163 Hai Bà Trưng, P.Võ Thị Sáu, Q.3 TPHCM.

Chương trình định cư Canada theo diện tay nghềBên cạnh Úc và Mỹ, Canada cũng là quốc gia được nhiều người định cư nhất. Trong đó, định cư Canada theo diện tay nghề là chương trình được nhiều người lựa chọn để định cư và làm việc tại quốc gia này. Vậy định cư diện tay nghề là gì? Chương trình này có gì đặc biệt? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Định cư CANADA diện tay nghề là gì?

Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker Immigration) là cơ hội định cư tại Canada dành cho người nhập cư có bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc ở ngành nghề hợp pháp, phù hợp với năng lượng của bản thân. Không chỉ vậy, sau thời gian làm việc tại Canada họ sẽ được chính phủ Canada xem xét cấp thường trú nhân (PR).

Đối diện với tình trạng thiếu hụt nhân lực tại chỗ, cùng ảnh hưởng của đại dịch Covid trong những năm gần đây, chính phủ Canada đang đẩy mạnh chính sách nhập cư theo diện tay nghề. Dù hiện có nhiều chương trình định cư nhưng định cư theo diện tay nghề là cách định cư dễ nhất. Định cư theo diện này có nhiều chương trình đa dạng để bạn có thể lựa chọn.

Hiện nay, định cư Canada theo diện tay nghề được chia thành thành ba nhóm đó là:

 • Nhóm tay nghề liên bang (Express Entry)
 • Nhóm tay nghề tỉnh bang (Provincial)
 • Định cư Canada diện tay nghề theo chương trình riêng của Tỉnh bang Quebec.

Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề

Định cư theo diện tay nghề giúp người người nhập cư có cơ hội trở thành Thường trú nhân tại Canada

Chương trình định cư Canada diện tay nghề liên bang – Express Entry

Express Entry là chương trình định cư được Chính phủ Canada giới thiệu vào tháng 01/2015. Đây là hệ thống chấm điểm cho những người định cư có bằng cấp, tay nghề cao. Hệ thống này được dùng để quản lý các đơn ứng tuyển thường trú ở Canada.

Các ứng viên đạt đủ điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ, kỹ năng, ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc sẽ được vào diện Express Entry. Điểm của những ứng viên này sẽ xếp hạng dựa trên thang điểm Comprehensive Ranking System (CRS).

Ưu điểm của nhóm tay nghề này chính là người nhập cư có thể gửi đơn và trở thành thường trú nhân ở bất cứ tỉnh bang nào, mà không có quá nhiều ràng buộc cam kết. 

Có 3 chương trình định cư theo diện tay nghề Liên Bang:

 • Federal Skilled Worker Program (FSWP): dành cho các ứng viên có tay nghề và chuyên môn cao từ các quốc gia trên thế giới.
 • Federal Skilled Trades Program (FSTP): dành cho ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm trong 5 năm gần nhất với tay nghề chuyên môn theo danh sách ngành nghề quy định.
 • Canadian Experience Class (CEC): dành cho ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada ít nhất 12 tháng.

Định cư Canada theo diện Express Entry

Express Entry là chương trình định cư Canada dành cho người nhập cư có tay nghề cao

Diện định cư Express Entry sẽ chọn lọc những người nhập cư có bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm trong các lĩnh vực thiệu hút nhân lực nghiêm trọng như chăm sóc sức khỏe, sản xuất, xây dựng và STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Số lượng nhập cư theo diện tay nghề liên bang có thể lên đến 114.000 người vào năm 2025.

Các chương trình định cư tỉnh bang (PNP), Chương trình định cư Atlantic (AIP) và Chương trình định cư thí điểm vùng nông thôn và khu vực phía Bắc (Rural and Northern Immigration Pilot) được đẩy mạnh. Chính phủ sẽ tiếp nhận hơn 100.000 lao động mới vào Canada để sinh sống và làm việc. Con số này có thể sẽ tăng lên đến gần 150.000 người vào năm 2025.

Định cư theo diện tay nghề Tỉnh Bang

Nội dung chương định cư Canada diện tay nghề Tỉnh Bang

Đây là chương trình được các Tỉnh bang phát hành riêng với những yêu cầu về nhân lực tùy thuộc tình hình của mỗi nơi. Với chương trình này, ứng viên và gia đình cần phải cam kết sinh sống và làm việc ở tỉnh bang đó trong khoảng thời gian nhất đinh, thường từ 1,5 – 2 năm. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể sẽ được cấp PR (Permanent Resident) – Thẻ thường trú nhân của Canada.

