32.000 nhân viên ngành công nghệ đến Canada trong một năm

Ngành công nghệ tại Canada phát triển mạnh mẽTheo một báo cáo gần đây của Hội đồng Công nghệ Bắc Mỹ (TECNA) và Mạng lưới Công nghệ Canada (CTN), từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023, hơn 32.000 nhân viên ngành công nghệ đã đến Canada làm việc. Trong báo cáo của TECNA VÀ CTN sẽ trình bày chi tiết hơn về những điểm đến hàng đầu cho nhân viên công nghệ tại Canada và những thông tin khác về ngành công nghệ tại xứ sở lá phong. Cùng FAST IMM tìm hiểu ngay nhé.

Tìm hiểu báo cáo từ TECNA và CTN

Theo báo cáo này, Canada đã thu hút được số lượng lớn nhân công công nghệ là nhờ “chính sách quốc gia thân thiện với người nhập cư và… lợi thế về chi phí lao động” của đất nước.

Nhằm mục đích hiểu rõ hơn về việc toàn cầu hóa đã ảnh hưởng như thế nào đến việc di cư của các ngành công nghệ ở Bắc Mỹ, TECNA và CTN cho rằng sự gia tăng của các công việc từ xa đã khiến các tài năng ngành công nghệ thường xuyên rời xa các trung tâm công nghệ truyền thống. Theo báo cáo, điều này một phần là do đại dịch COVID-19.

Cụ thể đối với Canada, báo cáo khẳng định rằng làn sóng di cư ròng của nhân tài công nghệ đến Canada trên toàn cầu vẫn mạnh mẽ, chủ yếu từ Ấn Độ, Nigeria và Brazil. Tuy nhiên, một lý do khác khiến ngành công nghệ đang bùng nổ ở đất nước này là sự gia tăng đầu tư từ các công ty công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ vào Canada. Ở một mức độ nào đó, các khoản đầu tư này đã tăng lên do sự gần gũi về mặt địa lý và sự chênh lệch thuận lợi trong đền bù.

Vào năm 2022, Canada có hơn 400.000 nhà phát triển phần mềm trong nước và sự phát triển của lực lượng lao động công nghệ quốc gia không chỉ giới hạn ở các thị trường Canada lớn hơn. Trên thực tế, các tỉnh nhỏ hơn như Saskatchewan, Newfoundland và Labrador có lực lượng lao động công nghệ tăng trưởng nhanh nhất, với mức tăng trưởng hàng năm là 16,3%.

Các thành phố nông thôn nhỏ hơn của Canada, bao gồm Windsor, Ontario cũng chứng kiến ​​​​mức tăng trưởng cao nhất về số lượng nhân viên công nghệ trong năm qua. Điều này phản ánh sự chuyển dịch sang các khu vực nông thôn một phần do sự gia tăng của công việc từ xa trên khắp Bắc Mỹ.

Lưu ý: Windsor đã chứng kiến ​​​​mức tăng trưởng 28% về số lượng nhân viên công nghệ trong năm qua.

Cuối cùng, báo cáo chung của TECNA và CTN tiết lộ rằng các kỹ năng công nghệ được tìm kiếm nhiều nhất ở Canada bao gồm Trải nghiệm khách hàng, Microsoft Azure, Kỹ năng phân tích, Dịch vụ web của Amazon, React.js, Jira, Khoa học dữ liệu, GitHub, Sự hài lòng của khách hàng và Khách hàng Quản lý mối quan hệ. Thông tin này có thể hữu ích cho những tài năng công nghệ toàn cầu đang muốn chuyển đến Canada trong tương lai.

Báo cáo về ngành IT tại Canada
Theo báo cáo, Canada đã thu hút một lượng lớn nhân tài ngành công nghệ trong năm

Các trung tâm công nghệ “hấp dẫn nhất” của Canada ở đâu?

Báo cáo của TECNA/CTN cũng nêu bật một số thành phố tại Canada thu hút các nhân tài ngành công nghệ nhất. Trong đó, có hai thành phố tại tỉnh bang Ontario (ON) và một thành phố ở Quebec (QUE) nằm trong top ba.

Theo thứ tự, thành phố Mississauga (ON) ở vị trí đầu tiên, tiếp theo là Montreal (QUE) và Waterloo (ON). Cùng FAST IMM tìm hiểu cụ thể hơn về điều gì những thành phố này trở thành trung tâm công nghệ hấp dẫn đối với người mới đến.

Mississauga

Là thành phố có gần 1.000 công ty chỉ riêng trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), Mississauga là một phần của cụm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) lớn thứ hai Bắc Mỹ. Nơi đây quy tụ hơn 300.000 chuyên gia công nghệ trong khu vực.

Đây là nơi hoạt động của các công ty CNTT nổi tiếng hàng đầu trên thế giới như Microsoft, Oracle, IBM, HP và Cognizant… Sự đổi mới công nghệ trong khu vực này cũng được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các chính sách nổi bật của chính quyền địa phương như Chương trình Tăng tốc Công nghệ và Đổi mới Mississauga (MITAP).

MITAP là một chương trình lĩnh vực công nghệ nhằm “cung cấp vốn, cố vấn và nguồn lực cho các công ty khởi nghiệp địa phương” trong khu vực. Từ góc độ tăng trưởng, Mississauga cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty công nghệ đang phát triển, bao gồm SOTI, Guidewire Software, HCL Technologies và Infosys.

