LMIA – Công cụ hữu hiệu giúp xin Work Permit Canada thành công

LMIALMIA là công cụ quan trọng mà người lao động quốc tế cần có để có thể nhận được Work Permit cho mọi ngành nghề tại Canada. Vậy LMIA là gì? Nó có chức năng và vai trò như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ về LMIA nhé

LMIA là gì ?

LMIA (Labour Market Impact Assessment) là văn bản dùng để đánh giá tình trạng thuê lao động quốc tế đã ảnh hưởng đến thị trường lao động trong nước. Cụ thể hơn LMIA là giấy cho phép chủ doanh nghiệp người Canada có thể thuê người lao động nước ngoài hợp pháp.

Thực tế, LMIA là tiến trình EDSC (“Employment and Social Development Canada) để kiểm tra và xem xét tình trạng lao động ở Canada. Từ đó, chính phủ nước này sẽ đánh giá về đề xuất tuyển dụng nhân lực, có các chính sách, tuyên truyền hợp lý để tránh gây tác động đến thị trường lao động Canada.

Khi lao động quốc tế đến Canada làm việc ở một vị trí nhất định sẽ có 3 xu hướng tác động đến thị trường lao động tại Canada :

 • LMIA tích cực: trường hợp ngành nghề đó đang thiếu hụt nhân lực ở Canada, người lao động bản xứ không đủ điều kiện để đảm nhận. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực vào những vị trí này là cần thiết.
 • LMIA tiêu cực: nếu ngành nghề nào đang dư nhân lực, lực lượng lao động bản xứ có thể đảm nhận công việc. Do đó, ứng viên tiếp tục đến Canada làm việc theo ngành đó chắc chắn sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp.
 • LMIA trung lập: nếu công việc của ứng viên không ảnh hưởng đến thị trường lao động ở Canada, chủ doanh nghiệp có thể thuê lao động quốc tế.

Phần lớn các giấy phép lao động của Canada đều cần có LMIA. LMIA có tên cũ là Labour Market Opinion (LMO). Từ tháng 06/2014, LMO đã được chuyển thành LMIA.

LMIA là gì?
LMIA là giấy phép giúp doanh nghiệp Canada tuyển dụng lao động quốc tế hợp pháp

Ai là người nộp đơn xin LMIA?

Chủ lao động/ nhà tuyển dụng sẽ là người phải chuẩn bị hồ sơ để xin LMIA. Sau khi có được LMIA, người lao động sẽ xin Work permit.

Chủ doanh nghiệp sẽ phải cung cấp những giấy tờ liên quan đến công việc cần tuyển dụng lao động quốc tế. Cụ thể là gồm những thông tin như: số lượng ứng viên là người Canada đã ứng tuyển vị trí này, số lượng ứng viên người Canada đã tham gia phỏng vấn và lý do tại sao nhân lực người Canada không thích hợp cho công việc này.

Ngoài ra, EDSC sẽ kiểm duyệt những yếu tố sau :

 • Người lao động quốc tế có trở thành nhân viên của chủ lao động Canada hay không? Nếu có, người lao động muốn làm việc full-time với mức lương đã được đề xuất từ trước hay như thế nào?
 • Việc thuê nhân lực quốc tế sẽ giúp tạo ra thêm công việc hay duy trì công việc cho người bản xứ tại Canada?
 • Nhà tuyển dụng/ chủ lao động người Canada đã nỗ lực như thế nào trong việc tìm người bản xứ để bổ sung vào vị trí nhân sự còn thiếu hay không?
 • Người lao động quốc tế sẽ hướng dẫn những kỹ năng nào cho người bản xứ?
 • Tại khu vực này có thiếu hụt nhân lực cho vị trí công việc này không?
 • Điều kiện làm việc đã phù hợp với luật Lao động và những thỏa thuận đã trao đổi hay chưa?
 • Mức lương của người lao động quốc tế có phù hợp với mức lương trung bình cho vị trí này ở địa phương đó không?

Từ các con số thống kê cho thấy, những vị trí công việc ở những khu vực và thành phố ít dân cư sẽ có cơ hội nhận LMIA dễ hơn so với các thành phố đông dân. Còn nếu xét trên cả hai khu vực, các vị trí về chuyên môn với mức lương càng cao sẽ có cơ hội nhận LMIA Positive (LMIA tích cực).

