Người lao động Mỹ có xu hướng chuyển đến Canada

Một số lao động người Mỹ hiện đang nỗ lực tìm cách di cư sang Canada, đặc biệt là sau khi chính phủ thực hiện các biện pháp thay đổi về nhập cư nhằm tạo cơ hội cho nhiều người mới đến giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động.

Nguyên nhân người Mỹ đến Canada

Một minh chứng cho xu hướng này là việc Canada mở chương trình thí điểm dành cho 10.000 người có visa H – 1B vào tháng 7, theo Yahoo! Báo cáo tài chính, chương trình này cho phép họ nộp đơn xin giấy phép lao động mở có thời hạn 03 năm để tìm việc làm ở phía bắc biên giới.

Chương trình đã nhận được sự phản hồi tích cực và chỉ trong vòng 48 giờ, Chính phủ Canada đã nhận đủ số lượng hồ sơ ứng tuyển. Kể từ đó, 6.000 công nhân nước ngoài Mỹ đã đến Canada. Điều này thể hiện rằng chương trình đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng lao động. Trong thời gian ngắn, chương trình đã tạo ra cơ hội mới cho nhiều người muốn làm việc ở Canada, mang lại lợi ích không chỉ cho họ mà còn cho cả đất nước.

Lý do cho điều này có thể bắt nguồn từ những bất bình liên quan đến nhập cư mà những người có visa H – 1B do nhà tuyển dụng bảo trợ phải đối mặt. Một trong số đó là vợ/chồng và các thành viên khác trong gia đình của những người có visa H – 1B bị hạn chế nghiêm ngặt trong việc theo đuổi việc làm và học tập của riêng họ tại Mỹ.

Trong số gần 600.000 người có visa H – 1B ở Mỹ (là những công nhân lành nghề trong các ngành chuyên môn như công nghệ và có giấy phép lao động tạm thời trong ba năm), 50.000 người đã bị sa thải trong cái được gọi là “Sự cố công nghệ của Mỹ”. Do đó, họ chỉ có 60 ngày để tìm một người chủ mới bảo lãnh cho họ, nếu không họ sẽ phải đối mặt với việc bị trục xuất. Trong khi đó, Canada cung cấp cho họ một nơi trú ẩn an toàn để nhập cư. Cựu Bộ trưởng Nhập cư Canada Sean Fraser gọi những bất bình mà người lao động Mỹ phải đối mặt là “cơ hội” để Canada bù đắp sự thiếu hụt về STEM của mình, người trả lời đã đưa ra Chiến lược Nhân tài Công nghệ tại Collision 2023.

Canada tạo các chính sách mới để chào đón người lao động Mỹ

Yahoo! Bộ Tài chính củng cố quan điểm này bằng cách giải thích hai loại giấy phép lao động dành cho những người muốn di cư đến Canada, đó là “giấy phép lao động dành riêng cho người sử dụng lao động” và “giấy phép lao động mở”.
Báo cáo cũng trích dẫn sự quyết liệt trong kế hoạch nhập cư của Canada là lý do khiến người lao động Mỹ hướng về phía bắc biên giới.

Vào năm 2022, Ottawa tuyên bố rằng Canada sẽ đặt mục tiêu đưa gần 1,5 triệu người nhập cư vào năm 2025 để giải quyết tình trạng thiếu lao động. Các quy định visa mới hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi sang nơi thường trú có thể sớm được đưa ra.

Đối với công dân Mỹ, quy trình xin giấy phép lao động Canada đã được đơn giản hóa. Họ có đủ điều kiện để xin giấy phép lao động được miễn LMIA do Thỏa thuận Mỹ – Canada – Mexico (USMCA). Người Mỹ cũng có thể chuyển công ty hiện tại của họ sang một chi nhánh có trụ sở tại Canada với giấy phép tạm thời chuyển nhượng nội bộ công ty.

Lời kết

Việc người lao động Mỹ chuyển sang Canada phần nào chứng minh được Canada là đất nước tiềm năng để sinh sống và phát triển sự nghiệp lâu dài. Nếu bạn có mục tiêu làm việc và định cư tại Canada, đừng ngần ngại liên hệ với FAST IMM ngay hôm nay để được hỗ trợ nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website