Tỷ lệ thất nghiệp thấp cùng cơ hội việc làm tại Canada

Cuộc khảo sát Lực lượng lao động của Cục Thống Kê Canada tiết lộ dấu hiệu tích cực về tình hình việc làm tại Canada trong khi nền kinh tế của đất nước tiếp tục điều chỉnh trạng thái sau đại dịch COVID-19.

Trong bản báo cáo mới nhất tháng 9 năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp của Canada – tức là số người thất nghiệp trên 15 tuổi tại Canada, chia cho tổng số lực lượng lao động của nước (dân số từ 15 tuổi trở lên) – ổn định ở mức 5,5%, ít biến đổi so với đầu năm.

Tương tự, tỷ lệ việc làm (số người tham gia lực lượng lao động chia cho dân số Canada từ 15 tuổi trở lên) duy trì sự ổn định suốt cả năm, ở mức 62% vào tháng 9. Việc làm tăng cao trong cả hai nhóm nam và nữ thuộc độ tuổi trung bình (25-54 tuổi), trong khi việc làm cho nhóm từ 15-25 tuổi và trên 54 tuổi có biến đổi nhỏ.

Kết quả này phù hợp với thị trường lao động khát nhân lực tại Canada (các vị trí trống mới nhanh chóng được lấp đầy bởi những người lao động thất nghiệp), đặc biệt là trong bối cảnh dân số nước này gia tăng gần đây. Lực lượng lao động của Canada đã tăng thêm 381.000 người kể từ đầu năm, con số này chủ yếu là do những người mới đến định cư và tìm việc làm ở Canada – tiếp tục xu hướng phá kỷ lục người nhập cư hàng năm để giải quyết tình trạng thiếu lao động ở các tỉnh và khu vực trọng điểm.

Các ngành nghề nào cho thấy sự thay đổi lớn trong thị trường việc làm?

Một số ngành nghề đã chứng kiến những thay đổi về việc làm vào tháng 9 năm 2023, hầu hết đều tích cực.

Số lượng người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ giáo dục đã tăng thêm 66.000 vị trí làm việc trong tháng 9, bù đắp cho sự giảm đi 44.000 vị trí làm việc vào tháng 8. Cơ hội làm việc cũng tăng trong lĩnh vực vận tải và lưu trữ với 19.000 vị trí làm việc.

Ngược lại, các ngành công nghiệp sau đã trải qua sự giảm sút trong số vị trí làm việc vào tháng 9:

 • Tài chính, bảo hiểm, bất động sản, cho thuê và cho thuê lại: -20.000 vị trí làm việc;
 • Xây dựng: -18.000 vị trí; 
 • Thông tin, văn hóa và giải trí: -12.000 vị trí làm việc
Thị trường việc làm tại Canada

Các ngành được nhắm mục tiêu theo lựa chọn dựa trên danh mục ngành

Nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân lực liên tục trong các ngành quan trọng, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã thiết lập các vòng chọn theo từng loại ngành nghề trong hệ thống Express Entry; ở đó, các ứng cử viên có kinh nghiệm chuyên môn trong những ngành này có thể được chọn để nhập cư vào Canada, với trọng tâm đặc biệt đặt vào trình độ chuyên môn của họ, thay vì điểm số trong Hệ thống Đánh giá Toàn diện (CRS). Năm nay là năm đầu tiên có thể đo lường được tác động của chính sách mới này. Các ứng cử viên có kinh nghiệm trong các ngành đòi hỏi lao động có thể thành công trong việc nhập cư vào Canada thông qua các loại hình cụ thể này.

Sau mức tăng 13.000 vị trí việc làm vào tháng 8 năm 2023, số việc làm trong lĩnh vực vận tải và kho bãi đã tăng thêm 19.000 vị trí được tuyển dụng trong tháng 9. Kể từ tháng 1, việc làm trong lĩnh vực vận tải và kho bãi đã tăng thêm 82.000 vị trí, chiếm hơn 1/3 (34,4%) tổng mức tăng trưởng việc làm trên tất cả các lĩnh vực trong giai đoạn này.

Lĩnh vực xây dựng đã trải qua sự sụt giảm việc làm với 18.000 vị trí được tuyển dụng trong tháng 9, một phần bù đắp cho mức tăng 34.000 vị trí trong tháng 8. Từ mức đỉnh điểm vào tháng 1 năm 2023, việc làm trong lĩnh vực này đã giảm 3,4% tương đương 55.000 vị trí.

Việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội có sự thay đổi nhỏ trong tháng 9. Mặc dù mức tăng hàng năm là 2,5% hay 66.000, tỷ lệ này vẫn ngang bằng với mức tăng trưởng trung bình của tất cả các ngành trong năm (+ 2,8%). Dữ liệu mới nhất từ Khảo sát về vị trí tuyển dụng và tiền lương chỉ ra rằng các vị trí chưa được tuyển dụng vẫn ở mức cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội, chiếm 1 trên 5 hoặc 19,9% tổng số vị trí tuyển dụng.

Tỉnh nào có sự thay đổi lớn nhất về việc làm?

Việc làm ở Quebec đã tăng thêm 39.000 vị trí việc làm trong tháng 9, đánh dấu mức tăng 0,9% sau những thay đổi không đáng kể trong bảy tháng trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp đứng tương đối ổn định so với tháng trước ở mức 4,4%. Với tốc độ tăng trưởng việc làm vượt xa tốc độ tăng trưởng dân số trong độ tuổi lao động, tỷ lệ có việc làm đã tăng lên 62,3%.

British Columbia có mức tăng việc làm là 26.000 vị trí, đánh dấu mức tăng hàng tháng thứ hai liên tiếp của tỉnh. Tỷ lệ thất nghiệp cấp tỉnh là 5,4% trong tháng 9 hầu như không thay đổi so với tháng 8. Ontario cũng có diễn biến tương tự vào tháng 9, bổ sung thêm 19.900 vị trí việc làm mới trên các lĩnh vực.

Ngược lại, Alberta đã trải qua sự sụt giảm 38.000 vị trí việc làm trong tháng 9. Ở quy mô nhỏ hơn, New Brunswick cũng trải qua sự sụt giảm việc làm trong tháng 9, với 2.700 vị trí có việc làm hoặc 0,7% lực lượng lao động của họ.

Những chuyển biến tích cực về việc làm cũng được ghi nhận ở các tỉnh khác, bao gồm:

 • Manitoba +8.800 việc làm;
 • Saskatchewan +6.000 vị trí;
 • Nova Scotia +3.200; 
 • Đảo Hoàng tử Edward +2.700; trong tháng Chín

Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan (SINP) : Tất tần tật những điều bạn cần biết ?

Ý nghĩa của việc khảo sát việc làm tại Canada?

Một trong những điểm quan trọng của Cuộc khảo sát Lực lượng lao động trong tháng này là tình trạng lao động khắt khe tiếp tục tồn tại ở Canada. Điều này được thể hiện thông qua sự ổn định của tỷ lệ thất nghiệp và việc làm tại Canada suốt cả năm 2023, mặc dù có số lượng nhập cư kỷ lục. Điều này còn là minh chứng cho tầm quan trọng của việc nhập cư không chỉ để giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động lịch sử mà còn để đối phó với tình hình mới xuất hiện ở Canada.

Số lượng vị trí làm việc trống trong lĩnh vực y tế vẫn cao, mặc dù IRCC đã chỉ định nó như một hạng mục có kỹ năng để nhập cư, điều này cho thấy tình trạng thiếu hụt vẫn cao trong ngành này và rằng việc nhập cư là một yếu tố quan trọng trong việc giải quyết chúng.

Nhu cầu cao vị trí việc làm tại Canada trong lĩnh vực y tế

Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực cho thấy việc lựa chọn dựa trên loại hình của IRCC đang có hiệu quả như mong đợi. Hai hạng mục khác được nhắm mục tiêu và đã thấy những dấu hiệu tích cực về sự gia tăng việc làm và hiệu suất làm việc là các ngành xây dựng và vận tải và lưu trữ của Canada – nơi mà lực lượng lao động đã tăng đáng kể. Đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy IRCC sẽ tiếp tục tổ chức các vòng chọn dựa trên loại hình trong tương lai, có khả năng mở rộng ra các ngành cần lao động ở Canada .

Quan trọng hơn, tình trạng thiếu hụt lao động này lan rộng trên toàn các tỉnh của Canada, nhưng thường có xu hướng tập trung ở các tỉnh và khu vực có dân số thưa thớt hơn – khiến việc nhập cư vào những khu vực này trở nên quan trọng, và cũng tăng sự phổ biến của Chương trình Đề cử Tỉnh của Canada (PNP).

Kết luận

Các dấu hiệu kinh tế tổng thể liên quan đến tăng trưởng và tham gia lực lượng lao động là thuận lợi, đồng thời đưa ra dấu hiệu cho thấy Canada đang đi đúng hướng giải quyết tình trạng thiếu hụt trong các lĩnh vực then chốt.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

 • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Diễn giả : Ông Will.A

 • Giám đốc công ty tư vấn di trú - định cư trong 14 năm.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Đồng sáng lập tập đoàn công nghệ nổi tiếng tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Đăng ký tham gia hội thảo về định cư Úc