Người nộp đơn xin LMIA
Chủ lao động sẽ là người nộp đơn xin LMIA

Yêu cầu đối với chủ lao động khi nộp đơn xin LMIA

 • Nhà tuyển dụng đã đăng tin lên các nhóm của những đối tượng thường bị bỏ qua tại Canada như người khuyết tật và người bản xứ.
 • Chủ lao động cũng phải đăng tuyển những vị trí còn trống lên thị trường lao động Canada ít nhất là 1 tháng trước khi xin LMIA. Và nhà tuyển dụng cần chứng minh đã áp dụng ít nhất 2 hình thức tuyển dụng bên cạnh việc đăng tuyển lên Job Bank của Canada.
 • Hồ sơ LMIA chỉ chấp nhận những yêu cầu công việc và thông tin tuyển dụng phải dùng tiếp Pháp và tiếng Anh. Ngoại trừ, nhà tuyển dụng có thể chứng minh ngôn ngữ khác là cần thiết cho công việc,
 • Các nhà tuyển dụng muốn thuê người lao động quốc tế ngắn hạn tại Canada cần trả mức phí 1000$ CAD ràng buộc mỗi lần xin LMIA. Đồng thời còn có mức phí đặc quyền trị giá $100 CAD. Các mức phí này được áp dụng và có hiệu lực từ tháng 06/2014.
 • Ngoài ra, chủ lao động xin LMIA cho những vị trí công việc lương cao. Chủ lao động cần nộp lên kế hoạch chuyển đổi cho ESDC kèm LMIA. Trong bản kế hoạch này cần nêu rõ được chính sách của công ty về việc giảm sự lệ thuộc vào lao động quốc tế tạm thời.
 • Cần chứng minh nhà tuyển dụng đang giúp đỡ lao động quốc tế tạm thời có thể trở thành thường trú nhân (Canadian Permanent Resident). Đây cũng được xem là một phần trong kế hoạch chuyển đổi.
 • Trường hợp nhà tuyển dụng xin làm mới LMIA hoặc bị thanh tra, họ sẽ phải báo cáo quá trình đã tiến hành theo kế hoạch chuyển đổi trước đó.
 • Nhà tuyển dụng phải chứng minh họ không được phép cắt giảm giờ làm hoặc cấm sa thải người lao động Canada, khi họ dùng lao động quốc tế.
Yêu cầu để xin LMIA
Hỗ trợ người lao động quốc tế có thể trở thành thường trú nhân tại Canada là một trong những yêu cầu để xin LMIA

Danh sách ngành nghề được xin cấp LMIA

Dưới đây là danh sách những ngành nghề có thể được cấp văn bản đánh giá LMIA:

Ngành nghề được yêu cầu nhiều nhất

 • Những nghề có tính chuyên môn với mức lương ngang hoặc cao hơn so với mức lương trung bình của tỉnh bang.
 • Ngành nghề của người lao động phải hỗ trợ cho sự phát triển của các dự án cơ sở hạ tầng hoặc tài nguyên thiên nhiên. Đây cũng là yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế tỉnh bang tại Canada.

Ngành nghề trả lương cao nhất

 • Với các công việc được trả lương theo hình thức thuộc top 10% tiền lương, người lao động sẽ dễ ứng tuyển cho chủ lao động của địa phương.
 • Nếu như vị trí tuyển dụng đó không có ứng viên Canada nào đáp ứng đủ điều kiện, người lao động/ doanh nghiệp phải chứng minh được trình độ chuyên môn cùng kỹ năng cao nhất cho ngành nghề đó. Điều này cho thấy việc lựa chọn thuê lao động quốc tế là đúng đắn và cần thiết.

Chương trình lao động quốc tế tạm thời ở Canada

 • Chương trình này sẽ giới hạn khi doanh nghiệp thuê lao động quốc tế làm thời vụ dưới 120 ngày với mọi ngành nghề. Người lao động sẽ được trả lương bằng hoặc cao hơn so với mức lương trung bình của tỉnh bang hoặc thành phố tại Canada.

Chức năng của LMIA

LMIA đóng vai trò quan trọng trong nếu bạn muốn làm việc và định cư tại Úc

Vai trò của LMIA chính phủ Canada

LMIA chính là cơ sở giúp chính phủ Canada xem xét và điều chỉnh tỷ lệ thất nghiệp. Nhờ vậy, họ sẽ có những chính sách tuyển dụng hợp lý với mục đích cân bằng lại thị trường lao động. Nếu thị trường đang thiếu hụt nhân lực, chính phủ Canada sẽ triển khai những chính sách kích cầu, khuyến khích định cư tại Canada. Đây cũng là thời điểm vàng cho người nước ngoài dễ định cư tại Canada.

Đồng thời, LMIA còn là công cụ giúp chính phủ kiểm tra được người lao động nhập cư trái phép, hạn chế những vấn đề lạm dụng sức lao động. Nhờ có LMIA, chính phủ Canada có thể tạo thị trường quốc tế hóa nhưng không ảnh hướng đến thị trường trong nước. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi của người lao động bản xứ tại Canada.

vai trò của LMIA với chính phủ
LMIA là công cụ để chính phủ Canada đánh giá tình trạng thị trường lao động ở đất nước này

Với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp/ chủ lao động ở Canada cần có LMIA để tuyển dụng lực lượng lao động quốc tế. Nếu doanh nghiệp đăng tuyển dụng trong thời gian dài nhưng không tìm được ứng viên thích hợp, LMIA sẽ được cấp phép cho họ. Do đó, LMIA được xem như giải pháp hiệu quả giúp nhà tuyển dụng Canada giải quyết được tình trạng thiếu hụt nhân lực.

