Những gì cần có trong đơn đăng ký Express Entry hoàn chỉnh để xin thường trú

Khi người nộp đơn đã xác định rằng họ đủ điều kiện tham gia Express Entry, đáp ứng các yêu cầu của chương trình và đã lọt vào nhóm ứng viên, họ sẽ cần cung cấp nhiều loại tài liệu hỗ trợ. Bài viết này sẽ cung cấp các tài liệu cần chuẩn bị để nộp đơn xin thường trú.

Giới thiệu sơ lược về Express Entry

Express Entry là hệ thống quản lý đơn đăng ký của Canada cho ba chương trình nhập cư: Chương trình tay nghề cao liên bang (FSWP); Lớp trải nghiệm Canada (CEC) và Chương trình giao dịch tay nghề liên bang (FSTP). Các ứng viên đã tự xác định rằng họ đủ điều kiện tham gia Express Entry trước tiên sẽ nêu rõ với chính phủ Canada rằng họ bày tỏ mong muốn có được tình trạng thường trú nhân tại Canada. Sau khi ứng viên gửi hồ sơ trực tuyến, chính phủ liên bang sẽ xác định xem họ có đủ điều kiện tham gia chương trình do Express Entry quản lý hay không.

Các ứng viên đủ điều kiện được chấp nhận vào nhóm Express Entry và được xếp hạng theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). CRS là một hệ thống tính điểm được chính phủ sử dụng để đánh giá và xếp hạng ứng viên trong nhóm đơn đăng ký và được tính toán dựa trên độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ cũng như các yếu tố khác của ứng viên.

Các tài liệu bắt buộc đối với tất cả các ứng viên

Theo Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), trong hầu hết các trường hợp, người nộp đơn chính, vợ/chồng hoặc người phối ngẫu và con cái phụ thuộc của họ bao gồm cả trẻ em không đi cùng, phải nộp các tài liệu sau:

Giấy khám bệnh

Giấy xác nhận khám sức khỏe để đánh giá sức khỏe của người nộp đơn và các thành viên trong gia đình họ. Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2023, bạn không còn cần phải cung cấp giấy khám sức khỏe nhập cư trả trước khi nộp đơn đăng ký Express Entry. Người nộp đơn sẽ được yêu cầu chờ hướng dẫn từ IRCC để được hướng dẫn thêm về thời điểm cần kiểm tra.

Giấy chứng nhận của cảnh sát

Giấy chứng nhận của cảnh sát được cung cấp để chứng minh rằng người nộp đơn không có tiền án tiền sự. Cần có giấy chứng nhận của cảnh sát từ tất cả các quốc gia nơi người nộp đơn đã cư trú từ 6 tháng trở lên liên tiếp trong vòng 10 năm qua. IRCC chỉ ra rằng chứng chỉ cần cung cấp phải là bản quét màu của (các) chứng chỉ cảnh sát gốc. Bản sao có chứng thực và bản sao trái phép đều không được chấp nhận.

Bằng chứng nhận dạng

Người nộp đơn phải cung cấp bản sao trang dữ liệu tiểu sử của hộ chiếu hoặc giấy thông hành để xác nhận danh tính của người nộp đơn.

Bằng chứng về kinh nghiệm làm việc

Cần phải có bằng chứng về kinh nghiệm làm việc để chứng minh từng yêu cầu về kinh nghiệm làm việc và để xác nhận rằng người nộp đơn đáp ứng các yêu cầu của chương trình. Danh sách kiểm tra tài liệu được cá nhân hóa trong tài khoản trực tuyến của người nộp đơn sẽ nhắc người nộp đơn trường tải lên cho từng kinh nghiệm làm việc được khai báo. IRCC quy định rằng các tài liệu sau đây là bắt buộc đối với mỗi kinh nghiệm làm việc được khai báo:

