TOP 10 trường đại học công lập hàng đầu ở Canada

Top những trường đại học công lập hàng đầu Canada hiện nay
Top những trường đại học công lập hàng đầu Canada hiện nay

Canada nổi tiếng với hệ thống giáo dục uy tín, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi hơn 807,750 sinh viên quốc tế đang theo học tại đây. Canada hiện có 223 trường đại học công lập, cung cấp hơn 15,000 chương trình học đa dạng. Nếu bạn là sinh viên Việt Nam có kế hoạch theo đuổi mục tiêu học tập tại Canada, bạn đã đi đúng hướng để thành công. Để giúp bạn bắt đầu, FAST IMM chia sẻ 10 trường đại học công lập nổi tiếng tại Canada dành cho du học sinh quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng.

Các trường đại học công lập nổi tiếng tại Canada?

Có nhiều trường đại học nổi tiếng tại Canada và cần nhiều thời gian tìm hiểu để chọn đúng trường phù hợp. Để hỗ trợ bạn tốt hơn, FAST IMM đã tổng hợp danh sách  các trường đại học công lập hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế tại Canada, hy vọng có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất

01. Đại học Toronto

Đại học Toronto (UToronto hoặc U of T) là trường đại học nghiên cứu thuộc hệ thống trường công lập hàng đầu tại Canada. Trường được thành lập vào năm 1827 và có số lượng cựu sinh viên lên đến hơn 560,000 người, và đón tiếp gần 30,000 sinh viên quốc tế hàng năm. Đại học Toronto đã ghi dấu ấn trong giáo dục toàn cầu thông qua những ý tưởng, đổi mới và thành tựu đáng chú ý. Hiện nay, trường xếp thứ 21 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới.

02. Đại học McGill

McGill University, trường đại học công lập danh tiếng dành cho du học sinh, nằm tại Montreal, Quebec, được thành lập vào năm 1821 và được đặt tên theo James McGill, một thương gia người Scotland. Với sự ảnh hưởng toàn cầu, trường xếp hạng thứ 30 trên toàn thế giới và thứ hai tại Canada trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS mới nhất. Đại học này đón chào hơn 12,000 sinh viên quốc tế mỗi năm

03. Đại học British Columbia

Đại học British Columbia (UBC) nổi tiếng với sự xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu và đổi mới. Đây là trường đại học lâu đời nhất của British Columbia, xếp hạng thứ ba tại Canada và thứ 34 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS mới nhất. UBC có khoảng 17,225 sinh viên quốc tế.

04. Đại học Alberta

Tọa lạc tại Edmonton, Alberta, Đại học Alberta nổi tiếng là một trường đại học công lập hàng đầu Canada. Trường được thành lập vào năm 1908 bởi Alexander Cameron Rutherford và Henry Marshall Tory. Đại học nổi tiếng với thành tích xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực như nhân văn, khoa học, nghệ thuật sáng tạo, kinh doanh, kỹ thuật và các lĩnh vực khoa học y tế. Trong số 43,000 sinh viên người Canada của trường, có 8,000 sinh viên quốc tế. Đại học xếp hạng thứ 111 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS mới nhất.

05. Đại học Waterloo

Đại học Waterloo là một trong những đại học công lập hàng đầu tại Canada. Số lượng sinh viên của trường đang nhanh chóng tiến đến 40,000, một con số khổng lồ

Sinh viên quốc tế chiếm khoảng 5,800 trong tổng số sinh viên. Trường xếp hạng thứ 112 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS mới nhất và được ưa chuộng bởi chương trình học và nghiên cứu uy tín cùng hệ thống giáo dục hợp tác quốc tế tuyệt vời

06. Đại học Western

Đại học Western nằm tại Ontario, Canada, là một trong những cơ sở giáo dục uy tín hàng đầu của đất nước. Sự cam kết của trường trong việc thúc đẩy tri thức thông qua giáo dục có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, xã hội và lĩnh vực y tế. Western có một cộng đồng sinh viên đa dạng và năng động, trong đó có hơn 5,000 sinh viên quốc tế từ hơn 129 quốc gia. Trường đứng ở vị trí 114 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS mới nhất.

07. Đại học Montréal

Đại học Montreal là một trong những trung tâm đại học lớn nhất ở Bắc Mỹ với 13 khoa và 60 bộ môn thể thao khác nhau để lựa chọn. Trường cũng liên kết với hai trường học – Polytechnique Montreal (chuyên ngành kỹ thuật) và HEC Montreal (chuyên ngành kinh doanh). Nếu bạn chọn Đại học Montreal ở Canada, bạn sẽ thấy rằng trường  có sự thu hút đáng kể đối với sinh viên quốc tế, với khoảng 10,000 học sinh đến từ khắp nơi. Các chương trình học phổ biến tại trường bao gồm MBA, Kỹ sư học và Thạc Sĩ Quản Lý. Đại học này đứng ở vị trí 141 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS mới nhất.

08. Đại học Calgary

Được thành lập vào năm 1944 như một phần của Đại học Alberta, Đại học Calgary trở thành trường đại học công lập vào năm 1966. Hiện nay, trường là một trong những cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Great White North. Trường có khoảng 26,000 sinh viên đại học và hơn 6,000 sinh viên sau đại học, trong đó có khoảng 3,000 sinh viên quốc tế. Đại học Calgary đứng ở vị trí 182 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS mới nhất.

