CẬP NHẬT TÌNH TRẠNG XỬ LÝ HỒ SƠ TỒN ĐỌNG CỦA IRCC

Cập nhật tình trạng xử lý hồ sơ tồn đọng của IRCCTheo hệ thống dữ liệu gần đây nhất, Bộ Di trú Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy có 802.600 đơn đăng ký tồn đọng trong tổng số 2.274.600 đơn tính đến ngày 31/07. So sánh với số liệu cập nhật gần nhất là vào ngày 31/05, những con số này đã chứng minh số lượng hồ sơ tồn đọng đã giảm dần. Tìm hiểu chi tiết hơn cùng FAST IMM qua bài viết sau.

Tiêu chuẩn xử lý số lượng hồ sơ tồn đọng của IRCC

Vào tháng 5, có 820.000 đơn đăng ký tồn đọng trong tổng số 2.248.000 đơn. Điều này đáng chú ý vì những tháng hè thường có lượng đơn đăng ký tăng lên, đặc biệt là xin giấy phép học tập, giấy phép lao động và thị thực tạm trú (du lịch).

IRCC định nghĩa số lượng đơn tồn đọng là các đơn đăng ký đã được gửi tới Bộ Di trú, nhưng chưa được hoàn thiện. Nếu một hồ sơ/ đơn đăng ký không được xử lý và hoàn thiện theo tiêu chuẩn, đơn đăng ký đó sẽ được xem  là tồn đọng.

Tiêu chuẩn dịch vụ chính là khoảng thời gian trung bình mà IRCC sẽ dùng để xử lý đơn đăng ký. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào đơn đăng ký. Ví dụ: đơn đăng ký Express Entry để xin thường trú phải được xử lý trong vòng sáu tháng trong khi giấy phép học tập phải được xử lý trong vòng 60 ngày.

IRCC đặt mục tiêu xử lý 80% tất cả các đơn đăng ký theo tiêu chuẩn dịch vụ và giữ số hồ sơ tồn đọng ở mức 20% trở xuống. Vào năm 2022, IRCC đã hoàn tất hơn 5,2 triệu đơn đăng ký trên tất cả các ngành nghề kinh doanh.

Tiêu chuẩn xử lý hồ sơ tồn đọng của IRCC
Thời gian xử lý hồ sơ tồn đọng của IRCC có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích của đơn đăng ký

Thường trú nhân

Theo dữ liệu gần đây nhất, IRCC có 631.500 đơn đăng ký thường trú (PR) trong kho. Trong đó có 290.500, tương đương 46% đang được xem xét trong hồ sơ tồn đọng. Tổng số đơn đăng ký cho thấy có ít đơn đăng ký PR trong kho hơn so với tháng 5, với 640.000 đơn đăng ký. Vào thời điểm đó, 48% chưa được xử lý theo tiêu chuẩn dịch vụ.

IRCC chia các các đơn đăng ký PR tồn đọng thành ba loại:

Đầu tiên là dành cho Chương trình Tay nghề Cao Liên bang, chẳng hạn như những người đang tham gia chương trình Express Entry. IRCC dự đoán rằng vào tháng 7 năm 2023, hồ sơ đợi xử lý sẽ chiếm 20%, nhưng hiện tại hồ sơ đang chờ xử lý chỉ chiếm 16%. Tuy nhiên, con số này cao hơn một chút so với 15% đơn đăng ký PR tồn đọng vào tháng 5 năm 2023.

Không có thay đổi nào đối với số hồ sơ tồn đọng của các hồ sơ Express Entry dành cho các ứng viên trong Chương trình Đề cử cấp Tỉnh (PNP). Theo dữ liệu ngày 31 tháng 5, 30% trong số các đơn đăng ký này đang tồn đọng, cao hơn 8% so với dự đoán và 10% so với mục tiêu là 20%. Số lượng hồ sơ PR cho vợ/chồng, bạn đời và con cái là ở mức 18%, thấp hơn mức dự kiến là 24% và thấp hơn 2% so với tháng 5.

Đăng ký Quốc tịch Canada

Theo dữ liệu đơn đăng ký quốc tịch, trong tống ố 296.900 đơn đăng ký, có 67.900 đơn tương đương 23% đơn đang ở trong tình trạng chờ xử lý. Số lượng đơn đã giảm 4% so với tháng 5 khi có 27% đơn xin được xem là đang đợi xử lý.

