Báo cáo về mức lương của phụ nữ tại Canada năm 2023

Báo cáo về mức lương của phụ nữ tại Canada năm 2023Cơ quan Thống kê Canada vừa công bố một nghiên cứu mới cho thấy Khoảng cách về lương theo giới tính (GWG) với toàn bộ phụ nữ ở Canada. Điều này còn tùy thuộc vào quốc tịch hoặc tình trạng nhập cư của họ. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Giới thiệu về GWG

GWG là sự khác biệt về lương theo giờ giữa nam giới và phụ nữ gốc Canada làm việc ở các vị trí tương tự. Và cuộc nghiên cứu gần đây tiếp tục thực hiện so sánh mức lương này giữa đàn ông và phụ nữ nhập cư vào Canada.

Để tính GWG, Cơ quan Thống kê Canada đã xem xét sự khác biệt dựa trên thu nhập toàn thời gian và bán thời gian. Mức thu nhập này còn tùy thuộc vào tùy thuộc vào phân bổ lương (thu nhập thấp hơn đến các vị trí thu nhập cao) cũng như giữa những phụ nữ nhập cư đến Canada khi trưởng thành so với khi còn nhỏ.

Nhìn chung, phụ nữ nhập cư đến Canada khi còn nhỏ đã thu hẹp khoảng cách với nam giới gốc Canada từ 14,7% năm 2007 xuống 10,5% vào năm 2022. Phụ nữ nhập cư đến Canada khi trưởng thành đã thu hẹp khoảng cách với nam giới gốc Canada từ 27,4% năm 2007 xuống 20,9% vào năm 2022.

Phụ nữ gốc Canada có khoảng cách là 9,2% so với nam giới Canada vào năm 2022. Con số này giảm từ 15% vào năm 2007. Người ta nhận thấy đàn ông nhập cư gần như đã xóa bỏ khoảng cách giữa họ và đàn ông gốc Canada.

Lương theo giờ của nữ giới tại CanadaViệc phân bố lương thấp và cao

Với phụ nữ nhập cư ở những vị trí được trả lương thấp hơn, họ đã nhận thấy sự cải thiện trong việc thu hẹp khoảng cách GWG. Trong khi đó, với những người có mức lương theo giờ cao hơn lại không nhận ra được sự cải thiện nào ở GWG kể từ năm 2007.

Ví dụ: phụ nữ nhập cư làm việc ở những vị trí lương thấp và đến Canada khi là người lớn đã giảm khoảng cách lương của họ khoảng 13,7%. Cụ thể là từ 20% vào năm 2007 giảm xuống còn 6,3% vào năm 2022.

Tuy nhiên, những người làm việc ở các vị trí có mức lương cao hơn không thấy sự thay đổi nào. Từ giữa năm 2007 và 2022, tỷ lệ GWG vẫn ở mức 20,1%. Phụ nữ nhập cư đến Canada khi còn trẻ và làm việc ở các vị trí có mức lương cao hơn vẫn có khoảng cách lương là 11,3%.

GWG cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác. Nghiên cứu lưu ý rằng đã có sự cải thiện đối với phụ nữ nhập cư từ 25 đến 29 tuổi đến Canada khi trưởng thành. Sự khác biệt đã thay đổi từ 30,5% năm 2007 lên 12,0% vào năm 2022.

Phụ nữ nhập cư trong lực lượng lao động Canada

Khảo sát Lực lượng Lao động của Thống kê Canada cho biết 26,1% phụ nữ nhập cư đến Canada khi trưởng thành đã làm các công việc chuyên môn. Nói chung, phụ nữ nhập cư trong lực lượng lao động của Canada, đặc biệt là phụ nữ bị phân biệt chủng tộc , theo truyền thống thường chiếm tỷ lệ cao ở các vị trí có thu nhập thấp hơn như dịch vụ lưu trú và ăn uống hoặc khách sạn.

Dữ liệu khảo sát lực lượng lao động vào tháng 8 năm 2023 lưu ý rằng lao động nữ (6,2%) có nhiều khả năng đảm nhận nhiều công việc hơn nam giới (4,7%) cũng như những người nhập cư được nhận vào Canada cách đây chưa đầy 10 năm (6,9%). Điều này có nghĩa là phụ nữ nhập cư gần đây có nhiều khả năng đảm nhiệm nhiều công việc nhất.

XEM THÊM: Canada chính thức tăng lương tối thiểu theo giờ cho người dân

Phụ nữ ít có khả năng là người nộp đơn chính

Dữ liệu từ năm 2022 cho thấy 1.215.200 phụ nữ nhập cư đã đến Canada với tư cách là người nộp đơn phụ trong chương trình nhập cư kinh tế. Điều này có nghĩa là họ là vợ/chồng, bạn đời hoặc người phụ thuộc của người nộp đơn xin nhập cư vào Canada với tư cách là người nộp đơn chính trong chương trình nhập cư kinh tế, chẳng hạn như Express Entry. Thêm 1.194.685 phụ nữ nhập cư đến thông qua sự bảo trợ của tầng lớp gia đình .

Thống kê Canada giải thích rằng phụ nữ nhập cư không phải là ứng viên kinh tế chính thường gặp khó khăn hơn trong việc tìm việc làm. Vì khả năng ngôn ngữ chính thức của họ và khó khăn trong việc kỹ năng, trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm của họ được công nhận.

Hơn nữa, báo cáo lưu ý rằng nhiều phụ nữ nhập cư cũng gặp phải những trở ngại về giới như sự phân biệt đối xử trên thị trường lao động và sự phân công lao động theo giới trong gia đình.

Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada từ tháng 9 năm 2022 cho thấy 45% phụ nữ nhập cư làm việc toàn thời gian khi họ là thành viên của một cặp vợ chồng có con nhỏ nhất từ ​​1 đến 5 tuổi. Để so sánh, 64% phụ nữ gốc Canada trong hoàn cảnh tương tự là làm việc toàn thời gian

Để giảm bớt một số gánh nặng về giới đối với phụ nữ, chẳng hạn như chăm sóc trẻ em, chính phủ Canada đã đầu tư hơn 27 tỷ đô la trong 5 năm như một phần của Ngân sách 2021, với mục đích xây dựng hệ thống chăm sóc trẻ em và giáo dục sớm quốc gia ở các tỉnh và vùng lãnh thổ.

Một báo cáo của TD Economics công bố vào tháng 6 năm ngoái cho thấy tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở phụ nữ có con dưới 6 tuổi đã tăng 4 điểm phần trăm kể từ năm 2020. Điều này có nghĩa là có thêm khoảng 111.000 phụ nữ ở Canada đã tham gia lực lượng lao động kể từ năm 2020 với vai trò chăm sóc trẻ em trở nên dễ tiếp cận hơn và nơi làm việc linh hoạt hơn với sự sắp xếp kết hợp.

Lương của nữ giới ở Canada
Thông thường phụ nữ thường không đứng đương đơn chính trong đơn nhập cư diện kinh tế
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

  • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
  • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
  • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Diễn giả : Ông Will.A

  • Giám đốc công ty tư vấn di trú - định cư trong 14 năm.
  • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
  • Đồng sáng lập tập đoàn công nghệ nổi tiếng tại Úc.
  • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Đăng ký tham gia hội thảo về định cư Úc