Với dự báo tăng trưởng dân số dự đoán Mississauga sẽ có 995.000 người vào năm 2051 – tăng 33% so với năm 2016. Nơi đây của Canada hứa hẹn sẽ tạo ra nguồn cung nhân tài công nghệ liên tục trong tương lai gần và xa.

thành phố Mississauga
Mississauga là nơi tập trung nhiều công ty trong ngành công nghệ thông tin trên thế giới

Montréal

Thành phố Montreal là nơi có một trong những hệ sinh thái công nghệ mạnh mẽ nhất Canada, tăng trưởng khoảng 31% từ năm 2015 đến năm 2020. Nơi đây là thị trường công nghệ lớn thứ hai ở Canada, thành phố này được biết đến như một trung tâm lớn về trí tuệ nhân tạo (AI) và CNTT. Montreal cũng là địa điểm hoạt động của các tập đoàn toàn cầu bao gồm Google, Microsoft, Meta, Samsung và Intel,…

Montreal cũng là nơi có hơn 200 studio phát triển trò chơi, bao gồm Ubisoft, Electronic Arts và WB Games có trụ sở tại Canada. Về mặt phát triển, thành phố này cũng được coi là nơi ươm mầm cho nhiều công ty công nghệ thành công, danh sách bao gồm các công ty như CGI, Hopper, Element AI, Imagia và Nuvei.

Hơn nữa, thành phố Montreal còn tổ chức một số sự kiện tập trung vào khởi nghiệp đáng chú ý, bao gồm Startupfest và MTL Connect: Tuần lễ kỹ thuật số Montreal. Về mặt học thuật, Quebec cũng cung cấp hỗ trợ học tập mạnh mẽ cho ngành công nghệ với gần 18.000 sinh viên theo học các chương trình công nghệ trên toàn thành phố.

Thành phố Montreal
Thành phố Montreal là nơi tập trung hệ sinh thái công nghệ mạnh nhất tại Canada

Waterloo

Là một trung tâm công nghệ năng động, nơi đặt trụ sở của hơn 1.570 doanh nghiệp liên quan đến công nghệ, bao gồm các ngành chủ chốt như BlackBerry và D2L. Waterloo được xếp hạng trong số 20 hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới.

Nhìn vào tương lai, thành phố này được hưởng lợi từ sự ảnh hưởng mạnh mẽ của các trường đại học như Đại học Waterloo, Đại học Wilfrid Laurier và Trường Cao đẳng Conestoga. Điều này giúp sản xuất và phát triển một lực lượng lao động công nghệ tài năng ngay tại địa phương.

Waterloo cũng mang lại chất lượng cuộc sống cao cho phép thành phố của họ tiếp tục thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu. Đây cũng là lý do tại sao Waterloo có tỷ lệ sống sót gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu cho các start-up ICT. Waterloo cũng là một thành phố thu hút đầu tư mạo hiểm đáng kể, thậm chí thể hiện về vị thế của nó như một trung tâm công nghệ Canada đang phát triển.

Canada nỗ lực thu hút nhân công công nghệ từ khắp nơi trên thế giới

Để hiểu rõ báo cáo TECNA/CTN được nêu trên, bạn cần phải hiểu rằng Canada cũng đang đưa ra nỗ lực đáng kể để thu hút tài năng công nghệ toàn cầu. Điều này đang được thực hiện thông qua Chiến lược Nhân tài Công nghệ mới của chính phủ và các đợt rút thăm Express Entry dựa trên danh mục. Cả hai chương trình này đều sẽ góp phần vào sự phát triển của lĩnh vực này trên khắp Canada bằng cách thu hút số lượng lớn hơn lao động lành nghề trong các ngành công nghệ trên toàn quốc.

Chiến lược nhân tài công nghệ của Canada

Chính sách ​​này của Chính phủ Canada nhằm mục đích tiếp tục phát huy tiến bộ của Canada trong việc trở thành “nước đi đầu trong tuyển dụng nhân tài công nghệ toàn cầu” bằng cách…

  • Phát triển Diện Innovation Stream trong Chương trình International Mobility Program (IMP);
  • Quảng bá Canada như một điểm đến cho những người làm việc từ xa dựa trên công nghệ số);
  • Tạo ra giấy phép lao động hợp lý cho những người có visa công việc H-1B chuyên ngành ở Mỹ (để đăng ký đến Canada)
  • Cải thiện các chương trình hiện có phục vụ người lao động trong các ngành công nghệ kỹ thuật cao

Chương trình Express Entry dựa trên danh mục cho ngành nghề công nghệ

Vào ngày 28 tháng 6 năm 2023, Bộ Di trú Canada (IRCC) bắt đầu tiến hành rút thăm Express Entry theo danh mục dành cho các ứng cử viên nhập cư liên bang phù hợp với nhu cầu kinh tế và nhân khẩu học hàng đầu của Canada. Vào năm 2023, một trong sáu hạng mục được chọn là dành cho các ứng viên nhập cư có kinh nghiệm làm việc trong các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Điều này phù hợp với mong muốn được ghi nhận của Canada là thu hút nhiều tài năng công nghệ toàn cầu hơn đến đất nước này.

IRCC đã tổ chức một đợt rút thăm theo danh mục cho nhóm này vào ngày 5 tháng 7 năm 2023. Trong đợt rút thăm này, IRCC đã mời 500 ứng viên có điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) tối thiểu là 486 để đăng ký thường trú ở đất nước này.

NGUỒN: CIC NEWS

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

  • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
  • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
  • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.