Các chủ lao động có thể tìm kiếm ứng viên phù hợp thông qua những chương trình đề cử tỉnh bang. Điều này vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian lẫn chi phí đào tạo. Đồng thời, doanh nghiệp cũng sở hữu được nguồn lao động có kinh nghiệm, kỹ năng từ các nơi khác.

Ngoài ra, Canada có nhiều ngành nghề đặc thù nhưng không hấp dẫn với người dân địa phương như công nhân vệ sinh, làm việc trang trại, quản gia, người giúp việc,… Những công việc này rất ít người Canada ứng tuyển nhưng chủ lao động có thể thuê người lao động quốc tế ở Ấn Độ, Mexico, vùng Caribe,…

Với người lao động

LMIA sẽ giúp người lao động có cơ hội làm việc ở Canada. Đây là quốc gia có môi trường làm việc tốt, chính sách phúc lợi, an sinh xã hội hấp dẫn cũng là điểm thu hút người lao động quốc tế đến Canada. 

Đồng thời, LMIA còn giúp người nhập cư có cơ hội sinh sống và làm việc lâu dài ở Canada. Với những chương trình định cư Canada theo diện tay nghề tỉnh bang hay đầu tư, các ứng viên có thể cùng với cả gia đình sang định cư tại Canada. 

vai trò của LMIA với người lao động
LMIA giúp lao động quốc tế có cơ hội định cư và làm việc lâu dài tại Canada

Nộp đơn xin LMIA có bị từ chối không?

Việc xét duyệt LMIA sẽ có những điều kiện riêng để ESDC quyết định có xử lý hồ sơ xin LMIA hay không. Và nếu hồ sơ xin cấp LMIA mắc phải những lỗi dưới đây sẽ không được xem xét, đó là:

 • Những công việc được liệt kê trên LMIA thuộc diện Accommodations, Food Service or Retail Sales (Dịch vụ Nhà ở, Đồ ăn và Bán lẻ). Đây là những nghề nghiệp được phân loại là NAIC loại 45, 44 và 72 theo hệ thống phân loại ngành nghề tại Bắc Mỹ (North American Industry Classification System).
 • Khu vực kinh tế mà cần xin cấp LMIA có tỷ lệ thất nghiệp hàng năm hơn 6%.
 • Những ngành nghề nằm trong mục “Skill Level D” thuộc danh sách phân loại nghề nghiệp quốc gia (National Occupation Classification).
 • Với một số ngành nghề đặc biệt như ngành hàng không cần tuyển thêm phi công quốc tế, những vị trí này sẽ cần đảm bảo một số yêu cầu khác.

Work Permit dựa trên LMIA

Doanh nghiệp Canada phải có LMIA thì người lao động quốc tế mới có thể xin Work Permit (giấy phép lao động).

Về cơ bản, người lao động quốc tế và chủ lao động phải trải qua quá trình gồm 2 bước mới có thể nhận được Work Permit của Canada. Đầu tiên, nhà tuyển dụng phải nộp đơn lên ESDC để xin được LMIA. Sau khi có LMIA, người lao động nộp đơn thứ hai kèm bản sao LMIA đã xác thực đến IRCC(Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada) để xin giấy phép lao động.

Sau khi tổ chức ESDC đánh giá nhiều yếu tố để bảo vệ thị trường lao động sẽ cấp LMIA, cho phép doanh nghiệp Canada tuyển dụng người lao động quốc tế đó.

Tháng 6/2014, Chính phủ Canada đã thông báo Work Permit dành cho người lao động quốc tế dựa trên LMIA chỉ có thời hạn 1 năm. Việc này áp dụng cho những ngành nghề có thu nhập thấp.

Work Permit dựa trên LMIA
Phải có LMIA thì người lao động mới có thể nộp đơn xin giấy phép lao động Canada với mọi ngành nghề

Làm LMIA mất bao lâu?

EDSC cam kết sẽ xử lý những hồ sơ LMIA nhất định trong khoảng 10 ngày làm việc. Những văn phòng ESDC sẽ chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ xin LMIA. Do đó, các văn phòng này có trụ sở tại mọi tỉnh bang của Canada.

Thời gian 10 ngày chỉ áp dụng cho những hồ sơ xin LMIA liên quan đến những công việc đang cần nhân lực gấp (những nghề cần lao động lành nghề – Skilled Trades), những ngành nghề có mức lương thuộc top 10% mức lương trung bình mà người bản xứ Canada trong tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nhận được. Hoặc dành cho các công việc thời vụ có thời gian làm việc ngắn (ít hơn 120 ngày).

Trên đây là các thông tin chi tiết về LMIA mà bạn cần nắm rõ nếu có ý định sinh sống và làm việc ở Canada. Bạn cần liên tục cập nhật những thông tin mới nhất để có thể chuẩn bị hành trang sang xứ sở lá phong. Nếu có thắc mắc nào chưa hiểu hoặc cần sự trợ giúp về vấn đề định cư tại Canada, hãy liên hệ ngay đến FAST IMM qua Hotline 1900 988 978 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website