Khám phá tiềm năng phát triển của lĩnh vực thời trang tại Canada trong năm 2024

Thời trang ở Canada mang nhiều nét độc đáo xen lẫn hiện đại, cơ hội luôn rộng mở chờ đón những nhà thiết kế thời trang đầy tham vọng. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết về ngành thiết kế thời trang ở Canada, các kỹ năng yêu cầu và nguồn lực để bắt đầu sự nghiệp mơ ước của bạn.

Ngành thời trang tại Canada

Canada nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp và nền văn hóa đa dạng. Đất nước lá phong này tôn vinh di sản văn hóa phong phú và đón đầu những xu hướng thời trang mới nhất toàn cầu. Great White North tự hào có nền thời trang sôi động và năng động bao gồm nhiều phong cách phản ánh tấm thảm đa văn hóa của quốc gia. Từ thời trang cao cấp đến thời trang dạo phố, các nhà thiết kế Canada đã tạo được dấu ấn trong nước và quốc tế. Các thành phố như Toronto, Vancouver và Montreal được công nhận là điểm nóng thời trang thường tổ chức các tuần lễ thời trang giới thiệu các tài năng địa phương và quốc tế.

Các loại công việc thiết kế thời trang ở Canada

Trong thế giới thiết kế thời trang đa dạng và năng động ở Canada, có nhiều con đường sự nghiệp đang chờ đợi những cá nhân sáng tạo. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các nghề này đều thuộc một Mã phân loại nghề nghiệp quốc gia, đó là NOC 53123. Dưới đây là một số loại công việc thiết kế thời trang nổi bật tại Canada:

Nhà thiết kế thời trang

Các nhà thiết kế trang phục tập trung vào việc tạo ra quần áo và phụ kiện từ trang phục thường ngày đến thời trang cao cấp. Họ lên ý tưởng thiết kế, chọn vải và giám sát quá trình sản xuất.

Những kỹ năng cần thiết:

 • Tính thẩm mỹ thiết kế mạnh mẽ
 • Kiến thức về dệt may
 • Làm mẫu
 • Hiểu biết về thi công may mặc

Nhà thiết kế giày dép

Các nhà thiết kế giày dép chuyên tạo ra giày và các loại giày dép khác. Họ xem xét cả tính thẩm mỹ và chức năng để đảm bảo rằng các thiết kế giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái và phong cách.

Những kỹ năng cần thiết:

 • Hiểu biết về công thái học
 • Kiến thức về vật liệu
 • Thành thạo việc phác thảo
 • Nhà thiết kế phụ kiện

Các nhà thiết kế phụ kiện sẽ tập trung vào việc tạo ra những món đồ như túi xách, thắt lưng, mũ và đồ trang sức. Chúng góp phần tạo nên vẻ ngoài tổng thể của bộ trang phục.

Những kỹ năng cần thiết:

 • Sáng tạo
 • Sự chú ý đến chi tiết
 • Kiến thức về vật liệu và xu hướng

Nhà thiết kế trang phục cho lĩnh vực phim ảnh

Các nhà thiết kế trang phục làm việc trong ngành giải trí, thiết kế trang phục cho phim ảnh, truyền hình, sân khấu và các nghệ thuật biểu diễn khác. Họ cộng tác với các đạo diễn và đội sản xuất để làm sống động các nhân vật thông qua trang phục.

Những kỹ năng cần thiết:

 • Kể chuyện mạnh mẽ thông qua thiết kế
 • Sự hiểu biết về lịch sử
 • Tài liệu tham khảo văn hóa
 • Kỹ năng hợp tác

Nhà thiết kế kỹ thuật

Các nhà thiết kế kỹ thuật thu hẹp khoảng cách giữa thiết kế và sản xuất. Họ tạo ra các thông số kỹ thuật chi tiết bao gồm các mẫu và hướng dẫn xây dựng để đảm bảo thực hiện chính xác các thiết kế trong quá trình sản xuất.

Những kỹ năng cần thiết:

 • Thành thạo việc tạo mẫu
 • Xây dựng may mặc
 • Sự chú ý đến chi tiết

Minh họa các sản phẩm thời trang

Các họa sĩ minh họa thời trang chuyên tạo ra những hình ảnh trực quan về các ý tưởng và thiết kế thời trang. Họ sử dụng nhiều phương tiện khác nhau bao gồm các công cụ kỹ thuật số và phác thảo truyền thống để biến các ý tưởng thành hiện thực.

Những kỹ năng cần thiết:

 • Tài năng nghệ thuật
 • Thành thạo phần mềm minh họa
 • Hiểu biết sâu sắc về tỷ lệ và giải phẫu

Nhà thiết kế dệt may

Các nhà thiết kế dệt may tập trung vào việc tạo ra các mẫu mã và kiểu dáng cho vải. Vị trí này đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sự hấp dẫn trực quan của quần áo và phụ kiện.