 • Thư giới thiệu hoặc thư kinh nghiệm từ nhà tuyển dụng, phải là tài liệu chính thức được in trên tiêu đề thư của công ty (phải bao gồm tên của người nộp đơn, thông tin liên hệ của công ty [địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email] cũng như tên, chức danh và chữ ký của người trực tiếp người giám sát hoặc nhân viên nhân sự tại công ty)
 • Cần nêu rõ tất cả các vị trí đảm nhiệm khi làm việc tại công ty và phải bao gồm các chi tiết sau: Chức danh, nhiệm vụ và trách nhiệm, tình trạng công việc (nếu là công việc hiện tại), ngày làm việc tại công ty, số giờ làm việc mỗi tuần và mức lương hàng năm cộng với các phúc lợi
 • Nếu người nộp đơn là người tự kinh doanh, các điều khoản thành lập hoặc bằng chứng khác về quyền sở hữu doanh nghiệp, bằng chứng về thu nhập từ việc làm tư doanh và tài liệu từ các cá nhân bên thứ ba cho biết dịch vụ được cung cấp cùng với chi tiết thanh toán (IRCC không chấp nhận các nghĩa vụ chính hoặc bản khai có tuyên thệ chính bằng chứng về kinh nghiệm làm việc tự do)

Các tài liệu khác

Theo IRCC, các tài liệu sau là bắt buộc nếu có dựa trên hoàn cảnh cá nhân của người nộp đơn và người phụ thuộc của họ:

 • Bản sao giấy khai sinh hoặc tài liệu tương đương khác để chứng minh mối quan hệ của trẻ em phụ thuộc với cha mẹ. Điều này chỉ được yêu cầu nếu người nộp đơn xác định được con cái phụ thuộc
 • Bằng chứng về các nghiên cứu để xác nhận các tuyên bố về trình độ học vấn và xác nhận rằng người nộp đơn đáp ứng các yêu cầu của chương trình
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện của tỉnh hoặc lãnh thổ để xác nhận yêu cầu của người nộp đơn về việc có chứng chỉ đủ điều kiện của tỉnh hoặc lãnh thổ
 • Thư đề nghị của người sử dụng lao động để chứng minh lời đề nghị đủ điều kiện của người nộp đơn về việc làm được sắp xếp và để đảm bảo người nộp đơn đáp ứng các yêu cầu của chương trình và sàng lọc các mối lo ngại về gian lận
 • Bằng chứng về nguồn tài chính để xác nhận xem người nộp đơn có đáp ứng được mức cắt giảm thu nhập thấp (LICO) hay không
 • Sử dụng mẫu Người đại diện [IMM 5476] khi chỉ định người đại diện tiến hành kinh doanh thay mặt cho người nộp đơn và các thành viên gia đình của họ
 • Giấy chứng nhận kết hôn hoặc bằng chứng về sự chung sống và chung sống theo luật chung để xác nhận các yêu cầu về tình trạng hôn nhân
 • Giấy chứng nhận ly hôn và thỏa thuận ly thân hợp pháp
 • Giấy chứng tử để xác nhận yêu cầu bồi thường về cái chết của vợ/chồng hoặc người sống chung như vợ/chồng
 • Giấy chứng nhận nhận con nuôi để xác nhận các tuyên bố rằng một đứa trẻ phụ thuộc được nhận làm con nuôi

Nếu bạn yêu cầu bất kỳ tài liệu nào trong số này dựa trên hoàn cảnh cá nhân của bạn và không cung cấp chúng, đơn đăng ký sẽ được coi là không đầy đủ.

Thông tin hữu ích:

Tài liệu hỗ trợ nên được thu thập càng sớm càng tốt vì một khi người nộp đơn được mời nộp đơn, họ sẽ chỉ có 60 ngày để nộp đơn xin thường trú hoàn chỉnh. Ngoài ra, người nộp đơn phải đảm bảo các tài liệu có chất lượng cao, dễ đọc và được đặt tên đúng. IRCC yêu cầu tất cả các tài liệu không phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp phải kèm theo bản dịch chính thức hoặc bản sao có chứng thực của tài liệu gốc bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Lời kết

Việc chuẩn bị đầy đủ các loại tài liệu sẽ giúp cho quá trình xin thường trú trở nên thuận lợi hơn. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin khác, hãy liên hệ với FAST IMM để được giải đáp nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website