Có thể tiếp tục làm việc tại Canada khi Work Permit bị hết hạn không?

Có thể làm việc ở Canada khi Work Permit hết hạn không ?
Có thể làm việc ở Canada khi Work Permit hết hạn không ?

Nhiều người sở hữu work permit tại Canada thường xem xét việc gia hạn hoặc thay đổi giấy phép để tiếp tục làm việc ở đất nước này.

Vậy nếu vì một lý do nào đó là work permit của bạn bị hết hạn khi bạn chưa kịp gia hạn hay thay đổi giấy phép lao động, thì bạn có thể tiếp tục làm việc hay không ?

Câu trả lời đơn giản là không, nếu work permit của bạn hết hạn mà bạn không gia hạn hoặc đăng ký mới thì quá trình làm việc tại Canada của bạn là Bất Hợp Pháp

Tuy nhiên, có một số trường hợp lao động tạm thời có thể tiếp tục làm việc ngay cả khi work permit đã hết hạn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây :

Tại sao một số lao động tạm thời có thể tiếp tục làm việc khi giấy phép đã hết hạn?

Những người đã nộp đơn gia hạn/thay đổi giấy phép trước khi work permit gốc hết hạn, kết quả đã thành công trong việc duy trì tình trạng hợp pháp của họ tại Canada và được làm việc cho đến khi đơn đề nghị work permit mới của họ được hoàn tất.

Các lao động tạm thời ở trong tình huống này có quyền tiếp tục công việc mà họ đang làm một cách hợp pháp tại đất nước này. Điều quan trọng là họ phải:

 • Tiếp tục ở lại Canada
 • Làm việc dưới những điều kiện giống hệt với giấy phép làm việc gốc của họ.

Các quy tắc này khác nhau tùy thuộc vào tình huống cá nhân của người lao động

Người đang xin gia hạn giấy phép làm việc phải tiếp tục làm việc dưới những điều kiện ghi trên giấy phép làm việc hiện tại nếu họ đang sở hữu một giấy phép làm việc cụ thể của một nhà tuyển dụng. Người đã nộp đơn xin giấy phép làm việc mới phải tiếp tục làm việc cho nhà tuyển dụng được ghi trên giấy phép ban đầu cho đến khi có quyết định về đơn đề nghị mới nhất. Khi có quyết định cuối cùng, người lao động tạm thời có thể bắt đầu công việc dưới điều kiện mới của giấy phép nếu được chấp thuận.

Nếu họ có giấy phép làm việc mở (Open Work Permit), người lao động có thể tự do thay đổi công việc hoặc làm việc cho một nhà tuyển dụng bất kỳ

Chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng bạn vẫn đủ điều kiện làm việc tại Canada

Người nộp đơn gia hạn work permit cũng như những người đang nộp đơn xin work permit (giấy phép làm việc) mới có thể cần phải chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng họ được ủy quyền để tiếp tục làm việc tại Canada ngay cả khi giấy phép ban đầu của họ đã hết hạn.

Trong cả hai tình huống này, người giữ work permit cần chứng minh cho nhà tuyển dụng bằng chứng về khả năng tiếp tục làm việc tại Canada, trong cả 2 trường hợp :

Nộp đơn xin work permit trực tuyến

Người nộp đơn gia hạn/thay đổi giấy phép làm việc trực tuyến có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng các tài liệu sau đây như bằng chứng về khả năng tiếp tục làm việc tại Canada:

 • Thư gia hạn giấy phép làm việc (WP-EXT ngoại trừ PGWP) nhận được từ Bộ Di trú, Tổ chức Người tị nạn và Công dân Canada (IRCC);  nên được trình cho nhà tuyển dụng cùng với giấy phép làm việc hiện tại của bạn. 
 • Trong trường hợp mà một người đệ đơn không nhận được quyết định cuối cùng về giấy phép làm việc sau ngày hết hạn trên thư gia hạn WP-EXT của họ, họ có thể chứng minh rằng họ vẫn đủ điều kiện làm việc bằng cách trình cho nhà tuyển dụng trang web này hoặc liên hệ với IRCC

Nộp đơn bằng hồ sơ giấy

Người nộp đơn gia hạn/thay đổi giấy phép làm việc bằng hồ sơ giấy có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng các tài liệu sau đây như bằng chứng về khả năng tiếp tục làm việc tại Canada:

 • Một bản sao của đơn đề nghị gia hạn/thay đổi giấy phép làm việc của họ.
 • Bằng chứng thanh toán các khoản phí cho đơn đề nghị gia hạn/thay đổi giấy phép làm việc.
 • Bản sao thông tin theo dõi bưu kiện hoặc dịch vụ chuyển phát của đơn đề nghị của họ.

Lưu ý: Những người nộp đơn bằng hồ sơ giấy không nhận được thư gia hạn WP-EXT bởi vì IRCC cần đảm bảo rằng đơn đề nghị của họ hoàn chỉnh và người nộp đạt đủ yêu cầu để làm việc tại Canada.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

 • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Diễn giả : Ông Will.A

 • Giám đốc công ty tư vấn di trú - định cư trong 14 năm.
 • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
 • Đồng sáng lập tập đoàn công nghệ nổi tiếng tại Úc.
 • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - khách sạn nổi tiếng tại Úc.

Đăng ký tham gia hội thảo về định cư Úc