5 con đường thường trú cho sinh viên quốc tế tại Canada

Canada đã khẳng định vị thế của mình như một điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế muốn học tập và xây dựng tương lai. Có nhiều lựa chọn đa dạng cho sinh viên tốt nghiệp muốn ở lại Canada sau khi hoàn thành học vụ. Hiện nay, giấy phép du học cũng được quảng cáo rộng rãi trên toàn cầu như một cách để nhập cảnh vào Canada và sau đó chuyển sang thường trú.

Tầm quan trọng của Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP)

Sinh viên quốc tế thường chuyển sang giấy phép làm việc mở sau khi hoàn thành việc học nếu họ đáp ứng các tiêu chí tốt nghiệp chương trình học đủ điều kiện cho PGWP. Hệ thống nhập cư Canada hiện đã chuyển sang hệ thống theo ngành nghề cụ thể, nói tiếng Pháp và theo tỉnh.

Sinh viên tốt nghiệp có thể tăng triển vọng có được thường trú thông qua hệ thống Express Entry hoặc các chương trình cấp tỉnh khác bằng cách làm việc theo PGWP và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu tầm quan trọng của PGWP và sinh viên quốc tế nên tận dụng tối đa nó ngay từ ngày đầu tiên và khám phá khả năng trở thành thường trú nhân của mình.

1. Chương trình Express Entry

Một con đường phổ biến để trở thành thường trú nhân cho những người lao động có trình độ, bao gồm cả sinh viên tốt nghiệp nước ngoài, là hệ thống Express Entry. Các ứng viên được đánh giá bằng cách sử dụng hệ thống tính điểm có tính đến nhiều khía cạnh bao gồm tuổi tác, trình độ học vấn, quá trình làm việc, kỹ năng ngôn ngữ và tính linh hoạt.

Hiện tại, hệ thống Express Entry đang tập trung vào những cá nhân có trình độ tiếng Pháp cao hoặc lao động lành nghề có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm ở một trong những ngành nghề do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) quy định. Có nhiều con đường dành cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế theo hệ thống Express Entry.

Lớp trải nghiệm Canada (CEC): Sinh viên tốt nghiệp quốc tế sau khi có ít nhất 52 tuần (ít nhất 30 giờ mỗi tuần) kinh nghiệm trong bất kỳ ngành nghề TEER 0, 1, 2 hoặc 3 nào đều có thể đủ điều kiện tham gia Express Entry CEC. Cần có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cấp 5 cho nghề TEER 2 hoặc 3, trong khi cấp 7 là cần thiết cho nghề TEER 0 hoặc 1. Sinh viên quốc tế theo PGWP nên tập trung vào việc tìm kiếm một nghề nghiệp phù hợp để tích lũy kinh nghiệm về một trong những ngành nghề được nhắm đến trong các đợt rút thăm Express Entry dựa trên danh mục.

Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP): Theo FSWP, sinh viên tốt nghiệp nước ngoài theo học tại Canada có đủ điều kiện để tích lũy điểm. Rất nhiều sinh viên quốc tế không biết rằng họ cũng có thể đủ điều kiện nhận FSWP từ bên trong Canada. Hồ sơ điển hình sẽ là người vừa tốt nghiệp chương trình học ở Canada, có ít nhất 1 năm (ít nhất 30 giờ mỗi tuần) kinh nghiệm trong bất kỳ ngành nghề TEER 0, 1, 2 hoặc 3 nào (bên ngoài Canada), và trình độ 7 về trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Khi tham gia PGWP và trước khi đủ điều kiện tham gia CEC, sinh viên nước ngoài có thể nhận được điểm bổ sung cho việc làm được sắp xếp nếu chủ lao động của họ sẵn sàng hỗ trợ họ.

2. PNP hoặc Chương trình đề cử cấp tỉnh

Một số lượng lớn các tỉnh của Canada cung cấp PNP với các lộ trình được chỉ định dành riêng cho sinh viên tốt nghiệp nước ngoài. Trong trường hợp sinh viên tốt nghiệp đạt được yêu cầu của tỉnh, các chương trình này sẽ cung cấp lộ trình để trở thành thường trú nhân.

