Canada bỏ qua các điều kiện của tỉnh bang Quebec để tăng tốc nhập cư đoàn tụ gia đình

Bộ trưởng Nhập cư Canada Marc Miller đã tuyên bố rằng chính phủ Ottawa sẽ không áp dụng giới hạn mà tỉnh Quebec đặt ra cho những người nộp đơn xin cư trú vĩnh viễn (PR), nhằm thúc đẩy quá trình đoàn tụ gia đình. Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng của Bộ Di trú Canada và tỉnh Quebec không đạt được thỏa thuận về việc tăng cường khả năng đoàn tụ gia đình.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh, Bộ trưởng Miller đã lý giải: “Chúng ta đang nói về những người là chồng, vợ, cha mẹ, ông bà, những người đang mong chờ được đoàn tụ với gia đình ở Quebec nhưng lại không thành công trong việc nộp đơn xin PR.” Ông tiếp tục cho biết rằng đây là một vấn đề về công bằng xã hội và ông coi việc giải quyết tình trạng đóng băng hồ sơ ứng viên là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Bộ trưởng Miller cũng cho rằng việc tìm ra giải pháp cho vấn đề này là một nghĩa vụ đạo đức của chính phủ.

Tình hình nhập cư tại Quebec

Hiện nay, tỉnh Quebec chỉ cho phép 10.000 người nộp đơn xin PR hàng năm để đoàn tụ gia đình, con số này thấp hơn rất nhiều so với lượng người muốn nộp đơn. Điều này đã gây ra nhiều bất tiện và khó khăn cho những người đang mong muốn được đoàn tụ với gia đình tại Quebec.

Bộ trưởng Miller cũng tiết lộ rằng ông đã dành nhiều tháng để thuyết phục Bộ trưởng Di trú Quebec, Christine Frechette, để loại bỏ giới hạn này, nhưng không thành công. Vì vậy, ông đã quyết định chỉ thị cho Bộ nhập cư liên bang bắt đầu xử lý tất cả các đơn xin PR để đoàn tụ gia đình ngay khi nhận được các tài liệu cần thiết từ tỉnh Quebec. Thông điệp này đã được Bộ trưởng Miller gửi đến bà Frechette vào Chủ nhật (được đài phát thanh Radio-Canada thu được).

Với quyết định mới này, hy vọng sẽ có nhiều gia đình được đoàn tụ và có cơ hội bắt đầu cuộc sống mới tại Canada. Chính phủ Ottawa và tỉnh Quebec sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để tìm ra các giải pháp thích hợp cho vấn đề này, nhằm đảm bảo quyền lợi và hạnh phúc của mọi người.

Tình hình số người đăng ký chương trình bảo lãnh gia đình

Đến ngày 31 tháng 1 năm 2024, con số đăng ký cho chương trình bảo lãnh gia đình tại Quebec đã đạt mức 20.500 đơn. Điều này cho thấy sự quan tâm và mong muốn của nhiều người muốn đoàn tụ với gia đình tại Canada. Tuy nhiên, nếu tình trạng tồn đọng trong việc xử lý đơn bảo lãnh gia đình tại Quebec tiếp tục trầm trọng hơn, Cục Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ tiếp tục cấp thị thực thường trú (PR) cho những người nộp đơn trong khung thời gian thông thường. Tuy nhiên, con số đăng ký này có thể giảm nếu vượt quá mức do chính phủ Quebec đặt ra.

Theo tin từ Yahoo News, quyết định của Bộ trưởng Di trú Marco Mendicino có thể gây ra căng thẳng hơn nữa với chính quyền Liên minh dân tộc Quebec (CAQ), nơi đang phải đối mặt với vụ kiện lên Tòa án cấp cao về việc trì hoãn đoàn tụ gia đình. Những người nộp đơn xin bảo lãnh vợ/chồng tại Quebec phải đối mặt với thời gian xử lý là 34 tháng để đưa vợ/chồng của họ đến Canada, trong khi những người ở các tỉnh khác chỉ cần chờ đợi 12 tháng. Đối với cha mẹ hoặc ông bà, thời gian chờ đợi là 50 tháng, trong khi ở các tỉnh khác chỉ cần chờ đợi 24 tháng.

Bộ trưởng Mendicino cho biết việc nâng cao mức giới hạn đăng ký cho chương trình bảo lãnh gia đình tại Quebec là có nhiều lợi ích. Ông nói: “Tôi tin rằng đây là một lợi ích nhân đạo và cũng là một lợi ích chính trị cho Quebec khi giúp những người này đoàn tụ với gia đình và đóng góp vào sự phát triển của tỉnh.”

Ngoài ra, Bộ trưởng Mendicino cũng nhấn mạnh rằng việc nâng cao mức giới hạn đăng ký cho chương trình bảo lãnh gia đình tại Quebec không ảnh hưởng đến quyền lợi của những người đã nộp đơn trước đó. Các đơn đăng ký sẽ được xử lý theo thứ tự ưu tiên và đảm bảo tính công bằng cho tất cả các người nộp đơn.

Tuy nhiên, việc nâng cao mức giới hạn đăng ký này cũng đã gây ra lo ngại cho nhiều người tại Quebec. Họ lo lắng rằng những người thân yêu của họ có thể phải chờ đợi lâu hơn để đến với họ, hoặc thậm chí phải rời khỏi Quebec để đoàn tụ với gia đình ở nơi khác. Điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống và sự phát triển của tỉnh.

Tại Quebec, việc xác định mục tiêu nhập cư lâu dài là rất quan trọng và được coi là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển của quốc gia này. Tuy nhiên, cách tiếp cận của chính phủ liên bang đã gây ra nhiều tranh cãi và không được chấp nhận bởi Maude Méthot – Faniel, thư ký báo chí của Fréchette. Méthot – Faniel cũng cho biết rằng chính phủ Quebec đã thừa nhận sự chậm trễ trong việc đoàn tụ gia đình là một vấn đề đáng xem xét. Tuy nhiên, họ cho rằng cách tiếp cận của họ với vấn đề nhập cư là cân bằng và có tính khách quan.

Động thái của chính phủ liên bang đã nhận được nhiều lời chỉ trích từ các nguồn khác nhau. Ví dụ, Alexis Brunelle – Duceptpe, người chỉ trích vấn đề nhập cư của Khối Québécois, đã coi lệnh của Ottawa là sự xâm phạm quyền tài phán của Quebec. Ông cho rằng việc này đã làm giảm đi sự tự chủ và quyền tự quyết của Quebec trong việc xác định chính sách nhập cư của mình.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin tưởng vào khả năng của chính phủ Quebec trong việc đưa ra các quyết định đúng đắn và có lợi cho quốc gia. Họ hy vọng rằng sự tranh luận và thảo luận sẽ giúp giải quyết được những bất đồng và đưa ra những giải pháp hợp lý cho vấn đề nhập cư tại Quebec.

Lời kết

Việc Canada bỏ qua các điều kiện của tỉnh bang Quebec để tăng tốc nhập cư đoàn tụ gia đình là một tín hiệu tích cực cho người nhập cư. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với FAST IMM để được tư vấn và giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website