Khám phá cuộc sống thú vị của người Việt tại Canada

Canada là một đất nước có nền kinh tế phát triển, hệ thống giáo dục tiến bộ và các chính sách phúc lợi an sinh khá tốt. Bởi điều này Canada thu hút dân nhập cư từ mọi nơi trong đó có cả Việt Nam. Cuộc sống người Việt ở Canada là một trong những điều khiến người Việt đang có ý định đến Canada tò mò. Trong bài viết này, FAST IMM xin giới thiệu với bạn về cuộc sống của người Việt tại Canada.

01. Người Việt ở Canada được hưởng các lợi thế nào?

Canada mang lại nhiều lợi thế hấp dẫn cho cuộc sống của người Việt, cụ thể như sau:

Nền kinh tế Canada phát triển mang lại cơ hội làm việc cao

Vì Canada có cơ cấu dân số già và khan hiếm nguồn nhân lực trẻ nên chính phủ Canada rất mở rộng chính sách định cư cho người nước ngoài. Ngoài ra, Canada là một trong những nền kinh tế phát triển vững mạnh trên thế giới với nhiều ngành công nghiệp phát triển và hiện đại. Đất nước lá phong hướng tới đa dạng hóa kinh tế, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân và có cả người Việt.

Chế độ phúc lợi xã hội tốt

Canada được tổ chức Liên Hợp Quốc bình chọn là một trong những nơi có điều kiện sống tốt nhất trên thế giới. Chế độ phúc lợi xã hội của Canada được đánh giá cao với nhiều chương trình hỗ trợ và bảo vệ cho công dân giúp người dân an tâm về sức khỏe và tài chính trong mọi tình huống.

Nền giáo dục chất lượng

Hệ thống giáo dục của Canada nổi tiếng với chất lượng giáo dục ở mức tốt. Người Việt ở Canada có cơ hội tiếp cận hệ thống giáo dục đa dạng từ mầm non, tiểu học, trung học cho đến đại học và cao đẳng. Các trường học và đại học tại Canada được trang bị hiện đại, giáo viên chất lượng và chương trình đào tạo đa dạng giúp học sinh và sinh viên phát triển toàn diện và tiếp cận những kiến thức hàng đầu.

người việt ở canada
Hệ thống giáo dục của Canada được biết đến là hệ thống giáo dục chất lượng cao

Bên cạnh đó, người Việt ở Canada có thẻ xanh hay thẻ công dân Canada sẽ chỉ đóng mức học phí tương đương người dân Canada ở hệ Cao đẳng, Đại học. Cuộc sống người Việt ở Canada sẽ bớt được gánh nặng tài chính khi con cái sinh ra tại đây sẽ được miễn học phí cho đến hết lớp 12.

Người dân sống ở Canada rất thân thiện

Người dân Canada được biết đến bởi sự thân thiện, hòa đồng và cởi mở với nhiều nền văn hóa khác nhau. Dù ở trong môi trường làm việc, trường học hay cơ sở y tế, người Việt ở Canada luôn được tôn trọng và chào đón. Điều này giúp người Việt ở Canada dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với người địa phương.

người việt ở canada
Người dân sống tại Canada được biết đến bởi sự thân thiện tốt bụng

Hệ thống y tế hiện đại và miễn phí

Canada có hệ thống y tế hiện đại có thể cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao và miễn phí cho người dân. Người Việt ở Canada không phải lo lắng nhiều về vấn đề y tế bởi họ sẽ được thụ hưởng hệ thống y tế hiện đại bậc nhất thế giới. Ngoài ra, Canada còn miễn phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho toàn dân.

Canada là đất nước có nhiều cảnh đẹp

Với thiên nhiên hùng vĩ và phong cảnh tuyệt đẹp, Canada là một điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích thiên nhiên. Người Việt ở Canada sẽ có cơ hội thưởng thức và khám phá những cảnh quan tuyệt đẹp này.

Cộng đồng người Việt ở Canada gần gũi, gắn bó

Tại Canada có một cộng đồng người Việt đông đảo và gắn bó với mục đích giúp người Việt mới sang Canada có thể thích nghi với cuộc sống mới tốt hơn. Cộng đồng là nơi người Việt có thể giữ các giá trị truyền thống đồng thời hòa nhập và gắn bó với cộng đồng Canada.

người việt ở canada
Cộng đồng người Việt ở Canada là nơi vẫn giữ các giá trị truyền thống của người Việt

Chi phí sinh hoạt phù hợp

Dù Canada là một quốc gia phát triển nhưng chi phí sinh sống ở đây vẫn phù hợp so với nhiều quốc gia phương Tây khác. Sự phù hợp về chi phí sinh sống cũng là một lợi thế đáng kể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và thúc đẩy sự phát triển bền vững cho người Việt.

