Thay đổi mới trong chính sách nhập cư Canada vào cuối năm 2023

Thay đổi mới trong các chính sách định cư CanadaThời điểm cuối năm càng đến gần chính là giai đoạn bận rộn nhất của Bộ Di trú Canada (IRCC) cũng như hệ thống nhập cư của Canada. Chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi trong hệ thống nhập cư của Canada nhưng có một số vấn đề then chốt cần theo dõi khi sắp hết năm.

Cụ thể là những thay đổi tiềm năng trong những chính sách ưu tiên nhập cư và mức độ thường trú của Canada. Đồng thời, IRCC sẽ cập nhật thêm những chương trình Cha mẹ và Ông bà, Sinh viên Quốc tế và giấy phép lao động. Cùng FAST IMM tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết sau.

Thư ủy quyền mới của Bộ trưởng

Thủ tướng Justin Trudeau sẽ có thể ban hành một lá thư ủy nhiệm cấp Bộ trưởng mới trong những tháng sắp tới. Thư ủy nhiệm có vai trò hướng dẫn cho các bộ trưởng của Thủ tướng về những mục tiêu của chính phủ trong nhiệm kỳ của họ. Hoặc dễ hiểu hơn, bức thư gửi Bộ trưởng Bộ Di trú Canada nhằm định hình chính sách nhập của của đất nước và xác định cách IRCC sẽ hành động trong tương lai.

Thủ tướng có thể chọn ban hành những lá thư ủy nhiệm mới sau khi thay đổi nội các. Chẳng hạn như vụ việc xảy ra vào mùa hè năm nay khi Marc Miller trở thành Bộ trưởng Bộ Di trú mới của Canada. Tuy nhiên, Thủ tướng không có nghĩa vụ phải ban hành một bức thư nào cả và Bộ trưởng Miller sẽ có thể chỉ cần đảm nhận phần việc của Sean Fraser – Cựu Bộ trưởng đã dừng lại.

Thư ủy nhiệm cuối cùng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Di trú cũ tiếp tục chào đón người mới theo Kế hoạch nhập cư. Mục đích của việc này không chỉ giúp đoàn tụ gia đình mà còn hỗ trợ phục hồi nền kinh tế của Canada sau đại dịch.

XEM THÊM: Chính phủ Canada cam kết hỗ trợ người nhập cư đoàn tụ gia đình

Kế hoạch nhập cư 2024-2026

Trong những năm không có bầu cử, IRCC được yêu cầu về mặt pháp lý phải công bố Kế hoạch cấp độ nhập cư trước ngày 1 tháng 11. Việc lập kế hoạch này nhằm giúp vạch ra những mục tiêu về số lượng tiếp nhận thường trú nhân và tiếp tục chia nhỏ thành các loại nhập cư khác nhau (kinh tế, gia đình, người tị nạn và nhân đạo) và sau đó là chương trình.

Ví dụ, kế hoạch 2023-2025 cho thấy đến cuối năm 2025, Canada sẽ tiếp nhận 500.000 thường trú nhân mới mỗi năm, trong đó 301.250 người thuộc loại kinh tế và trong số đó, 114.000 người sẽ là ứng viên theo chương trình Express Entry.

Bộ trưởng Di trú Canada mới – Marc Miller đã chia sẻ như sau: ““Tôi không thấy một thế giới mà chúng ta hạ thấp [mục tiêu nhập cư], nhu cầu quá lớn… liệu chúng ta có sửa đổi chúng lên hay không là điều mà tôi phải xem xét nhưng chắc chắn, tôi không nghĩ [chúng ta sẽ] hạ chúng xuống”.