09. Đại học McMaster

Nằm tại Hamilton, Ontario, Đại học McMaster là một trường đại học công lập nổi tiếng. Trường đứng ở vị trí 189 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS mới nhất. Trường có tổng cộng 37,370 sinh viên. Sinh viên quốc tế đến từ 120 quốc gia chiếm 17.20% tổng số sinh viên tại McMaster. Trường cung cấp một loạt các khóa học trải dài trên nhiều lĩnh vực, bao gồm Kinh doanh, Kỹ thuật, Khoa học Y tế, Nhân văn, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

10. Đại học Ottawa

Đại học Ottawa, trường đại học song ngữ lớn nhất thế giới giảng dạy tiếng Anh và tiếng Pháp, trường nổi tiếng vì các chương trình học tiếng Pháp và là một trong 10 trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Canada. Trường tự hào về thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu và cam kết tập trung vào công bằng, đa dạng và tích hợp. Vị trí xếp hạng của Đại học Ottawa là thứ 203 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS mới nhất. Trường thu hút sinh viên quốc tế từ hơn 145 quốc gia khác nhau.

Tại sao nên du học Canada?

Canada vốn nổi tiếng là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, từ chất lượng giảng viên xuất sắc đến môi trường đa văn hóa và tích hợp, cùng với học phí phải chăng, và cơ hội làm việc và định cư rộng mở sau khi hoàn thành chương trình học. Từng đấy lý do là đủ để du học sinh Việt Nam chọn Canada là một trong những điểm đến lý tưởng nhất để học tập và thay đổi cuộc sống

Chi phí du học Canada là bao nhiêu?

Học phí đại học ở Canada rất đa dạng vì học phí của bạn sẽ phụ thuộc vào nơi bạn học và chương trình bạn đã chọn. Học phí ở Canada nhìn chung thấp hơn so với các trường cao đẳng và đại học ở Úc, Anh và Mỹ. Yếu tố này khiến nơi đây trở thành điểm đến du học lý tưởng cho sinh viên quốc tế.

Dưới đây là ước tính số tiền trung bình sinh viên quốc tế phải trả để học tập tại Canada, theo dữ liệu của Thống kê Canada năm 2022-2023:

  • 36.100 CAD mỗi năm cho bậc đại học (Gần 650 triệu đồng/năm)
  • 21.100 CAD mỗi năm cho bậc sau đại học (Khoảng 376 triệu đồng/năm)

Chi phí sinh hoạt cho sinh viên quốc tế tại Canada

Ngoài học phí, bạn cũng sẽ phải tính đến chi phí sinh hoạt. Theo EduCanada, chi phí sinh hoạt cho sinh viên quốc tế ở Canada vào khoảng 15.000 CAD mỗi năm đối với sinh viên đại học.

Bạn cần làm gì để được du Học Canada?

Để học tại Canada dưới tư cách sinh viên quốc tế, bạn phải có Giấy phép Học tập Canada (Study Permit). Giấy phép này đóng vai trò là visa sinh viên và cho phép cá nhân học toàn thời gian tại một cơ sở học tập được chỉ định tại Canada. Để xin Giấy phép Học tập, bạn cần có thư chấp nhận từ một trường đại học Canada, chứng minh tài chính, hộ chiếu còn hiệu lực, và chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Việc xin Giấy phép Học tập Canada cần được tiến hành trước thời gian bắt đầu của khóa học của bạn, vì thời gian xử lý có thể khác nhau. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu học tập tại Canada.

Bước 1: Kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện không

Trước tiên, bạn phải kiểm tra xem mình có đủ điều kiện để xin giấy phép du học Canada hay không, vì vậy hãy đảm bảo đủ các điều kiện sau: 

  • Trường bạn theo học là một Cơ sở Giáo Dục Được Chỉ định (DLI)
  • Có đủ tài chính để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt
  • Lý lịch tư pháp trong sạch, không tiền án tiền sự
  • Chứng minh bạn có sức khỏe tốt và có kiểm tra y tế

Bước 2: Nhận thư chấp nhận

Nhận thư chấp nhận từ Cơ Sở Giáo Dục Được Chỉ Định (DLI)

Bước 3: Thu thập đủ tài liệu liên quan của bạn

Tập hợp tất cả các tài liệu quan trọng của bạn như hộ chiếu, bằng chứng về tiền, bằng chứng chấp nhận và các tài liệu đi kèm khác. 

Bước 4: Thanh toán toàn bộ phí đăng ký

Giấy phép học tập sẽ tiêu tốn của bạn 150 CAD. Khi bạn đã thanh toán khoản này, bạn có thể gửi đơn đăng ký của mình để xử lý. 

Câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa Đại học và Cao đẳng ở Canada là gì?

Các trường đại học công lập tại Canada thiết lập một tiêu chuẩn cao cho giáo dục đại học, vượt trội so với nhiều cơ sở giáo dục khác trên thế giới. Vì vậy, khi bạn hoàn thành các bậc học cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ tại Canada, bạn sẽ có một tấm bằng có uy tín hơn so với đa số các trường đại học trên toàn cầu.

Các trường cao đẳng tại Canada thường là các tổ chức cộng đồng nhỏ hơn hoặc các trường chuyên nghiệp cấp chứng chỉ và bằng cấp. Một số sinh viên tại Canada sẽ lựa chọn học tại các trường cao đẳng trước khi tiến vào đại học, để chuẩn bị và tích lũy kiến thức trước khi chuyển tiếp vào các chương trình đại học.

Khi nào cần thanh toán chi phí sinh trắc học cho Giấy phép học tập Canada?

Phí sinh trắc học cần được thanh toán khi bạn nộp đơn xin Giấy phép Học tập Canada. Nếu bạn bỏ qua bước này, quá trình xử lý có thể bị trì hoãn.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website