02. Những khó khăn người Việt ở Canada gặp phải

Bên cạnh các ưu điểm của Canada thì người Việt cũng gặp vài khó khăn điển hình:

Mùa đông khá khắc nghiệt

Canada được biết đến với mùa đông khắc nghiệt, đặc biệt ở các tỉnh phía Bắc như Ontario, Quebec hay Alberta. Nhiệt độ có thể xuống rất thấp, cơn gió lạnh buốt có thể khiến những người Việt khi mới sang sẽ khó thích nghi ở thời điểm ban đầu.

Ngoại ngữ

Mặc dù tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính ở Canada nhưng ngoại ngữ cũng là vấn đề của nhiều người Việt khi mới sang Canada. Sự hạn chế về giao tiếp và hiểu biết ngôn ngữ có thể làm giảm sự tự tin và gây khó khăn trong việc tìm việc làm, tham gia vào cuộc sống cộng đồng và tiếp cận các dịch vụ cơ bản.

Cơ hội việc làm

Mặc dù tại Canada cung cấp nhiều cơ hội việc làm nhưng đối với người Việt mới đến, việc tìm kiếm được việc làm phù hợp vẫn có thể gặp khó khăn. Yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm là điều mà người Việt sẽ đối mặt khi họ mới đến Canada và chưa có nền tảng vững chắc trong ngôn ngữ và văn hóa lao động của đất nước này.

03. Các tỉnh bang và thành phố tại Canada có nhiều người Việt sinh sống

FAST IMM gợi ý một số tỉnh bang thu hút nhiều người Việt sinh sống và làm việc. Các tỉnh bang này đang có nhiều chương trình làm việc & định cư hấp dẫn thu hút lao động nước ngoài

Tỉnh bang Saskatchewan

 • Môi trường sống thân thiện và an toàn: Saskatchewan được biết đến với môi trường sống an lành và thân thiện. Dân số tại đây không quá đông đúc, giúp tạo nên một cộng đồng gắn kết và hỗ trợ nhau.
 • Chi phí sinh hoạt thấp: So với các khu vực đô thị lớn khác tại Canada, chi phí sinh hoạt tại Saskatchewan thường thấp hơn, từ giá nhà cửa, tiền thuê nhà, đến chi phí hàng ngày như thực phẩm và đi lại.
 • Cơ hội việc làm: Tuy không phải là khu vực đô thị lớn như Toronto hay Vancouver, Saskatchewan vẫn có nhiều cơ hội việc làm trong các ngành nông nghiệp, khai thác tài nguyên, công nghiệp, và dịch vụ.
 • Thiên nhiên và cảnh quan đẹp: Saskatchewan có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, từ đồng cỏ bao la, đồng cỏ đến các hồ nước và sông suối. Đối với những người yêu thích thiên nhiên, thích cắm trại, câu cá hay đi bộ đường dài, Saskatchewan là một nơi lý tưởng.
 • Hệ thống giáo dục và y tế tốt: Saskatchewan có hệ thống giáo dục và y tế chất lượng để đảm bảo các trẻ em được học tập và phát triển tốt nhất.

Tham khảo bài viết:
Chương trình Đề Cử Tỉnh Bang Saskatchewan (PNP): Giải pháp định cư Canada nhanh chóng và an toàn

Tỉnh bang Alberta

Alberta là một trong những tỉnh bang lớn và phát triển nhất của Canada. Dưới đây là những đặc điểm nổi bật tại Alberta:

 • Cơ hội việc làm và nền kinh tế phát triển: Alberta có một trong những nền kinh tế mạnh mẽ nhất tại Canada với sự đóng góp lớn từ ngành dầu mỏ, khai thác tài nguyên, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, và dịch vụ.
 • Chi phí sinh hoạt hợp lý: Mặc dù Alberta là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất tại Canada nhưng chi phí sinh hoạt tại đây vẫn còn thấp hơn so với các thành phố lớn như Toronto hay Vancouver.
 • Chất lượng giáo dục và y tế cao: Alberta có hệ thống giáo dục và y tế tốt, cung cấp nền tảng vững chắc cho việc học tập và phát triển con người. Các trường đại học và trường học tại Alberta được đánh giá cao với chương trình giảng dạy đa dạng và chất lượng giảng viên. Hệ thống y tế cũng đáng tin cậy và chất lượng nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người dân.
 • Thiên nhiên và cảnh quan tuyệt đẹp: Alberta nổi tiếng với cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp, từ rừng rậm, đồng cỏ, đến núi non và hồ nước. Các công viên quốc gia và khu bảo tồn tự nhiên tại đây là nơi lý tưởng để thưởng ngoạn thiên nhiên và tham gia các hoạt động ngoài trời như leo núi, trượt tuyết, đi xe đạp, và cắm trại.