Kế hoạch nhập cư Canada cuối năm 2023
Kế hoạch nhập cư Canada cuối năm 2023 sẽ có nhiều thay đổi lớn

Văn phòng Tổng Kiểm toán báo cáo về việc xử lý đơn xin nhập cư

Văn phòng Tổng Kiểm toán (OAG) chịu trách nhiệm xem xét hoạt động nội bộ của chính phủ Canada. Đồng thời, OAG cũng đảm nhiệm việc tìm ra những lĩnh vực cần cải thiện cũng như xác định những thành công.

Dự kiến​​ cuối năm nay, OAG sẽ tiến hành một cuộc kiểm toán để xác định xem IRCC có xử lý đơn xin thường trú nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể hay không. Điều này để đảm bảo rằng bộ đang đáp ứng các mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế Canada, đoàn tụ gia đình và hỗ trợ các ứng viên nhân đạo. Cuộc kiểm toán dự kiến ​​sẽ không bao gồm việc xử lý các đơn đăng ký thường trú.

Express Entry

Express Entry đã trải qua một số thay đổi lớn trong năm nay. Vào tháng 5, IRCC đã giới thiệu sáu danh mục mới để rút thăm lựa chọn dựa trên danh mục. Trong những lần rút thăm này, một thuộc tính cụ thể của ứng viên là sự cân nhắc quan trọng thay vì điểm hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) cao. Một danh mục dành cho khả năng tiếng Pháp tốt và năm danh mục còn lại nhắm đến những người có kinh nghiệm làm việc ở một trong các lĩnh vực sau:

  • Chăm sóc sức khỏe
  • Các ngành nghề về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM)
  • Các ngành nghề như thợ mộc, thợ sửa ống nước và nhà thầu
  • Vận tải
  • Nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp

Theo một báo cáo gần đây của Globe and Mail, IRCC đang có kế hoạch tập trung nhiều vào các ứng viên có kinh nghiệm làm việc STEM . Họ cho biết khoảng 28% – 31% lời mời được gửi thông qua Express Entry năm nay dự kiến ​​sẽ đến với những người có kinh nghiệm trong các ngành nghề STEM, như nhà phát triển phần mềm và nhà khoa học dữ liệu.

Tuy nhiên, các đợt rút thăm của tất cả các chương trình, bao gồm các ứng viên từ Chương trình Kinh nghiệm Làm việc Canada, Chương trình Lao động Thợ Tay nghề cao Liên bang và Chương trình Lao động Tay nghề cao Liên bang. Những chương trình này đã chiếm phần lớn Lời mời nộp đơn (ITA) trong mùa hè mà không có dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ thay đổi.

Chương trình Bảo lãnh Cha mẹ và Ông bà (PGP)

IRCC mời cha mẹ và ông bà của công dân Canada và thường trú nhân nộp đơn xin bảo lãnh diện gia đình hàng năm. Trong những năm gần đây, IRCC đã công bố thông tin chi tiết về Chương trình Bảo lãnh Cha mẹ và Ông bà vào mùa thu năm nay.

Vào năm 2022, các ứng viên bảo lãnh chỉ được chọn để nộp đơn nếu họ được chọn thông qua các đợt rút thăm. IRCC chỉ xem xét những người bảo lãnh đã nộp đơn từ ngày 13 tháng 10 năm 2020 đến ngày 3 tháng 11 năm 2020. Việc này để giúp giải quyết lượng lớn hồ sơ tồn đọng tích lũy trong suốt đại dịch COVID-19.

Năm 2022, IRCC đã mời 23.100 người tham gia PGP. Kế hoạch cấp độ nhập cư hiện tại cho thấy mục tiêu tiếp nhận 28.500 thường trú nhân mới thông qua PGP vào năm 2023, tăng lên 36.000 vào cuối năm 2025. Và vẫn chưa biết IRCC sẽ sử dụng quy trình nào cho PGP 2023.

