TOP 05 cách để có được quyền thường trú với Visa sinh viên

Với sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng tăng và ngày càng có nhiều cư dân tạm trú trong nước, sinh viên quốc tế ở Canada phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn để có được thường trú nhân (PR). Chuyển đổi sang thường trú là một thách thức đối với những cá nhân có tay nghề cao cả ở bên ngoài và bên trong Canada. Bộ trưởng Di trú Marc Miller nhấn mạnh: Là sinh viên quốc tế không đảm bảo bạn sẽ được thường trú tại Canada.

Tập trung vào sinh viên quốc tế có kỹ năng yêu cầu cao

Kế hoạch nhập cư mới của Canada được Bộ trưởng IRCC công bố vào ngày 31 tháng 10 nhấn mạnh đến việc điều chỉnh các cơ hội thường trú phù hợp với nhu cầu thị trường lao động đối với sinh viên quốc tế có nhu cầu kỹ năng cao. Chiến lược này phù hợp với Chiến lược Giáo dục Quốc tế của Bộ Ngoại giao Canada nhằm thúc đẩy sự kết nối mạnh mẽ hơn giữa sinh viên, các tổ chức sau trung học và nhà tuyển dụng, cũng như tích hợp việc học tập dựa trên công việc vào Chương trình Sinh viên Quốc tế.

Thêm vào đó, Bộ trưởng cũng đang cập nhật Chương trình cấp phép làm việc sau tốt nghiệp để hỗ trợ các ngành thiết yếu đang thiếu hụt kỹ năng. Điều này liên quan đến việc cung cấp nhiều cơ hội hơn cho sinh viên quốc tế và những người có giấy phép lao động và những nhân tài có nhu cầu ở lại Canada. Hiện tại, những người có Giấy phép làm việc sau đại học trong 82 ngành nghề chính mà hệ thống Express Entry nhắm tới có cơ hội thường trú cao hơn những người làm các ngành nghề khác.

Lộ trình trở thành thường trú nhân Canada nếu là sinh viên quốc tế

Có hai con đường chính để có được PR đối với sinh viên quốc tế: Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) và Hệ thống Express Entry. Các ngành thương mại, công nghệ và chăm sóc sức khỏe là trọng tâm của tất cả các tỉnh của Canada và hệ thống Express Entry liên bang. Thêm vào đó, Canada tập trung vào những cá nhân thông thạo tiếng Pháp. Sinh viên quốc tế có thể nâng cao cơ hội nhận được PR Canada bằng cách tập trung vào các lĩnh vực này.

Mặc dù hoàn cảnh cá nhân khác nhau nhưng nếu phù hợp với các chương trình nhập cư hiện tại, sinh viên quốc tế có thể nâng cao triển vọng PR của mình bằng cách tập trung vào các yếu tố sau:

1. Chọn ngành nghề có nhu cầu cao

Các sinh viên có thể cân nhắc tham gia các ngành nghề có tay nghề, công nghệ hoặc chăm sóc sức khỏe trong quá trình học. Nếu có chứng chỉ về các ngành nghề lành nghề, sinh viên sẽ được cộng thêm 50 điểm trong Express Entry.

2. Học thêm tiếng Pháp

Học tiếng Pháp giúp bạn tăng khả năng để trở thành thường trú nhân. Kế hoạch cấp độ nhập cư 2024 – 2026 nhắm tới 6% người nhập cư nói tiếng Pháp vào năm 2024, 7% vào năm 2025 và 8% vào năm 2026.

3. Đăng ký liên tiếp các chương trình

Bạn có thể nâng cao trình độ học vấn thông qua việc đăng ký liên tiếp các chương trình. Sau khi tốt nghiệp 1 năm, hãy đăng ký vào một chương trình khác để có thêm điểm PR và gia hạn Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) của bạn.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể nhận được PGWP một lần trong đời.

Bạn hãy chọn chương trình học 4 năm trong các lĩnh vực có nhu cầu cao như chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể ở lại hợp pháp trong suốt thời gian nghiên cứu và đảm bảo PGWP có thời lượng bằng nhau. Điều này làm tăng cơ hội đạt PR của bạn so với những người có bằng tốt nghiệp 1 năm và PGWP một năm.

4. Tập trung nhập cư ở khu vực nông thôn

Các chương trình nhập cư nông thôn thường bị các sinh viên quốc tế bỏ qua. IRCC đang tìm cách mở rộng Chương trình Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc (RNIP) tới các thị trấn mới và biến nó thành một chương trình lâu dài. Chương trình đổi mới nông thôn của Alberta bao gồm hơn 22 cộng đồng và các tỉnh khác cung cấp các lựa chọn tương tự để trở thành thường trú nhân.

5. Tinh thần kinh doanh – Entrepreneurship

Tinh thần kinh doanh có thể không phù hợp với tất cả mọi người nhưng theo đuổi mục tiêu này với chương trình thị thực khởi nghiệp giúp sinh viên tăng khả năng có được quyền thường trú.

Lời kết

Với 5 cách trên đây, FAST IMM hy vọng đã cung cấp thêm các gợi ý giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn trong kế hoạch định cư Canada. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào khác trong việc lên kế hoạch định cư, hãy để lại thông tin bên dưới để FAST IMM có thể giải đáp nhanh nhất!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật 100%. Trường bắt buộc được đánh dấu *

Thêm bình luận *

Tên *

Email *

Website

Diễn giả : Mr. Andrew

  • Giám đốc công ty di trú - định cư 15 năm được Bộ Di Trú Úc chỉ định.
  • Nhà quản lý & tuyển dụng 15 năm kinh nghiệm tại Úc.
  • Sở hữu quan hệ sâu rộng đối với các tập đoàn Nhà hàng - Khách sạn nổi tiếng tại Úc.