Những kỹ năng cần thiết:

 • Kiến thức về kỹ thuật dệt
 • Lý thuyết màu sắc
 • Hiểu biết về đặc tính của vải

Người bán hàng thời trang

Các nhà kinh doanh thời trang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thời trang sẽ hợp tác với các nhà thiết kế và nhà bán lẻ. Họ sẽ phân tích xu hướng thị trường, lập kế hoạch phân loại sản phẩm và phát triển các chiến lược để tối đa hóa doanh số bán hàng.

Những kỹ năng cần thiết:

 • Sự nhạy bén trong kinh doanh
 • Kỹ năng phân tích dữ liệu
 • Hiểu biết về hành vi người tiêu dùng

Nhà tạo mẫu thời trang

Các nhà tạo mẫu thời trang tuyển chọn và tạo ra những bộ trang phục bắt mắt về mặt hình ảnh cho các cá nhân trong các buổi chụp ảnh hoặc sự kiện. Họ luôn cập nhật các xu hướng thời trang và có con mắt kết hợp quần áo và phụ kiện.

Những kỹ năng cần thiết:

 • Nhận thức về xu hướng
 • Sáng tạo
 • Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ

Nhà giáo dục thời trang

Các nhà giáo dục thời trang làm việc trong các tổ chức học thuật, giảng dạy thế hệ nhà thiết kế tiếp theo. Họ chia sẻ kiến ​​thức về nguyên tắc thiết kế, xu hướng của ngành và kỹ năng thực tế.

Những kỹ năng cần thiết:

 • Kiến thức chuyên sâu về thiết kế thời trang
 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả
 • Niềm đam mê giáo dục

Triển vọng cho các nhà thiết kế thời trang ở Canada

Nếu bạn đang thắc mắc về triển vọng của các nhà thiết kế thời trang ở Canada thì đây là nhu cầu việc làm và người tìm việc cho các nhà thiết kế và nghệ nhân sáng tạo ở Canada từ năm 2022 đến năm 2031:

 • Cơ hội việc làm dự kiến ​​- 9.400
 • Người tìm việc dự kiến ​​- 8.200
 • Thặng dư việc làm – 1.200

Điều này cho thấy thị trường việc làm mảng thời trang đang nở rộ tại Canada. Đây là tin tốt cho các nhà thiết kế, nghệ nhân và thợ thủ công đầy tham vọng. Mặc dù triển vọng tổng thể là tích cực nhưng có thể có sự khác biệt trong từng ngành nghề vì một số vai trò có nhu cầu cao hơn những vai trò khác.

Một số yếu tố góp phần vào sự tăng trưởng việc làm dự kiến gồm có:

 • Bối cảnh văn hóa đang phát triển: Bối cảnh văn hóa và nghệ thuật sôi động của Canada dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng, tạo ra nhu cầu về các chuyên gia sáng tạo.
 • Công nghệ và đổi mới: Những tiến bộ công nghệ trong chế tạo, công cụ thiết kế và nền tảng trực tuyến có thể mở ra những cơ hội mới cho những người sáng tạo.
 • Tập trung vào tính bền vững: Sự nhấn mạnh ngày càng tăng vào các hoạt động bền vững có thể tạo ra nhu cầu về các nhà thiết kế và nghệ nhân chuyên về vật liệu và kỹ thuật thân thiện với môi trường.

Mức lương trong ngành thời trang Canada

Dưới đây là ước tính số tiền bạn có thể kiếm được ở Canada trong vai trò thiết kế thời trang, theo Talent.com.

Chức danhMức lương trung bình mỗi năm
Nhà thiết kế thời trang63.150 CAD
Nhà thiết kế giày dép45.000 CAD
Nhà thiết kế phụ kiện62.400 CAD
Nhà thiết kế trang phục48.750 CAD
Minh họa thời trang45.000 CAD
Người buôn bán thời trang44.708 CAD
Nhà thiết kế dệt may66.200 CAD
Nhà tạo mẫu thời trang48.750 CAD
Nhà giáo dục thời trang93.650 CAD

Yêu cầu để làm việc trong ngành thời trang tại Canada

Yêu cầu việc làm đối với nhà thiết kế thời trang ở Canada có thể khác nhau tùy thuộc vào vai trò cụ thể mà bạn ứng tuyển. Tuy nhiên, đây là tổng quan chung về các yêu cầu phổ biến nhất.