Chương trình PGP
Chương trình PGP bảo lãnh ông bà và cha mẹ có nhiều chính sách mới

Sinh viên quốc tế

Bộ trưởng Miller cho biết Canada đang trên đà chào đón 900.000 sinh viên quốc tế trong năm nay. Để giúp hỗ trợ họ, IRCC và Bộ Ngoại giao Canada hiện đang tiến hành đánh giá chương trình sinh viên quốc tế (ISP) của Canada.

Khi năm học trôi qua, có thể sẽ có thêm thông tin chi tiết về Khuôn khổ tổ chức đáng tin cậy. Đây là một mô hình hai cấp được đề xuất để cấp giấy phép học tập nhằm tăng cường tính liêm chính của ISP.

Theo báo cáo của ICEF, Các tổ chức học tập được chỉ định (DLIs) đáp ứng các tiêu chí IRCC dành cho Tổ chức đáng tin cậy. Những tổ chức này có thể được hưởng lợi từ việc xử lý giấy phép học tập nhanh hơn cho sinh viên quốc tế được nhận vào.

Thông tin chi tiết hơn về khuôn khổ này sẽ được biết vào mùa thu. Có thể cũng sẽ có thông tin chi tiết về các biện pháp khác của IRCC nhằm tăng cường tính chính trực cho chương trình Sinh viên Quốc tế.

Hơn nữa, vào ngày 31 tháng 12, chính sách của IRCC cho phép một số sinh viên làm việc toàn thời gian (không giới hạn số giờ làm việc) sẽ hết hạn. IRCC cho biết họ sẽ đánh giá lại chính sách và quyết định các bước tiếp theo.

Chương trình sinh viên quốc tế
IRCC cũng công bố nhiều chính sách mới dành cho sinh viên quốc tế

Chiến lược nhân tài công nghệ

Vào ngày 27 tháng 6, IRCC đã công bố Chiến lược nhân tài công nghệ mới để thu hút nhiều người mới vào nghề công nghệ. IRCC cho biết họ sẽ triển khai Chương trình Di chuyển Quốc tế (IMP – International Mobility Program) trong năm nay để giúp các nhà tuyển dụng ở Canada thuê lao động nước ngoài mà không cần Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA).

Theo diện Innovation, IRCC sẽ cấp giấy phép làm việc dành riêng cho người sử dụng lao động có thời hạn tối đa 5 năm cho những người lao động có lời mời làm việc tại một công ty được chính phủ xác định là có đóng góp cho các mục tiêu kinh tế của Canada. Điểm độc đáo là nó cũng sẽ cấp giấy phép lao động mở cho người lao động trong các ngành nghề có nhu cầu và được chọn lọc.

IRCC cũng đã cam kết trở thành điểm đến hấp dẫn hơn cho những người du mục kỹ thuật số (công dân nước ngoài làm việc từ xa cho một chủ lao động bên ngoài Canada). Đồng thời IRCC sẽ công bố thêm thông tin chi tiết xung quanh lộ trình dành riêng cho những người lao động này.

Hiện tại, những người du mục kỹ thuật số không cần giấy phép lao động vì họ có thể đến Canada bằng thị thực tạm trú (du khách) và ở lại Canada tối đa sáu tháng. Có thể sắp có thêm thông tin chi tiết về cách những người du mục kỹ thuật số tìm được việc làm ở Canada có thể chuyển sang giấy phép lao động Canada.

Chiến lược nhân tài công nghệ
Chiến lược nhân tài công nghệ đang được chú trọng để thu hút nhiều nhân tài từ khắp nơi

Trên đây là những thông tin mới nhất về các chính sách cũng như kế hoạch nhập cư cho thời điểm cuối năm cũng như năm mới. Các thông tin này sẽ có ích cho những người đang có mong muốn làm việc và định cư Canada. Nếu bạn cần hỗ trợ về các chương trình định cư Canada, hãy liên hệ đến FAST IMM qua HOTLINE 1900 988 978 hoặc để lại thông tin qua Form dưới đây,đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ chi tiết nhất.

NGUỒN: CIC NEWS

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website