Theo dữ liệu tháng 7, gần như giống với dự báo của IRCC về tỷ lệ 24% hồ sơ đợi xử lý cho đơn xin quốc tịch. Dự kiến rằng tỷ lệ hồ sơ đợi xử lý sẽ tăng lên 26% trong suốt tháng 8 và tháng 9.

Tỷ lệ xử lý hồ sơ quốc tịch Canada đang giảm dần nhưng sẽ có xu hướng tăng nhẹ vào cuối năm
Tỷ lệ xử lý hồ sơ quốc tịch Canada đang giảm dần nhưng sẽ có xu hướng tăng nhẹ vào cuối năm

Tạm trú

Có tổng cộng 902.000 đơn đăng ký visa và giấy phép lưu trú tạm thời. Số lượng này đáng kể thấp hơn so với 1,3 triệu đơn xin vào tháng 5.Tương tự như định cư thường trú, đơn xin giấy phép lưu trú tạm thời được chia thành ba loại: học tập, làm việc và du lịch.

Theo dữ liệu của IRCC, vào cuối tháng 7, 47% số lượng visa tạm thời (TRV) không được xử lý trong 14 ngày theo tiêu chuẩn dịch vụ. Điều này tăng nhẹ so với dữ liệu tháng 5, khi 45% số lượng visa du lịch không được xử lý trong tiêu chuẩn dịch vụ.

Không có sự thay đổi nào về tỷ lệ đợi xử lý giấy phép học tập giữa tháng 5 và tháng 7. Tỉ lệ này vẫn ở mức 17%, thấp hơn so với mục tiêu 20%. Số lượng đơn xin giấy phép làm việc đang đợi xử lý vào tháng 7 đạt 25%, ít hơn một chút so với 27% của tháng 5 nhưng cao hơn so với dự đoán tỷ lệ đợi xử lý là 22%.

XEM THÊM: IRCC thông báo thời gian xử lý Visa tạm trú Canada là 30 ngày

Các biện pháp giảm tồn đọng hồ sơ

IRCC cho biết họ đã thực hiện một số biện pháp trong năm nay để giảm bớt số lượng hồ sơ tồn đọng cho đơn đăng ký lưu trú tạm thời như sau:

  • Ra mắt cổng thông tin trực tuyến cho phép một số người nộp đơn thường trú nộp đơn trực tuyến
  • Gia hạn giấy phép lao động (Work Permit) cho người hết hạn giấy phép làm việc sau đại học (Post-graduate work permits)
  • Tăng thời gian lưu trú cho cha mẹ và ông bà ở Canada theo Super Visa lên 5 năm, với khả năng gia hạn thêm 2 năm
  • Mở rộng chương trình Student Direct Stream để bao gồm bảy quốc gia bổ sung
  • Mở rộng điều kiện cấp giấy phép lao động (Work Permit) cho thành viên gia đình của người lao động nước ngoài tạm thời.
IRCC đã đề ra một số biện pháp xử lý hồ sơ nhanh nhất
IRCC đã đề ra một số biện pháp xử lý hồ sơ nhanh nhất

CUAET

IRCC lưu ý rằng khoảng 15% số lượng đơn đăng ký visa lưu trú tạm thời (visa du lịch) và 71% số lượng đơn xin giấy phép làm việc đang đợi xử lý đến từ Chương trình Canada-Ukraine Authorization for Emergency Travel (CUAET).

IRCC đã nhận được 1.191.619 đơn xin thông qua CUAET trước khi chương trình dừng nhận đơn vào ngày 15 tháng 7. Dưới CUAET, người đăng ký sẽ nộp đơn xin visa lưu trú tạm thời để nhập cảnh vào Canada nhưng cũng có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc cùng một lúc.

XEM THÊM: Thay đổi mới trong chính sách nhập cư Canada vào cuối năm 2023

Với bài viết trên, FAST IMM đã cập nhật tiến độ của IRCC về việc xử lý các đơn đăng ký tồn đọng. Tỷ lệ hồ sơ chờ đợi xử lý đang có dấu hiệu giảm dần so với dự kiến. Do đó, đây là thời điểm “vàng” để ứng viên ở trong/ngoài Canada có thể nộp đơn xin Work Permit, visa tạm thời,…

Nếu bạn cần hỗ trợ về việc đăng ký các chương trình định cư Canada, hãy liên hệ với FAST IMM qua Hotline 1900 988 978 hoặc điền thông tin cá nhân qua Form dưới đây. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng một cách tốt nhất.

NGUỒN: CIC NEWS

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

  • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
  • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
  • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.