Những điều bạn cần biết trước khi chuyển đến Quebec, Canada

Những điều bạn cần biết trước khi chuyển đến Quebec, Canada
Những điều bạn cần biết trước khi chuyển đến Quebec, Canada

Quebec là tỉnh đông dân thứ hai của Canada, với dân số hơn 8,7 triệu người. Ba khu vực đô thị lớn nhất của Quebec là Montréal, Quebec và Sherbrooke.

Quebec là một tỉnh bang độc đáo so với những nơi khác ở Canada do đây là khu vực duy nhất chủ yếu nói tiêng Pháp. Chuyển đến Quebec có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người nhập cư đến từ các quốc gia nói tiếng Pháp cũng như những người muốn thông thạo tiếng Pháp.

Nếu bạn đang có ý định chuyển đến Quebec , bài viết này sẽ giúp bạn khám phá mọi thứ từ nhà ở đến dịch vụ y tế tại tỉnh bang này.

Tham khảo bài viết :
Chương trình đề cử tỉnh bang : Những lưu ý quan trọng bạn cần biết.

Nhà ở tại Quebec

Quebec là một trong những thị trường bất động sản nhộn nhịp nhất Canada. Giá nhà và loại bất động sản sẽ thay đổi tùy theo khu vực bạn chọn, quy mô gia đình và loại bất động sản bạn muốn giao dịch.

Dựa trên Bảng xếp hạng giá thuê quốc gia được cập nhật vào tháng 8 năm 2023, giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ ở Montréal là 1.752 CAD. Con số này cao hơn đáng kể với mức giá 1.234 USD cho một căn hộ một phòng ngủ ở Thành phố Quebec. Giá thuê căn hộ một phòng ngủ ở Quebec thấp hơn mức trung bình toàn quốc là $1,860.

Giao thông

Ít nhất 76% người dân sống ở ba khu vực đô thị lớn của Quebec tận hưởng dịch vụ giao thông công cộng tiên tiến, hiện đại

Giao thông công cộng bao gồm tàu ​​điện ngầm và xe buýt. Montréal có Société de Transport de Montréal (STM), là mạng lưới xe buýt và tàu điện ngầm trải dài khắp thành phố. Sherbrooke và Thành phố Quebec có hệ thống giao thông bằng xe buýt.

Mặc dù giao thông công cộng hiện đại, nhưng hơn 75% cư dân ở Montréal, Thành phố Quebec và Sherbrooke sử dụng phương tiện cá nhân để đi lại, vì vậy thuê hoặc mua ô tô khi sống tại đây cũng là một lựa chọn phổ biến.

Ngoài ra, trong sáu tháng đầu tiên với tư cách là cư dân Quebec, bạn có thể điều khiển phương tiện cơ giới bằng bằng lái xe mà bạn có được ở nước sở tại. Vào cuối thời hạn sáu tháng, những người mới đến Quebec sẽ phải lấy bằng lái xe cấp tỉnh từ Chính phủ Quebec nếu họ muốn tiếp tục điều khiển phương tiện cơ giới ở Canada.

Việc làm

Các lĩnh vực công nghiệp-dịch vụ lớn nhất của Quebec xét theo việc làm là ngành thương mại, chăm sóc sức khỏe, trợ giúp xã hội và sản xuất.

Lao động trong các ngành thương mại bao gồm nhân viên kinh doanh bán buôn và bán lẻ từ nhiều ngành công nghiệp như siêu thị và điện tử. Ngành chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội ví dụ như bác sĩ, y tá và các chuyên gia y tế khác. Cuối cùng, ngành sản xuất bao gồm các ngành nghề như kỹ sư cơ khí và kỹ thuật viên thiết bị.

Chăm sóc sức khỏe

Ở Canada, chăm sóc sức khỏe cộng đồng được tài trợ thông qua mô hình chăm sóc sức khỏe toàn dân được tài trợ chung từ thuế cư trú.

Tại Quebec, hầu hết những người nhập cư trên 18 tuổi phải đợi tối đa ba tháng trước khi đủ điều kiện nhận bảo hiểm y tế công cộng từ tỉnh bang. Khi có thẻ y tế hợp lệ, bất kỳ người mới đến cư trú tại Quebec đều đủ điều kiện được chăm sóc sức khỏe miễn phí

Bạn có thể đăng ký thẻ y tế trên trang web của chính phủ Quebec. Có một bộ quy tắc và hướng dẫn khác nhau dành cho những người định cư lâu dài tại tỉnh, hay những người đến Quebec với tư cách là lao động thời vụ và những người phụ thuộc. Khả năng đủ điều kiện nhận bảo hiểm y tế ở Quebec cũng phụ thuộc vào tình trạng cư trú của bạn

Nói chung, thẻ y tế cho phép người sở hữu tiếp cận các dịch vụ y tế công cộng miễn phí. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị và thuốc ngoài danh sách sẽ yêu cầu bạn tự trang trải

Giáo dục

Trẻ em ở Quebec sẽ đi học vào khoảng 5 tuổi để học chương trình mẫu giáo. Cư dân Quebec có thể gửi con đi học miễn phí cho đến hết cấp 3 thông qua hệ thống giáo dục công của tỉnh. Phụ huynh cũng có thể lựa chọn gửi con vào trường tư thục hoặc trường nội trú; tuy nhiên, học phí sẽ không được chính phủ hỗ trợ

Liên quan đến giáo dục sau trung học, Quebec có số lượng Cơ sở giáo dục được chỉ định (DLIs) cao thứ hai trong cả nước, với gần 430 DLI trên toàn tỉnh. Nhiều tổ chức trong số này cung cấp cho những người mới đến Canada quyền tiếp cận các chương trình giúp họ đủ điều kiện nhận Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP) để có thể ở lại Quebec làm việc lâu dài.

PGWP có giá trị đối với những sinh viên tốt nghiệp muốn trở thành thường trú nhân, vì giấy phép này giúp người sở hữu có được kinh nghiệm làm việc tại Canada, sau đó đăng ký trở thành thường trú nhân thông các các chính sách nhập cư của tỉnh bang này.

Thuế

Tại Quebec, chính quyền tỉnh tính thuế bán hàng là 14,975%, bao gồm thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) tiêu chuẩn là 5% và thuế bán hàng Quebec là 9,975%.

Cư dân bị đánh thuế chủ yếu vào thu nhập của họ, giống như các khu vực khác của Canada, thuế thu có thể thay đổi và phụ thuộc vào số tiền bạn kiếm được trong một năm.

Hỗ trợ dành cho người nhập cư mới tại Quebec

Tỉnh bang có nhiều nguồn lực hỗ trợ những người mới đến tỉnh làm việc và sinh sống như :

  • Đồng hành Quebec : Một dịch vụ miễn phí giúp người nhập cư làm quen với môi trường sống và hỗ trợ học tiếng Pháp
  • Tài nguyên trực tuyến của Chính phủ Quebec : Cho phép người mới đến tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ địa phương tùy theo nhu cầu của họ
  • AIDE inc : Cung cấp dịch vụ định cư cho người mới đến ở Sherbrooke
Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website