làm việc.

Các ứng viên được mời tham gia hạng mục trình độ tiếng Pháp phải đạt điểm 7 ở cả bốn hạng mục (đọc, viết, nghe và nói) trong kỳ thi Niveaux de compétence linguistique canadiens.

Thông tin hữu ích: Express Entry là gì?

Express Entry là một hệ thống quản lý ứng dụng giám sát ba chương trình nhập cư kinh tế nổi bật ở Canada: Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang, Lớp Kinh nghiệm Canada và Chương trình Giao dịch tay nghề Liên bang.

Cả ba chương trình đều sử dụng Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) để chấm điểm cho ứng viên dựa trên thuộc tính vốn nhân lực của họ. Chúng bao gồm kinh nghiệm làm việc, tuổi tác, khả năng ngôn ngữ, nghề nghiệp và tuổi tác,v.v…

Mỗi yếu tố được tính điểm và cộng lại với nhau để tạo thành điểm CRS tổng thể của ứng viên. Điểm CRS sau đó được xếp hạng so với điểm của ứng viên khác và những người có điểm cao nhất có nhiều khả năng nhận được lời mời đăng ký (ITA) trong vòng mời Express Entry sắp tới. Sau khi ứng viên nhận được ITA, họ có 60 ngày để nộp đơn đăng ký thường trú cuối cùng cho IRCC.

Lời kết

Cập nhật nhanh nhất các tin rằng tức mới từ chính phủ Canada sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch định cư. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin khác, hãy liên hệ với FAST IMM để được hỗ trợ nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website