Express Entry: Bạn cần làm gì nếu PGWP sắp hết hạn?

Vào ngày 7 tháng 12, Người tị nạn nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC) đã đưa ra một số thông báo liên quan đến chính sách của Canada chương trình sinh viên quốc tế. Trong số đó, bộ đã xác nhận rằng họ sẽ không cung cấp bất kỳ phần mở rộng bổ sung nào cho những người có Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP).

IRCC đã đề nghị gia hạn giấy phép lao động PGWP ba lần trong những năm gần đây. Điều này cho phép những người có PGWP tiếp tục làm việc tại Canada trong khi IRCC đang gặp phải sự chậm trễ trong việc xử lý và đã tạm dừng các đợt rút thăm Express Entry.

IRCC nhấn mạnh rằng những người có PGWP có giấy phép hết hạn vào hoặc trước ngày 31 tháng 12 vẫn đủ điều kiện để gia hạn. PGWP cho phép sinh viên quốc tế ở lại Canada và làm việc sau khi họ đã tốt nghiệp chương trình học tập.Loại giấy phép này có giá trị tối đa ba năm tùy thuộc vào độ dài chương trình học tập của ứng viên.

Vào năm 2022, 98.000 người có PGWP đã trở thành thường trú nhân. Con số này chiếm gần 82% tổng số cư dân tạm trú đã trở thành thường trú nhân vào năm đó.Ngoài ra, khi dữ liệu năm 2022 được công bố, IRCC ước tính rằng vào năm 2023 sẽ có 268.000 người nắm giữ PGWP ở Canada và 127.000 giấy phép sẽ hết hạn.

Điều này ảnh hưởng như thế nào đến các ứng viên Express Entry?

Express Entry là một trong những lựa chọn phổ biến nhất dành cho những người có PGWP muốn xin thường trú nhân tại Canada. Những ứng viên chưa nhận được Lời mời đăng ký (ITA) và có PGWP hết hạn có thể sớm mất tư cách làm việc tại Canada. Việc tạm dừng không lý do xuất hiện gần đây trong các đợt rút thăm Express Entry kéo dài từ ngày 26 tháng 10 đến ngày 6 tháng 12 đang gây thêm áp lực cho một số người nắm giữ PGWP trong nhóm Express Entry vì nếu không có ITA, họ không thể đăng ký tư cách thường trú nhân hoặc trạng thái duy trì trong khi IRCC đang xử lý đơn đăng ký của họ.

IRCC đã tổ chức ba đợt rút thăm từ ngày 6 tháng 12 đến ngày 8 tháng 12. Tuy nhiên, hai trong số những đợt rút thăm đó là rút thăm lựa chọn dựa trên danh mục dành cho các ứng viên có trình độ tiếng Pháp (1.000 ITA) và những người có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề STEM ( 5.900).

Vòng rút thăm toàn chương trình vào ngày 6 tháng 12 đã mời 4.750 ứng viên có điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) là 561, cao hơn so với các đợt rút thăm khác của tất cả các chương trình gần đây.

Phải làm gì nếu PGWP của bạn hết hạn?

Các ứng viên Express Entry trong trường hợp này có một số lựa chọn để ở lại Canada trong khi chờ quyết định cuối cùng về đơn đăng ký của họ từ IRCC. Tuy nhiên, họ vẫn có thể yêu cầu ứng viên ngừng làm việc trong khi chờ nhận ITA và trong khi chờ IRCC xử lý đơn đăng ký của họ.

Hồ sơ khách truy cập

Bạn có thể ở lại Canada nếu bạn đăng ký Hồ sơ khách truy cập ít nhất 30 ngày trước khi PGWP của bạn hết hạn. IRCC cho biết hồ sơ khách thăm thường có giá trị trong sáu tháng nhưng điều này có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp.

Xin giấy phép lao động khác

Thí sinh cũng có thể xin giấy phép lao động mới trong khi chờ rút thăm Express Entry. Mặc dù mất thời gian và chi phí bổ sung nhưng những người muốn tiếp tục làm việc có thể chọn Giấy phép làm việc mở.

Các ứng viên cũng có thể cân nhắc việc yêu cầu người sử dụng lao động của mình xin Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) để họ có thể nhận được giấy phép lao động.

Nếu bạn đã nộp đơn xin PR

Nếu bạn đã nộp đơn xin thường trú nhưng chưa nhận được quyết định cuối cùng từ IRCC, bạn có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin Giấy phép làm việc bắc cầu mở (BOWP). BOWP cho phép ứng viên PR tiếp tục làm việc tại Canada trong khi chờ quyết định cuối cùng của IRCC. Nó áp dụng cho những người đã nộp đơn thông qua các chương trình nhập cư kinh tế như những chương trình Express Entry, Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP), Công nhân lành nghề Quebec hoặc Chương trình thí điểm thực phẩm nông nghiệp.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

  • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
  • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
  • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.