Tham khảo bài viết:
Chương trình Đề Cử Tỉnh Bang Alberta (AINP): Cập nhật mới nhất hiện nay

Tỉnh bang Ontario

Tỉnh Ontario là một trong những điểm đến phổ biến của cộng đồng người Việt tại Canada. Với nhiều thành phố lớn, cộng đồng người Việt đông đảo, Ontario thu hút nhiều người Việt mới đến Canada. Cộng đồng người Việt tại Toronto đã xây dựng nhiều cơ sở kinh doanh, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, và các tổ chức văn hóa, giúp duy trì và phát triển bản sắc dân tộc. Ngoài Toronto, các thành phố khác như Ottawa, Hamilton và London cũng có cộng đồng người Việt tồn tại và phát triển.

Tỉnh bang British Columbia

Tỉnh British Columbia là điểm định cư phổ biến của người Việt tại Canada. Thành phố Vancouver của bang B.C. là trung tâm kinh tế và văn hóa của tỉnh. Cộng đồng người Việt tại Vancouver đã đóng góp tích cực vào đời sống văn hóa và kinh tế của thành phố, từ việc kinh doanh, dịch vụ thực phẩm cho đến các sự kiện văn hóa.

Tỉnh bang Quebec

Tỉnh bang Quebec cũng có một cộng đồng người Việt đáng kể. Thành phố Montreal là trung tâm chính của cộng đồng với nhiều cửa hàng, nhà hàng và các hoạt động văn hóa do người Việt tổ chức. Cộng đồng người Việt tại Quebec đóng góp vào đa dạng văn hóa và gia tăng sự đa dạng trong môi trường sống của tỉnh.

04. Các chương trình định cư tiềm năng dành cho người Việt ở Canada

Có nhiều chương trình định cư tiềm năng hấp dẫn dành cho người Việt ở Canada bao gồm định cư diện du học, diện đầu tư và diện tay nghề. Những chương trình này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người Việt muốn tìm kiếm cơ hội mới và định cư tại một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới.

 • Định cư Canada diện du học: Chương trình này cung cấp cơ hội cho sinh viên Việt Nam có mong muốn học tập tại các trường đại học, cao đẳng hàng đầu của Canada. Với hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng cao, Canada là một điểm đến hấp dẫn cho các sinh viên quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể có cơ hội được định cư lâu dài tại Canada, tận hưởng môi trường sống và làm việc đa văn hóa và phát triển sự nghiệp.
 • Định cư Canada diện đầu tư: Chương trình diện đầu tư cho phép nhà đầu tư Việt Nam tham gia vào các dự án và doanh nghiệp tại Canada thông qua việc đầu tư một số tiền vào kinh tế của nước này. Bằng cách đóng góp vào phát triển kinh tế Canada, nhà đầu tư có thể nhận được cơ hội định cư lâu dài và hưởng lợi từ môi trường kinh doanh ổn định và thị trường đa dạng của Canada.
 • Định cư Canada diện tay nghề: Canada luôn cần nguồn lao động có kỹ năng chuyên môn trong các lĩnh vực như y tế, công nghệ thông tin, xây dựng và năng lượng tái tạo. Người lao động Việt Nam có tay nghề đáp ứng yêu cầu có thể định cư tại Canada thông qua chương trình diện tay nghề. Điều này mang lại cơ hội cho họ phát triển sự nghiệp và xây dựng cuộc sống mới trong môi trường làm việc chất lượng cao và thuận lợi.

Tất cả những chương trình định cư trên đều cung cấp những cơ hội hấp dẫn để người Việt tạo dựng một tương lai tốt đẹp tại Canada. Bên cạnh cơ hội học tập và làm việc, họ còn được hưởng lợi từ môi trường sống an lành, hạnh phúc và thịnh vượng của một quốc gia đa văn hóa và tiên tiến như Canada.

người việt ở canada
Các chương trình định cư Canada cung cấp các cơ hội để người Việt tạo dựng một tương lai tốt đẹp

05. Lời kết

Đặt chân đến một đất nước khác sinh sống chắc chắn sẽ khiến bạn có nhiều bỡ ngỡ, FAST IMM hy vọng với các thông tin về cuộc sống của người Việt ở Canada trên đây, bạn đã hiểu hơn về cuộc sống Canada và có sự chuẩn bị tinh thần thật tốt. Nếu còn bất cứ trở ngại hay khó khăn nào trong quá trình chuẩn bị kế hoạch định cư tại Canada, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900 988 978 để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

 • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.