Người nhập cư Canada bị mất phúc lợi do không khai thuế thu nhập trong năm đầu tiên  

Một báo cáo nghiên cứu mới đây đã phát hiện rằng một số người nhập cư tới Canada thường không nhận được các quyền lợi từ chính phủ do họ không đóng thuế thu nhập trong giai đoạn đầu tiên sau khi đến nước này. Điều này có thể dẫn đến việc họ bỏ lỡ cơ hội tiếp cận các dịch vụ công cộng và các chương trình hỗ trợ xã hội mà họ có thể được hưởng. Để giúp cải thiện tình hình này, cần tăng cường thông tin và hỗ trợ cho cộng đồng nhập cư để họ hiểu rõ hơn về quy trình khai thuế và quyền lợi của mình khi đến sinh sống tại Canada.

Chậm nộp thuế khiến người nhập cư bỏ lỡ quyền lợi

Trong cuốn Tỷ lệ nộp thuế của những người nhập cư mới đến Canada: Xu hướng và hiểu biết sâu sắc, các nhà nghiên cứu Tahsin   Mehdi, Ying Gai, Ping Ching Winnie Chan, René Morissette, Jason Raymond, Rubab Arim và Dylan Saunders đã phát hiện ra rằng những người nhập cư mới đến Canada đôi khi trì hoãn việc nộp thuế khai thuế khi họ định cư và do đó bỏ lỡ các lợi ích về thuế. 

Các nhà nghiên cứu lưu ý: “Cung cấp cho họ cơ cấu hỗ trợ tài chính giúp đảm bảo rằng họ trở thành thành viên đóng góp cho xã hội, đặc biệt là vào thời điểm Canada đang dựa vào nhập cư để giải quyết các vấn đề cung ứng lao động. Một trong những lợi ích dễ tiếp cận nhất dành cho các gia đình có con nhỏ là trợ cấp trẻ em Canada, đây là khoản thanh toán miễn thuế được áp dụng vào năm 2016. Trợ cấp thuế trẻ em dành cho tất cả các gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi, miễn là cha mẹ hoặc người giám hộ nộp tờ khai thuế thu nhập.”

Trong quá trình nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng 15 cặp vợ chồng, trong đó cả hai đều ở độ tuổi từ 25 đến 64, đã nhập cảnh vào Canada trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến năm 2019. Đáng chú ý là tất cả các cặp vợ chồng này có con dưới 18 tuổi. Một điểm đáng quan tâm là chúng không thực hiện việc nộp tờ khai thuế thu nhập T1 trong năm đầu tiên sau khi nhập cảnh vào đất nước mới này.

Người tị nạn có nhiều khả năng khai thuế thu nhập hơn người nhập cư đến theo FSW

Thống kê Canada cho biết gia đình người tị nạn nộp hồ sơ cao nhất (96%), còn FSW thấp nhất (74%). Gia đình không có bằng đại học nộp hồ sơ cao hơn (91%) so với có bằng (79%). Người tị nạn thường nộp thuế ngay sau khi đến và được tiếp cận Chương trình Hỗ trợ Tái định cư (RAP). Các nhà nghiên cứu đề nghị cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác định những người có thể hưởng lợi từ lợi ích thuế của Canada trong số những người nhập cư mới đến.

“Việc thiết lập một nhóm người hưởng lợi không phải là một quá trình đơn giản. Một số người nhập cư có thể quay trở lại quê hương của họ hoặc kiếm việc làm bên ngoài Canada, vì vậy việc di cư của người nhập cư đặt ra một thách thức đáng kể,” các nhà nghiên cứu chia sẻ. 

Lời kết

Việc không nộp thuế thu nhập có thể dẫn đến việc người nhập cư bị mất đi các quyền lợi quan trọng cho bản thân và gia đình. Để giải quyết vấn đề này, việc tuân thủ các quy định thuế từ phía chính phủ sẽ giúp người nhập cư được hưởng đầy đủ các quyền lợi đặc biệt mà họ đáng nhận từ chính phủ. Nếu bạn cần thông tin chi tiết hơn hoặc muốn được tư vấn, hãy liên hệ với FAST IMM để nhận được sự hỗ trợ và giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website