Giáo dục và đào tạo

Mặc dù không phải lúc nào cũng bắt buộc nhưng các nhà tuyển dụng thường thích bằng cử nhân về thiết kế thời trang, mỹ thuật, nghệ thuật thị giác hoặc lĩnh vực liên quan. Một số trường đại học Canada cung cấp các chương trình chuyên ngành về thiết kế thời trang như Trường Thời trang của Đại học Ryerson hoặc chương trình Thiết kế Thời trang của Cao đẳng LaSalle. Ngoài ra, bằng tốt nghiệp về thiết kế thời trang hoặc lĩnh vực liên quan từ trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường thiết kế tư nhân có thể là điểm cộng khi bạn tìm việc.

Kinh nghiệm

Tích lũy kinh nghiệm thông qua thực tập hoặc thực tập tại các thương hiệu thời trang, studio thiết kế hoặc nhà thiết kế độc lập có thể mang lại lợi ích rất lớn cho bạn. Nó cho phép bạn xây dựng kỹ năng của mình, kết nối với các chuyên gia và tìm hiểu về ngành này từ trong ra ngoài. Kinh nghiệm trước đây trong các lĩnh vực sáng tạo khác như thiết kế đồ họa, dệt may hoặc thiết kế trang phục cũng có thể được coi là phù hợp và có giá trị.

Những kỹ năng và phẩm chất quan trọng khác

Ý thức thiết kế trực quan mạnh mẽ, khả năng phác thảo và sự hiểu biết về màu sắc và chất liệu vải là những điều cần thiết. Ngoài ra, việc tạo mẫu, xếp nếp, xây dựng hàng may mặc và kiến ​​thức về các quy trình sản xuất khác nhau là rất quan trọng để triển khai thực tế các thiết kế của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng phải giỏi truyền đạt ý tưởng của mình một cách hiệu quả với các nhóm, khách hàng và nhà sản xuất. Làm việc tốt với người khác và cộng tác hiệu quả là chìa khóa cho sự nghiệp thành công.

Thêm vào đó, hiểu được khía cạnh kinh doanh của ngành thời trang, bao gồm tiếp thị, lập ngân sách và chi phí sản xuất, có thể mang lại lợi ích trong việc quản lý sự nghiệp thiết kế của bạn hoặc làm việc trong một công ty.

Thông thạo ngôn ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong hầu hết các môi trường kinh doanh ở Canada. Bạn sẽ phải chứng minh trình độ thông thạo một hoặc cả hai ngôn ngữ chính thức của đất nước. Tìm hiểu thêm về Bài kiểm tra điểm chuẩn ngôn ngữ Canada.

Giấy phép lao động Canada

Nếu bạn không phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada, bạn phải có giấy phép lao động hợp lệ của Canada để làm việc tại Canada với tư cách là nhà thiết kế thời trang.

Con đường trở thành thường trú nhân Canada

Là một chuyên gia thời trang, việc đạt được Thường trú nhân Canada (PR) sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn để phát triển sự nghiệp. Dưới đây là một số lộ trình bạn có thể khám phá:

Hệ thống Express Entry

Hệ thống Express Entry là một hệ thống dựa trên điểm đánh giá trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ và độ tuổi của bạn. Để đạt được điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) cao thông qua bằng cấp, bạn cần có kinh nghiệm ở Canada (điểm thưởng) và kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt.

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP)

Các tỉnh và vùng lãnh thổ riêng lẻ của Canada cung cấp Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) dành cho người lao động có tay nghề, một số tỉnh bang có tuyển các ứng viên trong lĩnh vực thời trang hoặc nghệ thuật & văn hoá.

Visa khởi nghiệp

Thành lập doanh nghiệp thời trang của riêng bạn ở Canada là một hướng đi mà bạn có thể cân nhắc. Công việc kinh doanh thời trang mà bạn bắt đầu phải:

 • Sự sáng tạo
 • Tạo việc làm cho người Canada
 • Có khả năng cạnh tranh toàn cầu

Lời kết

Với các thông tin ở trên, FAST IMM hy vọng bạn đã hiểu hơn về sự phát triển và tiềm năng của ngành thời trang tại Canada. Nếu bạn quan tâm đến các chương trình làm việc định cư ở Canada, hãy liên hệ ngay hotline 1900 988 978 để được tư vấn chi tiết!

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể làm việc ở Canada trong khi chờ đơn xin thường trú tại Canada của tôi được xử lý không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn đã nộp đơn xin thường trú tại Canada, bạn có thể làm việc tại Canada trong khi đơn đăng ký của bạn đang được xử lý.

Đơn đăng ký Express Entry mất bao lâu để được xử lý?

Việc xử lý các đơn đăng ký Express Entry mất khoảng sáu tháng.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website