Phân loại chương trình định cư tỉnh bang

Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP)

Đây là chương trình nhập cư kinh tế chủ lực của Canada đang thu hút rất nhiều ứng viên. Thời gian gần đây, Chính phủ Canada liên tục tăng số lượng ứng viên được chọn từ chương trình này. PNP được áp dụng ở 2 vùng lãnh thổ và 9 tỉnh bang của Canada. 

Với diện định cư này, chính phủ các tỉnh bang có toàn quyền đề cử người người nhập cư theo diện lao động. Những người nhập cư phải có hồ sơ, kỹ năng và kinh nghiệm đá ứng điều kiện mà tỉnh bang đưa ra. Sau đó, chính phủ liên bang sẽ xem xét hồ sơ và cấp cho họ thẻ PR nếu đạt đủ các tiêu chí.

Định cư Canada diện tay nghề tỉnh bang

Chương trình định cư tỉnh bang thu hút rất nhiều ứng viên nhập cư vào Canada

Những tỉnh bang tham gia chương trình PNP

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP)

Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ với đa dạng ngành nghề đã làm Alberta trở thành điểm đến hàng đầu dành cho người nhập cư tại Canada. Chương trình của tỉnh bang này dành cho cả ứng viên bên Express Entry và ứng viên không qua Express Entry. Tỉnh Alberta “mở rộng cửa” với những sinh viên mới ra trường, người lao động có trình độ chuyên môn và những nhà đầu tư/doanh nhân đến định cư và làm việc.

Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan (SINP)

Chương trình này dành cho những ứng viên có chuyên môn và giàu kinh nghiệm, đáp ứng được những yêu cầu do tỉnh bang đưa ra. SINP áp dụng với các đối tượng sau:

 • Ứng viên đang làm việc và sống tại tỉnh bang.
 • Du hoc sinh tốt nghiệp tại một trường bất kỳ ở Canada.

Cả hai nhóm đối tượng trên đều có thể nộp đơn định cư theo SINP với điều kiện có thời gian làm việc ít nhất 6 tháng trước khi nộp hồ sơ.

Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia (BC PNP)

Đây là chương trình có nhiều danh mục ngành nghề nhất dành cho du học sinh mới ra trường, người lao động và doanh nhân. Ngoài ra, chương trình BC còn có thêm những hạng mục liên kết với hệ thống Express Entry, từ đó gia tăng cơ hội định cư Canada cho những ai muốn nhập cư.

Chương trình Thí điểm

Chương trình này dành riêng cho những tỉnh bang hay vùng lãnh thổ có vị trí hẻo lánh, số lượng dân cư ít. Chương trình này áp dụng cho du học sinh quốc tế hoặc người lao động định cư theo diện tay nghề đã được chính thức có quốc tịch Canada. 

Danh sách ngành nghề theo diện tay nghề đang cần tại Canada

Dưới đây là những nghề nghiệp đang có nhu cầu cần nhân lực cao tại Canada:

 • Y tá
 • Quản lý Nhà hàng – Khách sạn
 • giảng viên cao đẳng hoặc dạy nghề
 • Tư vấn quản lý kinh doanh
 • Kỹ sư phần mềm
 • Nhà thiết kế
 • Thợ điện công nghiệp
 • Vật lý trị liệu
 • Kỹ sư hàng không vũ trụ
 • Tâm lý học
 • Kỹ thuật viên thú y hoặc trợ lý
 • Chuyên gia nhãn khoa
 • Dược sĩ
 • Phi công lái máy bay

Danh mục nghề nghiệp được chọn định cư ở Canada

Có nhiều nghề nghiệp tại Canada đang yêu cầu nhân lực cao

Với chương trình định cư Canada diện tay nghề các ứng viên sẽ có nhiều cơ hội để nhập cư và làm việc tại đây. Để được hỗ trợ chính xác nhất về hồ sơ cũng như các thủ tục nhập cư Canada, hãy liên hệ đến Fast IMM. Chúng tôi đã giúp hàng nghìn khách hàng xin visa với tỷ lệ thành công cao nhất. Gọi ngay đến Hotline 1900 988 978 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn và hỗ trợ ngay.

Diễn giả : Mr. Andrew

 • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Diễn giả : Ông Will.A

 • Giám đốc công ty di trú - định cư 14 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Đồng sáng lập tập đoàn công nghệ nổi tiếng tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Đăng ký tham gia hội thảo về định cư Úc