IRCC’s Citizenship to Passport Pilot tối ưu quy trình quốc tịch Canada

Chương trình IRCCs-Citizenship-to-Passport-PilotIRCC đã cập nhật những thông tin mới nhất về việc thí điểm hộ chiếu công dân. Thông qua chương trình thí điểm, Bộ Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ mời 100 công dân đang xin cấp quốc tịch để nộp đơn xin passport Canada trong thời gian xử lý quốc tịch. Cùng FAST IMM tìm hiểu chương trình này chi tiết hơn qua bài viết sau.

Tổng quan về chương trình Passport Pilot (Thí điểm Hộ chiếu)

Chương trình thí điểm sẽ sử dụng một mẫu đơn xin cấp hộ chiếu mới, hợp lý hóa việc dùng những thông tin được chương trình quốc tịch thu thập. Sau khi hồ sơ được xử lý, IRCC sẽ in hộ chiếu để chuyển đến các văn phòng Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC). IRCC hy vọng chương trình thí điểm sẽ đơn giản hóa quá trình nộp đơn xin hộ chiếu, mở đường cho mô hình hội nhập trong tương lai.

Một số lời mời đã được gửi qua email đến những ứng viên đáp ứng đủ điều kiện. Những email này cung cấp thông tin về việc nộp đơn xin hộ chiếu, các tài liệu cần thiết khác và nơi gửi đơn. Hộ chiếu nên được xử lý sau khi người nộp đơn đã hoàn thành lời tuyên thệ công dân và IRCC đã nhận được đơn xin hộ chiếu.

Chương trình Passport-Pilot
Chương trình Passport-Pilot giúp đơn giản hóa quy trình cấp hộ chiếu cho các công dân Canada mới

Bối cảnh chương trình Thí Điểm

Mục đích của chương trình này là xác định tính khả thi của việc kết nối chương trình quốc tịch và hộ chiếu. IRCC có kế hoạch đào tạo nhân viên của họ trong việc xét duyệt các vấn đề về hộ chiếu để giảm áp lực trong việc cập nhật hộ chiếu và đơn giản hóa quá trình nhận hộ chiếu Canada cho người mới trở thành công dân Canada.

Vào năm 2022, cả hai chương trình cấp quốc tịch và hộ chiếu đều có thời gian xử lý kéo dài, khiến cả hai chương trình không đáp ứng được các tiêu chuẩn dịch vụ đã thiết lập. Mặc dù đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc giảm lượng hồ sơ đăng ký, nhưng những công dân mới là những người gặp phải sự chậm trễ trong cả hai chương trình.

Kết quả thí điểm sẽ được đánh giá để phát triển mô hình quốc tịch và hộ chiếu toàn diện. Các đề xuất để phổ biến rộng rãi hơn sẽ được đưa ra vào cuối tháng 12 năm 2023.

XEM THÊM: Điều kiện, quy trình và các câu hỏi thi lấy Quốc tịch Canada

Tiêu chí đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada là gì?

Để đủ điều kiện nhập quốc tịch Canada, ứng viên cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Là thường trú nhân
  • Đáp ứng các yêu cầu hiện diện thực tế của Canada
  • Nộp thuế của bạn (nếu cần)
  • Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch Canada (nếu bạn trong độ tuổi từ 18-54)
  • Chứng minh trình độ ngôn ngữ của bạn (nếu bạn trong độ tuổi 18-54)

Để đáp ứng các yêu cầu về hiện diện thực tế của Canada, bạn phải sống ở Canada ít nhất ba năm (1.095 ngày ) trong vòng năm năm qua trước khi nộp đơn xin quốc tịch. Nếu bạn đã sống ở Canada với tư cách là cư dân tạm thời hoặc được bảo lãnh trước khi trở thành thường trú nhân, bạn có thể sử dụng một phần thời gian đó để đáp ứng yêu cầu hiện diện thực tế của mình.

Mỗi ngày bạn ở Canada với tư cách là cư dân tạm thời hoặc người được bảo lãnh trong năm năm qua có thể được tính là nửa ngày. Bạn có thể sử dụng tối đa 365 ngày với tư cách là người cư trú tạm thời hoặc người được bảo lãnh theo yêu cầu hiện diện thực tế của bạn.

Những ứng viên hoàn thành bài kiểm tra quốc tịch và buổi phỏng vấn sẽ được mời tham dự một buổi lễ nhập quốc tịch. Tại buổi lễ, người nộp đơn được yêu cầu hát quốc ca Canada và đọc Lời tuyên thệ nhập tịch Canada bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trước một thẩm phán. Sau khi hoàn thành, họ sẽ được cấp quốc tịch Canada.

Nhập quốc tịch Canada
Để nhập quốc tịch Canada, ứng viên phải đảm bảo đạt một số điều kiện

Trên đây là những cập nhật mới nhất về chương trình Passport Pilot. Đây là thông tin hữu ích dành cho những ai sắp nộp đơn xin quốc tịch Canada hoặc mong muốn định cư Canada. Hãy theo dõi FAST IMM để thường xuyên nhận những tin tức mới nhất về các chương trình định cư Canada nhé.

NGUỒN: CIC NEWS

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website