Cập nhật: Canada cần bao nhiêu nhân lực cho ngành Nông nghiệp?

Số lượng nhân lực cho ngành nông nghiệp tại CanadaNông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp là một trong năm lĩnh vực nghề nghiệp mà Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã chọn ưu tiên thông qua các đợt rút thăm theo Express Entry vào năm 2023. 

Đợt rút thăm Express Entry cho ngành Nông nghiệp

Nhằm hỗ trợ những ngành nghề quan trọng đang thiếu hụt nhân lực tại Canada, IRCC đã tổ chức các đợt rút thăm dựa trên danh mục cho Express Entry vào đầu năm nay. Đợt rút thăm lần đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 6, nhằm thu hút các ứng viên nhập cư có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề riêng biệt. Điều này do chính phủ đã xác định nhu cầu về lao động trong các lĩnh vực này để Canada tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn.

Các hạng mục Express Entry 2023 bao gồm: chăm sóc sức khỏe; khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), vận tải, thương mại và nông nghiệp/thực phẩm nông nghiệp. Kết quả cho thấy: trong khi Express Entry tiêu chuẩn xếp hạng các ứng viên dựa trên điểm CRS của họ, những lần rút thăm này lại ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm làm việc cụ thể.

Kết quả Express Entry cho ngành nông nghiệp
Ngành nông nghiệp là một trong những danh mục ưu tiên qua Express Entry hiện nay

Tại sao ngành nông nghiệp/thực phẩm nông nghiệp được chọn làm danh mục Express Entry?

Hội đồng Nguồn nhân lực Nông nghiệp Canada (CAHRC) dự đoán rằng “ngành [này] sẽ có thêm 123.000 việc làm so với lượng lực lượng lao động trong nước có thể lấp đầy” vào năm 2029.

Dựa trên dự đoán đó, Canada đã ưu tiên Nông nghiệp là lĩnh vực cần tập trung trong hạng mục Express Entry. Vì nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp là chính là chìa khóa cho sự phát triển bền vững của Canada.

Cũng theo quan điểm CAHRC, “ngành nông nghiệp và nông sản thực phẩm … đóng góp hơn 122 tỷ đô la hàng năm, tương đương 6,3% GDP của Canada, và khi nhu cầu về thực phẩm và nông sản của Canada tăng lên trên toàn thế giới, đóng góp này cho nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng lên”.

Điều này càng củng cố giá trị của ngành nông nghiệp và thực phẩm đối với Canada. Đây cũng là lý do tại sao IRCC chọn ngành nghề này xứng đáng với đợt rút thăm Express Entry dựa trên danh mục vào năm 2023.

XEM THÊM: Kết quả rút thăm Express Entry đầu tiên cho ngành Nông nghiệp

Canada thực sự cần bao nhiêu nhân lực cho ngành nông nghiệp/thực phẩm?

Ngày 29/4, Đài Truyền hình Canada (CBC) đã đăng tải câu chuyện về lao động ngành nông nghiệp. Câu chuyện này, trích lời chủ tịch Liên đoàn Nông nghiệp Nova Scotia, nói rằng tỉnh này có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hơn 2.500 công nhân nông trại vào năm 2029.

Điều này xảy ra cùng lúc với dữ liệu của Ngân hàng Việc làm Chính phủ Canada ghi nhận sự sụt giảm việc làm của hơn 20.000 công nhân trong ngành tại một tỉnh của Canada trong thập kỷ qua. Theo dữ liệu của Ngân hàng Việc làm chỉ ra rằng việc làm cấp tỉnh “trong lĩnh vực này [trên khắp Alberta ] đã giảm 28.300 việc làm (-44%) từ năm 2013 đến năm 2022.” Một ví dụ khác, ở British Columbia , việc làm trong ngành đã giảm khoảng 10% trong 10 năm qua.

Từ đó, có thể thấy rằng một số tỉnh cần nhiều lao động trong lĩnh vực này hơn các tỉnh bang khác. Số liệu này là minh chứng cho thấy tình trạng thiếu lao động đáng kể trên khắp Canada trong ngành nông nghiệp và nông sản thực phẩm.

Chỉ hai tuần trước đó, CBC cũng trích dẫn một báo cáo cho thấy gần 40% nông dân Canada dự kiến ​​sẽ nghỉ hưu trong vòng 10 năm. Thêm vào đó là thực tế rằng 66% nông dân “không có kế hoạch kế thừa” và các nhà nghiên cứu “kỳ vọng ngành nông nghiệp, [đồng thời], sẽ giảm 24.000 công nhân trang trại, vườn ươm và nhà kính” theo cùng một báo cáo .

Xem xét các yếu tố này, báo cáo cũ này kết luận rằng Canada cần “thu hút 30.000 người mới tập trung vào trang trại” để lấp đầy khoảng trống lao động trong ngành này. Nhìn chung, từ những dữ liệu trên cho thấy rằng Canada sẽ cần hàng chục nghìn công nhân nông nghiệp và thực phẩm. Tất cả để giải quyết thỏa đáng tình trạng thiếu lao động trong ngành này theo thời gian.

Nhân lực cho ngành nông nghiệp tại Canada
Dựa trên nhiều thống kê, số liệu Canada cần gần 30,000 nhân lực để lấp đầy khoảng trống lao động tại ngành Nông nghiệp

Cơ hội nào cho người nhập cư tương lai vào Canada?

Từ dữ liệu của CAHRC đã chỉ ra rằng ngành nông nghiệp của Canada ngày càng phụ thuộc vào lao động nước ngoài. Vì đất nước này thiếu nhân lực trong nước để lấp đầy khoảng trống lao động trong ngành này.

Trên thực tế, vào năm 2017, hơn 75% thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp của Canada đã được giải quyết bởi những người nhập cư Canada. Và trong đó, hơn một phần sáu số người trong lực lượng lao động nông nghiệp của Canada (17%) là công nhân nước ngoài.

Xét thực tế, Canada vẫn không thể lấp đầy hơn 16.000 việc làm trong năm 2017. Và tính đến sự thiếu hụt nhân lực trong ngành này kể từ đó, những người nhập cư đến Canada trong tương lai quan tâm đến công việc nông nghiệp/nông nghiệp thực phẩm có thể nhận được nhiều cơ hội làm việc thông qua ngành nghề này.

IRCC gần đây đã tổ chức đợt rút thăm theo danh mục đầu tiên dành cho người lao động nông nghiệp/thực phẩm nông nghiệp. Trở lại tháng 8 năm nay, dữ liệu mà Globe and Mail thu được từ IRCC đã chỉ ra rằng các đợt rút thăm dựa trên danh mục nông nghiệp/thực phẩm nông nghiệp sẽ chiếm “một đến hai” phần trăm trong số tất cả các Lời mời đăng ký (ITA). Các lời mời còn lại được cấp theo Express Entry trên toàn quốc.

Cơ hội cho người nhập cư Canada trong tương lai
Trong tương lai, các ứng viên nhập cư Canada theo ngành Nông nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn hẳn

Nếu bạn muốn làm việc và định cư Canada, hãy liên hệ đến FAST IMM qua HOTLINE 1900 988 978 hoặc để lại thông tin bằng cách điền vào form dưới đây nhé.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

  • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
  • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
  • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Diễn giả : Ông Will.A

  • Giám đốc công ty tư vấn di trú - định cư trong 14 năm.
  • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
  • Đồng sáng lập tập đoàn công nghệ nổi tiếng tại Úc.
  • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Đăng ký tham gia hội thảo về định cư Úc