PNP liên kết với Express Entry ở một số tỉnh nhất định ưu tiên sinh viên tốt nghiệp nước ngoài. Việc nhận được đề cử cấp tỉnh sẽ nâng cao đáng kể hồ sơ Express Entry của ứng viên. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ đều có các chương trình đề cử riêng, trong đó có nhiều luồng khác nhau, bao gồm các danh mục cụ thể dành cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế:

 • Chương trình Người nhập cư Lợi ích của Alberta (AAIP)
 • Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BCPNP)
 • Chương trình đề cử người nhập cư Ontario (OINP)
 • Chương trình Đề cử Tỉnh Manitoba (MPNP)
 • Chương trình đề cử cấp tỉnh Newfoundland và Labrador (NLPNP)
 • Chương trình đề cử cấp tỉnh New Brunswick (NBPNP)
 • Chương trình Đề cử Tỉnh bang Nova Scotia (NSPNP)
 • Chương trình Đề cử Lãnh thổ Tây Bắc (NTNP)
 • Chương trình Đề cử Tỉnh bang Đảo Hoàng tử Edward (PEI PNP)
 • Chương trình Công nhân lành nghề Quebec (QSWP)
 • Chương trình đề cử người nhập cư Saskatchewan (SINP)
 • Chương trình đề cử Yukon (YNP)

Thông qua PNP, Canada đặt mục tiêu chào đón 110.000 thường trú nhân mới vào năm 2025, theo kế hoạch cấp độ nhập cư hàng năm. Do đó, vào năm 2024, sức mạnh tổng hợp của các PNP Canada sẽ là kênh kinh tế duy nhất có thể so sánh với Express Entry.

Mỗi chương trình có một bộ điều kiện tiên quyết duy nhất. Ví dụ: một số chương trình yêu cầu bạn phải có mối liên hệ nào đó với tỉnh để đủ điều kiện được đề cử. Mỗi PNP xử lý dữ liệu ở tốc độ khác nhau. Sau khi được đề cử, bạn phải nộp đơn lên chính phủ liên bang để xin thường trú. Một số khu vực nhất định của PNP cũng đủ điều kiện để được nhập cảnh nhanh. Vì lý do này, quy trình tuyển chọn do liên bang giám sát có nhiều luồng cho từng chương trình cấp tỉnh nêu trên. Thông thường, phí đăng ký cho PNP cũng giống như phí đăng ký cho Express Entry. Nhưng có thể có một số chi phí bổ sung, tùy thuộc vào tỉnh. Việc xử lý đơn đăng ký PNP được miễn phí ở một số tỉnh. Mặt khác, phí ở một số khu vực, như Ontario, có thể lên tới 1.500 CAD.

3. Chương trình nhập cư Đại Tây Dương (AIP)

AIP là một chương trình nhập cư của chính phủ Canada được tạo ra để hỗ trợ các công ty ở các tỉnh Đại Tây Dương của Canada tuyển dụng lao động nước ngoài có trình độ và sinh viên mới tốt nghiệp để giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Nó tìm cách thu hút và giữ lực lượng lao động có trình độ cao trong khu vực, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế. Sáng kiến ​​này là nỗ lực chung của bốn tỉnh Đại Tây Dương—New Brunswick, Nova Scotia, Đảo Hoàng tử Edward, Newfoundland và Labrador—và chính phủ Canada. AIP đã được phân bổ hạn ngạch hàng năm là 6.500 cho năm 2024 và 8.500 cho năm 2025, theo kế hoạch cấp độ nhập cư chính thức.

4. Thí điểm nhập cư nông thôn và miền Bắc (RNIP)

Gần đây, chính phủ Canada tuyên bố sẽ biến Chương trình Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc (RNIP) thành một chương trình lâu dài. Ngoài ra, Canada cũng sẽ triển khai hai chương trình thí điểm nhập cư nông thôn mới trong năm nay.

Hiện tại, mục đích của RNIP là thu hút người nhập cư đến 11 cộng đồng nhỏ hơn của Canada. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên quốc tế tốt nghiệp có thể nộp đơn xin thường trú tại một số thị trấn này thông qua các thủ tục đặc biệt. Mỗi cộng đồng tham gia đều thiết lập các tiêu chuẩn và điều kiện tiên quyết riêng để đủ điều kiện. IRCC hiện đang khám phá các lựa chọn để mở rộng Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc (RNIP) sang các cộng đồng khác.

5. Thí điểm nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp

Chương trình thí điểm Nông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp ở Canada cung cấp cho những người lao động có tay nghề, không theo thời vụ trong các ngành và nghề cụ thể con đường trở thành thường trú nhân, từ đó giải quyết tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chương trình nhắm đến người lao động trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt trong nhà kính và chế biến thịt, nhằm đáp ứng nhu cầu lao động của ngành và đảm bảo ổn định lâu dài.

Lời kết

Được nhận vào một trường đại học ở Canada mở ra nhiều cơ hội thú vị, bao gồm cơ hội có được thường trú. Sinh viên quốc tế tốt nghiệp có thể đạt được mục tiêu này thông qua các con đường như PNP, Express Entry, RNIP, AIP, và thí điểm Nông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp. Việc lên kế hoạch cho hành trình nhập cư từ khi bắt đầu học và sử dụng PGWP là điều quan trọng. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin khác, hãy liên hệ với FAST IMM để được giải đáp nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website