Những người nhập cư Canada có ở lại tỉnh/bang họ chọn ban đầu?

Chương trình Đề cử tỉnh bang (PNP) là một lựa chọn hàng đầu cho việc nhập cư vào Canada dưới tư cách là người lao động tay nghề cao. Hầu hết các tỉnh và lãnh thổ đều triển khai PNP để đề cử và mở cửa đón chào lao động quốc tế, mời gọi họ đến định cư tại tỉnh bang của mình.

Chương trình được thiết kế nhằm phân phối công bằng hơn các nhóm nhập cư mới trên khắp đất nước, chủ yếu là khuyến khích người nhập cư sinh sống ở ngoại ô của ba thành phố lớn ở Canada và giúp đáp ứng nhu cầu về lao động của các nhà tuyển dụng trong các tỉnh bang thiếu nhân lực. Một mục tiêu khác của chương trình là giữ chân người nhập cư tay nghề cao để đóng góp cho nền kinh tế tỉnh bang.

Những người nhập cư trong chương trình tỉnh bang phải chứng minh rằng họ thực sự muốn định cư tại tỉnh bang đó để có thể lấy thường trú nhân (PR) Canada. Tuy nhiên, sau khi lấy được thường trú nhân, họ không bị ràng buộc và có thể tự do rời khỏi tỉnh và sinh sống tại các khu vực khác

Thống kê Canada vừa công bố một nghiên cứu mới, chú trọng vào Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP), đặc biệt là khía cạnh giữ chân của người mới đến trong tỉnh, những người đã chọn làm nơi định cư của họ. Để thực hiện nghiên cứu này, Thống kê Canada đã sử dụng dữ liệu từ Hồ sơ Ghi chép Lịch sử Nhập cư và hồ sơ thuế, nhằm đo lường xu hướng của một tỉnh hoặc lãnh thổ trong việc giữ chân người nhập cư của mình.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ giữ chân của những người nhập cư thông qua Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) thường khá cao.

Tổng cộng, 89% số người được đề cử tỉnh năm 2019 đã ở lại trong tỉnh hoặc lãnh thổ mục tiêu của họ. Tuy nhiên, tỷ lệ này có sự chênh lệch đáng kể theo từng tỉnh hoặc lãnh thổ, từ 69% ở Đảo Prince Edward đến 97% ở Ontario. Tại British Columbia, tỷ lệ là 95%, ở Alberta là 92%, ở Manitoba là 88%, và ở Saskatchewan là 78%.

Trong số những người được đề cử ở lại tỉnh của họ vào cuối năm, một tỷ lệ lớn (ở mức trung bình 80%) vẫn ở lại tỉnh  5 năm sau đó. Tương tự, có sự khác biệt đáng kể giữa các tỉnh, từ 39% đến 94%.

Tuy nhiên, những người nhập cư ở Canada càng lâu thì khả năng họ ở lại tỉnh cư trú ban đầu của họ càng ít. Đối với những người nhập cư đến vào năm 2010, tỷ lệ ở lại tỉnh bang đó trong 1 năm là 95,8% trong số những người được đề cử cấp tỉnh, tỷ lệ 5 năm là 88,7% và tỷ lệ 10 năm là 84,4%. Có nghĩa là nhìn chung, hầu hết những người được đề cử cấp tỉnh đều ở lại tỉnh ban đầu của họ 10 năm sau khi nhận được PR

Những tỉnh nào có tỷ lệ người nhập cư ở lại cao nhất?

Sự khác biệt về cơ hội và điều kiện kinh tế của tỉnh sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ duy trì lượng người nhập cư của một tỉnh. Quy mô của một tỉnh cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ duy trì, vì một tỉnh diện tích lớn hơn cung cấp nhiều lựa chọn địa điểm hơn cho người nhập cư để tìm kiếm cơ hội kinh tế trong tỉnh và do đó khiến họ ở lại tỉnh bang đó. Ngoài ra, quy mô thành phố cũng rất quan trọng vì tỷ lệ duy trì có xu hướng cao nhất ở các thành phố lớn như Toronto và Vancouver.

Ontario, Alberta và British Columbia có tỷ lệ người nhập cư ở lại cao nhất, trong khi Newfoundland và Labrador, Prince Edward Island và New Brunswick có tỷ lệ thấp nhất

Người nhập cư chuyển đến tỉnh nào nhiều nhất?

Ontario là một “thỏi nam châm” thu hút làn sóng di cư của các ứng cử viên từ Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP). Đến cuối năm đầu tiên từ khi người nhập cư đặt chân đến tỉnh, Ontario có thêm 23% lao động nhập cư đã ở tại tỉnh. Và đến cuối năm thứ năm, con số này tăng lên đến 56%.

Đặc biệt, khi xem xét số lượng người được đề cử tỉnh bang rời khỏi tỉnh này và đến tỉnh kia, Ontario đứng đầu với sự tăng trưởng lớn nhất từ quá trình này.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

  • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
  • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
  • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.